Vật Liệu

So Sánh Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tự Trộn ⚡️ Nên Chọn Loại Nào Tốt?

509

Bê tông tươi và bê tông tự trộn là hai khái niệm chủ đầu tư cần hiểu rõ vì khi xây nhà sẽ có sự tham gia của hai phương pháp này. Có rất nhiều hạng mục cần sử dụng đến bê tông và cả hai hình thức này đều có những ưu nhược điểm riêng. Cùng bài viết sau đây so sánh bê tông tươi và bê tông tự trộn nhé.

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông thương phẩm là loại bê tông được trộn sẵn bởi cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo tỷ lệ tiêu chuẩn có sẵn để tạo ra hỗn hợp có chất lượng cao. thuộc tính khác nhau tùy thuộc vào các dự án xây dựng. Với mỗi tỷ lệ khác nhau, mỗi loại bê tông được tạo ra sẽ có cường độ chịu nén khác nhau mà người ta gọi là mác bê tông.

Bê tông tươi là gì?

Ưu điểm của bê tông tươi

 • Ưu điểm lớn nhất của bê tông tươi là thời gian thi công nhanh chóng trong ngày, không tốn nhiều công sức và nhân công.
 • Giá thành hợp lý phải chăng với diện tích sàn càng lớn thì sử dụng bê tông tươi càng tiết kiệm.
 • Không làm mất diện tích tập kết VLXD như cát, đá, xi măng…
 • Chất lượng bê tông tươi đồng đều do đổ máy với các tỷ lệ có sẵn được kiểm định chứ không phải ước lượng như bê tông trộn thủ công.
 • Dễ dàng tính khối lượng bê tông cần đổ theo diện tích sàn của ngôi nhà.
 • Xe chở bê tông đến chân công trình là loại xe chuyên dụng đảm bảo bê tông không bị phân tầng, mất nước, thất thoát trong quá trình vận chuyển.

Nhược điểm của bê tông tươi

Bên cạnh những ưu điểm trên thì bê tông tươi cũng có một số nhược điểm mà chủ đầu tư cũng cần biết khi yêu cầu nhà thầu đổ bê tông như:

 • Bê tông tươi chỉ nên dùng cho nhà có diện tích sàn lớn trên 50m2 vì 1 xe vận chuyển bê tông có thể tích tối thiểu là 6 mét khối.
 • Đường vào khu vực thi công phải rộng hơn 4m để xe vận chuyển bê tông ra vào và không vướng các chướng ngại vật như cột điện, đường dây điện,…
 • Đôi khi chất lượng của bê tông tươi có thể không được đảm bảo do vật liệu sử dụng rất khó kiểm định, nếu không tìm được đơn vị uy tín.

Bê tông tự trộn là gì?

Bê tông tự trộn hay còn gọi là bê tông tay, được trộn bằng phương pháp thủ công từ xưa đến nay vẫn được mọi người sử dụng. Đối với bê tông tự trộn, toàn bộ việc cân đong vật liệu hay trộn bê tông đều được thực hiện thủ công và tại chỗ.

Bê tông thủ công còn được trộn với phụ gia r7 giúp bê tông đông kết nhanh hơn. Đổ bê tông sàn mái kết hợp phụ gia chống thấm plastocrete.

Ưu điểm của bê tông tự trộn

 • Dễ thi công trong ngõ nhỏ.
 • Chất lượng vật liệu được đảm bảo vì Song Phát chỉ sử dụng cát vàng, đá xanh, xi măng đa dụng khi đổ bê tông.
 • Các hạng mục có khối lượng nhỏ như: đổ bê tông cột, cửa xoay… được đổ bê tông trộn thủ công.
 • Những ngôi nhà có diện tích nhỏ đổ bê tông tiện lợi và tiết kiệm chi phí hơn.

Nhược điểm của bê tông tự trộn

 • Chi phí lao động và sức người.
 • Cần không gian để tập kết và trộn nguyên liệu;
 • Tỷ lệ pha trộn không đạt độ chính xác tuyệt đối mà chỉ dựa vào kinh nghiệm.

Dù là bê tông tươi hay bê tông đầm tay thì mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm riêng, tùy vào điều kiện thực tế nhà thầu sẽ cùng gia đình bàn bạc để lựa chọn hình thức thi công phù hợp, chủ đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm rằng bê tông kết hợp cốt thép của kích thước và vị trí phù hợp sẽ giúp ngôi nhà đạt tiêu chuẩn chất lượng về lâu dài.

So sánh bê tông tươi và bê tông tự trộn

So sánh về chất lượng

Đối với bê tông tươi, việc chúng ta cần làm và cân nhắc kỹ lưỡng là liên hệ hoặc hợp tác với nhà cung cấp, nhà thầu uy tín. Bởi lẽ, nhà cung cấp uy tín sẽ mang đến chất lượng sản phẩm tốt nhất cho người dùng.

Bê tông tươi là sản phẩm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong khi sử dụng bê tông tự trộn, chủ đầu tư có thể dễ dàng kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào cũng như quá trình trộn. Còn bê tông tươi, tất cả các công đoạn đều được thực hiện tại nhà máy và quay chở trực tiếp đến tòa nhà. Nhà thầu cẩu thả sẽ lợi dụng điều này để có thể rút ruột công trình bằng cách sử dụng vật liệu kém chất lượng.

Đơn Giá Bê Tông Tươi Tại Hà Nội Mới Nhất Năm 2023

Bê tông được vận chuyển trực tiếp đến công trường và đổ bằng máy sẽ giúp ích rất nhiều cho người thi công. Do bê tông được đổ trực tiếp đến công trường hoặc thậm chí và trên trần nhà cao nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức vận chuyển so với việc vận chuyển từng xô bê tông tự trộn riêng lẻ và sử dụng ròng rọc.

Trong khi bê tông tự trộn cần nhiều không gian để tập kết vật liệu và trộn bê tông thì bê tông tươi là tối ưu cho việc này. Thích hợp cho những công trình trong ngõ hẹp. Vừa tiết kiệm diện tích, vừa tiết kiệm vật liệu rơi vãi trong quá trình vận chuyển, vừa văn minh, thân thiện với môi trường.

So sánh về giá thành

Đối với từng khu vực giá bê tông sẽ có sự chênh lệch, dưới đây là bảng so sánh giá của một số mác bê tông:

Bê tông tươi Bê tông tự trộn
Bê tông tươi Mác 200 (tính cả ca bơm) Bê tông mác 200 sụt (12 ± 2)
1.250.000 đ/1m3 độ sụt (12 ± 2)
 • Giá: Xi măng 278 kg x 1.800 đ– Đá : 0,86 m3 x 210 đ
 • Cát : 0,485 m3 x 180 đ
 • Công trộn : 300.000 đ/ người

Tổng cộng: 1.067.000 đ/1m3 độ sụt (12 ± 2)

Bê tông tươi Mác 250 Bê tông mác 250 sụt (12 ± 2)
1.320.000 đ/1m3 độ sụt (12 ± 2)
 • Giá: Xi măng 324 kg x 1.800 đ– Đá : 0,85 m3 x 210 đ
 • Cát : 0,46 m3 x 180 đ
 • Công trộn : 300.000 đ

Tổng cộng: 1.150.000 đ/ m3

Bê tông tươi Mác 300 Bê tông mác 300 sụt (12 ± 2)
1.400.000 đ/1m3 độ sụt (12 ± 2)
 • Xi măng 370 kg x 1.800 đ– Đá : 0,84 m3 x 210 đ
 • Cát : 0,45 m3 x 180 đ
 • Công trộn : 120.000 đ

Tổng cộng: 1.230.000 đ/ m3

Ngoài ra, giá bê tông tươi Mác 350 là 900.000 đồng/m3, Mác 400 là 955.000 đồng/m3, Mác 450 là 1.010.000 đồng/m3 và Mác 500 là 1.055.000 đồng/m3.

Như vậy, cùng một công tác đổ 100m2 và sử dụng bê tông mác 200 thì việc sử dụng bê tông tự trộn sẽ giúp nhà thầu tiết kiệm (1.250.000-1.067.000)x 10= 1.830.000(đ), nhưng nếu so sánh thì đây không phải là con số quá lớn đối với những lợi ích mà bê tông tươi mang lại.

Sử dụng bê tông tươi có thực sự tốt?

Tính tiện dụng của bê tông tươi cao hơn: Nếu như chi phí xây nhà đổ bê tông tươi sẽ đơn giản hơn rất nhiều, không cần quá chi tiết trong việc tính giá từng loại vật liệu rơi vãi như đất, cát, đá. sỏi, xi măng…, có thể xác định chi phí ngay từ đầu, chỉ cần chọn nhà sản xuất và sau đó đặt hàng.

Bê tông tươi khi đổ sẽ giảm tiếng ồn, nhất là khi trời mưa. Phù hợp với mọi địa hình thi công, đặc biệt là những công trình có địa hình chật hẹp. Khi xây nhà trời mưa hay xây nhà vào mùa mưa thì bê tông tươi dễ bảo dưỡng hơn bê tông trộn thủ công.

Bằng cách trộn thêm các loại phụ gia có thể tạo ra bê tông thương phẩm có các tính năng vượt trội như chống thấm, cách nhiệt, liên kết nhanh… nên khi dùng để đổ rất thuận tiện.

Nên đổ móng bằng bê tông tươi hay bê tông trộn tay?

Móng là kết cấu quan trọng nhất trong các công trình xây dựng. Móng chắc thì nhà bền, ít xuống cấp. Và ngược lại. Do đó, nên ưu tiên sử dụng những vật liệu tốt nhất ở giai đoạn xây dựng này.

Nên đổ móng bằng bê tông tươi hay bê tông trộn tay? Từ những phân tích ưu nhược điểm trên. Tốt nhất chủ đầu tư nên chọn bê tông tươi để đổ móng nhà.

Lưu ý để tránh làm thay đổi chất lượng bê tông, trước khi đổ gia chủ nên lấy mẫu để kiểm tra. Đảm bảo bê tông đổ móng đúng mác thực tế như trong hợp đồng đã thỏa thuận.

Hiện nay, các trạm trộn bê tông tươi mọc lên rất nhiều. Vì vậy, gia chủ cần tìm hiểu kỹ các đơn vị cung cấp dịch vụ này. Chọn công ty uy tín, ký hợp đồng rõ ràng.

Nhà cung cấp bê tông chất lượng & giá tốt

Với nhiều năm kinh nghiệm, Công Ty TNHH TM DV VLXD MINH NGỌC tự hào là nhà cung cấp bê tông chất lượng cao được nhiều đối tác và khách hàng tin tưởng.

Bê tông Minh Ngọc cam kết:

 • Thi công đúng số lượng và chất lượng vật tư đã thỏa thuận.
 • Bàn giao sản phẩm đúng tiến độ đáp ứng mọi yêu cầu của chủ đầu tư và nhà thầu.
 • Cung cấp giá cả cạnh tranh tương xứng với chất lượng kỹ thuật và dịch vụ khách hàng.

Đội ngũ kỹ sư và nhân sự được đào tạo chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bê tông, luôn sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất và mang đến sự hài lòng tối đa cho khách hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương
 • Điện thoại: 096 8354378
 • Website: https://betongminhngoc.com/

Trên đây là bài viết so sánh bê tông tươi và bê tông tự trộn giúp bạn hiểu hơn về ưu nhược điểm của hai loại bê tông này. Hy vọng nội dung bài viết mang đến sẽ hữu ích đối với bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm