Phong Thủy

Nguyên Tắc Thiết Kế Phòng Thờ Chuẩn Phong Thủy Nhất Định Nên Biết

521

Phòng thờ trong văn hóa Việt Nam là thế giới tâm linh thu nhỏ của mỗi gia đình. Vì vậy, phong thủy phòng thờ trong nhà ở là vô cùng quan trọng, đồng thời cũng là nơi cần được quan tâm nhiều nhất trong quá trình thiết kế. Nơi thờ cúng của mỗi gia đình được coi là nơi giao thoa giữa âm và dương, giữa người đã khuất và người sống. Vì vậy, khu vực thờ cúng là khu vực quan trọng nhất trong ngôi nhà. Sau đây là những nguyên tắc thiết kế phòng thờ gửi đến các bạn tham khảo để có cách thiết kế phòng thờ hợp lý.

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều có bàn thờ, nơi thờ cúng tổ tiên, một truyền thống được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo tình hình thực tế, diện tích và cách bố trí không gian của mỗi ngôi nhà, có thể thiết kế phòng thờ đẹp theo nguyên tắc sau:

Mẫu Phòng Thờ Đẹp PT10.1

Vị trí phòng thờ

Theo nguyên tắc thiết kế phòng thờ, khu vực này được thiết kế ở điểm cao nhất của ngôi nhà. Tùy theo cấu trúc của ngôi nhà, phòng thờ có thể được bố trí ở bất kỳ vị trí nào.

Đối với nhà cao tầng, phòng thờ được xây dựng ở tầng trên cùng. Phía trên bàn thờ là mái và trời, phía trên không có khoảng trống, không có bước chân.

Vì tòa nhà mà các gian đều ngang nhau nên rất khó bố trí phòng thờ nên phải có màn bao quanh bàn thờ để tạo sự thanh tịnh. Tuyệt đối không được để bàn thờ nhìn thẳng vào bếp hoặc đầu giường ngủ sẽ gây tổn hại đến tài lộc, sức khỏe của gia chủ và cả gia đình.

Hướng bàn thờ

Khi bài trí bàn thờ, việc xác định hướng là vô cùng quan trọng, không thể cứ vị trí nào trong nhà cũng được. Theo phong thủy, bàn thờ không nên đặt thẳng với cửa ra vào, cũng không nên đặt dưới cửa sổ. Nó sẽ làm cho sự thông thoáng không tốt và gia chủ gặp phải những điều xui xẻo trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu diện tích nhà hạn chế và cần đặt bàn thờ ở vị trí này thì cách tốt nhất là dùng rèm che, bình phong khu vực ban thờ.

Đặt bàn thờ theo phong thủy

Bài trí bàn thờ nên theo mệnh của gia chủ:

 • Với người mệnh Đông tứ trạch, bàn thờ quay về một trong bốn hướng: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
 • Với người mệnh Tây tứ trạch, bàn thờ quay về một trong 4 hướng: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc) và Khôn (Tây Nam).

Ánh sáng

Theo nguyên tắc thiết kế của phòng thờ, ánh sáng trong khu vực tâm linh nên tạo ra một bầu không khí ấm áp và trang nghiêm. Vì vậy, nên chọn hệ thống chiếu sáng có ánh sáng vàng dịu nhẹ. Theo kích thước của phòng thờ, chọn loại ánh sáng thích hợp để tránh sự mất cân bằng do treo đèn chùm. Một điều cần lưu ý khi bố trí đèn là không chiếu thẳng vào những người đang ngồi trong phụng vụ.

Màu sắc

Phòng thờ là nơi thanh tịnh, trong việc lựa chọn màu sắc không gian cần chú ý tránh sử dụng những gam màu sáng. Thay vào đó, để tạo cho căn phòng vẻ trang trọng nhưng cũng không kém phần ấm áp, hãy chọn những gam màu trung tính như xám, kem, vàng nhạt…

Bàn thờ phải luôn được giữ sạch sẽ, thông thoáng

Nơi thờ tự phải thường xuyên quét dọn, đốt lửa. Không gian đặt bàn thờ cần thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Nếu đặt bàn thờ quá cao sẽ khó thờ cúng, còn nếu đặt bàn thờ quá thấp sẽ thiếu cảm giác trang nghiêm. Nếu bàn thờ cao, không nên để quá gần trần nhà, kẻo khói ám vàng trần nhà.

Cung cấp năng lượng với cây xanh

Để tiếp thêm sinh khí cho nơi thờ cúng, gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên chọn cây kim tiền, cây phát tài hoặc một số loài cây dễ sống. Không chọn cây có gai, khó sống và tránh trồng nơi cây sẽ chết.

Đặt những loại cây mang ý nghĩa tốt đẹp gần bàn thờ sẽ giúp tăng thêm sinh khí và tài lộc cho gia chủ. Nếu gia đình có điều kiện có thể tạo không gian có núi non, cây cối bên cạnh khu vực thờ cúng. Nó phát huy tác dụng tốt nhất khi bạn muốn có nhiều năng lượng tụ về đây để tạo phúc lành cho mọi người trong gia đình.

Nội thất của phòng thờ tuân theo Phong Thủy

Phong thủy luôn là một quan trọng trong thiết kế nội thất. Đặc biệt là những không gian như phòng thờ. Vì vậy, trước khi xây dựng, lắp đặt nội thất cho phòng thờ gia chủ nên xem xét các yếu tố phong thủy như hướng đặt bàn thờ, màu sắc nội thất, cây cối…

Bạn nên suy nghĩ về điều này rất cẩn thận. Nếu chưa biết gì về Phong Thủy, bạn có thể tra cứu thông tin Phong Thủy trên mạng, hoặc có thể đến gặp trực tiếp chuyên gia thiết kế, chuyên gia Phong Thủy để được tư vấn. Điều này đảm bảo rằng việc trang trí nội thất của phòng thờ phù hợp hơn.

Mẫu Phòng Thờ Đẹp PT07.2

Nguyên tắc bài trí đồ thờ trên bàn thờ

 • Kích thước của bàn thờ nên được tính theo quy tắc lỗ ban
 • Bàn thờ cần giữ sạch sẽ, không dùng hoa quả nhựa để cúng. Phải là trái cây tươi.
 • Nếu chung bàn thờ Phật với bàn thờ tổ tiên thì phải đặt tượng Phật cao hơn 1 bậc.
 • Hướng của bàn thờ nên hướng ra cổng là điều bình thường, tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ.
 • Chọn bát hương bằng sứ, bát hương phải quay mặt nguyệt ra ngoài. Không sử dụng bát hương làm bằng chất liệu khác. Đặc biệt là đá hoa cương.
 • Quan trọng nhất là không bao giờ thờ 3 vị Phật trên cùng một bàn thờ.
 • Nếu cúng cả họ nội và họ ngoại thì đặt lần lượt họ nội bên trái, họ ngoại bên phải.. Nhớ vẽ những đường sơn nhỏ để vẽ rõ nét.

Những điều cấm kỵ khi thiết kế phòng thờ

Không đặt bàn thờ Phật gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy, khi gia chủ đặt bàn thờ Phật tuyệt đối không được đặt gần những nơi ô nhiễm như nhà vệ sinh, nhà tắm, cống rãnh… sẽ làm ô uế không gian linh thiêng. Nếu nhà quá chật chội, hãy chọn chỗ cao hơn và cố gắng tránh xa những nơi ô uế.

Bàn thờ phật không nên đặt ở lối đi

Bàn thờ là nơi bạn nên tĩnh lặng và yên bình. Do đó, đặt nó gần đường lái xe ồn ào sẽ mang lại xui xẻo cho gia chủ và lãng phí của cải. Ngoài ra, không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc phía dưới phòng trẻ nhỏ, nếu không nơi vui chơi sẽ làm mất đi sự yên tĩnh cần thiết cho không gian thờ cúng.

Bàn thờ không được đối diện với cổng

Khi đặt bàn thờ tránh đặt bàn thờ đối diện trực tiếp với cửa ra vào hoặc dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, nó sẽ giải phóng khí tốt và khiến gia chủ không may mắn. Nếu là nhà nhỏ, bàn thờ hướng ra ngoài hiên, hoặc đặt ở vị trí nhiều người quan sát, trông thấy thì nên làm rèm che ở mặt trước và hai mặt.

Mẫu Phòng Thờ Đẹp PT04

Bàn thờ không nên thiết kế dưới xà nhà

Nhiều vật dụng trong nhà không được để vừa dưới xà ngang, kể cả bàn thờ. Đặt bàn thờ dưới xà nhà là điều tối kỵ vì nó tạo ra áp lực chết người, lâu ngày có thể khiến người trong gia đình đau đầu, suy nhược thần kinh. Điều không biết là nó cũng ảnh hưởng đến sự giàu có của gia đình.

Bàn thờ không nên đặt gần bếp

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy cũng cần lưu ý không nên đặt bàn thờ gần bếp. Nó sẽ gây ra hỏa hoạn rất dữ dội, không chỉ ảnh hưởng đến các phong thủy khác trong nhà mà còn làm giảm vận may của gia đình và khiến nó không ổn định.

Tại sao chúng ta nên tuân theo các nguyên tắc thiết kế nhà thờ?

Có nhiều lý do tại sao chúng ta nên tuân thủ các nguyên tắc thiết kế nhà thờ. Dưới đây là những lý do cơ bản nhất:

 • Đảm bảo không gian thờ cúng yên tĩnh, linh thiêng.
 • Tránh những điều kiêng kỵ khi xây dựng và bài trí nội thất phòng thờ.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian nội thất.
 • Giúp gia chủ mãi mãi hạnh phúc, bình an.
 • Bảo vệ văn hóa truyền thống dân tộc.

Mẫu Phòng Thờ Đẹp PT30.2

Địa chỉ thiết kế phòng thờ chuyên nghiệp & uy tín

Trúc Chỉ Hà Nội tự hào là đơn vị chuyên sản xuất và mua bán các mẫu phòng thờ hiện đại tinh tế , từ mẫu nhỏ đến mẫu lớn. Cùng với bàn tay tài hoa của các kiến trúc sư và nghệ nhân hơn 10 năm kinh nghiệm, Trúc Chỉ Hà Nội cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm nội thất vừa vượt qua chuẩn mực thuần phong mỹ tục của người Việt, vừa mang yếu tố nghệ thuật đương đại.

Trúc Chỉ Hà Nội hiểu việc xây dựng phòng thờ là một công việc tỉ mỉ và thành kính, không thể bỏ qua một chi tiết nào.  Để mang đến không gian thờ cúng hoàn hảo cho gia đình bạn, hãy để đội ngũ chuyên gia thiết kế và thi công chuyên nghiệp đảm nhận. Với kiến thức về tâm linh và phong thủy, Trúc Chỉ Hà Nội sẽ đồng hành cùng bạn trên hành trình xây dựng một phòng thờ chuẩn đẹp.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0911.80.62.69
 • Showroom: Số 09, Dãy 16A1, Làng Việt Kiều Châu Âu, Hà Đông, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: Thứ 2 – Thứ 7 (9h – 17h)
 • Email: trucchihanoi@gmail.com
 • Website: https://trucchihanoi.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ nguyên tắc thiết kế phòng thờ chuẩn nhất để bạn đọc tham khảo. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

5 ( 1 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm