Blog

【Giải Đáp】Đất Đỏ Bazan Có Ở Đâu Nước Ta? ⚡️ Phù Hợp Trồng Cây Gì?

1964

Ở Việt Nam, đất đỏ Bazan chiếm khoảng 10% diện tích tương đương 3 triệu ha. Loại đất này được rất nhiều người tìm mua bởi đặc tính chua và giá trị dinh dưỡng của đất phù hợp nhiều loại cây trồng. Vậy bạn có biết đất đỏ bazan có ở đâu không? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Tìm Hiểu Về Đất Đỏ Bazan

Đất đỏ Bazan là gì?

 • Đất đỏ Bazan được hình thành từ sự phun trào của núi lửa và trải qua thời kỳ phong hóa để trở thành loại đất đỏ mà ngày nay chúng ta thường gọi là đất đỏ Bazan.
 • Đất đỏ bazan có nguồn gốc là từ đá granit, tro núi lửa. Tro núi lửa có cấu tạo tương đối sâu, mật độ phân bố thường ở các vùng cao như là ở Tây Nguyên.
 • Trong đất có hàm lượng đất sét, chất hữu cơ, bazơ, các yếu tố vi lượng (Cu & Zn) và khoáng chất đã được phong hóa.
 • Loại đất này được đánh giá là kém phì nhiêu, nhiều chất vô cơ nhưng lại có ít chất hữu cơ cần thiết cho cây trồng.

Nguồn gốc của đất đỏ Bazan

Nguồn gốc của đất đỏ Bazan (hay còn gọi là Ba-dan) là một loại đá mácma được hình thành do quá trình phun trào của lớp vật chất ở sâu trong vỏ của trái đất.

Theo quá trình phun trào của ngọn núi lửa, các lớp vật chất này được trào ra trên bề mặt của trái đất và đông nguội hình thành nên lớp đất đỏ bazan có ở một số vùng trên thế giới.

Đặc điểm của đất đỏ Bazan

 • Đất đỏ bazan thực chất được chia làm 3 loại là đỏ nâu, nâu vàng và mùn vàng đỏ.
 • Đây là loại đất chua do có độ no bazo thấp và độ pH của của loại đất này có giá trị từ 3.9 đến 5.2.
 • Tầng đất tương đối dày, khoáng sét chủ yếu là kaolinite, hạt kết tương đối bền, có khả năng thoát nước nhanh.
 • Đất đỏ Bazan có tầng chất hữu cơ mỏng, hàm lượng chất hữu cơ trong đất cũng kém, không được phì nhiêu và nhiều axit fulvonic.
 • Ngoài ra, ở trong đất cũng thiếu vôi, magie , nitơ, phốt phát, mùn và kali. Khi có mưa to hay lũ, đất sẽ bị rửa trôi mạnh sẽ làm cho tính chất của đất dễ thay đổi.
 • Thêm vào đó, loại đất đỏ Bazan này cũng khá tơi xốp, chứa nhiều mùn cùng với hàm lượng nhôm oxit và sắt cao nên gây ra màu đỏ, vàng cho đất.
 • Kết cấu của đất đỏ Bazan rất đa dạng, bao gồm cát đến sét và phần lớn là đất thịt. Ở các đồng bằng và thung lũng thấp, đất đỏ Bazan thường có nhiều mùn và màu mỡ, sẫm màu hơn. Dưới bàn tay cải tạo của con người thì chúng có thể có nhiều dưỡng chất hơn để cho cây trồng phát triển.

Đất Đỏ Bazan Có Ở Đâu?

Đất đỏ Bazan có ở vùng nào?

 • Đất đỏ thường được phân bố ở các vùng núi hoặc những nơi có địa hình cao. Chúng thường xuất hiện ở dưới tán rừng mưa nhiệt đới hoặc ôn đới.
 • Ở nước ta, đất đỏ tập trung chủ yếu ở vùng Tây Nguyên, Tây Bắc và Đông Nam Bộ.
 • Nhắc tới Tây Nguyên đại ngàn là nhắc đến đất đỏ bazan đặc trưng của mảnh đất này. Đất đỏ Bazan ở đây chiếm tới 1,8 triệu ha (2/3 tổng số đất đỏ Bazan của Việt Nam).
 • Các tỉnh có mật độ đất đỏ cao nhất là tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kon Tum, Nghệ An, Cao Bằng…
 • Và tỉnh Gia Lai là nơi có diện tích đất đỏ lớn nhất cả nước với 756.433 ha.

Một số loại cây thích hợp trồng trên đất đỏ Bazan

Với những đặc tính riêng biệt, không phải loài cây nào cũng phù hợp để trồng trên đất đỏ bazan ở Tây Nguyên.

Dưới đây là những loại cây đã và đang được chọn trồng tại vùng đất đỏ Bazan và đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người dân nơi đây.

Một số cây công nghiệp lâu năm thích hợp trồng trên đất đỏ Bazan:

 • Cây cà phê: cà phê là loại cây dễ sống, có khả năng sinh trưởng và thích nghi tốt trong những điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, vùng đất đỏ và khí hậu nắng nóng là môi trường thích hợp nhất để trồng cà phê nên loại cây này được trồng nhiều và phổ biến tại vùng đất đỏ Tây Nguyên. Cây cà phê ở đây phát triển mạnh và cho năng suất cao. Bên cạnh đó, chế độ phân bón và cách chăm sóc hiệu quả cũng giúp cây cho quả nhiều, nhiều cành phát triển để cây đạt hiệu quả cao nhất.
 • Cây hồ tiêu: không chỉ cà phê, cây hồ tiêu cũng là một trong các cây trồng phổ biến ở khu vực đất đỏ bazan. Hồ tiêu là loại cây dễ thích nghi với đất đỏ Bazan và môi trường nắng nóng, không chịu ngập úng. Có thể thấy các sản phẩm từ hồ tiêu khô, hồ tiêu tươi được xuất khẩu rất nhiều. Vào mùa xuân, đầu năm, người dân sẽ nô nức thu hoạch hồ tiêu nhiều không kém các vườn cà phê.
 • Cây cao su: thêm một loại cây hay được trồng ở đất đỏ là cây cao su. Đây là loại cây công nghiệp dài ngày dễ sống, không khó để chăm sóc và có khả năng sinh trưởng, phát triển rất tốt. Cao su thích nghi được với môi trường và khí hậu nóng, đất khô hạn lâu năm nên được chọn trồng nhiều ở những vùng đất đỏ Bazan. Không những thế, cây còn chống xói mòn và đem lại hiệu quả kinh tế cực kỳ lớn. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của người dân ở đây.
 • Cây chè: nhắc đến cây chè thì không lạ gì khi thấy nó được trồng ở vùng đất đỏ vùng Tây Nguyên, Thái Nguyên, hay Đông Nam Bộ. Cây chè có khả năng sinh trưởng và phát triển bền bỉ và có sự thích nghi cao. Cây có thể sống được ở những vùng đất khô cằn, kém dinh dưỡng. Tuy nhiên vẫn cần đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, bón phân và cắt tỉa cành để cây chè cho nhiều búp, đem lại nguồn thu nhập lớn và hiệu quả kinh tế cao.

Một số loại cây ăn quả được trồng tại đây là:

 • Cây bơ: đặc điểm lớp canh tác dày, độ thoát nước tốt, lượng chất hữu cơ cao của loại đất đỏ Bazan là điều kiện tuyệt vời để trồng cây bơ. Nhờ đặc điểm thực vật học của mình mà cây bơ thích nghi rất tốt với đất, khí hậu và lượng mưa tại các khu vực đất đỏ. Chúng được cung cấp đầy đủ độ ẩm nên sinh trưởng và phát triển mạnh, cho quả to.
 • Cây sầu riêng: cây sầu riêng cũng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nên được chọn trồng nhiều ở những khu vực đồi núi đất đỏ. Đất đỏ Bazan có sự thoát nước tốt nên phù hợp để trồng cây sầu riêng. Ngoài ra, đây cũng là cây trồng lâu năm, cho số lượng quả lớn và cho nhiều vụ thu hoạch, giúp nâng cao đời sống của người dân.

Tìm hiểu thêm: Đất trồng cây công trình Tropical bazan

Địa chỉ bán đất trồng cây uy tín, chất lượng cao tại TPHCM

SHOP GIÁ THỂ là nơi chuyên cung cấp đất trồng cây, cung cấp đất sạch, nguyên liệu trồng rau phù hợp nhất, tạo không gian xanh, sạch, đẹp, tốt cho sức khỏe cho ngôi nhà phố của khách hàng. Khách hàng đến đây sẽ được tư vấn kỹ thuật trồng và trồng rau chuyên biệt, để có thể yên tâm tận hưởng khoảng thời gian làm vườn vui vẻ.

Trang chủ - Thế giới giá thể, đất trồng cây

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 130. Đường số 79, Phường Tân Quy, Quận 7, Tp. HCM.
 • Hotline / zalo: 0345791468
 • Website: https://giathe.vn/

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đất đỏ bazan có ở đâu. Hi vọng bạn đã có được trải nghiệm tốt với bài viết nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm