Vật Liệu

【Tổng Hợp】Các Loại Thép Hình Phổ Biến ⚡️ Tiêu Chuẩn Các Loại Thép

2971

Với sự phát triển của xã hội, thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang dần được đẩy mạnh. Sau đó, các sản phẩm kết cấu thép đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển và kinh doanh ngành xây dựng nói chung. Đặc biệt là các sản phẩm thép hình. Vì thép giống như “bộ xương” đóng vai nâng đỡ và chịu tải trọng chính của công trình, nên khách hàng thường đặc biệt chú trọng khi chọn thép cho công trình xây dựng. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu vê thép hình cũng như các loại thép hình được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tìm hiểu về thép hình

Thép hình là gì?

Thép hình là loại thép công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường xây dựng hiện nay. Thép hình được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, trải qua nhiều công đoạn gia công như luyện khoáng, luyện khoáng, luyện thép, đúc nhiên liệu, cán, tạo hình sản phẩm.

Qua các công đoạn này, chất lượng sản phẩm thép hình luôn được đảm bảo trong mọi điều kiện. Ngoài ra, thép hình có khả năng chịu lực tương đối tốt do có bề mặt rộng, kết cấu chắc chắn, đa dạng.

Cấu tạo thép hình

Bao gồm các hợp kim sắt và cacbon và một số nguyên tố hóa học khác ở mức 0,02% đến 2,14% tính theo trọng lượng. Cacbon và các nguyên tố hóa học khác làm tăng độ cứng, hạn chế sự di chuyển của các nguyên tử sắt trong cấu trúc tinh thể dưới tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều chỉnh tỷ lệ các nguyên tố trong thép để kiểm soát các chỉ tiêu chất lượng như độ cứng, độ đàn hồi, độ dẻo và độ bền kéo.

Ưu điểm vượt trội của kết cấu thép

Không chỉ có khả năng ứng dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng sản phẩm thép hình cũng có nhiều ưu điểm riêng:

 • Việc sử dụng các phần thép trong các dự án xây dựng làm giảm mật độ, chi phí và thời gian xây dựng. Đồng thời, lực lượng lao động giảm đi rất nhiều. Và có khả năng đảm bảo tính chính xác, kịp thời. Đồng thời, thép hình giúp cho việc tháo lắp, di chuyển nhanh chóng, dễ dàng.
 • Thép hình được sản xuất trong các nhà máy thép. Mọi thứ sẽ được xử lý trong xưởng cơ khí. Nên giúp giảm thời gian xây dựng công trường. Giảm thời gian lắp đặt và chi phí lao động.
 • Việc xây dựng thép hình giúp cho việc tính toán giá thành tương đối chính xác. Ước tính ngân sách xây dựng cho dự án này, vì vật liệu xây dựng chủ yếu là thép hình. Do đó dễ dàng lập kế hoạch lựa chọn loại thép phù hợp với tính toán chi phí.

Các loại thép hình phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại sản phẩm thép hình. Có nhiều mẫu mã, kích thước và kiểu dáng khác nhau. Đảm bảo tối đa nhu cầu và mục đích sử dụng của người tiêu dùng. Mỗi loại thép hình khác nhau sẽ có những đặc tính và khả năng ứng dụng riêng.

Thép hình chữ H

Thép hình chữ H là một loại thép có kết cấu gần giống hình chữ H, và một trong những ưu điểm dễ nhận thấy nhất của loại thép này chính là tính cân bằng cao. Do đó, thép có khả năng chịu được áp lực lớn. Đảm bảo tuyệt đối an toàn và kết cấu công trình của mọi công trình. Nó có độ bền tốt và tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Thép hình chữ I

Hình dạng của thép chữ I và H cũng giống nhau nên nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn về hai loại thép này. Tuy nhiên, để ý một chút, bạn có thể dễ dàng nhận thấy chiều dài cánh của thép chữ I ngắn hơn chiều dài thép chữ H. Cánh và bụng thép chữ H có chiều dài bằng nhau

Do có cấu tạo và thiết kế tương tự như dầm H nên dầm I cũng có thể chịu được áp lực lớn. Có khả năng chịu tải tốt. Đảm bảo là vật liệu phù hợp với mọi công trình xây dựng đòi hỏi chất lượng và độ bền cao nhất.

Thép hình chữ V

Dễ hình dung thép chữ V là loại thép được thiết kế giống với chữ V trong bảng chữ cái. Loại thép này cứng, chắc và bền. Sản phẩm có khả năng chống lại các tác động từ môi trường như nhiệt độ và độ ẩm.

Ngoài ra, thép V có khả năng kháng hóa chất. Thép hình chữ V được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng, ứng dụng trong đóng tàu…

Thép hình chữ U

Thép hình chữ U được coi là loại thép có nhiều công dụng. Chẳng hạn như đối với các tòa nhà dân dụng, v.v. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng làm khung gầm, tháp ăng ten và các ứng dụng nội thất.

thép hình chữ u

Thép hình chữ T

Dòng thép hình chữ T là vật liệu xây dựng mới tiên tiến. Nó có đặc tính cơ bản là chịu lực tốt, tiết diện hợp lý, mang lại lợi ích kinh tế cao… Được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng như điện lực, công nghiệp hóa chất, xây dựng, công trình, cầu, đường cao tốc, đường cao tốc, dạng phẳng dầu…v.v. .

thép hình chữ T

Thép hình chữ C

Thép hình chữ C hay còn gọi là xà gồ. Nó là một loại thép có mặt cắt ngang hình chữ C. Được sản xuất trên nền thép cường độ cao, mạ kẽm theo tiêu chuẩn Châu Âu và Nhật Bản.

Các đầu C phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là màu đen và mạ kẽm. Thép C được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng công nghiệp như:

 • Dùng để làm khung
 • Xà gồ
 • Kèo thép nhà xưởng,
 • Đòn tay,

thép hình chữ C

Đặc biệt là thép hình C , có rất nhiều loại: thép hình C mạ kẽm, thép hình C nhúng nóng, v.v. Mỗi loại đều có những đặc điểm và ưu điểm khác nhau. Do đó, người dùng nên cẩn thận lựa chọn thép hình C phù hợp với mục đích sử dụng.

Tiêu chuẩn của thép hình các loại

Yêu cầu chất lượng thép phải đảm bảo tính phù hợp tối ưu cho từng ứng dụng. Vì vậy, sẽ có sự khác biệt nhất định về tiêu chuẩn giữa các sản phẩm thép, cụ thể như sau:

Tỉ lệ nhiên liệu

Về thành phần hóa học. Thép là hợp kim có thành phần chính là sắt (Fe), cacbon (0,02 – 2,14% khối lượng) và một số nguyên tố hóa học khác. Tùy theo thành phần nguyên tố mà thép sẽ có các mức độ cứng, đàn hồi, dẻo và độ bền kéo khác nhau.

tiêu chuẩn thép

Do đó, mỗi nhà sản xuất thép sẽ có một công nghệ sản xuất thép khác nhau. Chính xác hơn, tỷ lệ hỗn hợp của các loại nhiên liệu khác nhau:

Hàm lượng cacbon

Khi tăng hàm lượng carbon, thép sẽ thay đổi tính chất của nó: độ dẻo giảm, khả năng chịu tải và độ giòn tăng.

Ngược lại, thép Cacbon thấp có các đặc tính của thép: độ dẻo cao nhưng độ bền thấp.

tỷ lệ carbon trong thép

Dựa vào tổng lượng nguyên tố kim loại thêm vào

Sản xuất thép có tính chất cơ lý kỹ thuật phù hợp. Sau đó cho thêm các nguyên tố kim loại khác vào thép như Mangan (Mn), Crom (Cr), Niken (Ni), Nhôm (Al), Đồng (Cu)…

 • Thép hợp kim thấp: tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác nhỏ hơn 2,5%
 • Thép hợp kim trung bình: tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác là 2,5-10%
 • Thép hợp kim cao: tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác > 10%

Thép hợp kim bền hơn thép cacbon. Khi thay đổi thành phần nguyên tố của thành phần đầu vào. Chúng ta sẽ có những sản phẩm thép khác nhau.

sản xuất thép

Chất lượng thép

Ngoài hàm lượng cacbon và hợp kim còn có thêm hai nguyên tố trên. Chất lượng thép hình còn phụ thuộc vào tỷ lệ các tạp chất khác như: lưu huỳnh (S), phốt pho (P). Tỷ lệ tạp chất càng thấp thì chất lượng thép càng tốt.

 • Thép mác thường: chứa 0,06%S, 0,07%P. Được rèn bằng lò LD, tỷ lệ khai thác cao và chi phí thấp. Thường được sử dụng trong sản xuất kết cấu thép
 • Thép chất lượng tốt: chứa 0,035%S và 0,035%P. Được rèn trong lò martin và hồ quang điện. Thường được sử dụng để chế tạo máy móc.
 • Thép chất lượng cao: chứa 0,025%S và 0,025%P. Được rèn trong lò điện hồ quang. sử dụng nguyên liệu chất lượng cao
 • Thép chất lượng rất cao (extra high): chứa 0,025% P và 0,015% S. Được rèn trong lò điện hồ quang. Sau đó dùng xỉ dẫn điện để đúc chân không bằng điện xỉ.

Theo độ dày của thép

Khi bạn mua thép hình, nhà cung cấp sẽ gửi cho bạn bảng thông số, kích thước tiết diện bao gồm:

 • Chiều rộng R (mm)
 • Chiều dài D (thường là 6m, 12m)
 • Độ dày T (mm). Ví dụ độ dày 1.5, 2.5, 2.8, 3.3, 3.5…

Nhìn vào độ dày ta có thể thấy mỗi loại thép khác nhau sẽ có một độ dày khác nhau. Có nhiều loại khác nhau cho mỗi nhà sản xuất khác nhau. Vì vậy, khi chọn thép hình cần chú ý đến độ dày của thép hình. Được sử dụng trong các dự án khác nhau để đảm bảo chất lượng xây dựng tốt nhất.

độ dày thép

Với thông số kỹ thuật này, người dùng có thể lựa chọn loại thép phù hợp nhất theo nhu cầu của mình. Vì vậy, trước khi quyết định mua bất kỳ loại thép nào. Bạn nên tham khảo chiều cao và cân nặng của từng loại. Đảm bảo sử dụng tốt nhất, hiệu quả nhất

Phụ thuộc công nghệ cán

Có hai loại công nghệ cán thép hiện nay là công nghệ cán nóng và công nghệ cán nguội. Về cơ bản, cán nóng hoặc cán nguội là hai tên gọi của quy trình sản xuất. Đây là một trong những bước cuối cùng trong quá trình luyện thép.

Cán thép cần rất nhiều điện năng trong quá trình nung nóng phôi, vận chuyển, cán và đóng gói sản phẩm. Đặc điểm cơ bản của công việc cán thép là môi trường lao động tương đối khắc nghiệt. Yêu cầu chất lượng thép phải đạt yêu cầu quy định.

Thép cán nóng và nguội

Vì vậy, vai trò của điều khiển tự động hóa trong dây chuyền sản xuất cán thép là rất lớn. Nó quyết định năng suất, chất lượng và sự an toàn trong hoạt động của con người và máy móc.

Vì vậy, mỗi nhà sản xuất thép là khác nhau. khi sử dụng các công nghệ sản xuất khác nhau. Các phần thép được sản xuất cũng khác nhau.

Địa chỉ cung cấp thép hình chất lượng cao

Để tìm được một địa chỉ đáp ứng các hình thức thép chất lượng cao, số lượng lớn, giá tốt không phải đơn vị nào cũng đáp ứng được. Nhiều đơn vị cung cấp thép giả, nhái tên tuổi kém chất lượng. Do đó khi lựa chọn cần chú ý tìm kiếm những nhà cung cấp thép uy tín để tránh bị thất thoát.

Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Thương Mại Toàn Phúc là nhà sản xuất và cung cấp vật tư M&E chất lượng. Với chiến lược trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực phân phối sỉ và lẻ vật tư, Toàn Phúc luôn lấy chất lượng, tiến độ và sự hài lòng của khách hàng làm nền tảng cho sự phát triển của mình. Toàn Phúc đang nỗ lực không ngừng lớn mạnh để khẳng định mở rộng thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi
 • Hotline: 0932116558
 • Email: toanphucjsc@gmail.com
 • Website: https://toanphucjsc.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ các loại thép hình phổ biến nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về thép hình và chọn được vật tư cũng như cơ sở cung cấp vật tư uy tín.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm