Blog

Biển Báo Giao Thông Là Gì? Tác Dụng Của Tín Hiệu Giao Thông

93

Khi tham gia giao thông trên đường chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy biển báo giao thông với nhiều hình dạng, hình ảnh khác nhau. Có nhiều loại biển báo có thể bạn chưa biết rõ. Việc hiểu rõ các biển báo giao thông và ý nghĩa của chúng sẽ giúp người tham gia giao thông tuân thủ pháp luật và di chuyển an toàn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn khái niệm biển báo giao thông là gì? Ý nghĩa các biển báo giao thông đường bộ hiện nay. Bạn có thể tham khảo chi tiết sau. Tín hiệu giao thông là một trong những mệnh lệnh trong hệ thống tín hiệu giao thông. Vậy tín hiệu giao thông có hiệu quả như thế nào?

Ý nghĩa của 05 nhóm biển báo giao thông

Khái niệm và phân loại biển báo giao thông

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định đặc biệt về khái niệm biển báo giao thông. Biển báo giao thông có thể hiểu là biển báo đặt trên đường nhằm thông báo cho người tham gia giao thông, cảnh báo, cấm hoặc cho phép lưu thông trong một tình huống nhất định.

Theo quy định tại Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008, biển báo giao thông (biển báo đường bộ) được chia thành 05 nhóm: (i) Biển cấm; (ii) biển báo nguy hiểm để cảnh báo tình huống nguy hiểm tiềm ẩn; (iii) ký hiệu lệnh để thể hiện các lệnh sẽ được thực thi; (iv) biển báo đường bộ hoặc những điều bạn cần biết và (v) biển bổ sung giải thích biển cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển báo đường bộ.

Đặc điểm của các biển báo giao thông khác nhau

Đầu tiên là biển cấm

Biển cấm thể hiện những điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm.

Đặc điểm phân biệt chính của biển cấm là: biển hình tròn, viền đỏ, nền trắng, hình/số nền, chữ màu đen thể hiện lệnh cấm (trừ một số trường hợp đặc biệt). Biển cấm có mã P (Cấm) và DP (Cấm).

Theo quy định của pháp luật, nhóm biển cấm được chia làm 39 loại, được đánh số từ 101 đến 139. Biển cấm có thể áp dụng cho toàn bộ tuyến đường hoặc có thể áp dụng cho một vài tuyến khác nhau tùy theo quy định. xác định.

Thứ hai, dấu hiệu nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm được sử dụng để cung cấp thông tin và cảnh báo người tham gia giao thông về những nguy hiểm sắp xảy ra. Khi gặp biển báo nguy hiểm, người tham gia giao thông phải giảm mức độ cần thiết, chú ý và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể phát sinh để ngăn ngừa tai nạn.

Các ký hiệu chính để nhận biết biển báo nguy hiểm: hình tam giác, viền đỏ, nền vàng và hình vẽ màu đen bên trong mô tả biển báo nguy hiểm.

Theo quy định của pháp luật, nhóm biển báo nguy hiểm bao gồm 47 biển được đánh số từ 201 đến 247.

Một số dấu hiệu nguy hiểm mà mọi người nên chú ý gồm có W.201(a,b) – rẽ nguy hiểm; W.212 – cầu hẹp; W.227 – công trường; W.239 – Ký hiệu dây cáp điện phía trên…

Tổng hợp các biển báo giao thông đường bộ Việt Nam mới nhất | Toyota

Thứ ba, ký hiệu lệnh

Biển hiệu mệnh lệnh là dấu hiệu biểu thị mệnh lệnh phải được tuân theo. Ví dụ: phải đi thẳng, rẽ trái, phải chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu… Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh ghi trên biển (trừ một số biển đặc biệt).

Các ký hiệu chính để nhận biết biển hiệu thứ tự: hình tròn, nền xanh, hình trắng. Nếu lệnh kết thúc, hãy sử dụng đường chéo màu đỏ vẽ từ trên xuống dưới và từ phải sang trái, thường là trên hình ảnh màu trắng. Các ký hiệu lệnh được mã hóa là R và RE.

Theo quy định, nhóm biển số này gồm 10 biển số và được đánh số từ 301 đến 310.

Thứ tư, triệu chứng

Biển chỉ dẫn là biển chỉ đường hoặc những điều bạn cần biết để giúp người tham gia giao thông điều khiển phương tiện trên đường thuận tiện và an toàn hơn.

Các dấu hiệu chính để nhận dạng dấu hiệu: hình vuông/hình chữ nhật/mũi tên, nền xanh, hình và chữ màu trắng. Nếu nền màu trắng thì hình ảnh và văn bản có màu đen, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Theo quy định của pháp luật, nhóm biển báo này gồm 48 biển được đánh số từ 401 đến 448.

Thứ năm, triệu chứng phụ

Biển báo phụ thường được đặt cùng với biển báo chính nhằm giải thích, tăng cường giao thông để người tham gia giao thông hiểu rõ ý nghĩa của biển báo chính. Ví dụ: Subboard S, SG, SH có mã: Ký hiệu S.501: Dải tín hiệu đầu ra; Ký hiệu S.502: khoảng cách đến đối tượng ký hiệu; Biển SH,3 (a,b,c): Hướng hiệu ứng biển…

Các ký hiệu chính để phân biệt các ký hiệu phụ: hình chữ nhật/hình vuông, nền trắng, hình và chữ màu đen. Nếu nền màu xanh thì văn bản có màu trắng.

Một số hình dáng phổ biến của biển báo giao thông

Hiệu quả của tín hiệu giao thông

Theo Điều 4 của Quy định 41/2019/BGTVT, trình tự hiệu quả của hệ thống tín hiệu như sau:-

“Điều 4: Trình tự hệ thống tín hiệu hiệu quả:

  • 4.1. Khi tổ chức các loại biển báo có ý nghĩa khác nhau trên cùng một khu vực, người tham gia giao thông phải tuân theo các loại biển báo theo thứ tự sau.
    • 4.1.1. Biển báo điều khiển giao thông.
    • 4.1.2. Đèn giao thông.
    • 4.1.3. Thứ tự các dấu hiệu.
    • 4.1.4. Biển báo đường và các biển báo khác trên đường.

Theo quy định trên, hiệu quả của người điều khiển giao thông cao, biển báo, biển báo cũng vậy. Người tham gia giao thông phải hiểu rõ tác dụng của hệ thống cảnh báo để tham gia giao thông an toàn, đúng luật.

Xem thêm: Công cụ tính chi phí nuôi xe bạn nên biết.

Tác dụng của tín hiệu giao thông

Thứ nhất, giúp người tham gia giao thông điều khiển phương tiện hợp pháp

Mỗi loại đường ở mỗi khu vực đều có tốc độ, vạch kẻ,… đặc điểm và quy tắc riêng. Trong trường hợp này, biển báo có nhiệm vụ giúp người tham gia giao thông điều khiển phương tiện của mình tuân thủ quy định về tốc độ. Tốc độ, đường đi… không vi phạm luật giao thông. Pháp luật, đảm bảo an toàn và “không mất tiền, đau khổ”

Thẩm quyền đặt biển báo giao thông thuộc về ai 2023?

Thứ hai, tạo dựng văn hóa giao thông tốt

Khi di chuyển trên đường, người điều khiển phương tiện thường gặp phải tình huống không có người nhường đường. Tức là khi đi qua một ngã tư, ngã tư không có tín hiệu giao thông thì ai cũng muốn đi trước để tiếp tục làm việc hoặc đến nơi thật nhanh để tránh nắng trên đường. Điều này có thể dẫn đến sự cáu kỉnh, tranh cãi và đánh nhau. Nếu có biển báo giao thông thì mọi người sẽ dễ dàng đi chung một con đường hơn, từ đó tạo nên văn hóa giao thông tốt đẹp.

Thứ ba, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông

Biển chỉ dẫn, biển báo nguy hiểm, biển cấm… nhìn chung chúng đều có một tác dụng chính là giúp đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Ví dụ, biển báo giúp người lái xe tránh đi sai đường. Biển báo nguy hiểm cảnh báo người lái xe về chướng ngại vật sắp tới phải cảnh giác hơn; Biển cấm giúp người lái xe tránh những hành động có thể gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác.

Trên đây các thông tin giải đáp biển báo giao thông là gì và ý nghĩa của từng biển báo đã được giải thích rõ ràng cùng với chức năng cụ thể. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích để các bạn có thể áp dụng và nhận biết các loại biển báo khi tham gia giao thông để tuân thủ quy định.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm