Blog

Biển Báo Có Dấu Chấm Than Là Gì? Tầm Quan Trọng Trong Giao Thông

108

Bạn có biết biển báo có dấu chấm than là gì và ý nghĩa của nó trong giao thông đường bộ không? Bài viết chúng tôi này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về biển báo này cũng như cách ứng xử khi gặp nó.

Biển báo có dấu chấm than là gì?

Biển báo có dấu chấm than là một loại biển báo nguy hiểm. Đây là nhóm biển báo giao thông quan trọng, dùng để cảnh báo người tham gia giao thông về những nguy hiểm tiềm ẩn trên đường.

Biển báo có dấu chấm than có hình dạng giống như một tam giác đều, có viền đỏ, nền vàng, ở giữa có dấu chấm than màu đỏ. Biển báo này thường được đặt trước những đoạn đường có nguy cơ xảy ra tai nạn cao như đường cong, đường trơn trượt, đường hẹp, đường có chướng ngại vật…

Biển số W.233 | Các loại nguy hiểm khác chưa có tên biển quy định riêng Châu Hưng 247

Ý nghĩa của biển báo có dấu chấm than

Biển báo có dấu chấm than có ý nghĩa cảnh báo chung về nguy hiểm. Đây là dấu hiệu chung không xác định rõ nguyên nhân hoặc loại nguy hiểm cụ thể. Biển báo này thường được sử dụng khi không có biển báo nguy hiểm phù hợp nào khác hoặc khi cần thu hút sự chú ý của người tham gia giao thông.

Khi gặp biển báo này, người lái xe nên giảm tốc độ, quan sát kỹ tình hình giao thông và chuẩn bị ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Người lái xe cũng phải tôn trọng các quy tắc an toàn đường bộ như cấm vượt, lạng lách, không sử dụng điện thoại di động khi lái xe, v.v.

Mức xử phạt khi không tuân thủ biển báo nguy hiểm

Việc không chấp hành biển báo nguy hiểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Sự ảnh hưởng đến tính mạng con người và tài sản của người tham gia giao thông càng nguy hiểm hơn. Theo Điều 7 Nghị định 100/2019/ND-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/ND-CP) và Điều 8 Nghị định 100/2019/ND-CP, người không tôn trọng biển báo sẽ bị phạt tiền. Các biện pháp trừng phạt như sau:

Mức xử phạt đối với ô tô

Người điều khiển ô tô không chấp hành biển báo sẽ bị phạt 4-6 triệu đồng và có thể bị thu giấy phép lái xe từ 2-4 tháng nếu gây tai nạn trên đường. Mức phạt này thực hiện theo quy định tại điểm đ khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/ND-CP. Nếu người lái xe ô tô đi vào vùng cấm hoặc đường có biển báo nội dung cấm sẽ bị phạt từ 2 đến 3 triệu đồng.

Mức phạt đối với lỗi không chấp hành biển báo nguy hiểm

Mức phạt đối với xe máy

Mức phạt đối với xe mô tô căn cứ vào điểm g khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/ND-CP. Khi người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh, đèn giao thông sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. Ngoài ra, quyền sử dụng giấy phép lái xe sẽ bị thu hồi trong vòng 1-3 tháng nếu xảy ra tai nạn giao thông.

Người lái xe khi tham gia giao thông phải nghiêm chỉnh chấp hành các biển báo nguy hiểm cũng như các biển báo khác. Đó là một cách đơn giản để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về khía niệm biển báo có dấu chấm than là gì cũng như ý nghĩa và mức xử phạt khi không chấp hành đúng quy định. Ngoài ra, bạn để theo dõi thêm nhiều kiến thức về giao thông bạn có thể truy cập ngay ứng dụng Nuôi Xe nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm