Blog

Dịch Vụ Mô Hình Hóa 3D Là Gì? ⚡️ +4 Lợi Ích Khi Sử Dụng

153

Công nghệ 3D Scaning Laser được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Ngoài ra, việc mô hình hóa 3D đã giúp người dùng lưu trữ, chia sẻ và nâng cao trải nghiệm. Vậy dịch vụ mô hình hóa 3D là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Dịch vụ mô hình hóa 3D là gì?

Trong các dự án sử dụng đồ họa máy tính, dịch vụ mô hình hóa 3D liên quan đến việc phát triển một biểu diễn toán học của bất kỳ bề mặt nào của một vật thể quay theo ba chiều và thông qua các phần mềm chuyên dụng. Sản phẩm thu được sẽ được gọi là dịch vụ mô hình hóa 3D.

Tại Việt Nam, dịch vụ mô hình hóa 3D lần đầu tiên được sử dụng và phổ biến trong các công trình dầu khí, đóng tàu, công nghiệp và hóa chất khi số lượng đối tượng và sự phức tạp / đông đúc trong không gian hẹp là đặc điểm tự nhiên của các loại công trình này.

Mô hình thông tin tòa nhà (Building Information Model) là một dạng mô hình 3D và là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong thời gian gần đây để chỉ một mô hình tòa nhà ba chiều có thể hiển thị thêm các trường thông tin. thông số kỹ thuật, thông tin sản xuất, v.v.).

Việc bổ sung thông tin phi hình học kết nối hình học, giúp người dùng tổng hợp và báo cáo đại lượng với các trường thông tin yêu cầu theo sự phân chia chức năng hoặc không gian / vị trí trong thiết kế.

Ngoài BIM, với các loại công việc và ứng dụng khác nhau, phần mềm được lựa chọn – và kết quả khai thác kết quả của dịch vụ mô hình 3D cũng có nhiều điểm khác biệt.

Phần mềm được sử dụng cho các dịch vụ mô hình hóa 3D

Tùy theo yêu cầu sử dụng, phần mềm 3D phổ biến được sử dụng trong dịch vụ mô hình hóa 3D được chia thành hai mục đích: Thiết kế tổng thể hệ thống và thiết kế chi tiết (bao gồm cả các bước gia công và cắt gọt).

 • Dự án toàn diện về công trình công nghiệp / hóa chất: PDMS, SP3D, Cadworx, AutocadPlant 3D, E3D
 • Đóng tàu: SmartMarine3D, Aveva Tribon, Rhino, ShipContractor, NAPA.
 • Hoạt động trong lĩnh vực kết cấu thép: BOCAD, TEKLA,
 • Công trình xây dựng / kiến ​​trúc: Revit, Archicad, Sketchup, 3Dsmax,
 • Công trình cầu đường: Civil3D, Ads Civil.

Lợi ích của dịch vụ mô hình hóa 3D

Lợi ích của dịch vụ làm mô hình hóa 3D là điều mà nhiều người quan tâm hiện nay. Nó đáp ứng một phần nhu cầu của người dùng kết quả; mặt khác, nó còn tạo ra lợi ích cho người trực tiếp vẽ mô hình

Loại dịch vụ mô hình hóa 3D để thực hiện công việc

Đây là nhu cầu sử dụng dịch vụ mô hình 3D đầu tiên và cấp thiết. Mô hình 3D giúp các phòng ban điều chỉnh thiết kế trong không gian 3D, xử lý va chạm với các chuyên ngành khác khi không gian thiết kế trong phạm vi hẹp hoặc đơn giản là giao điểm hình học phi tuyến của hai đối tượng không thể được biểu diễn bằng hình ảnh 2D chính xác như các thuật toán và phối cảnh 3D có thể thực hiện.

Đối với kết cấu nói chung, khi mô hình 3D được thiết kế và bổ sung đầy đủ, các bản vẽ 2D đã thực hiện sẽ được trích xuất đồng bộ theo sự thay đổi của thiết kế mà không cần chỉnh sửa trong các bản vẽ cấu kiện.

Mô hình 3D được sử dụng để cắt phi tuyến trong tekla.

Bản vẽ piping isometric của đường ống – một loại kết quả được trích xuất từ ​​mô hình đường ống 3D.

Hình thức dịch vụ mô hình hóa 3D để mô phỏng môi trường thực tế ảo

Trò chơi của giới trẻ ngày nay là điều bắt buộc – cũng như xu hướng metaverse là một khái niệm rất phổ biến.

Con người của tương lai sẽ trực tiếp tương tác trong thực tế ảo của tòa nhà và có thể quyết định một viễn cảnh giả định mà không bị hạn chế về không gian địa lý hoặc lãng phí do thiết kế thiếu khôn ngoan.

Tất cả các bên liên quan đến dự án đều có thể tham gia vào không gian dự án chung, chia sẻ / đưa ra quyết định dựa trên cảm nhận và kinh nghiệm trước khi đưa ra dự án cuối cùng.

Loại hình dịch vụ mô hình hóa 3D để vận hành và thực hành

Trên thực tế, dịch vụ mô hình 3D cho phép bạn thực hành học tập hoặc làm việc một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn – điển hình là mô hình mô phỏng đã được sử dụng trong kỳ thi sát hạch lái xe Việt Nam từ tháng 07/2022.

Ngoài ra, khi làm việc với mức độ phức tạp trong vận hành, chẳng hạn như lò hơi, nhà máy hóa chất, hầm mỏ,… mô hình hóa 3D sẽ phản ánh trạng thái thực tế, giúp ngăn ngừa các mối nguy hiểm và tăng hiệu quả công tác đào tạo vận hành nội bộ, trước khi được cấp phép thực hiện trong thực tế.

Việt Nam là một trong những quốc gia không tập luyện nhiều, một phần là do điều kiện tập luyện không có nhiều.

Do đó, nếu có dịch vụ tạo mô hình 3D thì đó sẽ là một bước tiến lớn. Huấn luyện an toàn và xác định các khu vực nguy hiểm trong dầu khí

Dịch vụ mô hình hóa 3D để bảo trì và quản lý

Sau khi hoàn thành dự án, một mô hình 3D hoàn chỉnh phản ánh toàn bộ thông tin / trạng thái hiện tại của dự án sẽ là dữ liệu lý tưởng cho công việc quản lý / bảo trì.

Quản lý thông tin tài sản dự án dưới dạng kỹ thuật số giúp chủ đầu tư dễ dàng tổng hợp thông tin, rút ​​ngắn các bước họp giải trình các bên liên quan, tăng tốc độ chuẩn bị nguồn lực.

Các bước thực hiện thống nhất và đồng bộ, giúp hạ thấp chi phí bảo trì, tăng hiệu quả hoạt động tối đa của hệ thống.

Các bước mô hình hóa 3D

Lên ý tưởng cho dịch vụ mô hình hóa 3D

Bất kể bạn muốn làm gì, bạn cần có ý tưởng để bắt đầu toàn bộ quá trình tham gia công việc. Ý tưởng về dịch vụ mô hình hóa 3D nảy sinh từ nhu cầu sử dụng mô hình, kéo theo các yêu cầu cụ thể về chi tiết trong việc trình bày kích thước và thông tin về một đối tượng.

Yêu cầu đầu ra của dịch vụ mô hình hóa 3D

Khi có các yêu cầu đầu ra cho sản phẩm và phiên bản phân phối, người triển khai cần biết cách triển khai và thực thi các yêu cầu sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng.

Một số yêu cầu đầu ra phổ biến:

 • Lập mô hình hóa 3D từ bản vẽ 2D và chỉnh sửa các bản vẽ 2D đó.
 • Xây dựng mô hình hiện trạng với các thông tin về các chỉ tiêu kỹ thuật của công trình trên phần mềm chuyên dụng XYZ … và các hình chiếu trực giao theo các hình chiếu đứng, hình chiếu cạnh và mặt phẳng.
 • Bản vẽ Piping Isometric của đường ống theo tiêu chuẩn ISOGEN đối với đường ống dùng trong kiểm tra và bảo dưỡng.
 • Xuất bản vẽ CAD, Revit .. để phối hợp với các bộ phận liên quan.
 • Mô hình 3D chi tiết dùng để lập bản vẽ chế tạo (bản vẽ nhà xưởng) các chi tiết kim loại tấm (tôn, thép,…) ..

Dữ liệu đầu vào và chi tiết của dịch vụ mô hình hóa 3D

Mô hình 3D của một tòa nhà, không giống như một hình trong một bức tượng mà giống như một cái máy, là một loại vật thể cần có sự tham chiếu và cơ sở logic.nĐầu vào thường được sử dụng trong các dịch vụ mô hình hóa 3D:

 • Bản vẽ scan hoàn chỉnh được cơ quan có thẩm quyền lưu giữ và đóng dấu.
 • Bản vẽ thiết kế bằng Cads hoặc các mô hình thiết kế 3D cơ bản (như mô hình FEED hoặc BASIC DESIGN trong các công trình công nghiệp).

 • Bản vẽ sơ đồ công nghệ P&ID giúp hiểu rõ đặc tính của các tuyến và đặc tính kỹ thuật của hệ thống.
 • Dữ liệu Pointcloud 3D / quét laser 3D về trạng thái hoạt động hiện tại / với thông tin bổ sung về bản vẽ mô tả thông tin kỹ thuật của hoạt động.

Mức độ chi tiết cần thiết cho các dịch vụ mô hình 3D:

 • Mức độ chi tiết của một mô hình có ảnh hưởng lớn đến cách thức thực hiện và thời gian thực hiện – điều này chuyển thành chi phí dịch vụ. Mức độ chi tiết của biểu diễn mô hình có thể hiểu một cách đơn giản là định nghĩa của LOD trong việc phát triển mô hình thông tin xây dựng BIM.
 • Mức độ chi tiết của một mô hình có ảnh hưởng lớn đến cách thức thực hiện và thời gian thực hiện – điều này chuyển thành chi phí dịch vụ. Mức độ chi tiết của biểu diễn mô hình có thể hiểu một cách đơn giản là định nghĩa của LOD trong việc phát triển mô hình thông tin xây dựng BIM.

Hoàn thiện dịch vụ mô hình hóa 3D hoàn chỉnh

Đây được coi là bước cuối cùng để đạt được cả mục tiêu và công việc của bạn. Việc hoàn thành dịch vụ mô hình 3D được thực hiện thông qua liên lạc qua lại lặp đi lặp lại với các kết quả mô hình và yêu cầu của người dùng.

Khi cả hai bên đạt đến điểm cân bằng gần nhất của họ, dự án hoàn thành.

Đơn vị cung cấp dịch vụ mô hình hóa 3D uy tín, chất lượng

Với sự phát triển chóng mặt và nhanh chóng của công nghệ thông tin, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người phải lựa chọn những công ty uy tín, chất lượng cao.

Với đội ngũ hơn 10 năm kinh nghiệm phát triển các ứng dụng tạo mô hình 3D trên nhiều lĩnh vực ngành nghề, E2C là nơi bạn có thể tin tưởng và chọn mặt gửi vàng.

Nhờ đội ngũ có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện các dự án thiết kế và quản lý dựa trên dữ liệu xây dựng 3D, với nhiều nền tảng khác nhau (TEKLA, Revit, PDMS, SP3D, Cadworx, AutocadPlant 3D …), cùng một giải pháp.

Trong nhận dạng dữ liệu trên đám mây điểm (PointCloud) – thu được từ dữ liệu đo lường mà E2C giới thiệu đến thị trường một giải pháp đo nhanh và chính xác tình trạng hiện tại và số hóa dữ liệu xây dựng 3D.

Những gì có thể được đo lường, đo lường và rút ra có thể được quản lý. Cách dễ nhất để quản lý một tòa nhà là tạo một phiên bản kỹ thuật số (Digital Twin của tòa nhà) nơi bạn có thể kiểm soát tất cả thông tin hình học, thống kê vật liệu và cũng có một thực thể ảo để mô phỏng xây dựng, kế hoạch bảo trì – bảo dưỡng.

Các ứng dụng mô hình hóa 3D tại E2C:

 • Đo vẽ hiện trạng kiến trúc của công trình, nhà ở
 • Hiện trạng thực tế của kết cấu thép (cầu thép, nhà tiền chế thép,…)
 • Mô hình 3D công trình công nghiệp hóa chất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Melosa Garden, Khang Điền, Phú Hữu, Q.9
 • Điện thoại: 0983039936 (Mr.Ngọc)
 • Email: ngoc@e2cs.com.vn
 • Website: https://e2cs.com.vn/

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu được dịch vụ mô hình hóa 3D là gì và có tính ứng dụng như thế nào đối với đời sống hằng ngày.

0 ( 0 bình chọn )

Việt Architect Group – Kiến Trúc Sư Việt Nam

https://xaydung.edu.vn
Vận hành và phát triển bởi Việt Architect Group - Kiến trúc sư Việt Nam. Đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc xây dựng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Công ty có +15 NĂM KINH NGHIỆM. KIẾN TRÚC SƯ GIỎI ĐOẠT GIẢI THƯỞNG KIẾN TRÚC QUỐC GIA Hotline: 0989 149 805 / Website: kientrucsuvietnam.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm