Blog

【Hướng Dẫn】Cách Sử Dụng Màng Phủ Nông Nghiệp Hiệu Quả Nhất

805

Màng phủ nông nghiệp ngày càng được sử dụng rộng rãi nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ không phát huy được tác dụng và gây lãng phí. Vì vậy, để biết cách sử dụng màng phủ nông nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất, bạn cần tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về màng phủ nông nghiệp

Màng phủ nông nghiệp là gì?

Màng phủ nông nghiệp là một tấm nhựa mỏng được sử dụng để tối ưu hóa hiệu quả và năng suất của cây trồng. Vì vậy, hầu hết các trang trại đều sử dụng loại màng phủ này, ngoài ra, màng phủ nông nghiệp còn được bà con gọi là “thảm”.

Nếu để ý, bạn sẽ bắt gặp những chiếc màng mỏng màu xám với nhiều kích cỡ, độ dài khác nhau ở các hộ trồng rau. Thông thường, tuổi thọ của màng phủ khoảng 3 đến 6 tháng, tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm và cách bảo quản của người dùng.

Các loại màng phủ nông nghiệp hiện nay

 • Màng phủ MV: ngang 1m, chiều dài: 400m/cuộn, độ dày: 14MIC.
 • Màng phủ VT: ngang 1m, chiều dài: 400m/cuộn, độ dày: 15MIC.
 • Màng phủ TP: ngang 1m, chiều dài: 400m/cuộn, độ dày: 16MIC.
 • Màng phủ RĐ: ngang 1m, chiều dài: 400m/cuộn, độ dày: 17MIC.
 • Màng phủ TL: ngang 1m, chiều dài: 400m/cuộn, độ dày: 18MIC.
 • Màng phủ TM: ngang 1m, chiều dài: 400m/cuộn, độ dày: 19MIC.
 • Màng phủ TT: ngang 1m, chiều dài: 400m/cuộn, độ dày: 21MIC.
 • Màng phủ 888: ngang 1m, chiều dài: 400m/cuộn, độ dày: 24MIC.
 • Màng phủ PG: ngang 1m, chiều dài: 400m/cuộn, độ dày: 30MIC.

Ưu điểm của màng phủ nông nghiệp

 • Ngừa mầm bệnh trực tiếp từ đất vào cây trồng: Lớp màng phủ nông nghiệp sẽ cách ly hoàn toàn mầm bệnh tấn công cây trồng trực tiếp trong đất, do lớp màng phủ khô nhanh chóng sau mưa. Nhờ đó, ngay cả khi môi trường ẩm ướt, ấm áp và không có đủ oxy, nấm không được có thời gian để phát triển.
 • Hạn chế sâu bệnh: Lớp phủ nông nghiệp có màu xám bạc phản chiếu ánh sáng mặt trời, cung cấp thêm ánh sáng dưới lá. Do đó làm thay đổi môi trường sống của các loại côn trùng cư trú ở mặt dưới của lá. Hạn chế sự xâm nhập của các loại côn trùng như rầy mềm, bù lạch hoặc bọ rầy dưa,…
 • Hỗ trợ giữ nước và bón phân cho cây trồng: Trong mùa khô, lớp phủ nông nghiệp sẽ ngăn cản sự bốc hơi nước để giữ nước tốt hơn cho cây trồng. Trong mùa mưa, lớp phủ sẽ ngăn nước mưa rơi trực tiếp lên phiến đá nên không bị xói mòn. Ngoài ra, rễ không bị úng, đất có cấu trúc tơi xốp, độ ẩm ổn định trong suốt vụ nên rễ có thể phát triển tối đa.
 • Giữ ấm trong thời tiết lạnh giá: Ngoài tác dụng chống ngập úng trong mùa mưa, màng phủ nông nghiệp còn giúp giữ ấm cho bạn ở những vùng thường xuyên rét đậm, rét hại như Tây Bắc, Đà Lạt. Phủ màng phủ sẽ hỗ trợ việc nâng cao nhiệt độ tối đa của đất vào ban đêm để giữ ấm cho rễ cây, đặc biệt là trong giai đoạn cây còn nhỏ khi cây còn chưa kịp chống chọi.
 • Cách ly cỏ dại để tiêu diệt: Mặt đen của lớp mùn nông nghiệp cản ánh sáng mặt trời và cản quá trình quang hợp, giúp cỏ chết trong lớp màng phủ. Nhờ vậy, giảm thiểu được chi phí làm ruộng và làm cỏ trong quá trình trồng.
 • Tăng năng suất cây trồng: Giúp cây trồng phát triển mạnh và cho năng suất cao do có khả năng hạn chế mầm bệnh, côn trùng và tối đa hóa cấu trúc đất, bảo toàn chất dinh dưỡng trong đất. Do đó, năng suất tăng và năng suất cây trồng tăng loại bỏ sẽ thấp hơn so với phương pháp trồng thông thường không có lớp phủ.
 • Mặt khác, tỷ lệ quả bị hư hỏng cũng giảm đáng kể do ánh sáng mặt trời được phân tán từ màng bao bọc quả cũng giúp làm tăng màu sắc của vỏ quả.

Tìm hiểu thêm: Tính ứng dụng của màng nhựa trong xây dựng

Hướng dẫn cách sử dụng màng phủ nông nghiệp

Chọn màng phủ phù hợp với từng loại cây trồng

Bạn cần sử dụng loại màng phủ thích hợp nhất cho từng loại cây trồng để có thể đạt hiệu quả cao hơn.

 • Đối với các loại cây lâu năm như: dưa hấu, dưa gang, nên chọn loại có màng phủ dày, một mặt có màu sáng bạc, mặt còn lại là màu đen, bề ngang rộng.
 • Đối với các loại cây ngắn ngày như: ớt, cà chua, dưa leo hãy chọn những loại có khổ đơn và nhỏ hơn.

Cách sử dụng màng phủ theo từng mùa vụ

 • Màng phù nông nghiệp có nhiều lợi ích rõ ràng, nhưng bạn không nên lạm dụng nó. Chỉ nên sử dụng sản phẩm này trong mùa khô hạn để hạn chế sự bốc hơi nước của đất, giúp giữ ẩm cho đất và tiết kiệm công sức tưới nước. Không nên sử dụng vào mùa mưa, nếu không màng sẽ giữ ẩm cho đất quá cao, khó thoát hơi nước dẫn đến úng, thối rễ.
 • Ngoài ra, lớp màng phủ nông nghiệp có thể sử dụng trong nhiều năm, ít nhất sau 3 – 5 vụ. Vì vậy, sau mỗi vụ mùa, bạn có thể rửa sạch, phơi khô và cất giữ cho vụ sau, giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí sản xuất.

Cách sử dụng màng phủ theo mục đích sử dụng

 • Nếu bạn muốn tránh sâu bệnh và giữ ẩm cho đất, hãy phủ lớp màng phủ có mặt bạc lên trên, điều này sẽ giúp tăng lượng ánh sáng phản chiếu để hạn chế sâu bệnh. Và mặt đen của lớp phủ hướng xuống giúp tạo bóng mát cho mặt đất để cỏ dại không có cơ hội phát triển.
 • Nếu muốn hạn chế sự gia tăng nhiệt độ của đất vào mùa hè, bạn nên rải một lớp rơm mỏng lên trên lớp màng phủ. Có thể dùng dao để đục những đường dài từ 5 – 10 cm để giúp giảm nhiệt thoát ra ngoài, đặc biệt có thể bón phân qua các khe này.

Quy trình dùng màng phủ nông nghiệp trồng rau chuẩn

 • Để có thể sử dụng màng phủ cho cây trồng, người nông dân phải làm cho đất thật mịn và tơi xốp, loại bỏ hết những tảng đất lớn và cào thành luống thật phẳng.
 • Lớp màng phủ sẽ phủ kín từng luống đất, sau đó phủ đất lên các mép của màng phủ để giữ cho chúng chắc và ổn định.
 • Sau khi phủ lớp màng nông nghiệp, người nông dân sẽ đục các lỗ trên màng phủ (kích thước và khoảng cách của các lỗ sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại cây trồng).
 • Bước tiếp theo là trồng cây vào lỗ và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

Công ty sản xuất màng phủ nông nghiệp chất lượng, giá tốt

Giống như màng phủ nhà kính, màng phủ nông nghiệp có nhiều kiểu dáng, nhãn hiệu và chất lượng khác nhau và giá cả cũng rất khác nhau. Hầu hết trên thị trường vẫn là hàng nhập khẩu, nổi tiếng nhất là của Israel, có một lớp ánh sáng hoặc bạc trên đó có tác dụng phản chiếu ánh nắng mặt trời và xua đuổi côn trùng.

Phản xạ ánh sáng mặt trời giúp mặt dưới của tán cũng nhận được ánh sáng, quá trình quang hợp của cây sẽ hiệu quả hơn. Mặt dưới của màng sẽ sẫm lại để ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại và giúp giữ ẩm tốt hơn và cân bằng nhiệt độ.

Loại màng phủ này có giá thành khá cao và chỉ phù hợp với một số doanh nghiệp có ngân sách kinh doanh cao trồng thực phẩm hữu cơ, rau củ quả sạch. Các loại màng nhựa tổng hợp phổ biến hơn, bao gồm các loại vật liệu LDPE, HDPE hoặc PVC trong và đen.

Các loại bao bì này công ty bao bì Khang Lợi đều sản xuất được và chất lượng rất tốt. Sử dụng máy móc và nguyên liệu hiện có của Khang Lợi để sản xuất bao bì nhựa lớn, đã sản xuất thử nghiệm màng nông sản cho các đơn đặt hàng trong nước.

Sản phẩm màng phủ nông nghiệp đầu tiên của Khang Lợi chỉ đơn giản là màng PE trong suốt khổ lớn dùng để che phủ vườn cam hoặc che phủ các loại rau rẻ tiền.

Dần dần, sản phẩm của Khang Lợi có chất lượng tương đương hàng nhập khẩu và tính ứng dụng cao hơn nhưng vẫn rẻ hơn đáng kể. Hiện tại, sản phẩm màng phủ nông nghiệp và nhà kính của Khang Lợi có khổ rộng lên đến 6 mét. Có độ bền cơ học cao và rất khó bị rách hoặc thủng. Bề mặt được phủ lớp chống tia cực tím và xử lý corona để ngăn bụi và hơi nước tích tụ điện.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 858/22A Quốc lộ 1A, khu phố 7, P Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0902.732.168
 • Email: baobikhangloi@gmail.com
 • Website: https://baobikhangloi.com.vn/

Trên đây là những điều bạn cần biết về cách sử dụng màng phủ nông nghiệp, để có thể tối ưu hóa năng suất khi trồng cây.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm