Xây Dựng

【Giải Đáp】Quy Trình Xây Dựng Nhà Ở Có Mấy Bước? ⚡️ Lưu Ý Cần Biết

132

Dịch vụ xây dựng nhà ở hiện đang rất được rất nhiều gia chủ quan tâm. Điểm nổi bật của dịch vụ này đó là gia chủ không phải tham gia vào bất cứ vấn đề gì, vì đã có công ty xây dựng giúp bạn giải quyết tất cả mọi thứ từ A – Z.  Vậy quy trình xây dựng nhà ở có mấy bước, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Dịch vụ xây dựng nhà ở là gì ?

Dịch vụ xây dựng nhà ở là loại hình xây nhà mà gia chủ giao khoán toàn bộ quá trình xây nhà, từ khi bắt đầu thi công phần móng cho đến lúc hoàn thiện ngôi nhà. Theo đó, nhà thầu sẽ phải cung cấp nhân công cũng như các loại vật tư phần thô, vật liệu, thiết bị để tiến hành thi công phần hoàn thiện theo đúng bản vẽ thiết kế và hợp đồng đã được ký kết giữa 2 bên.

3 điều cần biết về dịch vụ xây dựng nhà ở đô thị 2020 - Xây nhà trọn gói

Ngoài dịch vụ xây dựng nhà ở trọn gói, hiện nay còn có những dịch vụ xây nhà khác như:

 • Dịch vụ nhân công xây nhà: Nhà thầu sẽ cung cấp phần nhân công xây dựng, chủ nhà sẽ cung cấp toàn bộ các loại vật tư xây dựng (vật tư phần thô và các vật liệu khác, trang thiết bị hoàn thiện)
 • Dịch vụ xây nhà phần thô: Nhà thầu sẽ cung cấp phần nhân công cùng với vật tư phần thô, còn chủ nhà cung cấp phần vật liệu và thiết bị hoàn thiện.

Quy trình xây dựng nhà ở bao gồm mấy bước?

Quy trình xây dựng nhà ở hiện nay bao 6 bước, đó là:

Bước 1: Quy hoạch công trình dựa theo đúng quy trình xây dựng nhà ở

Mua đất là một tiền đề quan trọng trong quá trình sử dụng loại hình dịch vụ xây nhà ở trọn gói. Trong trường hợp quý khách hàng đã có đất xây dựng từ trước hoặc đất xây lại thì càng đơn giản. Trước khi tiến hành thi công xây dựng nhà ở, chủ nhà cần xem xét hoàn thiện những yếu tố pháp lý liên quan tới hiện trạng căn nhà như: quyền sở hữu đất đai, nhà ở, xin cấp phép xây dựng từ các cơ quan có thẩm quyền, giải quyết vấn đề quy hoạch, …

Đối với những gia chủ đang lên kế hoạch để mua đất cần phải chú ý đến vị thế, địa lý, phong thủy và vấn đề an ninh xã hội quanh khu vực nhà ở của mình, xem xét hệ thống giao thông có thuận tiện hay không.

Xây Nhà Trọn Gói Là Gì Và Có Nên Sử Dụng Dịch Vụ Xây Nhà Trọn Gói Hay Không?

Bên cạnh đó, gia chủ cần căn cứ vào những yếu tố ngoại cảnh như  hệ thống thoát nước,công trình liền kề, … cần có quy hoạch tổng thể nhằm bảo đảm an toàn đối với những công trình liền kề đó.  Ngoài ra, bạn cần liên hệ với cơ quan điện nước để họ di dời đồng hồ điện, đồng hồ nước trước khi khởi công xây dựng.

Chuẩn bị giải phóng mặt bằng được quy hoạch đảm bảo là khâu đầu tiên, quan trọng nhất trong quy trình xây dựng nhà ở.Sau khi đã hoàn tất đất để xây nhà, gia chủ cũng cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ về pháp lý, các loại giấy phép xây dựng,… để quá trình thi công công trình không gặp phải bất cứ rắc rối nào.

Bước 2: Định hướng và lựa chọn phong cách thiết kế cho ngôi nhà của mình

Phong cách trong thiết kế của nhà ảnh hưởng trực tiếp tới cách tạo dựng nên hình dáng kiến trúc ngôi nhà, cũng như việc lựa chọn vật liệu và kĩ thuật xây dựng. Vì thế , gia chủ cần có sẵn định hướng các ý tưởng mong muốn  về phong cách thiết kế cho nhà ở.

Bạn có thể tự thiết kế hoặc nêu lên ý tưởng của mình với đơn vị thi công để được hỗ trợ tốt nhất. Một chú ý nhỏ dành cho bạn đó là việc chọn phong cách cần phù hợp với sở thích cũng như điều kiện kinh tế của gia đình.

99+ mẫu nhà 2 tầng đẹp, hiện đại chi phí chỉ từ 300 triệu

Sau khi lựa chọn được thiết kế cho ngôi nhà, quý khách cần phải tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Quá trình tìm đơn vị thi công xây dựng nhà ở không dễ dàng, bởi trên thị trường có khá nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ nhưng không phải nơi nào cũng có thể đảm bảo chất lượng. Quý khách có thể tìm kiếm sự trợ giúp và lời khuyên từ gia đình,  người thân,bạn bè, đồng nghiệp,… những người đã từng có kinh nghiệm sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói trước đó.

Bước 3: Lựa chọn nguyên liệu xây dựng và tìm kiếm nguồn cung cấp

Lựa chọn vật liệu xây dựng cho nhà ở nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên nếu muốn có được một công trình bền đẹp cùng thời gian thì khâu này cực kì quan trọng trong các bước thi công nhà ở.

Khi chọn mua nguyên vật liệu để xây dựng nhà, quý khách cần tham khảo từ những nguồn khác nhau và chọn mua tại  cửa hàng có mức giá phải chăng và thật sự uy tín. Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi mua nguyên vật liệu xây nhà đó là phải mới, bền, đẹp và hợp với điều kiện kinh tế của gia chủ.

Giá vật liệu tăng chóng mặt, doanh nghiệp xây dựng kiến nghị tháo gỡ khó khăn - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Để lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng đáp ứng được yêu cầu, bạn cần lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín, có thương hiệu trên thị trường. Ngoài ra, bạn cần hiểu về từng loại vật liệu để lựa chọn đúng loại sản phẩm phù hợp. Ngoài ra, gia chủ cũng nên mua và chuẩn bị trước một lượng nguyên vật liệu xây dựng cần thiết cho khâu thi công.

Nếu đang sử dụng dịch vụ thi công xây dựng nhà trọn gói bạn không phải lo lắng tới vấn đề này, vì họ đã có kinh nghiệm thực hiện nhiều công trình, sẽ nắm rõ nguyên vật liệu đó có giá bao nhiêu là hợp lý, chất lượng vật liệu có đảm bảo hay không,…

Bước 4: Xây dựng phần thô cho công trình nhà ở

Xây dựng phần thô là xây dựng hệ thống khung kết cấu bê tông cốt thép cùng với hệ thống tường và vách ngăn của của công trình, bao gồm những chi tiết như dầm, tấm sàn, tường,cột nhà, cầu thang kết nối giữa mỗi tầng….

Cách tính diện tích xây dựng phần thô đơn giản khi xây nhà | ROMAN

Khâu thi công phần thô là một trong các khâu quan trọng trong quy trình xây dựng nhà ở, nó được ví như bộ xương của toàn bộ công trình.  Bước này quyết định trực tiếp đến chất lượng, cấu trúc và những vấn đề an toàn của công trình, khâu này có chắc chắn, bền vững thì sau này ngôi nhà của bạn mới có tuổi thọ lâu bền.

Tiến hành xây dựng phần thô sẽ bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Công tác chuẩn bị và trắc đạc
 • Bước 2: Công tác đào đất, lót bê tông, thi công móng, công tác đà kiềng, cổ cột, sàn tầng trệt
 • Bước 3: Xây dựng cốt pha, cốt thép, thi công bề mặt bê tông các cột, dầm, sàn
 • Bước 4: Công tác xây
 • Bước 5: Công tác hoàn thiện các  hệ thống đường ống, điện nước, TV,….và tô trát công trình

Bước 5: Hoàn thành quy trình xây dựng nhà ở

So với những bước trên thì bước này sẽ có phần đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Tuy vậy, nó sẽ đòi hỏi yếu tố kỹ thuật và thẩm mỹ cực kỳ cao.

Sau khi hoàn thành phần thô, nhà thầu sẽ tiến hành hoàn thiện ngôi nhà qua các bước:

 • Lắp đặt và hoàn thiện cửa cho ngôi nhà
 • Lắp đặt lan can, lắp đặt tay vịn cầu thang và lan can mặt tiền.
 • Đóng trần thạch cao
 • Ốp lát gạch để trang trí.
 • Ốp đá khu vực cầu thang và bàn bếp
 • Lát nền nhà, nhà WC, sân
 • Lắp thiết bị điện, công tắc, CB, ổ cắm,..
 • Lắp hệ thống đèn chiếu sáng
 • Lắp các thiết bị vệ sinh, máy bơm, máy nước nóng, bồn nước, lắp gương, vòi nước, treo khăn,…
 • Bả matit, sơn dầu, sơn nước

Ở bước này bạn sẽ cần được giám sát cẩn thận để có thể đảm bảo  tính thẩm mỹ và vẻ đẹp cho công trình sau khi hoàn tất tất cả quá trình.

Bước 6: Bàn giao và nghiệm thu công trình nhà ở

Nghiệm thu công trình là khâu kiểm định, thu nhận và kiểm tra lại công trình sau khi xây dựng. Thông thường,  công tác nghiệm thu công trình thi công xây dựng nhà ở sẽ được  thực hiện khi nhà thầu kết thúc việc xây dựng nhằm đánh giá chất lượng ngôi nhà và toàn bộ kết quả thi công xây dựng để chính thức đưa vào sử dụng.

Thiết kế nội thất nhà ở, nhà cấp 4 cao cấp tại tphcm - Gia Thịnh Phát

Một số lưu ý khi lựa chọn dịch vụ xây dựng nhà ở

Mặc dù dịch vụ xây nhà ở trọn gói có rất nhiều ưu điểm nhưng gia chủ vẫn cần phải lưu ý rất kí trước khi lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ cho để tránh tình trạng không như ý muốn xảy ra:

Lưu ý vấn đề kỹ thuật thi công của nhà thầu

Quan trọng nhất là chủ nhà nên tập nhìn rồi nghiên cứu bản vẽ thiết kế ngôi nhà để có thể tự giám sát. Mặc dù công việc xây dựng là của chủ nhà thầu nhưng bạn tuyệt đối không được lơ là.

Với những ngôi nhà sử dụng móng băng hay móng đơn bạn cũng cần phải kiểm tra chiều sâu chôn móng. Thường sẽ tính từ mặt đất tự nhiên khoảng cách của những thanh cốt thép bản vẽ móng với số lượng cố thép trong dầm móng đã được đánh dấu trong bản vẽ kết cấu.

Bảng giá thi công xây dựng nhà ở phần thô, trọn gói tại Bình Dương

Phần móng cọc sẽ cần phải giám sát từ khâu ép cọc, khoảng cách của mỗi cọc tối thiểu là 3D, cần phải kiểm tra khoảng cách thép ở trong đài xem đã đúng bản vẽ chưa, chiều cao của đài cọc như thế nào.

Về phần thân, bạn có thể kiểm tra chiều cao mỗi tầng qua bản vẽ và giám sát kỹ thuật làm cốt thép dầm, cầu thang, cột. Đồng thời, chủ nhà cần kiểm tra kích thước hình học của cốp pha dầm cũng như cột đảm bảo các chi tiết đúng như thiết kế. Chiều cao các bậc cầu thang cần được xây đều đặn.

Hệ thống điện nước âm phải được lắp đặt chờ sẵn rồi sau đó mới đổ bê tông. Nhớ phải có chống thấm ở sân thượng, sàn vệ sinh và mái. Với những công trình nhà ở lợp mái ngói phải kiểm tra trước khi sử dụng bằng cách tưới nước lên mái để phát hiện ra chỗ thấm dột hay kiểm tra ngay khi thấy có trời mưa…..

Chú ý lựa chọn vật liệu xây nhà ở

Vật liệu xây dựng nhà trọn gói sẽ bao gồm: tôn, sắt thép, gạch, đá, xi măng, cát, nước, điện, phụ gia chống thấm,…

Mặc dù không can thiệp sâu vào quá trình xây dựng của bên nhà thầu nhưng bạn vẫn cần phải chú ý và biết phân loại vật tư qua thương hiệu, logo và màu sắc để khi nhà thầu mang vật tư đến bạn vẫn có thể kiểm soát chất lượng của chúng mà không tốn quá nhiều thời gian.

Kiểm tra chất lượng của hệ thống bê tông cốt thép

Bạn đảm bảo được rằng bê tông đạt chuẩn về khả năng chịu lực và cường độ. Đặc biệt với những công trình như biệt thự, nhà phố thì mác bê tông thường sẽ là #250.

Tổng hợp các kinh nghiệm lựa chọn thợ thi công xây dựng nhà ở TV630066

Để biết được rằng bê tông có đúng mác hay không, chủ nhà có thể dựa vào phiếu giao nhận của nhà thầu và yêu cầu lấy mẫu thí nghiệm ngay tại hiện trường rồi gửi thử mẫu nếu cảm thấy cần.

Với cốt thép, chủ nhà cần dựa vào bản vẽ kết cấu để có thể giám sát chất lượng thi công của chủ nhà thầu.

Chú ý quy trình xây thô

Bạn cần chú ý để đảm bảo rằng phần vữa hồ  xây thô được đảm bảo thì công trình mới có thể đảm bảo chất lượng được. Thường thì một bao xi măng sẽ trộn với khoảng 10 đến 11 thùng cát để cho ra phần hồ vừa chất lượng tốt nhất.

Bạn cũng cần phải nắm rõ rằng, khi trộn hồ mà ít xi măng thì vữa sẽ không đủ kết dính. Thế nhưng nếu trộn quá nhiều xi măng có thể gây ra hiện tượng nứt tường vì hồ bị quá già.

Mua nhà chưa hoàn công sau đó mới đi hoàn công có được không?

Kiểm soát các mục phát sinh

Điều này rất quan trọng và cần đặc biệt lưu ý là bởi kể cả khi bạn khoán thầu bằng việc xây nhà trọn gói thì vẫn sẽ có chi phí phát sinh.

Ở giai đoạn xây thô, những khoản phát sinh thường là do giá vật liệu biến động nên bạn cần theo dõi thị trường xây dựng ở những lúc tăng giá để có thể kiểm soát được và thương lượng với công ty xây dựng.

Còn ở giai đoạn hoàn thiện, những trường hợp phát sinh thường là do chọn vật liệu có giá cao hơn so với đơn giá mà nhà thầu đưa ra trong hợp đồng. Do vậy bạn cần phải nhắm tới những vật dụng, vật liệu phù hợp với khả năng thanh toán của mình.

Hãy ưu tiên cho những vật dụng cơ bản rồi mới tới vật dụng trang trí nội thất. Hơn nữa bạn cũng cần tham khảo đơn giá xây dựng của nhiều nhà thầu khác nhau, từ đó có cơ sở lựa chọn, so sánh để chọn ra  nhà thầu hợp lý và uy tín.

Hợp đồng xây dựng nhà ở phải minh bạch, rõ ràng

Ở trong những bản hợp đồng xây nhà trọn gói thì tiến độ của công trình sẽ được quy định rõ ràng ngay từ khi soạn thảo hợp đồng. Những hình thức phạt nếu như nhà thầu chậm tiến độ cũng cần phải liệt kê cụ thể trong hợp đồng để tránh trường hợp chủ thầu kéo dài thời gian xây dựng khi chưa có phản hồi thỏa đáng với chủ đầu tư.

Đã có không ít trường hợp chủ thầu vì nhận quá nhiều công trình cùng lúc làm cho tiến độ thi công bị chậm trễ hoặc nhỏ giọt. Thậm chí đôi lúc chỉ có một vài công nhân làm việc khiến cho chất lượng của công trình thi công vì thế mà không đảm bảo được.

Do vậy ngoài việc quy định điều kiện phạt rõ ràng trong hợp đồng, bạn cũng cần thường xuyên góp ý và đốc thúc đơn vị thi công làm việc đảm bảo tiến độ cũng như quy định xây dựng đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

An Phúc Khang – Đơn vị cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói uy tín

Hướng tới mục tiêu mang đến cho khách hàng giá trị vượt trội ngoài sức mong đợi, Xây Dựng An Phúc Khang luôn chú trọng việc đầu tư vào con người, trang thiết bị máy móc cũng như đảm bảo an toàn lao động. Tập thể đội ngũ nhân viên của công ty không ngừng được trang bị kiến thức cả về nghiệp vụ chuyên môn, tay nghề làm việc lẫn trình độ quản lý.

Công ty luôn đặt lợi ích khách hàng và uy tín làm nền tảng vững chắc, vì vậy mỗi một khách hàng khi lựa chọn dịch vụ tại Xây Dựng An Phúc Khang đều cảm thấy cực kỳ an tâm và đảm bảo hài lòng 100% đối với các công trình chúng tôi thi công.

Xây Dựng An Phúc Khang - Công Ty Xây Dựng Uy Tín TPHCM

Với bề dày hoạt động trong lĩnh vực xây dựng của mình, Minh Tiến đã và đang triển khai thiết kế, thi công xây nhà trọn gói giá rẻ tại TPHCM và những tỉnh lân cận. Tất cả những công trình của công ty Xây Dựng An Phúc Khang đều là kết hợp giữa sự sáng tạo, kinh nghiệm, trí tuệ cùng với một quy trình quản lý cực kỳ chặt chẽ, hứa hẹn sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời.

Giá thành dịch vụ của Công Ty Xây Dựng An Phúc Khang cực kỳ cạnh tranh, bởi lẽ chúng tôi nhập trực tiếp nguồn vật liệu xây dựng từ các nhà sản xuất, không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào giúp giảm giá thành cho gia chủ. Đặc biệt, vật liệu đầu vào của công ty luôn được tính toán kỹ lưỡng sao cho phù hợp với mỗi công trình, hạn chế tình trạng bỏ phí nguyên liệu.

Nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày một tăng của khách hàng, Công Ty Xây Dựng An Phúc Khang đã và đang thực hiện các hạng mục sau đây:

 • Thiết kế xây dựng
 • Cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công trang trí nội thất
 • Tư vấn phong thủy
 • Giám sát xây dựng
 • Sửa chữa nhà cũ, cải tạo các công trình xây dựng đã bị xuống cấp
 • Thi công xây dựng những hạng mục công trình dân dụng và công nghiệp.

Khi hợp tác cùng với Xây Dựng An Phúc Khang, tất cả quyền lợi của bạn đều sẽ được chúng tôi đặt lên hàng đầu qua các cam kết sau:

 • Luôn đảm bảo hoàn thành và bàn giao công trình đúng tiến độ đã cam kết
 • Không phát sinh thêm bất kỳ khoản chi phí nào ngoài hợp đồng;
 • Thi công trực tiếp, tuyệt đối không bán thầu cho đơn vị thứ 3;
 • Đội ngũ nhân viên giám sát cực kỳ chuyên nghiệp, theo sát từng hạng mục thi công
 • Có chế độ bảo hành dài hạn tất cả những công trình;
 • Bảo dưỡng định kỳ và hỗ trợ bảo trì mãi mãi;
 • Cập nhật thường xuyên các xu hướng mới nhất nhằm đem lại cho khách hàng những lựa chọn đa dạng.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 945/73 Lê Đức Thọ, P 16, Gò Vấp, TPHCM
 • Điện thoại: 0903 650 245
 • Email: vuduong01051977@gmail.com
 • Website: www.xaydunganphuckhang.com

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về quy trình xây dựng nhà ở có mấy bước cũng như những lưu ý khi chọn đơn vị thi công. Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị xây nhà trọn gói, hãy đến ngay với An Phúc Khang để nhận được dịch vụ chất lượng nhất nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Việt Architect Group – Kiến Trúc Sư Việt Nam

https://xaydung.edu.vn
Vận hành và phát triển bởi Việt Architect Group - Kiến trúc sư Việt Nam. Đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc xây dựng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Công ty có +15 NĂM KINH NGHIỆM. KIẾN TRÚC SƯ GIỎI ĐOẠT GIẢI THƯỞNG KIẾN TRÚC QUỐC GIA Hotline: 0989 149 805 / Website: kientrucsuvietnam.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm