Blog

Chạng Gà Là Gì? Cách Xác Định Chạng Gà Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất

182

Vấn đề được nhiều bạn quan tâm nhất khi nuôi và chăm sóc gà chính là công thức tính chạng gà. Việc xác định một con gà chọi có chạng gà tốt hay không đòi hỏi một số hiểu biết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ chạng gà là gì cũng như xác định trạng gà chính xác nhất!

Chạng gà là gì?

Chạng gà là thuật ngữ dùng để chỉ trọng lượng của gà chọi. Trong các trường đá gà, bạn thường có thể nghe nó như tiếng lóng. Với những gà chọi tham gia các trận đá, cái tên này chắc chắn không còn xa lạ.

Trước các trận đấu, trọng tài thường kiểm tra trọng lượng gà theo phương pháp cân. Việc xác định tiêu chuẩn hạng chạng gà giúp gà trống tham gia những trận đấu kịch tính đảm bảo tính công bằng. Việc tính toán kích thước trước giúp hạn chế những trường hợp tăng cân không chính đáng để giành lợi thế.

Lông gà trống được chia thành ba loại dựa trên trọng lượng riêng của từng con gà trống. Trong các trận chiến, các võ sĩ thi đấu ở cùng hạng cân để đạt được sự cân bằng tốt nhất. Các loại tủ đầu giường được phân loại như sau:

 • Nặng: Từ 4 kg trở lên
 • Hạng trung: gà chọi nặng từ 3 đến 4 kg.
 • Trọng lượng nhẹ: dưới 3 kg.

Công thức tính trọng lượng bantam chính xác nhất cho thi đấu

Cách xác định chạng gà chính xác và hiệu quả nhất

Sau khi tìm hiểu chạng gà là gì, bạn cần nắm vững các kỹ thuật xác định tiêu chuẩn vũ khí. Dưới đây là 2 cách xác định thứ hạng có độ chính xác cao và cách thực hiện đơn giản mà bạn cần biết:

Tính chạng gà theo chạng gà của bố mẹ

Theo như các chuyên gia của boga388 chia sẻ, Một trong những kỹ thuật xác định trọng lượng chuẩn của gà là dựa vào gà bố và gà mẹ. Khi chú gà trống biết được lịch sử di truyền của cha mẹ có ảnh hưởng, sẽ không khó để xác định kích thước mong muốn của chú gà trống. Công thức tính chạng vạng theo bố mẹ như sau:

 • Z = Có + Có(X – Có)/ 3000
 • Z1 = (X – Z)/2 + Z.
 • Z2 = Z – (Z – Y)/ 2.

Dựa vào công thức trên có thể hiểu:

 • Y: Gà mẹ
 • X: Chạng gà bố
 • Z: Gà con trung bình
 • Z2: Chạng gà của gà con
 • Z1: Chạng gà con trống

Ví dụ: Gà bố 1.100 g; Gà mẹ 800g, từ đây ta có công thức xác định cân nặng gà con như sau:

 • Trọng lượng trung bình gà con = 1100 + 1100 (800g – 1100g)/3000 = 880g.
 • Chạng gà mái = (800g – 880g)/2 + 880 = 840g
 • Chạng gà trốn = 880g – (880g -1,100g)/2 = 990g

Bạn có thể áp dụng công thức tính trọng lượng gà con này để tìm trọng lượng trung bình của gà con dựa trên cân nặng của gà bố và gà mẹ. Phương pháp tìm kiếm chạng gà này được coi là nhanh chóng, chính xác và đơn giản.

Tuy nhiên, kết quả luôn mang tính biểu thị. Bởi xét cho cùng, các yếu tố môi trường, cách chăm sóc và dinh dưỡng có tác động rất lớn đến trọng lượng chính thức của gà.

Công thức tính trọng lượng bantam chính xác nhất cho thi đấu

Xác định chạng gà khi không biết gà bố mẹ

Ngoài công thức tính chạng gà theo bố mẹ, người nuôi gà trống hiện nay còn có những kỹ thuật khác không phụ thuộc vào cân nặng của gà trống bố mẹ. Cách này phù hợp với những anh em mua gà chọi từ nơi không rõ nguồn gốc hoặc nhập từ nước ngoài về.

Để tăng độ chính xác của công thức, trước tiên bạn phải hiểu rõ về tuổi gà trống. Khi gà trống được khoảng 1 tuổi thì độ chính xác khi tính chạng gà sẽ cao hơn.

Căn cứ vào tình trạng hiện tại của gà, bạn nên cân nhắc việc tính trọng lượng gà khi chưa biết bố mẹ gà. Có 2 cách như sau:

 • Gà ốm: Nếu gà nuôi sau 1 năm mà không đạt trọng lượng như mong muốn thì nên tích cực vỗ béo cho gà. Áp dụng đều đặn trong khoảng 2 đến 3 tuần bạn sẽ thấy gà của mình tăng trọng nhanh chóng. Sau đó bạn áp dụng liệu trình điều trị béo trong 2 đến 3 tuần. Nếu gà chọi ngừng sụt cân trong 5-7 ngày thì đây chính xác là kích thước thật của gà chọi.
 • Gà béo: Trong trường hợp này, bạn chỉ cần bỏ qua giai đoạn tăng cân và vỗ béo. Lúc này, bạn nên tập trung vào việc tập luyện và ăn kiêng để giảm cân. Những bài tập huấn luyện gà này có thể giúp chúng giảm mỡ nhanh chóng. Từ đó, bạn có thể đảm bảo hiệu suất tốt khi tham gia trận chiến.

Công thức tính trọng lượng bantam chính xác nhất cho thi đấu

Hướng dẫn tăng cân và giảm mỡ khi xác định chạng gà

Sau khi hiểu rõ các công thức tính chạng gà, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về dinh dưỡng và kiểm soát việc tăng cân hoặc giảm mỡ một cách hợp lý:

Cách tăng cân cho gà

Kinh nghiệm từ những người thường xuyên xem đá gà cựa dao cho biết, đối với gà ốm, thể trạng kém hơn dự kiến, người nuôi gà có thể áp dụng phương pháp sau để giúp gà tăng cân hiệu quả và an toàn:

 • Cơm: chỉ cho ăn 2 lần/ngày cho đến khi gà no và không ăn được nữa
 • Mồi tươi: mỗi ngày nên cho ăn 1 khẩu phần. Superworm ăn khoảng 30 con dế hoặc 15 con dế. Hoặc có thể thay thế bằng 60 gram thịt bò
 • Rau: nên cho ăn đủ khẩu phần trong ngày.
 • Vitamin B1, B2: Cho gà chọi ăn khoảng 100 mg/ngày mỗi ngày
 • Vitamin A, D3 và E: Cho gà ăn 1 viên/1 ngày
 • Phartino: Cho gà uống 1 viên 5 ngày một lần

Công thức tính trọng lượng bantam chính xác nhất cho thi đấu

Cách giảm mỡ cho gà

Đối với gà thừa cân, người chăn nuôi có thể sử dụng phương pháp giảm béo sau để gà có trọng lượng phù hợp mà vẫn đảm bảo gà không bị sút sức:

 • Thả gà: Mỗi ngày bạn có thể thả gà 3 lần, khoảng 20 phút/lần là tốt nhất.
 • Đấu: Cho gà đá mỗi lần 10 phút, ngày 2 lần để có kết quả tốt nhất.
 • Cơm: Mỗi lần chỉ cho gà ăn một lượng nhỏ khoảng 70 hạt, thiết lập chế độ cho ăn hai lần một ngày.
 • Rau: Cho gà ăn các loại rau xanh như giá đỗ,… để thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn và giảm mỡ tốt hơn. Nhưng cần lưu ý, ngừng cho ăn đến khi gà ngừng ăn, không để lại thức ăn thừa, gà sẽ tiếp tục tăng cân nếu ăn uống mất kiểm soát hơn.
 • Mồi tươi: Gà đang trong chế độ ăn kiêng giảm mỡ lúc chạng vạng và chỉ được cho ăn 10 con Superworm hoặc 7-8 con dế mỗi tuần. Hoặc bạn có thể thay thế bằng 20g thịt bò cũng hiệu quả không kém.

Dù muốn tăng cân hay giảm mỡ để chọi gà thì bạn cũng cần theo dõi và phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa. Cần có biện pháp phòng ngừa các bệnh liên quan và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gà.

Cách xác định tuổi gà đá khi không biết

Gà không phải lúc nào cũng được nuôi từ khi còn nhỏ. Khi gà dần lớn lên, bạn chỉ cần bắt đầu chăm sóc chúng. Nếu không có bất kỳ thông tin nào, bạn có thể xác định tuổi của họ theo hai cách:

Gà từ 6 đến 7 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, gà con đạt mức phát triển toàn diện, được chia thành 2 nhóm riêng biệt. Lớp lông đầu tiên nhìn từ ngoài vào trong được tạo thành từ những chiếc lông bay có đầu khá nhọn và dài. Lớp chính bên trong bao gồm các lông có đầu tròn, cong.

Gà 4 đến 5 tháng tuổi

Mỗi lần gà thay lông sẽ có một lớp lông mới. Lớp lông này khá nhỏ và mọc gần trục lông phía trên, gà chọi thường gọi là lông già. Dựa vào điều này, chúng ta có thể xác định tuổi của gà chọi:

 • Gà chưa có lớp lông tuổi nào:Dưới 5 tháng
 • Gà có 1 lớp lông (thấy máu ở gốc lông): Từ 5 – 7 tháng
 • Tuổi gà còn một lớp lông (xem rễ lông khô): 8 đến 16 tháng
 • Tuổi gà có 2 lớp lông (lông có nhiều máu ở gốc): 17 – 19 tháng
 • Gà có 2 lớp lông. Tuổi (rễ lông khô có máu): 20 đến 28 tháng

Công thức tính trọng lượng bantam chính xác nhất cho thi đấu

Đối với gà trống lớn hơn một năm, khả năng chiến đấu sẽ cao hơn. Khi tham gia chiến đấu, gà cực kỳ hung hãn với những đối thủ to gấp 2-3 lần kích thước cơ thể của chúng. Gà chọi ở độ tuổi này có thể được xác định với độ chính xác lên tới 90%.

Trong bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chạng gà là gì và tất cả các công thức tính thời điểm chạng gà  Hy vọng qua những chia sẻ này các bạn sẽ tìm được phương pháp tính toán chạng gà chính xác. Để gà đạt được trọng lượng như mong muốn, bạn cần lập kế hoạch và phương pháp chăm sóc phù hợp hơn.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm