Blog

Thành Phố Nha Trang Có Bao Nhiêu Phường? ⚡️ Có Bao Nhiêu Xã?

Thành phố Nha Trang là thành phố ven biển thuộc loại đẹp nhất của nước ta. Với nước biển trong vắt cùng quần thể kiến trúc nổi bật, đây chính là địa điểm thu hút đông khách du lịch đến tham quan hiện nay.
886

Thành phố Nha Trang là thành phố ven biển thuộc loại đẹp nhất của nước ta. Với nước biển trong vắt cùng quần thể kiến trúc nổi bật, đây chính là địa điểm thu hút đông khách du lịch đến tham quan hiện nay. Vậy thành phố Nha Trang có bao nhiêu phường? Nha Trang có gì nổi bật? Hãy cùng theo dõi những thông tin giải đáp thú vị dưới bài viết này nhé.

Thành phố nha trang có bao nhiêu phường?

Thành phố nha trang có bao nhiêu xã phường? Theo bản đồ hành chính cấp tỉnh thì Thành phố Nha Trang hiện nay có tổng cộng là 27 xã phường, gồm có: Phường Vĩnh Trường, Phường Vĩnh Nguyên, Phường Vĩnh Hải, Phường Vĩnh Hòa, Phường Vĩnh Thọ, Phường Vĩnh Phước, Phường Phước Long, Phường Phước Tân, Phường Phước Tiến, Phường Phước Hòa, Phường Phước Hải, Phường Phương Sơn, Phường  Phương Sài, Phường Vạn Thạnh, Phường Vạn Thắng, Phường Xương Huân, Phường Tân Lập, Phường Lộc Thọ, Phường Ngọc Hiệp và các xã Vĩnh Phương, xã  Vĩnh Lương, xã  Vĩnh Trung, xã  Vĩnh Ngọc, xã Vĩnh Thái, xã  Vĩnh Hiệp, xã Vĩnh Thạnh, xã Phước Đồng.

Trong đó, 4 làng được thành lập sớm nhất gồm có Xương Huân, Phương Câu, Vạn Thạnh, Phương năm 1924. Phường Vĩnh Hòa là đơn vị được thành lập muộn nhất vào ngày 1 tháng 4 năm 2002.

Vị trí địa lý

Nha Trang là thành phố thuộc vùng ven biển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ, du lịch nổi tiếng của tỉnh Khánh Hòa. Trước khi trở thành một phần không thể thiếu của Việt Nam, Nha Trang thuộc về địa phận Champa. Chính vì lý do này mà các di tích Chăm vẫn còn tồn tại ở nhiều khu vực ở Nha Trang. Nha Trang được mệnh danh là Hòn ngọc của Biển Đông, Viên ngọc xanh này nổi tiếng bởi giá trị thiên nhiên, vẻ đẹp và khí hậu nơi đây.

Thành phố Nha Trang có vị trí địa lý nằm ở trung tâm tỉnh Khánh Hòa. Phía bắc giáp với địa phận huyện Ninh Hòa, phía nam giáp với địa phận thành phố Cam Ranh, phía tây giáp với địa phận huyện Diên Khánh, phía đông tiếp giáp với biển Đông.

Nha Trang có điều kiện địa lý ưu việt, thuận lợi về đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển, trong nước và quốc tế, là cửa ngõ đi đến và dịch chuyển của các vùng cao nguyên Nam Trung Bộ và miền Trung nên Nha Trang có nhiều điều kiện quan trọng để mở rộng, giao lưu và phát triển. Nha Trang cách Hà Nội khoảng 1.280 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh tâm 448 km, cố đô Huế tầm 630 km, Phan Rang tầm 105 km, Phan Thiết tầm 260 km và Cần Thơ tầm 620 km.

Điều kiện tự nhiên

Nha Trang có rất nhiều trường Đại học cũng như Học viện, các Viện nghiên cứu cũng như các trường Cao đẳng, trường dạy nghề nổi tiếng. Nơi đây được đánh giá là có các trung tâm triển khai đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật chuyên ngành. Chính vì vậy thành phố Nha Trang cũng đã trở thành địa điểm tập trung đào tạo nguồn nhân lực đạt chất lượng cao của địa phận tỉnh Khánh hòa nói riêng và của vùng Nam Trung Bộ nói chung.

Địa hình Nha Trang thuộc loại tương đối phức tạp với độ cao tối đa đo được là 900 m so với mặt nước biển. Nha Trang được chia thành 3 vùng địa hình chính. Trong đó, Vùng đồng bằng duyên hải và ven sông Cái ước tính có tổng diện tích khoảng 81,3 km², chiếm khoảng 32,33% diện tích của toàn thành phố; vùng chuyển tiếp cũng như các vùng đồi thấp của Nha Trang có độ dốc khoảng từ 30 đến 150m và chủ yếu nằm ở địa phận phía Tây và Đông Nam hoặc chủ yếu rải rác trên các đảo nhỏ chiếm 36,24% diện tích, vùng núi có địa hình dốc trên 150 phân bố ở hai đầu Bắc-Nam thành phố, trên đảo Hòn Tre và một số đảo đá chiếm 31,43% diện tích toàn thành phố.

Điều kiện khí hậu

Nha Trang có nhiều trường đại học, cao đẳng, học viện, trường cao đẳng, trung tâm dạy nghề, có thể triển khai tương đối đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật và nghề nghiệp. Vì vậy, Thành phố Nha Trang đã trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Khánh Hòa và khu vực miền Trung và miền Nam.

Địa hình Nha Trang rất phức tạp, cao từ 0 mét đến 900 mét so với mực nước biển, được chia thành 3 vùng địa hình. Đồng bằng ven biển và sông Cái có diện tích khoảng 81,3 km vuông, chiếm 32,33% diện tích của thành phố, vùng chuyển tiếp và núi thấp có độ dốc từ 30 đến 150 độ phân bố chủ yếu ở phía Tây và Đông Nam hoặc trên các đảo nhỏ, chiếm 36,24% diện tích, độ dốc 150 độ. Các vùng núi trên phân bố ở cực Bắc của thành phố, trên đảo Hòn Tre và một số đảo đá, chiếm 31,43% diện tích của thành phố.

Danh lam thắng cảnh nổi tiếng

Vịnh Nha Trang

Nổi tiếng với hệ thống các đảo lớn nhỏ, vịnh Nha Trang là một trong những điểm thu hút đông đảo du khách đến với Nha Trang. Vịnh Nha Trang có diện tích hơn 500 km vuông, có 19 hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác xa gần, với phong cảnh đẹp như tranh vẽ.

Đảo Hòn Tre: Đảo Hòn Tre nằm cách đất liền hơn 3 km, dài hơn 10 km, chỗ rộng nhất khoảng 6 km, trông giống như một con cá sấu khổng lồ đang trườn mình dưới lòng hồ rộng lớn trong xanh. Những năm gần đây, với sự ra đời của Khu du lịch sinh thái 5 sao Hòn Ngọc Việt (Vinpearl Resort and Spa), hòn đảo này đã trở thành điểm nhấn của du lịch biển đảo Nha Trang. Sau khi ra đời vào năm 2003, khu du lịch này nhanh chóng được biết đến với nhiều vẻ đẹp hấp dẫn.

Hệ thống các chùa tại Nha Trang

Trong quá trình hình thành phát triển, các thế hệ người dân tại Nha Trang, Khánh Hòa đã và đang sáng tạo rất nhiều di sản văn hóa vật thể cực kỳ quý giá, đó cũng chính là các công trình kiến trúc độc đáo đồng thời là những di tích lịch sử văn hóa mang lại nhiều giá trị. Với hệ thống các đình, các đền, chùa, tháp, miếu … hiện nay vẫn còn tồn tại như: Tháp Bà Ponagar, Đình Phú Vinh, Đền Trần Hưng Đạo, Chùa Long Sơn, Đền Hùng Vương, Nhà thờ Chánh tòa, nổi tiếng.

Đây là những di tích lịch sử vô cùng độc đáo, các công trình tiêu biểu này nổi bật về nghệ thuật kiến trúc cũng như điêu khắc đậm chất của dân tộc Chăm. Đặc biệt, tháp bà Ponagar đã được xếp hạng thuộc loại di tích lịch sử Quốc gia nổi tiếng vào năm 1979. Song song cùng với đó là những di sản thuộc loại văn hóa phi vật thể rất đặc sắc, thể hiện được hết những tâm tư, nguyện vọng cũng như  tính cách và lối sống của con người Nha Trang. Đây là những lễ hội dân gian, thường là lễ hội Tháp Bà, lễ hội cầu ngư, lễ tế thần công.

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, tài sản di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, cùng sự quan tâm xây dựng chính sách đầu tư phát triển du lịch, Nha Trang hiện là một trong những thành phố hấp dẫn nhất thế giới, điểm nhấn của ngành du lịch Việt Nam, và trở thành đầu tàu. địa điểm du lịch Việt Nam. Trung tâm du lịch của đất nước và vươn lên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các điểm tham quan, vui chơi, giải trí, mua sắm nằm tương đối gần nhau và rất dễ dàng di chuyển theo nhiều cách: đi bộ, đạp xe, v.v. Xe khách, ô tô, ca nô… Vì vậy, Nha Trang được mệnh danh là thiên đường tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.

Viện Hải dương học

Viện Hải dương học Nha Trang nằm trong hệ thống viện chuyên môn của Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia Việt Nam. Viện Hải dương học chọn đặt trụ sở tại Nha Trang vì bờ biển ở đây sâu nhất Việt Nam và không xa vùng biển quốc tế.

Bảo tàng Hải dương học sẽ là khu vực khiến bạn ngạc nhiên và thích thú. Bảo tàng Sinh vật biển cũng chính là nơi trưng bày rất nhiều loại mẫu vật của các loài sinh vật biển. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng lên đến hơn 20.000 mẫu vật của 4.000 sinh vật biển khác nhau. Ngoài ra, bảo tàng còn trưng bày nhiều mẫu vật nước ngọt được thu thập ở Vịnh Thái Lan, Biển Hoa Đông và Campuchia.

Tham khảo thông tin hữu ích về nha trang tại: https://novaworldnhatrangcity.com.vn/

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được Thành phố nha trang có bao nhiêu phường cũng như vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và danh lam thắng cảnh của vùng đất xinh đẹp này. Hy vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn mở mang thêm kiến thức mới về địa lý của Thành phố Nha Trang.

0 ( 0 bình chọn )

Việt Architect Group – Kiến Trúc Sư Việt Nam

https://xaydung.edu.vn
Vận hành và phát triển bởi Việt Architect Group - Kiến trúc sư Việt Nam. Đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc xây dựng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Công ty có +15 NĂM KINH NGHIỆM. KIẾN TRÚC SƯ GIỎI ĐOẠT GIẢI THƯỞNG KIẾN TRÚC QUỐC GIA Hotline: 0989 149 805 / Website: kientrucsuvietnam.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm