Blog

Bao Lâu Thì Thay Lõi Lọc Nước? ⚡️ Yếu Tố Ảnh Hưởng Thời Gian Thay

193

Máy lọc nước là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, các bụi bẩn và các ion kim loại bị chặn lại ở lớp màng lọc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng lọc nước của máy. Đó là lý do bạn cần thay lõi lọc nước định kỳ. Vậy bao lâu thì thay lõi lọc nước cho máy lọc nước gia đình? Hãy tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!

Tầm quan trọng của việc thay lõi lọc nước

Khi sử dụng máy lọc nước một thời gian, nhiều người đặt câu hỏi tại sao phải thay lõi lọc nước khi máy vẫn hoạt động bình thường. Vì vậy, không hiếm gia đình sử dụng máy lọc nước 2-3 năm không thay lõi lọc cho đến khi hệ thống lọc nước gặp vấn đề.

Một số tác hại khi không thay lõi lọc nước đúng hạn

Giảm tuổi thọ của máy lọc nước

Các lõi lọc nước đã hết tuổi thọ sử dụng nhưng không được thay thế kịp thời có thể ảnh hưởng đến chức năng và hiệu quả lọc. Không những thế còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của các lõi lọc khi chưa được thay thế.

Chẳng hạn, lõi lọc hết hạn sử dụng sẽ không lọc được tạp chất, cặn bẩn khiến nguồn nước bị bẩn, gây tắc nghẽn, giảm chức năng lọc và tuổi thọ của màng RO.

Chất lượng nước đầu ra không đảm bảo

Khi các lõi lọc được sử dụng lâu ngày, khả năng lọc và loại bỏ cặn bẩn, vi khuẩn, virus cũng sẽ kém đi, nguồn nước đầu ra không được tinh khiết, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lượng nước chảy chậm, không đủ dùng

Có thể thấy nguồn nước đầu vào chứa nhiều tạp chất, cặn bẩn lâu dần sẽ tích tụ tạo thành mảng bám dày khiến lượng nước đi qua màng lọc giảm, chảy chậm, tốn thời gian chờ đợi và không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Chi phí nhiều tiền hơn

Như đã nói ở trên, nếu không thay lõi lọc định kỳ có thể ảnh hưởng đến chức năng, hiệu quả lọc, giảm tuổi thọ của máy dẫn đến hư hỏng, cháy nổ, tốn kém chi phí sửa chữa. .

Vì vậy, bất kỳ dòng máy lọc nước nào cũng được các nhà sản xuất khuyến cáo thay thế lõi lọc nước đúng thời hạn để đảm bảo nguồn nước dồi dào, tinh khiết, kéo dài tuổi thọ cho máy cũng như sức khỏe của gia đình.

Lợi ích của việc thay lõi lọc nước đúng hạn

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có nước sạch, tinh khiết và an toàn. Thay lõi lọc đúng thời điểm sẽ giúp:

 • Tăng tuổi thọ của máy lọc nước RO.
 • Giảm chi phí bảo trì, sửa chữa máy lọc nước .

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay thế màng RO hoặc lõi lọc nước :

 • Mức độ tạp chất trong nước đầu vào.
 • Mức TDS hoặc độ cứng của nước đầu vào
 • Lượng nước lọc bằng máy lọc nước RO.
 • Chất lượng của màng RO hoặc hộp mực bạn đang sử dụng.

Nếu nước có hàm lượng tạp chất cao, mức TDS cao hoặc nếu sử dụng máy lọc RO để lọc một lượng nước lớn, bộ lọc và màng RO sẽ cần được thay thế thường xuyên hơn.

Bao lâu thì thay lõi lọc nước cho máy lọc nước gia đình?

Các hệ thống lọc nước hiện nay thường có 5 lõi lọc. Mỗi lõi lọc khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau. Vậy bao lâu thì phải thay lõi lọc nước?

Lõi lọc nước số 1 – lõi lọc thô nguồn nước đầu vào

Lõi lọc 1 có đặc điểm tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước đầu vào chưa qua xử lý nên chứa nhiều thành phần cặn bẩn. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, lõi lọc sẽ xuất hiện nhiều vết bẩn dày đặc. Do đó, tuổi thọ của lõi lọc số 1 cũng bị đánh giá thấp.

Thay lõi lọc nước

Thông thường, sau khoảng 3-6 tháng sử dụng, tương đương với 18.000 lít nước, người dùng nên thay lõi lọc số 1 để đảm bảo hiệu quả lọc nước tốt nhất. Nếu nguồn nước đầu vào là nước máy thì lõi lọc sẽ có tuổi thọ khoảng 4 tháng. Còn với môi trường nước giếng thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn, chỉ từ 2-3 tháng.

Lõi lọc nước số 2 – lõi lọc than hoạt tính

Lõi lọc nước số 2 có chức năng hấp thụ mùi hôi, chất hữu cơ, kim loại nặng và clo trong nước đầu vào. Thời gian thay thế lõi lọc nước than hoạt tính số 2 là khoảng 6-9 tháng tương đương với 27.000 lít nước. Trong điều kiện sử dụng nước máy thì sau 8 tháng mới phải thay lõi lọc số 2. Nếu gia đình bạn dùng nước giếng thì thời gian này chỉ kéo dài được 5-6 tháng.

Lõi lọc nước số 3 – lõi lọc 1 micro

Lõi lọc số 3 có khả năng lọc sạch tạp chất và các thành phần khác có trong nước với kích thước lớn hơn 1 micron. Hầu hết các tạp chất và vi khuẩn sẽ được giữ lại ở màng lọc này. Thời gian thay lõi lọc nước lần 3 là từ 9-12 tháng tương đương khả năng lọc 36.000 lít nước.

 • Với nước máy thời gian sử dụng khoảng 10 tháng
 • Nguồn nước giếng khoan, tuổi thọ chỉ khoảng 7-8 tháng

Lõi lọc nước số 4 – màng lọc RO

Đây được coi là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước. Màng RO có chức năng loại bỏ các tạp chất kim loại nặng và độc tố có thể gây ung thư, bệnh đường tiêu hóa hay viêm dây thần kinh.

Lõi lọc nước RO nên thay thế sau khoảng 1-2 năm sử dụng

Thời gian sử dụng lõi lọc nước số 4 – lõi lọc RO lâu hơn các lõi lọc khác, khoảng 1-2 năm. Tuy nhiên, nếu nguồn nước đầu vào không đảm bảo thì thời gian này có thể rút ngắn xuống còn 1-1,5 năm.

Lõi lọc nước số 5 – lõi lọc carbon

Lõi lọc số 5 hay còn được gọi là lõi lọc carbon. Lõi lọc này có chức năng cân bằng độ PH, làm mềm nước cứng. Đồng thời bổ sung các thành phần khoáng chất, giúp nước có vị ngọt tự nhiên.

Thời gian thay lõi lọc carbon mỗi lần từ 2-3 năm. Trong điều kiện nước tốt, máy bình thường có tuổi thọ khoảng 1,8 năm. Nếu là nguồn nước giếng khoan thì tuổi thọ sẽ bị rút ngắn chỉ còn 9-12 tháng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay lõi lọc

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của lõi lọc nước, trong đó 3 yếu tố hàng đầu bạn cần lưu ý:

 • Nhu cầu sử dụng nước: Tùy theo số lượng thành viên trong gia đình và tần suất sử dụng mà thời gian thay nước sẽ khác nhau. Tần suất sử dụng càng cao thì thời gian thay lõi sẽ càng sớm và ngược lại.
 • Nguồn nước đầu vào: Nếu nguồn nước đầu vào là nước giếng khoan hoặc bị nhiễm sắt, chứa nhiều cát, cặn bẩn… thì thời gian thay lõi cần sớm hơn so với nguồn nước đầu vào là nước máy hoặc nước lọc. nguồn nước. TDS ổn định.
 • Nhà sản xuất: Với mỗi loại lõi đi kèm với một chức năng cụ thể, nhà sản xuất sẽ có khuyến cáo tuổi thọ cụ thể cho từng loại lõi.

Nước cứng, nước nhiễm kim loại

Lưu ý quan trọng khi thay lõi lọc nước RO

Để làm cho quá trình thay thế dễ dàng, bạn nên ghi nhớ một số điều sau:

 • Cần thay thế màng lọc đúng thương hiệu để tăng độ bền: Sử dụng cùng một lõi lọc sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ sử dụng phải màng lọc giả, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe; Đồng thời giúp máy vận hành êm ái, tăng tuổi thọ.
 • Ghi lại thời gian thay lõi: Giúp bạn theo dõi để lần sau thay lõi, tránh quên, sai ngày thay lõi gây lãng phí, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Sau khi thay lõi nên xả nước 1-2 lần: Đây là thao tác vô cùng quan trọng giúp làm sạch hệ thống lõi lọc, đảm bảo nguồn nước sau lọc sạch và tinh khiết.

Dịch vụ thay lõi lọc nước chuyên nghiệp & uy tín

Locnuoc.Store là đơn vj cung cấp dịch vụ thay lõi lọc nước tại Hà Nội siêu tốc. Sở hữu ội ngũ kỹ thuật hơn 12 năm kinh nghiệm với các dòng máy lọc nước Kangaroo, Karofi, Sawa, A. O. Smith, Aqua Star, Korihome, Mutosi,…, Locnuoc.Store cam kết sẽ giúp bạn:

 • Được đảm bảo chất lượng và uy tín.
 • Cam kết sử dụng lõi lọc, linh kiện chính hãng, mới 100%
 • Được chăm sóc và điều khiển máy bằng phần mềm chuyên dụng
 • Được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có trình độ cao với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành
 • Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được áp dụng,…

Liên hệ với Locnuoc.Store để biết thêm thông tin chi tiết!

Thông tin liên hệ:

 • Head-Office: TTTM Gold Tower – 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Tổng đài CSKH: 1900 2296
 • Văn phòng CSKH: 11 Hà Kế Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội – 024 7106 2296
 • Hotline: 090 666 9000
 • Website: https://locnuoc.store/

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi bao lâu thì thay lõi lọc nước cho máy lọc nước gia đình. Hãy thay lõi lọc nước thường xuyên, là cách giúp bạn duy trì nguồn nước sạch mỗi ngày, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm