Blog

【Giải Đáp】Cấu Tạo Xe Cẩu Tự Hành Gồm Những Bộ Phận Nào?

1269

Trong thế giới vận tải ngày nay, xe cẩu tự hành là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó dường như là thứ không thể thiếu trong bất kỳ kho hàng nào. Đây được coi là công cụ đắc lực giúp bạn bốc dỡ hàng hóa một cách nhanh chóng. Nó sẽ hỗ trợ các phương tiện bốc dỡ hàng hóa vào kho. Với sự hiện diện của một chiếc xe như vậy, công việc sẽ được thực hiện với hiệu quả tối ưu. Nếu bạn vẫn chưa biết xe cẩu tự hành là gì hay cấu tạo xe cẩu tự hành là như thế nào thì hãy cũng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xe cẩu tự hành là gì?

Xe cẩu tự hành (xe cẩu container) là loại xe tải có gắn cẩu để dùng cho việc nâng hạ hàng hóa. Bốc dỡ đồng thời hàng hóa; máy móc; thiết bị hạng nặng; kích thước lớn. Xe cẩu tự hành được coi là phương tiện đa năng và được ưa chuộng bởi nó vừa có thể nâng hạ tải trọng cũng như vận chuyển tải trọng đó trên một quãng đường dài.

Để cho phép chiếc xe này hoạt động hiệu quả trong quá trình tải và dỡ hàng, hai chân trụ đã được thêm vào mỗi bên của xe. Hai trụ này sẽ đóng vai trò nâng đỡ xe. Điều này sẽ giúp xe lấy lại thăng bằng khi bốc dỡ tải nặng. Số lượng chân đỡ có thể thay đổi linh hoạt theo tải trọng.

Cấu tạo của xe cẩu tự hành

Xe cẩu tự hành là loại xe chuyên dụng được thiết kế để phục vụ cho việc vận chuyển, bốc dỡ các loại hàng hóa nặng mà sức người không thể làm được. Ngoài ra, xe tải hạng trung và hạng nặng được sử dụng để hỗ trợ xây dựng dân dụng và cơ sở hạ tầng công nghiệp hoặc chăm sóc cây xanh, chiếu sáng và môi trường trường đô thị khác. Mặc dù khác nhau về tải trọng hàng hóa và tải trọng cẩu, cấu tạo xe cẩu tự hành thường bao gồm các thành phần tiêu chuẩn sau:

Xe nền (Xe chassis)

Xe cẩu tự hành được thiết kế trên các nền xe là các loại xe tải cabin satsxi từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… hoặc lắp ráp CKD tại Việt Nam. Tùy theo nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn các loại xe nền khác nhau tùy theo hãng xe và tải trọng.

Các nền khác nhau sẽ được thiết kế để chứa các loại cẩu với tải trọng nâng khác nhau để tạo thành các xe cẩu với các tải trọng khác nhau. Trọng lượng của xe cẩu được tính toán để đảm bảo vận hành an toàn và tuân thủ các quy định của Cục đăng kiểm và luật giao thông đường bộ.

Cần cẩu tự hành (dạng cẩu thước/cẩu rút)

Cần cẩu tự hành gắn trên xe cẩu đa dạng về chủng loại và tải trọng nâng. Tuy nhiên, các bộ phận chính của xe cẩu tự hành dạng cẩu thước (cẩu rút) luôn bao gồm các thành phần chính như sau: Thân cẩu (ống lồng); Xi-lanh thủy lực; Móc cẩu; Mâm xoay; Bơm thủy lực; Thùng dầu thủy lực; Cáp cẩu (tời); Chân chống trước (tú trước); Chân chống sau (Tú sau); Hệ thống điều khiển trung tâm; Ghế phụ; Hệ thống an toàn, cảnh báo.

Hệ thống bơm thủy lực

Bơm thủy lực là trái tim của xe cẩu, có tác dụng tạo áp lực cho xi lanh thủy lực để dẫn động cẩu làm việc. Tùy theo tải trọng của cẩu mà cần các loại bơm thủy lực có công suất và lưu lượng khác nhau. Việc lựa chọn bơm thủy lực phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ đảm bảo xe cẩu hoạt động đúng công suất, ổn định và bền bỉ.

Thùng xe tải cẩu

Xe cẩu được gắn thêm thùng lửng để vận chuyển hàng hóa bốc dỡ. Thùng xe tải được thiết kế và sản xuất theo yêu cầu của khách hàng về chất liệu, giá thành và kết cấu. Kích thước thiết kế của xe cẩu phù hợp với quy định đăng kiểm tại Việt Nam.

Các loại xe cẩu tự hành

Theo cấu tạo ta có thể chia xe cẩu tự hành thành hai loại. Đó là xe cẩu có cánh tay nâng cứng và xe cẩu có cánh tay nâng gấp khúc. Đối với loại xe có cánh tay nâng cứng, nó có kết cấu khá vững chắc. Tuy nhiên, nó chỉ có thể đáp ứng công việc xếp dỡ hàng hoá trọng tải nhẹ. Đây cũng là loại cẩu được sử dụng phổ biến nhất ở nước ta.

Đồng thời cẩu tay gấp khúc là sự lựa chọn hàng đầu cho các loại hàng hóa có trọng tải lớn. Không chỉ mạnh mẽ và bền bỉ, những chiếc xe này còn mang lại những giá trị tuyệt vời. Chúng ta thường thấy chúng ở các cảng lớn. Tuy nhiên, không phải cứ nâng được tải trọng lớn sẽ tốt hơn. Tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi loại xe cẩu sẽ mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

 • Phân theo số trục xe: xe 2 trục (2 chân, 2 giò) 4×2; xe 3 trục (3 chân, 3 giò) 6×2 hoặc 6×4; xe 4 trục (4 chân, 4 giò) 8×4; xe 5 trục (5 chân, 5 giò 10×4.
 • Phân theo tải trọng chở: 2, 3, 5, 8, 15, 19, ….tấn.
 • Phân theo tổng tải trọng: 5, 10, 15, 24, 31, 34 tấn.

Công dụng của xe cẩu tự hành

Chỉ cần nhìn vào cấu tạo của chiếc xe này cũng đủ cho bạn cảm nhận được những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Có thể điểm qua một số lý do khiến bạn cần đến xe cẩu tự hành, đó là:

Nâng cao hiệu quả công việc

Trong các nhà máy hay kho chứa hàng hóa, sức người không đảm đương nổi việc nâng vác nặng nhọc. Người lao động khó di chuyển khối lượng hàng hóa lớn. Đối với một số lượng lớn các loại hàng hóa, bạn sẽ cần một công cụ khác. Giải pháp là thay thế con người bằng máy móc chuyên dụng hơn. Đó là xe cẩu tự hành.

Với chiếc xe này, những công việc nặng nhọc như nâng hạ hay dỡ hàng sẽ được tiến hành rất nhanh chóng. Điều này có thể đảm bảo rằng tiến độ công việc sẽ không bị chậm trễ. Tải trọng nâng lớn, bạn sẽ yên tâm hơn về chất lượng hàng hóa. Những kiện hành sẽ được toàn vẹn, không bị hư hỏng.

Tiết kiệm chi phí bốc xếp

Nếu công nhân được thuê để bốc dỡ hàng hóa, số tiền chi tiêu sẽ rất đáng kể. Hơn nữa, việc vận chuyển hàng hóa lên cao vô cùng nguy hiểm và dường như là bất khả thi. Xe cẩu có cần trục dài và tải trọng nâng cao, đó là lý do tại sao bạn nên thuê xe cẩu tự hành. Rõ ràng, trên công trường, không gì thay thế được.

Di chuyển linh hoạt

Với cấu tạo không quá nặng, đây là một lợi thế và giúp phương tiện này di chuyển cực kỳ nhanh nhẹn. Xe có thể dễ dàng hoàn thành nhiều thao tác như quay đầu, vòng cua dễ dàng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Cũng vì tính linh hoạt nên được nhiều bến cảng xuất nhập hàng tin cậy và giao phó. Xe có thể hoạt động liên tục trên nhiều địa hình khác nhau. Thành thật mà nói, đối với tải nặng, điều này sẽ là lý tưởng.

Nhiều sự lựa chọn

Tùy theo tính chất, kích thước và tải trọng của hàng hóa mà bạn sẽ đưa ra cho mình sự lựa chọn xe cẩu tự hành chính xác nhất. Tải trọng từ 1 tấn đến 50 tấn, loại xe này có thể đáp ứng hầu hết các nhiệm vụ chủ kho giao cho.

Lưu ý khi thuê xe cẩu tự hành

Dưới đây là một số điều bạn cần biết để có thể sử dụng dịch vụ cho thuê xe cẩu tự hành TPHCM của mình một cách tốt nhất:

 • Thông báo cho bên cho thuê những thông tin quan trọng nhất về đặc điểm hàng hóa của mình. Sản phẩm là gì, kích thước ra sao, trọng tải ra sao là điều mà đối tác cần biết. Từ đó, bạn có thể chọn loại lý tưởng nhất.
 • Chẳng hạn, sử dụng dịch vụ cho thuê xe cẩu tự hành 2,5 tấn sẽ phù hợp với những loại hàng hóa có trọng lượng vừa phải. Các loại cẩu trọng tải lớn như 5 tấn hay 10 tấn sẽ phù hợp với các loại hàng hóa siêu trọng.
 • Bên thuê cần cung cấp cho đối tác địa chỉ lấy hàng hoặc bốc hàng. Từ đó, bên cho thuê có thể xác định quãng đường lái xe có phù hợp với xe hay không. Hơn nữa, yếu tố này sẽ có thể ảnh hưởng đến mức giá mà cả hai bên đã thỏa thuận.

Đơn vị cho thuê xe cẩu tự hành uy tín chuyên nghiệp

Hiện nay trên thị trường, bạn có thể bắt gặp rất nhiều địa chỉ cho thuê xe cẩu tự hành. Tuy nhiên, để lựa chọn được một đối tác uy tín và chuyên nghiệp như Xe Cẩu Hoàng Đạt cho doanh nghiệp của mình không phải là điều dễ dàng.

 • Xe Cẩu Hoàng Đạt là một trong những đơn vị tiên phong, dẫn đầu trong lĩnh vực cho thuê xe cẩu, xe cẩu tự hành với quy mô lớn, địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước.
 • Quy trình vận hành chuyên nghiệp cho đầy đủ các dòng xe cẩu tự hành hoặc xe tải. Bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.
 • Xe Cẩu Hoàng Đạt là một đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm đã tự tin khẳng định mình trong lĩnh vực giao thông.
 • Đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Hàng hóa phải có chất lượng đảm bảo, thời gian thi công nhanh chóng, không xảy ra tình trạng chết máy, an toàn tuyệt đối.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 2384/20/5 Quốc lộ 1A, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP.HCM
 • Hotline: 0931 901 239
 • Email: congtyvantaihoangdat@gmail.com
 • Website: https://xecauhoangdat.com

Qua bài viết bạn đã biết được về xe cẩu tự hành là gì và cấu tạo xe cẩu tự hành như thế nào. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không thuê xe cẩu tự hành để giúp bạn thoải mái hơn trong vận hành công việc kinh doanh của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm