Hướng Dẫn Cách Úm Gà Con Bằng Thùng Xốp Hiệu Quả Tại Nhà

Gà con khi mới nở sẽ rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường sống vì nhiệt độ cơ thể không ổn định, sức đề kháng yếu, chức năng của nhiều cơ quan chưa hoàn thiện. Vì vậy, lúc này cần phải chăm sóc gà cẩn thận và khoa học. Úm gà con bằng thùng xốp là một trong những phương pháp được nhiều nông dân áp dụng hiện nay. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về cách úm gà con bằng thùng xốp nhé!

Dụng cụ, thiết bị úm gà con trong thùng xốp

Theo Hi88, ngoài lồng úm và thùng xốp, một số dụng cụ, thiết bị khác dùng để úm gà con bao gồm:

• Máng ăn: Khi gà mới được 1 tuần tuổi có thể sử dụng khay, khay có kích thước 50 x 50cm, mật độ 50 con/khay. Sau 1 tuần người ta có thể thay bằng máng tròn hoặc máng dài.
  • Máng uống: Nên cho gà ăn bằng máng uống 2 lít.
  • Thiết bị chiếu sáng và đèn sưởi cho gà : Đảm bảo cho gà con sinh trưởng và phát triển tối ưu, tránh tử vong. Trong thời gian úm trứng, người nuôi nên lắp đặt đèn úm trứng như đèn úm trứng hồng ngoại hoặc đèn sưởi gas.

Hướng dẫn cách úm gà con bằng thùng xốp

Kỹ thuật úm gà con bằng thùng xốp được nhiều nông dân áp dụng hiện nay. Bởi phương pháp úm trứng gà này cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao. Để nuôi gà con trong thùng xốp thành công, người nuôi cần đảm bảo các quy định nghiêm ngặt về chuồng trại, mật độ, nhiệt độ, cách chăm sóc,… Cụ thể dưới đây là cách úm gà con trong thùng xốp mà bạn có.

Cách úm gà con bằng thùng xốp tránh gà chết ngạt

• Chuồng úm gà: Người chăn nuôi nên trải một lớp trấu lên sàn thùng xốp để gà không bị lạnh về đêm.
  • Nhiệt độ úm: Gà con có khỏe mạnh và phát triển tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ úm. Nhiệt độ thích hợp và lý tưởng nhất cho lồng úm là 32-35 độ. Khi gà con được khoảng 2 tuần tuổi, bạn có thể giảm nhiệt độ xuống khoảng 1-2 độ.
  • Thả gà con vào thùng xốp để úm: Vì gà con mới nở thường rất yếu nên quá trình thả gà con vào thùng xốp cần thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận.
  • Mật độ nuôi gà: Để gà không bị ngạt thở, mật độ nuôi gà phải phù hợp. Đặc biệt, nếu gà mới 1 tuần tuổi, mật độ nuôi là 30 – 40 con/m2. Khi gà được 2 tuần tuổi mật độ 20 – 30 con/m2.
  • Thức ăn cho gà: Vì gà con ăn rất ít thức ăn nên trong vài tuần đầu tiên người chăn nuôi nên cho gà ăn thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chẳng hạn, thức ăn chứa nhiều protein, canxi,… đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng cho gà con.
  • Cách phòng bệnh: Trong 3 ngày đầu cho gà uống kháng sinh để phòng một số bệnh do vi khuẩn gây ra như thương hàn, bệnh hô húm mãn tính (CRD), viêm rốn và các bệnh do E. coli gây ra. Sau đó, gà con nên được tiêm phòng định kỳ.

Những lưu ý khi úm gà con bằng thùng xốp

Ngoài phương pháp úm gà con trong thùng xốp đã trình bày ở trên. Để giúp gà tránh bị ngạt thở và sinh trưởng, phát triển tối ưu, người chăn nuôi cần chú ý một số vấn đề quan trọng được những người quan tâm đá gà hi88 tổng hợp như:

Cách úm gà con bằng thùng xốp tránh gà chết ngạt

• Luôn giữ chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.
  • Trước khi nở, gà cần được để ngoài trời khoảng 3-4 tiếng để đảm bảo lông gà khô hoàn toàn.
  • Nếu trời lạnh hoặc ban đêm nhiệt độ xuống thúm cần đậy thùng xốp xung quanh máy úm để giữ nhiệt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chất độn chuồng mềm, xốp như trấu trong những ngày đầu khi sức khỏe gà con còn yếu.
  • Thỉnh thoảng cần vệ sinh dụng cụ chăn nuôi, thay ổ trải chuồng, vệ sinh máng ăn, máng uống cho gà.
  • Chuồng úm cần cách ly với chuồng gà trưởng thành để tránh lây lan bệnh từ gà mái trưởng thành sang gà con.

Trên đây là tất cả những thông tin về cách úm gà con bằng thùng xốp tránh ngạt thở mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua việc chia sẻ bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.