Nội Thất

【Hướng Dẫn】Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Theo Miền

371

Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới không chỉ là nơi diễn ra nghi lễ chính mà còn là nơi để con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Chính vì vậy, việc trang trí bàn thờ gia tiên là một phần không thể thiếu và quan trọng trong trang trí tiệc cưới. Vậy bàn thờ gia tiên nên bài trí như thế nào tùy theo từng vùng miền? hãy cùng bài viết sau đây đi tìm hiểu cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới.

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Trong đám cưới, nơi tổ chức lễ thắp hương là trên bàn thờ gia tiên. Đây là nơi rất linh thiêng, trang trọng nên cần phải chuẩn bị đầy đủ, tươm tất để thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên của con cháu. Đồng thời cũng cầu mong ông bà phù hộ cho đôi trẻ sớm kết hôn và có cuộc sống hạnh phúc, bình yên trong tương lai.

Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà việc trang trí bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp, thể hiện lòng chung thủy của đôi trẻ. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, việc trang trí phòng thờ tổ tiên không nên quá thô. Bàn thờ nên dọn dẹp sạch sẽ, bày biện mâm cỗ cúng tổ tiên đầy đủ, ngăn nắp. Đặc biệt, mỗi vùng miền sẽ có cách trang trí khác nhau. Về cơ bản, trong phòng thờ tổ tiên phải có bát hương, lư hương, nhang, trà, rượu,…

Với sự phát triển của xã hội, các nghi lễ đám cưới ngày càng trở nên đơn giản hơn. Vì vậy, việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Lập bàn thờ gia tiên cũng giống như báo hỷ, báo cáo tổ tiên có thêm một thành viên mới: con dâu, con rể,…

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo từng vùng miền

Mỗi vùng miền Việt Nam sẽ có những phong tục, quan niệm khác nhau về cách bài trí, bày trí bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp nhất trong ngày cưới. Dưới đây là tổng quan cách bài trí bàn thờ đẹp, đơn giản, dễ thực hiện theo từng vùng miền .

Trang trí bàn thờ gia tiên miền bắc

Người miền Bắc rất coi trọng phong tục tập quán thờ cúng cổ xưa. Chính vì vậy, các gia đình miền Bắc khi chuẩn bị bàn thờ gia tiên trong ngày cưới sẽ rất chú trọng đến cả lễ vật và bài trí bàn thờ.

Theo phong tục miền Bắc, bàn thờ nơi tổ chức lễ cúng tổ tiên trong ngày cưới cũng chính là bàn thờ gia tiên, thường được đặt ở chính giữa, hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Người miền Bắc rất coi trọng việc bài trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới, cả về cách bài trí lẫn lễ vật trên bàn thờ.

Cụ thể, về mặt trang trí, trên bàn thờ sẽ trải khăn đỏ, dán câu đối hay “song hỷ” để chúc mừng đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc và bày tỏ lòng thành kính của con cháu đối với đôi tân lang tân nương. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cũng có thể thắp vòng nhang hoặc thắp hương để tạo không khí ấm cúng cho nhà nguyện.

Về lễ vật, bàn thờ gia tiên trong ngày cưới miền Bắc thường có mâm ngũ quả và hoa đặt hai bên bàn thờ. Ngoài ra, trên bàn thờ còn có một con gà luộc, một đĩa xôi và các lễ vật khác của nhà trai. Khi nhà trai đến đón dâu sẽ mang về một mâm hoa quả và thắp hương trên bàn thờ.

Trang trí bàn thờ gia tiên miền trung

Thủ tục cưới hỏi của người miền trung đơn giản hơn người miền bắc nên việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên miền trung cũng không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo sự tươm tất, đầy đủ để gia đình đại hỷ.

Cụ thể, về lễ vật, bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở miền Trung thường có trầu cau, trà rượu, nến tơ hồng, bánh phu thê và mâm ngũ quả. Khác với các khu vực khác, bàn thờ chính giữa sẽ không có thịt lợn quay, gà luộc.

Về trang trí, người miền Trung thường bày mâm ngũ quả và hoa trong ngày cưới để bàn thờ thêm rực rỡ.

Trang trí bàn thờ gia tiên miền Nam

Bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới ở miền Nam thường được đặt ở phòng khách rộng rãi nhất để đảm bảo sự hoành tráng cho đám cưới.

Tương tự như miền Bắc, bàn thờ gia tiên ngày cưới của miền Nam không chỉ có đầy đủ lễ vật mà còn được trang trí vô cùng tinh xảo. Cụ thể, bàn thờ sẽ được bài trí bằng bát hương đỏ, đôi câu đối, chữ “Phúc” và đôi lư đồng. Ngoài ra, mâm quả cưới miền Nam còn được trưng bày, tạo hình đôi rồng, phượng đẹp mắt.

Hơn nữa, điểm khác biệt cơ bản trong bài trí bàn thờ gia tiên miền Nam là nhà trai sẽ mang một cặp nến lớn chạm khắc hoa văn rồng phượng lên bàn thờ trong ngày cưới. . Trong ngày cưới, nhà gái chuẩn bị một đôi chân đèn cầy để thắp sáng bàn thờ gia tiên.

Những điểm cần lưu ý khi bài trí bàn thờ ngày cưới

Dưới đây là một số điều nên và không nên khi bài trí bàn thờ gia tiên cho đám cưới trang trọng và ấm cúng mà bạn cần biết để đám cưới diễn ra thành công tốt đẹp.

Hoa trên bàn thờ

Bàn thờ gia tiên trong nhà hầu hết được trang trí bằng hoa tươi. Ngoài ly trắng, cúc vạn thọ, phượng vĩ, dâm bụt và các loại hoa tượng trưng cho sự chia tay và tang tóc, các loại hoa khác có thể được đặt trên bàn thờ gia tiên theo sở thích và điều kiện kinh tế của mỗi người.

Để tiết kiệm chi phí, bạn cần chọn hoa theo từng mùa. Nếu không biết chọn loại nào, bạn nên chọn hoa theo tông màu chủ đạo của đám cưới để tạo nên sự thống nhất xuyên suốt trong không gian tiệc cưới. Nó có thể có màu đỏ, vàng, hồng, v.v. Tượng trưng cho sự tươi vui, mới lạ và hạnh phúc.

Khi chọn hoa , bạn nên chọn những bông hoa có lá nhẵn nhụi, thân đầy đặn, không nên chọn những bông hoa đã nở vì hoa sẽ nhanh héo. Bạn có thể nghiền nhỏ aspirin cho vào nước cắm hoa để kéo dài độ tươi của hoa.

Cắm hoa trang trí bàn thờ gia tiên

Khi cắm hoa cần chú ý đến số lượng hoa và cách sắp xếp sao cho phù hợp và làm sao để hoa giữ được độ tươi lâu. Về số lượng , hoa đặt trên bàn thờ ngày cưới thường được trang trí trong 2 lọ đối xứng nhau. Vì vậy, số lượng hoa trong mỗi bình nên là số chẵn, tượng trưng cho ý nghĩa “có đôi”.

Khi cắm hoa , bạn có thể cắm hướng một phía hoặc dàn bốn phía, lưu ý số lượng hoa trong bình phải cân đối. Khi bài trí bàn thờ, lọ hoa nên đặt đối xứng hai bên. Đồng thời, bình hoa không nên quá lớn, để không cản tầm nhìn và vướng víu.

Bình hoa được đặt ở 2 bên đối xứng với nhau

Bộ thờ cúng

Bộ bàn thờ thường bao gồm 1 lư hương và 2 đèn, với chất liệu khác nhau và giá thành khác nhau. Bạn có thể lựa chọn bộ bàn thờ bằng đồng hoặc gốm tùy theo sở thích và khả năng tài chính. Nếu hầu bao rủng rỉnh (3-10 triệu đồng), hãy tham khảo chất liệu đồng sang trọng. Trường hợp kinh tế ít (2-8 triệu đồng) thì chất liệu sứ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Đồ cúng tế thường được đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ tổ tiên . Cụ thể, chính giữa bàn thờ sẽ đặt một chiếc lư hương để bỏ hương, hai chiếc đèn hai bên sẽ cắm một cặp nến giúp tạo không khí ấm cúng cho đám cưới .

Có thể chọn đèn, nến hoặc hương để thắp bàn thờ gia tiên theo truyền thống gia đình. Chẳng hạn, các gia đình miền Nam thường thích sử dụng loại nến khắc hình rồng, phượng , trong khi miền Trung lại chuộng loại nến lụa hồng .

Khi chọn trầm hương thắp nên chọn loại cao cấp có đế màu đỏ, thân màu vàng hoặc nâu . Ngoài ra, khi thắp hương, nên chọn loại hương có mùi thơm vừa phải để khi đốt tạo cảm giác dễ chịu.

Đồ trang trí

Bạn có thể chọn phông nền, câu đối đỏ, chữ hỷ và các vật dụng trang trí khác tùy theo đặc điểm trang trí của từng địa điểm và phong cách tiệc cưới mà bạn đang theo đuổi.
Màu phông nền nên chọn tương tự hoặc phối hợp với tông màu chủ đạo của đám cưới, để đạt được sự thống nhất trong trang trí đám cưới. Tấm phông này được cẩn thận treo phía sau bàn thờ gia tiên cho thêm phần trang nghiêm.

Khi chọn chữ hỷ và bài thơ để trang trí , bạn có thể chọn chữ hỷ lớn màu đỏ và dán vào giữa hai bài thơ để tạo thành sự đối xứng. Cụ thể, bạn có thể sử dụng từ tiếng Việt có nghĩa là “hì” để gây ấn tượng với khách của mình.

Chuẩn bị mâm ngũ quả

Ngoài những lễ vật trên, trong ngày cưới, nhà trai, nhà gái còn chuẩn bị mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên. Mâm ngũ quả trong ngày cưới thể hiện mong ước hạnh phúc của cô dâu chú rể trong ngày cưới sắp tới.

Đúng như tên gọi, mâm ngũ quả thường có 5 loại quả khác nhau với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, tùy theo đặc điểm địa lý khác nhau mà cách chọn mâm ngũ quả của 3 miền Bắc, Trung, Nam cũng có những khác biệt nhất định. Hãy tìm hiểu cách chuẩn bị mâm ngũ quả theo từng vùng miền trong phần dưới đây.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên của miền Bắc thường có nhiều loại trái cây theo mùa như chuối, bưởi, cam, thanh long, tim, quất, đu đủ hoặc trứng.

Về cách sắp xếp, người miền Bắc thường đặt nải chuối xanh ở dưới và một trái bưởi ở trên, sao cho nải chuối ôm trọn trái bưởi. Các loại quả khác nhỏ hơn sẽ xen kẽ ngẫu nhiên để phối hợp bố cục và màu sắc.

Mâm ngũ quả miền Trung

Mâm ngũ quả mâm ngũ quả của người miền Trung rất đơn giản và thường bao gồm các loại trái cây quen thuộc của địa phương như thanh long, cam, quýt, mãng cầu, xoài, đu đủ. Khác với người miền Bắc và miền Nam thường thích quả to, người miền Trung thường thích quả vừa hoặc quả nhỏ, màu sắc bắt mắt.

Cách trình bày mâm ngũ quả của gia đình miền Trung không quá cầu kỳ. Người miền Trung không dùng nải chuối làm nền như miền Bắc mà xếp xen kẽ các loại quả nhỏ làm đế, rồi xếp quả to lên trên.

Mâm ngũ quả miền Nam

Người miền Nam thường cầu kỳ và kén chọn trong việc chọn mâm ngũ quả. Mâm quả xuất hiện trên bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới phải có tên hay và ý nghĩa tốt đẹp. Cụ thể, các gia đình miền Nam thường chọn trái theo quan điểm “Cầu sung vừa đủ xài”, và các loại trái tương ứng gồm mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Ngoài ra, người miền Nam cũng tránh một số giống cây có tên xấu như chuối (không phát đạt), lê (lê lết, nghèo khổ) và cả cam, quýt (tai bay vạ gió, cam chịu).

Một mâm ngũ quả miền Nam được bày đối diện chính giữa. Thông thường, các loại trái cây lớn như xoài, dừa, mãng cầu được đặt dưới cùng và các loại trái cây nhỏ như sung, xoài được đặt trên cùng.

Chọn dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Nếu không có thời gian và kinh nghiệm để trang trí đám cưới, bạn nên cân nhắc thuê dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên cho ngày trọng đại của mình. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm thời gian và năng lượng để tập trung vào các giai đoạn khác của cuộc hôn nhân.

Tất nhiên, khi bạn chọn một dịch vụ, bạn có thể đưa ra các yêu cầu của mình về kiểu dáng mong muốn, màu sắc chủ đạo, mặt hàng và giảm giá, v.v. Bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè hoặc những người xung quanh để lựa chọn được dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín và giá cả hợp lý.

Mua bàn thờ gia tiên ở đâu chất lượng tốt?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bàn thờ khác nhau về giá cả cũng như nơi mua. Vì vậy, giá thành cũng sẽ thay đổi tùy theo loại bàn thờ, chất liệu, kích thước và nhà cung cấp.

Xưởng Gỗ Đẹp, một trong những nơi cung cấp bàn thờ chất lượng cao tại Việt Nam. Xưởng cung cấp các mẫu bàn thờ gia tiên đa dạng về mẫu mã, chất liệu hoàn thiện, kích thước khác nhau đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, hệ thống showroom trải dài khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam đảm bảo thuận tiện cho việc phân phối và hỗ trợ lắp ráp của khách hàng. Quý khách có nhu cầu mua bàn thờ gia tiên vui lòng liên hệ để biết thông tin chi tiết.

Tìm hiểu chi tiết theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: Trụ Sở Chính: Tòa Nhà Gỗ Đẹp Group SỐ 518 Cộng Hòa – P13 – Q Tân Bình – TPHCM
  • Hotline: 0961 92 93 95
  • Mail: banthogodep@gmail.com
  • Website: https://xuonggodep.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo mỗi vùng miền. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trang trí một bàn thờ gia tiên chuẩn đẹp cho ngày trọng đại.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm