Blog

Lịch Sử CLB Celtic – Câu Lạc Bộ Bóng Đá Xuất Sắc Tại Scotland

105

Celtic là CLb bóng đá chuyên nghiệp có trụ sở tại Glasgow, Scotland và là thành viên của Giải Ngoại hạng Scotland. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1887 với mục đích giúp đỡ những người Ireland nhập cư nghèo khó sống ở East End của Glasgow. Cụ thể, hãy cùng xoilac khám phá lịch sử clb Celtic ngay trong bài viết này nhé!

Lịch sử clb Celtic

Thông tin chung về clb Celtic

Lịch sử Celtic- Tất cả về câu lạc bộ - Footbalium

  • Tên đầy đủ: Câu lạc bộ bóng đá Celtic
  • Biệt danh: The Bhoys, The Celts, The Hoops
  • Ngày thành Lập: 1887
  • Nơi: Glasgow, Scotland
  • Sân vận động Celtic Home: Công viên Celtic
  • Chủ đầu tư: Celtic PLC
  • Chủ tịch: Peter Lawwell
  • Người quản lý: Ange Postecoglou
  • Liên đoàn Celtic: Giải Ngoại hạng Scotland

Quá trình thành lập câu lạc bộ

Lịch sử Celtic- Tất cả về câu lạc bộ - Footbalium

Lịch sử Celtic cho chúng ta biết Câu lạc bộ bóng đá Celtic được chính thức thành lập vào ngày 6 tháng 11 năm 1887, tại một cuộc họp được tổ chức tại hội trường nhà thờ St. Mary ở Phố East Rose (nay là Phố Forbes), Calton, Glasgow.

Câu lạc bộ được thành lập bởi Anh trai Marist người Ireland Walfrid với mục đích gây quỹ xóa đói giảm nghèo ở East End of Glasgow thông qua tổ chức từ thiện mà anh đã thành lập, Bàn ăn tối cho trẻ em nghèo.

Anh Walfrid lấy cảm hứng từ tấm gương của Hibernian, một câu lạc bộ được thành lập bởi những người nhập cư Ireland ở Edinburgh vài năm trước đó, và anh ấy đã đề xuất tên Celtic (phát âm là Seltik) cho câu lạc bộ để phản ánh nguồn gốc Ireland và Scotland của nó.

Trận đấu chính thức đầu tiên của Celtic diễn ra với Rangers vào ngày 28 tháng 5 năm 1888, và họ đã thắng 5–2 trong trận đấu được mô tả là một trận giao hữu.

Neil McCallum ghi bàn thắng đầu tiên cho Celtic. Trang phục ban đầu của câu lạc bộ bao gồm áo sơ mi trắng có cổ màu xanh lá cây, quần đùi đen và tất màu xanh ngọc lục bảo, và huy hiệu ban đầu của câu lạc bộ là một cây thánh giá màu xanh lá cây đơn giản trên nền hình bầu dục màu đỏ.

Lịch sử Celtic- Tất cả về câu lạc bộ - Footbalium

Năm 1889, Celtic lọt vào chung kết Cúp Scotland trong mùa giải đầu tiên tham gia giải đấu nhưng để thua 2-1 trước Lanark thứ ba. Tuy nhiên, lịch sử Celtic cho thấy họ giành được vinh dự lớn đầu tiên vào năm 1892 khi đánh bại Queen’s Park 5-1 trong trận chung kết Cúp Scotland.Vài tháng sau, câu lạc bộ chuyển đến sân mới, Celtic Park, và vào mùa giải tiếp theo, họ đã giành chức vô địch Liên đoàn Scotland đầu tiên.

Năm 1895, Celtic lập kỷ lục giải đấu về số điểm sân nhà cao nhất khi đánh bại Dundee với tỷ số 11-0.

Năm 1897, Câu lạc bộ bóng đá Celtic chuyển đổi thành một công ty TNHH tư nhân và Willie Maley được bổ nhiệm làm thư ký kiêm giám đốc đầu tiên của câu lạc bộ.

Lịch sử trang phục thi đấu Celtic

Lịch sử Celtic- Tất cả về câu lạc bộ - Footbalium

Trong suốt lịch sử của Celtic, sân nhà của họ đã trải qua nhiều thay đổi. Ban đầu, trang phục của họ bao gồm áo trắng với quần đùi đen và tất có vòng màu đen và xanh lá cây có huy hiệu của Anh em nhà Marist ở phía bên phải. Lịch sử Celtic cho thấy vào năm 1889, câu lạc bộ chuyển sang áo sọc dọc màu xanh lá cây và trắng, với quần đùi trắng và đen xen kẽ trong mười bốn năm tiếp theo.

Năm 1903, Celtic sử dụng những chiếc áo có vòng màu xanh lá cây và trắng mang tính biểu tượng của họ, được mặc lần đầu tiên trong trận đấu với Partick Thistle vào ngày 15 tháng 8 năm 1903. Tất đen được sử dụng cho đến đầu những năm 1930, khi đội chuyển sang tất xanh.

Vào giữa những năm 1960, tất trắng trơn trở nên phổ biến và được mang kể từ đó. Việc sử dụng áo đánh số dần dần được áp dụng ở Scotland từ năm 1945 trở đi và trở thành bắt buộc vào năm 1960.

Tuy nhiên, Celtic là câu lạc bộ cuối cùng ở Anh áp dụng áo đánh số, vì chủ tịch theo chủ nghĩa truyền thống và lý tưởng Robert Kelly đã phản đối ý tưởng làm biến dạng các vòng màu xanh lá cây và trắng, một sự thật khác trong lịch sử Celtic . Do đó, Celtic đã mặc áo số trên quần đùi của các cầu thủ cho đến năm 1994, mặc dù áo số đã được sử dụng ở các giải đấu châu Âu từ năm 1975 trở đi.

Để đáp lại chỉ thị của Liên đoàn bóng đá Scotland về việc mặc số trên áo đấu từ mùa giải 1994–95, Celtic ban đầu thêm số vào đầu tay áo của họ nhưng sau đó được lệnh gắn chúng vào mặt sau áo của họ trên một miếng vá lớn màu trắng, làm đứt. lên vòng màu xanh lá cây và trắng.

Lịch sử logo Celtic

Lịch sử Celtic- Tất cả về câu lạc bộ - Footbalium

Câu lạc bộ bắt đầu sử dụng huy hiệu vào những năm 1930 có biểu tượng cỏ bốn lá được bao quanh bởi tên chính thức của câu lạc bộ. Tuy nhiên, trong lịch sử Celtic, bạn nên biết rằng phải đến năm 1977, Celtic cuối cùng mới áp dụng biểu tượng câu lạc bộ trên áo đấu của họ, với chữ trắng trên nền xanh lá cây.

Lịch sử huy hiệu Celtic cho chúng ta biết rằng dòng chữ xung quanh logo Clover trên áo cũng được rút ngắn thành “Câu lạc bộ bóng đá Celtic”. Một huy hiệu kỷ niệm có hình cây thánh giá Celtic đã được đeo trong dịp kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 1988, và phiên bản năm 1977 đã được phục hồi cho mùa giải 1989–90.

Lịch sử đối đầu của clb Celtic

Lịch sử Celtic- Tất cả về câu lạc bộ - Footbalium

Đối thủ truyền thống của Celtic là Rangers, và cùng nhau, họ được gọi là Old Firm, được một số người coi là trận derby bóng đá lớn nhất thế giới. Hai câu lạc bộ có sự hiện diện vượt trội trong lịch sử bóng đá Scotland, đã giành chức vô địch Liên đoàn Scotland tổng cộng 107 lần kể từ khi thành lập vào năm 1890, trong khi tất cả các câu lạc bộ khác cộng lại chỉ giành được 19 chức vô địch.

Celtic và Rangers cũng là những câu lạc bộ được ủng hộ rộng rãi nhất ở Scotland, trong đó Celtic có lượng khán giả đến sân nhà cao thứ sáu ở Vương quốc Anh trong mùa giải 2014–15. Celtic có mối liên hệ lịch sử với người dân Ireland và người Scotland gốc Ireland, những người chủ yếu theo Công giáo La Mã.

Ngược lại, theo truyền thống, những người hâm mộ Rangers đến từ người Scotland hoặc người theo đạo Tin lành Bắc Ireland và ủng hộ Chủ nghĩa Liên minh ở Ireland.

Sự kình địch giữa Celtic và Rangers đã thu hút sự ủng hộ của các phe phái đối lập trong Troubles ở Bắc Ireland. Một số người ủng hộ sử dụng các bài hát, bài thánh ca và biểu ngữ tại các trận đấu để bày tỏ sự lạm dụng hoặc ủng hộ các tôn giáo Tin lành hoặc Công giáo, cũng như tuyên bố ủng hộ các nhóm bán quân sự Bắc Ireland như IRA và UVF.

Sân vận động clb Celtic

Lịch sử Celtic- Tất cả về câu lạc bộ - Footbalium

Sân nhà của Celtic là Celtic Park, nằm ở khu Parkhead của thành phố Glasgow. Celtic Park là sân vận động bóng đá lớn nhất ở Scotland và là sân vận động lớn thứ tám ở Vương quốc Anh, với sức chứa 60.411 chỗ ngồi. Nó thường được gọi là Parkhead hoặc Paradise.

Celtic Park ban đầu được mở vào năm 1888, nhưng câu lạc bộ đã chuyển đến một địa điểm khác vào năm 1892 do phí thuê tăng cao.

Địa điểm mới được phát triển thành một sân vận động hình bầu dục với các phần bậc thang. Kỷ lục 83.500 người tham dự được thiết lập trong trận derby Old Firm vào ngày 1 tháng 1 năm 1938. Các sân thượng được che phủ và đèn pha được lắp đặt từ năm 1957 đến năm 1971. Tuy nhiên, trong lịch sử Celtic , Báo cáo của Taylor vào đầu những năm 1990 đã yêu cầu tất cả các câu lạc bộ lớn phải có một sân vận động có đủ chỗ ngồi vào tháng 8 năm 1994.

Dưới sự lãnh đạo của Fergus McCann, người nắm quyền kiểm soát câu lạc bộ vào tháng 3 năm 1994, Celtic đã thực hiện kế hoạch phá bỏ các sân thượng cũ và xây dựng lại sân vận động theo từng giai đoạn, hoàn thành vào tháng 8 năm 1998.

Trong quá trình phát triển, Celtic đã chơi các trận đấu trên sân nhà của họ tại Hampden Park, khiến câu lạc bộ phải trả 500.000 bảng tiền thuê cho mùa giải 1994–95. Tổng chi phí của sân vận động mới là 40 triệu bảng.

Lịch sử Celtic- Tất cả về câu lạc bộ - Footbalium

Celtic Park cũng đã được sử dụng làm địa điểm tổ chức các trận chung kết Cúp quốc tế và tuyển thủ Scotland khi Công viên Hampden không có mặt. Ngoài bóng đá, sân vận động còn tổ chức các sự kiện thể thao khác như vượt rào theo luật tổng hợp, điền kinh và Giải vô địch thế giới đua xe đạp đường đua năm 1897 trước Thế chiến thứ nhất.

Cộng đồng người hâm mộ clb Celtic

Lịch sử Celtic- Tất cả về câu lạc bộ - Footbalium

Năm 2003, Celtic được ước tính có lượng người hâm mộ lên tới 9 triệu người, trong đó có 1 triệu người ở Mỹ và Canada. Có hơn 160 Câu lạc bộ Cổ động viên Celtic tại hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới.

Trong trận chung kết Cúp UEFA vào tháng 5 năm 2003, ước tính có khoảng 80.000 cổ động viên Celtic, nhiều người trong số họ không có vé xem trận đấu, đã đến Seville ở Tây Ban Nha. Người hâm mộ câu lạc bộ sau đó đã được vinh danh với các giải thưởng từ UEFA và FIFA vì hành vi mẫu mực của họ trong trận đấu.

Celtic tự hào có tỷ lệ tham dự sân nhà trung bình cao nhất so với bất kỳ câu lạc bộ Scotland nào và có tỷ lệ tham dự giải đấu trung bình cao thứ 12 trong số tất cả các câu lạc bộ bóng đá ở châu Âu vào năm 2011.

Một nghiên cứu của Đài quan sát bóng đá CIES về số liệu khán giả đến sân vận động từ năm 2013 đến năm 2018 đã xếp Celtic thứ 16 trên thế giới trong thời kỳ đó, với tỷ lệ phân bổ khán giả ở Scotland là 36,5%, cao nhất so với bất kỳ câu lạc bộ nào trong các giải đấu được kiểm tra.

Vào tháng 10 năm 2013, tạp chí bóng đá Pháp So Foot đã công bố danh sách những cổ động viên bóng đá ‘tốt nhất’ trên thế giới, và người hâm mộ Celtic đứng thứ ba, câu lạc bộ duy nhất của Anh trong danh sách. Tạp chí đã nêu bật phần trình diễn “You’ll Never Walk Alone” của họ trước khi bắt đầu các trận đấu ở châu Âu tại Celtic Park.

Vào ngày 23 tháng 10 năm 2017, người hâm mộ Celtic đã được trao Giải thưởng Người hâm mộ FIFA cho tifo kỷ niệm 50 năm câu lạc bộ vô địch Cúp C1 châu Âu. Giải thưởng ghi nhận khoảnh khắc đẹp nhất của người hâm mộ từ tháng 11 năm 2016 đến tháng 8 năm 2017.

Trên đây là tổng hợp thông tin lịch sử clb Celtic cùng với những thông tin liên quan. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, đừng quên theo dõi trực tiếp bóng đá xoilac để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn mới nhất nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm