Vật Liệu

Các Loại Đá Xây Dựng Phổ Biến Hiện Nay – Những Lưu Ý Khi Chọn Đá

760

Đá xây dựng không chỉ đóng vai trò chủ đạo tạo nên kết cấu vững chắc của công trình mà còn đóng vai trò thẩm mỹ, tạo nên giá trị nghệ thuật cho công trình. Trong bài viết này chúng ta sẽ điểm qua các loại đá xây dựng phổ biến hiện nay, đặc điểm và ứng dụng của chúng trong ngành xây dựng.

Tại sao phải sử dụng đá để xây nhà?

Ngày xưa tổ tiên chúng ta xây nhà bằng đất sét, lá cọ hoặc rơm. Tuy nhiên, những loại nhà này chỉ tồn tại được trong thời gian ngắn và đòi hỏi phải bảo trì, sửa chữa tốn nhiều công sức.

Trong thời đại ngày nay, với sự phát triển của cuộc sống, con người ứng dụng vật liệu bê tông cốt thép vào các công trình xây dựng để xây dựng nên những công trình vững chắc, vững chãi, không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài và có thể sử dụng lâu dài.

Chúng ta đều biết hỗn hợp bê tông được cấu tạo từ các nguyên liệu như cát, đá, xi măng và phụ gia. Sự kết hợp này tạo ra loại bê tông chắc chắn, có cường độ chịu nén cao, tồn tại lâu dài và có khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đá xây dựng trong hỗn hợp bê tông thì độ cứng và khả năng chịu lực của sản phẩm sẽ bị giảm.

Ngoài ra, việc giảm lượng đá trong hỗn hợp sẽ dẫn đến tăng lượng vật liệu khác, dẫn đến chi phí xây dựng tăng cao mà không đảm bảo chất lượng bê tông.

Vì vậy, việc sử dụng đá xây dựng trong quá trình xây dựng có thể đảm bảo khả năng chịu lực của công trình, tăng độ bền, đồng thời do đá có giá thành hợp lý nên giúp giảm giá thành vật liệu xây dựng.

Khi sử dụng đá sàng hoặc đá bột mịn, nhỏ, đá còn có thể thay thế các vật liệu khác như cát mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Đá xây dựng là gì? 8 loại đá xây dựng phổ biến [Đọc]

Các loại đá xây dựng thông dụng hiện nay

Đá 0x4

Đá xây dựng 0x4 là loại đá nhỏ được làm từ Duststone, có kích thước khoảng 40mm.

Nó thường được sử dụng trong các dự án xây dựng, chẳng hạn như lát đá trên đường, sửa chữa những phần đường bị hư hỏng hoặc san lấp nền móng của một ngôi nhà.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại đá 0x4 là đá Bình Dương hay đá phương Tây và đá Hòa An hay đá Đồng Nai. Đá xám 0x4 là đá xám, còn đá xanh 0x4 là đá xanh.

Bạn có thể tham khảo giá đá 0x4 hiện nay:

 • Đá đen 0x4 = 200.000/1m3
 • Đá xám 0x4 = 210.000/1m3
 • Đá xanh 0x4 = 270.000/1m3

Đá xây dựng là gì? 8 loại đá xây dựng phổ biến [Đọc]

Đá 1×2

Đá 1×2 là loại đá có nhiều kích thước khác nhau như 10x16mm, 10x22mm, 10x28mm được lựa chọn từ các sản phẩm khác nhau như đá xanh và đá đen.

Là loại đá được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng dân dụng.

Nó thường được sử dụng để đổ sàn bê tông như đường quốc lộ, sân bay, bến tàu và cũng được sử dụng trong các trạm trộn bê tông tươi.

Đá xây dựng là gì? 8 loại đá xây dựng phổ biến [Đọc]

Đá 3×4

Đá 3×4 là loại đá có kích thước từ 30mm đến 40mm và được sử dụng trong nhiều loại công trình khác nhau, trong đó có xây dựng nhà ở, xây dựng vỉa hè.

Mặc dù khả năng chịu lực tốt hơn đá 1×2 nhưng đá 3×4 lại không được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà ở. Thật vậy, đá 1×2 rẻ hơn nhưng vẫn đủ đáp ứng yêu cầu chịu lực của các công trình dân cư.

Đá xây dựng là gì? 8 loại đá xây dựng phổ biến [Đọc]

Đá 4×6

Đá xây dựng 4×6 là loại đá có kích thước từ 40mm đến 70mm được chọn lọc từ các sản phẩm đá khác.

Do kích thước lớn nên loại đá xây dựng này chủ yếu được sử dụng làm gia cố nền móng, ốp móng, san lấp nền móng hoặc làm chất phụ gia cho các vật liệu xây dựng khác.

Đá xây dựng là gì? 8 loại đá xây dựng phổ biến [Đọc]

Đá 5×7

Đá 5×7 là loại đá được sản xuất từ các sản phẩm đá khác có kích thước thông thường từ 50mm đến 70mm.

Tương tự như đá 4×6, đá 5×7 chủ yếu được sử dụng làm vật liệu nền cho gạch, sàn, phụ gia trong công nghệ đúc ống cống bê tông và phụ gia xây dựng trong xây dựng công trình giao thông và các công trình xây dựng khác, cùng các công trình khác.

Đá xây dựng là gì? 8 loại đá xây dựng phổ biến [Đọc]

Đá mi sàng (bột đá xây dựng)

Đá mi sàng hay còn gọi là cát đá, có kích thước từ 3mm đến 14mm và là sản phẩm phụ thu được trong quá trình gia công đá 1×1, đá 1×2, đá 2×3 và đá 4×6.

Đá mi sàng là loại đá nhỏ nhất đã được sàng lọc và tách ra khỏi các loại đá khác.

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng đá sàng được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, ví dụ như chất hỗ trợ cho ốp lát, lát sàn, phụ gia trong công nghệ đổ đường ống bê tông, sản xuất khối và gạch, mặt tiền và thậm chí cả trong công việc san lấp mặt bằng.

Ngoài ra, sỏi còn được sử dụng làm thành phần của bê tông nhựa nóng, bê tông nhựa nguội và có thể rải trực tiếp lên bề mặt.

Đá xây dựng là gì? 8 loại đá xây dựng phổ biến [Đọc]

Đá mi bụi

Tương tự như đá sàng, đá mi bụi còn được gọi là đá bụi có kích thước nhỏ hơn 5mm. Loại đá đặc biệt này còn được gọi là bột đá.

Khi được sàng đến mức nhỏ nhất, bột đá trở nên mịn, sáng bóng và có thể thay thế cát xây dựng để tạo nên những công trình đẹp, bền và chắc chắn.

Ngoài công dụng làm gạch, lát nền và làm lớp nền bằng đá vôi, nó còn có những công dụng khác trong xây dựng bao gồm:

 • Dùng để làm nhựa đường nóng, nhựa đường nguội hoặc rải trực tiếp lên bề mặt nhựa đường.
 • Dùng để sản xuất gạch không nung hay còn gọi là gạch block.
 • Sử dụng để làm tấm bê tông hoặc san bằng các dự án khác.

Đá xây dựng là gì? 8 loại đá xây dựng phổ biến [Đọc]

Đá hộc

Đá hộc là loại đá tự nhiên được tìm thấy ở các mỏ đá lớn sau đó được cắt thành những mảnh nhỏ có kích cỡ khác nhau.

Đá hộc có khả năng chịu áp lực cao và độ bền tuyệt vời, giúp công trình bền hơn và kéo dài tuổi thọ sử dụng. Nó còn có đặc tính chống thấm nước tốt và cách điện hiệu quả, giảm tác động của môi trường bên ngoài.

Trong ngành xây dựng, sỏi thường được sử dụng để xây dựng nền móng của các ngôi nhà, đặc biệt là trong các công trình kỹ thuật dân dụng hoặc ở những khu vực có mật độ đá cao.

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên sử dụng móng đá dăm ở những nơi có nền đất bị võng để tránh những tình huống bất lợi.

Đá xây dựng là gì? 8 loại đá xây dựng phổ biến [Đọc]

Những cân nhắc quan trọng trước khi chọn đá xây dựng

Để đảm bảo chất lượng bê tông và công trình, chủ đầu tư, nhà thầu phải lưu ý lựa chọn loại đá phù hợp cho công trình.

 • Cần lựa chọn những loại đá sạch, ít tạp chất để đảm bảo chất lượng cho công trình. Nếu đá chứa quá nhiều bụi và đất có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông hoặc vữa. Vì vậy cần phải có biện pháp loại bỏ tạp chất, bụi bẩn. Một cách phổ biến để làm sạch đá là rửa sạch bằng nước hoặc rây qua lưới thép.
 • Hàm lượng hạt phẳng và tròn trong đá không được vượt quá 15% tổng trọng lượng của đá để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Hạt tròn, dẹt có khả năng chịu lực thấp, dễ gãy nên hạn chế hàm lượng này giúp tránh làm giảm chất lượng sản phẩm.
 • Tỷ lệ hút nước của đá bê tông không được quá 10%, tỷ lệ hút nước của đá bê tông thủy lực không được quá 5% và tỷ lệ hút nước của hàm lượng nước trong đá bê tông cốt thép không được vượt quá 3%. . Điều này giúp đảm bảo độ ổn định và hiệu suất của bê tông trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Công ty vật liệu xây dựng nổi tiếng

Nhận xét về giá vật liệu xây dựng

Công ty VLXD Hiệp Hà đã trở thành địa chỉ phân phối đáng tin cậy các mặt hàng thép xây dựng, xi măng xây dựng, gạch hầm xây dựng, cát sỏi xây dựng tại các chợ, trường học, chợ, trường học của TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

VLXD Hiệp Hà chuyên phân phối gạch tuynel và gạch không nung giá tận xưởng miễn phí giao hàng cùng nhiều chương trình khuyến mãi mua hàng khác.

Ngoài ra, các chào hàng của công ty luôn minh bạch, bao gồm: giá thép, giá cát san lấp,.. Ngoài ra, khi đến với Hiệp Hà, khách hàng còn được tận hưởng dịch vụ chất lượng cao và được nhân viên tư vấn nhiệt tình.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: 68 Công trường lam sơn, Phường bến nghé, Quận 1, TP.HCM
 • Địa chỉ: 100 Trần quốc thảo, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
 • Địa chỉ: 526 Sư vạn hạnh, Phường 12, Quận 10,TP.HCM
 • Địa chỉ: 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP.HCM
 • Địa chỉ: 868 Cầu xây dựng, phường 3, Quận 9, TP HCM
 • Địa chỉ: 399 Cầu phú mỹ, quận 3, TP HCM
 • Địa chỉ: Ấp 3, An thạnh, Bến Lức,  Long an
 • Địa chỉ: Nguyễn trung trực, KCN thuận đạo, TT. Bến Lức, Long An
 • Đường dây cố định: (028) 62711440 Ms.Thoa  – Fax: 62711440
 • Hotline/Zalo: 0937 456 333 – 0799 070 777 – 0909 67 2222
 • Website: vlxdhiepha.com
 • Email: Ctyhiepha@gmail.com

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết được các loại đá xây dựng cũng như những lưu ý khi chọn đá cho các công trình xây dựng. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin hữu ích.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm