Blog

Top 17+ Những Quy Luật Bóng Đá 11 Người Của Fifa Mới Nhất

92

>Theo luật bóng đá 11 người mới nhất của fifa công bố luật này bao gồm 17 luật. Quy định chi tiết các vấn đề liên quan đến tổ chức, quản lý bóng đá 11 người trên toàn thế giới. Hãy cùng thuckhuya tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé.

Điều 1: Quy định sân thi đấu

Mặt sân

Theo thể lệ của giải đấu, các trận đấu có thể diễn ra trên sân cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên. Đối với các trận đấu của đội tuyển quốc gia hoặc các giải cấp câu lạc bộ quốc tế, sân cỏ sử dụng thi đấu phải đảm bảo chất lượng theo quy định của FIFA hoặc tiêu chuẩn quốc tế. Trừ trường hợp được FIFA cho phép.

Đường giới hạn và một số điểm đánh dấu trên sân

 • Ruộng phải có hình chữ nhật và được giới hạn bằng đường ranh giới.
 • Đường ranh giới dài ở hai bên là đường ranh giới dọc, còn hai đường ranh giới ngắn hơn là đường ranh giới ngang.
 • Đường ở giữa sân có dấu chấm ở giữa gọi là tâm sân. Từ điểm đó vẽ một đường tròn có bán kính 9,15 m gọi là đường tròn tâm.
 • Các đường thẳng có thể được vẽ bên ngoài sân thi đấu, cách cung phạt góc 9,15m, theo cả chiều ngang và chiều dọc để đảm bảo các cầu thủ giữ khoảng cách khi thực hiện quả đá phạt.

Diện tích sân

 • Chiều dài (cạnh đứng): từ 90m đến 120m
 • Chiều rộng (đường ngang): từ 45m đến 90m
 • Đường ranh giới phải được vẽ rõ ràng, bằng nhau, không quá 12 cm
 • Đối với các trận đấu quốc tế: Chiều dài từ 100m đến 110m; Chiều rộng từ 64m đến 75m

Khu cầu môn

 • Kẻ một đường thẳng vuông góc với đường cầu môn cách mép cột 5,5m, kẻ đường thẳng cách mép sân 5,5m. Phần giới hạn này được gọi là vùng kết thúc.

Khu phạt đền

 • Ranh giới khu phạt đền được tính toán: Kẻ một đường vuông góc với đường khung thành từ mép cột 16,50 m và vẽ một đoạn dài 16,50 m bên trong sân.
 • Từ giữa khung thành, từ đường biên ngang đến vòng 11m là vị trí đá phạt

Các cột góc cờ

 • Cờ được cắm ở 4 góc của đường đua, không hướng lên trên và ở độ cao tối thiểu 1,50 m.
 • Tại vị trí của lá cờ, vẽ một phần tư vòng tròn (R=1m) trên sân để tạo một cung góc.

Khung thành

 • Được đặt giữa mỗi đường khung thành, được làm bằng các vật liệu quy định: Gỗ, kim loại,…
 • Khoảng cách mép trong giữa các cột dọc là 7,32 m, khoảng cách mép dưới xà ngang tới sàn là 2,44 m.
 • Khung thành phải vững chắc và không nằm ở bất kỳ khoảng cách nào so với mặt sân.

Điều 2: Quy định về bóng thi đấu

Chất lượng và kích thước

 • Hình cầu
 • Làm bằng chất liệu phù hợp như da,..
 • Chu vi: Từ 68 cm-70 cm
 • Trọng lượng: Từ 410gr-450gr
 • Áp suất: Từ 600 – 1,100 g/cm2

Thay thế bóng hư

Trọng tài sẽ là người quyết định.

Điều 3: Quy định số lượng cầu thủ trên sân

Số lượng người chơi

Sẽ gồm 2 đội, mỗi đội 11 người bao gồm cả 1 thủ môn. Trận đấu phải có tối thiểu 7 người mới được tham gia thi đấu.

Số cầu thủ dự bị

 • Ở các giải đấu chính thức: Các trận đấu dưới sự tài trợ của FIFA, Liên đoàn bóng đá quốc gia hoặc Liên đoàn bóng đá châu lục chỉ được thay thế tối đa 3 cầu thủ. Số lượng cầu thủ đăng ký dự bị từ 3 đến 12 cầu thủ. Các giải bóng đá UEFA như EURO và Champions League cho phép có thêm thời gian để đổi cầu thủ.
 • Trong trận đấu không chính thức: bạn có thể thay thế tối đa 6 cầu thủ. Nếu muốn nhiều hơn, các bên liên quan có thể thỏa thuận. Khi bắt đầu trận đấu, trọng tài không đưa ra bất kỳ thông báo nào và các bên cũng không có thỏa thuận nên chỉ được phép có 6 cầu thủ.

Quy định về thay cầu thủ

Danh sách cầu thủ dự bị: Trước khi trận đấu bắt đầu, trọng tài phải được thông báo danh sách cầu thủ dự bị. Chỉ những người trong danh sách mới có thể tham gia trận đấu.

Khi thay thế một cầu thủ, phải tuân thủ các điều kiện sau:

 • Trọng tài phải được thông báo trước
 • Khi cầu thủ dự bị rời sân, cầu thủ dự bị có thể vào sân. Lúc này cầu thủ dự bị sẽ trở thành cầu thủ chính thức
 • Cầu thủ đã bị thay ra không thể vào lại trận đấu.
 • Trọng tài có quyền thay hoặc không thay cầu thủ

Điều 4: Trang phục của cầu thủ

 • Trang bị cần thiết cho người chơi: quần, áo, giày đá bóng, tất
 • Người chơi không được phép đeo bất kỳ vật dụng nào trên người như đồng hồ, dây chuyền, nhẫn, v.v. nhằm tránh những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra với người chơi khác.
 • Thủ môn phải mặc quần áo khác với các cầu thủ trên sân để trọng tài có thể phân biệt dễ dàng hơn.

Điều 5: Nguyên tắc đối với trọng tài

Trong một trận đấu có 11 cầu thủ, trọng tài sẽ gồm 5 người trong đó có 1 trọng tài chính và 2 trọng tài phụ. Trọng tài chính điều khiển trận đấu và hai trọng tài hỗ trợ giúp trận đấu được cải thiện.

Điều 6: Quy định về trợ lý trọng tài

 • Chức năng: Ghi biên bản trận đấu, quan sát các tình huống phạm lỗi, quản lý việc thay cầu thủ và các tình huống mà trọng tài chính không quan sát được,…
 • Trợ lý: có thể vào sân kiểm soát cự ly 9,15 m và trọng tài chính có quyền thay trọng tài chính nếu không đủ năng lực.

Điều 7: Thời gian diễn ra trận đấu

Thời gian thi đấu của bóng đá 11 người là 90 phút chia làm 2 hiệp, trong đó 1 hiệp kéo dài 45 phút. Hiệp phụ sẽ do trọng tài quyết định và giữa hai bên sẽ có 15 phút nghỉ giải lao.

Điều 8: Thể lệ bắt đầu trận đấu

Trước khi trận đấu bắt đầu, trọng tài sẽ tung đồng xu giữa sân để quyết định đội nào được quyền chạm bóng trước. Khi một tình huống xảy ra trong trận đấu, trọng tài sẽ bắt đầu lại bằng nhiều cách khác nhau như: đá bóng, thả bóng, ném bóng, v.v.

Điều 9: Bóng ngoài cuộc và bóng trong cuộc

Lỗi việt vị là bóng đi qua đường biên ngang hoặc đường biên ngang, kể cả trên không và trên mặt đất hoặc khi trọng tài thổi còi dừng trận đấu.

Bóng trong cuộc là bóng nằm trên sân trong suốt trận đấu. Người chơi chỉ được phép tiếp tục chơi bóng và chỉ tính khi bóng đang trong cuộc.

Điều 10: Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng được coi là hợp lệ khi bóng đã hoàn toàn vượt qua vạch cầu môn, trong phạm vi hai cột dọc mà không bị thủ môn bắt được và không phạm lỗi. Nếu một cầu thủ đá phản lưới nhà, bàn thắng đó vẫn được tính là bàn thắng cho đối phương. Vi phạm nội quy trước khi bóng vào lưới sẽ không được công nhận.

Điều 11: Luật việt vị

Việt vị là tình huống mà người chơi có lợi thế hơn đội đối phương. Luật việt vị nhằm đảm bảo tính công bằng của trận đấu. Một số vị trí việt vị như sau:

 • Nếu một cầu thủ ở gần đường khung thành đối phương hơn bóng hoặc ở gần đường khung thành hơn cầu thủ áp chót của đội đối phương
 • Khi phạm lỗi cản trở đường nóng hoặc cản trở đối phương, anh ta được hưởng lợi từ thế việt vị. Đối với hành vi vi phạm này, đội đối phương được hưởng một quả phạt gián tiếp thay vì vi phạm.
 • Nếu một cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả ném biên, quả phát bóng lên hoặc quả phạt góc ở vị trí việt vị thì đây không được coi là phạm lỗi.

Điều 12: Lỗi và các hành vi khiếm nhã

Trọng tài có quyền phạt thẻ vàng, thẻ đỏ hoặc phạt trực tiếp hoặc gián tiếp nếu cầu thủ phạm lỗi hoặc có hành vi thô lỗ. Những hành vi này bao gồm: lãng phí thời gian, hành vi phi thể thao, phản đối quyết định của trọng tài, cầu thủ chơi đùa bằng tay, chơi thô bạo, v.v. Cầu thủ nào nhận 2 thẻ vàng trong 1 trận sẽ bị coi là thẻ đỏ và bị truất quyền thi đấu. .

Điều 13: Xử phạt gián tiếp và xử phạt trực tiếp

Khi cầu thủ bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi ngoài vòng cấm sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp và gián tiếp. Vị trí phạm lỗi sẽ là vị trí thực hiện quả đá phạt. Cầu thủ tạo hàng rào cách chấm phạt đền ít nhất 9,15m. Nếu vị trí quá gần khu vực 16,50m thì hàng rào phải cách bóng ít nhất ⅓ khoảng cách từ bóng đến khung thành.

 • Phạt trực tiếp: là khi một cầu thủ đá thẳng vào khung thành. Nếu bóng chạm tay cầu thủ, quả đá phạt sẽ được bắt đầu lại. Nếu bóng chạm tay trong vòng cấm sẽ bị phạt đền.
 • Phạt gián tiếp: Đây là tình huống bóng ném phải chạm vào chân cầu thủ khác thì bàn thắng mới được tính khi vào lưới. Nếu bóng đi thẳng vào khung thành đối phương, đội đối phương sẽ được hưởng quả phát bóng lên. Nếu bóng đi thẳng vào khung thành đội chủ nhà, đối phương được hưởng quả phạt góc.

Điều 14: Quả phạt đền (penalty)

Khi đội đối phương phạm lỗi hoặc có cầu thủ chạm bóng trong khu vực cấm, đội kia sẽ bị phạt. Quả phạt đền sẽ được thực hiện ở chấm 11 mét, chỉ có một cầu thủ đối mặt với khung thành đối phương.

Điều 15: Ném biên

Nếu bóng đi ra ngoài biên hoặc khi trận đấu được bắt đầu lại, quả giao bóng sẽ được thực hiện. Quả giao bóng được thực hiện bởi đội chưa chạm bóng lần cuối trước khi rời trận đấu. Nếu bóng được ném thẳng vào đối phương. mục tiêu, mục tiêu sẽ không được nhận dạng.

Điều 16: Phát bóng

Đá bóng là hình thức bắt đầu lại trận đấu hoặc bóng rời khỏi khu vực khung thành với chân cuối cùng của đội tấn công chạm vào bóng. Người ném có thể là thủ môn hoặc cầu thủ. Bóng được gửi đi phải rời khỏi khu phạt đền trực tiếp. Nếu bóng đi vào khung thành đối phương mà không chạm vào chân cầu thủ thì bàn thắng vẫn được công nhận.

Điều 17: Phạt góc

Khi bóng đi ra ngoài biên và đội phòng ngự chạm bóng lần cuối thì được hưởng quả phạt góc. Bóng phải được đặt trong vòng cung của góc. Các cầu thủ của đội đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 9,15m cho đến khi bóng vào cuộc.

Hy vọng nội dung “Luật bóng đá 11 người mới nhất của fifa ” được bài viết chia sẻ sẽ giúp những người yêu thích bóng đá hiểu rõ hơn về thể thức thi đấu bóng đá 11 theo tiêu chuẩn quốc tế là như thế nào để dễ dàng theo dõi các trận đấu quốc tế.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm