Nội Thất

+20 Mẫu Bàn Thờ Phật Chung Với Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

7645

Trong những gia đình nhỏ không có phòng thờ Phật riêng, người ta thường bố trí bàn thờ Phật cùng tổ tiên. Tuy nhiên, đặt bàn thờ Phật như thế nào cho đúng thì vẫn chưa được nhiều người biết đến. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia và những mẫu bàn thờ phật chung với gia tiên phổ biến hiện nay được nhiều người sử dụng nhất. Những mẫu bàn thờ đẹp dưới đây chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn gửi tới bạn

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Về mặt tâm linh tổ tiên là những người đã khuất của thế hệ trước. Đức Phật là đấng tối cao trong tinh thần của người Việt người ta lập bàn thờ Phật là tưởng nhớ công ơn người khai sáng & giác ngộ con đường chánh đạo. Vì vậy, việc đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên là rất phù hợp. Bởi tất cả đều thể hiện sự tôn trọng của chủ nhân đối với bề trên. Tuy nhiên, việc bài trí bàn thờ phật và gia tiên chung cần được đảm bảo theo đúng nguyên tắc.

Bàn thờ phật tại nhà cần được bài trí hợp lý mới giúp gia chủ và gia tiên được phúc đức của thần linh, tổ tiên. Đặt sai điều cấm kỵ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Sau đây là những nguyên tắc đặt bbàn thờ Phật chung với gia tiên

 • Không bao giờ đặt tượng Phật trong tủ kính hoặc góc tối.
 • Hạn chế đặt bàn thờ ở lối đi, vì nó làm mất đi vẻ uy nghiêm và tôn nghiêm.
 • Giường ngủ không nên kê sau bàn thờ.
 • Không bao giờ đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang, gần nhà tắm, nhà vệ sinh.
 • Nên đặt tượng quay mặt ra cửa nhà.

Bàn thờ nên được đặt theo sát tường, nơi có điểm tựa vững chắc, tránh treo lơ lửng, dựa vào cửa kính hay cửa sổ. Và phải được đặt ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát.

Những mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên

Dưới đây là những mẫu mẫu bàn thờ phật chung với gia tiên hợp với phong thủy và được sử dụng phổ biến nhất trong thờ tự

Phật là bề trên, không được đặt ngang hàng với ông bà tổ tiên sẽ bị xem là bất kính và ảnh hưởng không tốt đến gia đạo.
Ngày nay, việc lập bàn thờ Phật và gia tiên chung diễn ra rất phổ biến vì mọi gia chủ đều mong muốn thờ cúng những bậc tôn kính tại những vị trí trang trọng nhất trong gia đình.
Việc thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ sẽ giúp gia chủ thuận tiện hơn trong việc thờ cúng, tạo nên không gian tâm linh riêng của ngôi nhà.

Cúng Phật thì chỉ cần cúng hoa thơm, quả sạch, nước tinh khiết, xôi chè hoặc cơm trắng, (cúng chay) không nhất thiết phải có thức ăn khác. Tượng Phật, Thần Thánh hoặc vật thể thiêng liêng cần đặt trên bàn kệ cao
Thần tài và Thổ địa là hai vị thần thường được thờ chung, họ cai quản tài lộc, tiền bạc và phù hộ sự may mắn, làm ăn thuận lợi. Nhưng khi thờ Phật trong nhà thì không thể coi Phật ngang hàng Thần tài và Thổ địa được.
Không được để tượng, hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên Thờ Phật tại gia sẽ bảo hộ sự bình an, nhưng không được để tượng phật hay hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị và bát hương của gia tiên. Vì phật là bề trên, nếu xem ngang bằng với gia tiên được xem là bất kính, gây không tốt đến gia đình, vì vậy bạn nên để bàn thờ phật cao hơn.
Sử dụng loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng để phân chia cấp bậc thờ, thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, để tránh phạm phải điều bất kính.
Theo quan điểm của vài người bàn thờ nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc cửa phòng thờ. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời. Tây Thiên Cực Lạc.

Phật được đặt ở vị trí trang trọng và cao nhất

Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên

Bát hương trên bàn thờ hương phải được lau chùi thường xuyên, không được để thừa chân hương, phải lau sạch chân hương như khi thắp hương lần đầu và đồ cúng phải xanh tươi, tinh khiết, không bị khô héo. Tốt nhất nên có quy trình niệm Phật, tụng kinh, thắp hương, rót nước.

Những điều cần tránh

 • Không sử dụng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ, các vật dụng trên bàn thờ.
 • Không đặt tượng Phật ở các góc tường hoặc cất giữ tượng Phật trong tủ kín gió.
 • Không nên mua quá nhiều tượng Phật về nhà, tránh thờ quá ba tượng Phật trong nhà. Nếu đã thờ Phật tại gia thì chỉ nên thờ ông bà, tổ tiên, không nên thờ các vị thần khác, kể cả tổ tiên, Thần Tài, Thần Tài, Thánh Xuân…
 • Không nên đặt tượng Phật ở những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp hoặc đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, gầm sàn nhà, gần nhà tắm, nhà vệ sinh.
 • Tránh đặt bàn thờ ở lối đi vì nó gây ồn ào và làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.
 • Không kê giường sau bàn thờ, đặt tượng trong phòng ngủ.

Những điều nên làm

 • Đặt tượng nhìn hướng ra cửa chính
 • Lau chùi lại tượng thường xuyên.
 • Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ
 • Tượng nếu đặt trên xe phải quay mặt hướng về phía trước.
 • Nếu tượng Phật không may bị vỡ: phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào, nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ mà không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện.

Khi bạn có nhu cầu mua bàn thờ hãy liên hệ Bàn Thờ Tâm Việt

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Số 52 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0938 249 666
 • Email: banthotamviet666@gmail.com
 • Website: https://banthotamviet.vn

Trên đây là những mẫu bàn thờ phật chung với gia tiên và các điều cần phải biết khi đặt bàn thờ phật chung với gia tiên để mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ

4.5 ( 2 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm