Nội Thất

Bàn Thờ Phật Gồm Những Gì? ⚡️ Cách Bài Trí Hợp Phong Thủy

3960

Thờ Gia Tiên hay thờ Thần Tài – Ông Địa là hai trong số những nghi lễ thờ cúng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Ngoài những lễ tế đó thì lễ cúng Phật cũng là một nghi lễ không thể thiếu. Có rất nhiều vị Phật, và vị Phật mà người dân thờ cúng nhiều nhất là Phật Bà Quan Âm. Trong bài viết này, chúng tôi xin mời các bạn cùng tìm hiểu Bàn Thờ Quan Âm là gì, Bàn thờ phật gồm những gì và cách bài trí,… Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Bàn thờ Phật Bà Quan Âm là gì?

Những Điều Cần Biết Khi Lập Bàn Thờ Phật Bà Quan Âm Tại Nhà

Quan Thế Âm Bồ Tát (gọi tắt là Quan Âm) là một vị Phật hiện thân của lòng nhân từ, từ bi, nhân từ. Hiện nay, bàn thờ Phật Bà Quan Âm ở Việt Nam rất phổ biến, rất được coi trọng và đã trở thành một nét đẹp truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Người thờ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát không chỉ phải có tấm lòng từ bi, lương thiện mà còn cầu bình an, sức khỏe, may mắn, hạnh phúc, ấm no,… cho mọi người.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Phật

Lòng tri ân, biết ơn luôn là đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tín ngưỡng thờ cúng là hình thức thờ cúng và noi gương rõ ràng nhất và lâu đời nhất của những người có công với nhân loại. Trong số các vị hồng y tôn thờ đó, Đức Phật được các tín đồ ngưỡng mộ nhất. Đức Phật là một người siêng năng tu dưỡng đức hạnh và trí tuệ, đã hội tụ thoả đáng những đức tính cao quý của con người như cái thiện, cái đẹp, cái chân thật. Họ dùng trí tuệ để dẫn dắt tất cả chúng sinh ra khỏi biển sinh tử. Được giải thoát khỏi thảm họa và hướng tới sự khôn ngoan.

Cách bài trí bàn thờ mẹ quan âm? Mẫu bàn thờ mẹ quan âm đẹp

Thờ Phật là nét đẹp văn hóa tâm linh nhân văn được người dân Việt Nam bao đời nay chấp nhận và duy trì. Chúng ta tôn thờ Đức Phật, mong muốn được noi theo lòng tốt, từ bi, trí tuệ của Ngài, và cũng nghĩ rằng Ngài đang sống và luôn ở bên cạnh chúng ta. Ngoài ra, nó còn cầu mong sự bình an, may mắn và tài lộc cho gia đình và những người thân yêu của bạn.

Bàn thờ Phật gồm những gì?

Bài trí trên bàn thờ phật bao gồm các hạng mục sau:

Bàn thờ Phật Quan Âm gồm những gì? Mẫu bàn thờ mẹ Quan Âm đẹp.

 • Lư hương: dùng để thắp hương lễ Phật hàng ngày, là sợi dây kết nối tâm linh vô bờ bến giữa Phật tử và đạo pháp vô biên của của đức Phật.
 • Đôi đèn cầy hoặc đèn dầu: trước đây đèn dầu hầu hết được sử dụng nhưng sau này với sự phổ biến của nến người ta dần chuyển sang sử dụng gần như đèn cầy. Ý nghĩa của cặp đèn này là ánh sáng giác ngộ, ánh sáng chỉ đường, dẫn lối cho những linh hồn lạc lối về với Phật pháp bằng những lời dạy của Đức Phật để thoát khỏi gươm giáo, luân hồi.
 • Ống hương: là vật dụng không thể thiếu để thắp hương, chỉ một ống hương có thể làm cho bàn thờ phật thêm gọn gàng, tinh tế, thắp hương cho phật thật đơn giản và tiện lợi.
 • Đỉnh Trầm: dùng để đốt trầm hương, đưa mùi hương lễ Phật, ca ngợi đức độ của Ngài, để lại hương thơm ngào ngạt được truyền từ đời này sang đời khác, đồng thời làm cho không gian thờ được sang trọng và đẹp đẽ.
 • Mâm bồng dùng để đựng trái cây cúng Phật, giống như vật ông tạo ra cho con người, con người ngày trái ngọt thể hiện lòng thành kính, hiếu kính đối với Phật.
 • Ngai nước thờ: nước được coi là một phần khởi nguồn của sự sống trên đời, khi đặt nước trên bàn thờ Phật là ẩn dụ cho người đã giác ngộ của Đức Phật thanh tịnh, vô ngã, vị tha như những giọt nước.
 • Hủ chóe: đặt trên bàn thờ Phật được cho là vật dùng để đựng những phước lành của Đức Phật ban cho gia đình của các thần dân, sự giác ngộ và lòng từ bi sẽ tích tụ và mang lại nhiều phúc lành cho gia đình.
 • Bộ lộc bình: không chỉ là vật trang trí mà còn là vật bình để Đức Phật phù hộ độ trì cho muôn loài.

Cách bài trí bàn thờ phật

Bàn thờ được bài trí với các những vật chính sau:

Lập mẫu tủ thờ Phật bà quan âm tại nhà và các điều lưu ý

 • Lư hương: đặt chính giữa phía trước, không nên đặt quá nhiều tro. Vì vậy, gia chủ nên đi thắp hương vào ngày rằm âm lịch hàng tháng để giữ sạch sẽ.
 • Bình hoa và đĩa hoa quả: Được bố trí theo câu “Đông bình, Tây quả”, tức là bình hoa đặt bên tay trái tượng Phật, đĩa hoa quả đặt bên tay phải tượng phật. Nếu có chuông thì nên đặt cùng phía với bình, mõ cùng phía với bát đựng hoa quả. Đĩa trái cây cúng Phật không được dùng vào mục đích khác, bàn thờ khác.
 • Nước sạch: Nước sạch cúng Phật được đặt chính giữa hoặc bên trái bàn thờ, sát đĩa hoa quả. Nên thay nước hàng ngày và không dùng chén cúng trên ban thờ vào việc khác.
 • Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật luôn có một đôi đèn thờ đặt ở hai bên trái và phải của bàn thờ. Người ta tin rằng một ngọn đèn trên bàn thờ Phật tượng trưng cho trí tuệ của Đức Phật và ngọn đèn kia tượng trưng cho trí tuệ của chúng sinh. Ngoài ra, có thể sử dụng nến và đèn điện thay thế.

Bên cạnh đó, chúng tôi có thể sắp xếp thêm các lễ khác tùy theo tình hình của gia chủ. Bàn thờ trên bàn thờ phải được sắp xếp ngay ngắn, thẳng hàng, bày biện hoa quả đối xứng nhau cho đẹp mắt.

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ Quan Âm

 • Không được đặt tượng Phật Bà Quan Âm cùng với các vị thần khác. Việc đặt tượng Phật Bà Quan Âm chung với các tượng khác là điều rất xui xẻo. Điều này tượng trưng cho Đức Phật trong sáng, giản dị. Tất cả đồ dùng của con người nên ăn chay. Vì vậy, lễ vật của ông xã nên đơn giản như hoa quả tươi. Tuyệt đối không ăn mặn.
 • Về hướng đặt tượng cầu an, cần hết sức lưu ý, tránh việc quay tượng vào: nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, bàn ăn. Vì những hướng này không trong sáng.
 • Vị trí hợp lý nhất để đặt bàn thờ là giữa nhà. Đây cũng là sự tôn trọng đối với Đức Phật.
 • Nên chọn tượng Quán Thế Âm có kích thước phù hợp đặt trên bàn thờ để đảm bảo sự cân đối. Khi mua tượng Phật, bạn cũng nên lựa chọn cẩn thận, tránh mua phải những bức tượng Phật không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bàn thờ cần được lau chùi thường xuyên và đồ thờ cúng lúc nào cũng phải đầy đủ.
 • Điều quan trọng nhất trong việc thờ cúng là thể hiện sự thành kính. Sự thành tâm của người thờ cúng. Trước khi thỉnh Quán Thế Âm về thờ, cần đặc biệt chú ý xem ngày tốt thờ các vị thần tốt lành thờ Quán Thế Âm.
 • Đừng bao giờ mua quà mặn, vì Quán Thế Âm Bồ tát không sát sinh, cũng không nên mua vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng.

Cách xem Hướng Đặt Bàn Thờ Phật Bà Quan Âm trong nhà

Nguyên tắc bố trí chung bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Trong trường hợp không gian nhà không rộng, để tối ưu không gian thờ cúng thì có thể kê bàn ​​thờ cúng gia tiên và bàn thờ phật thông thường.

Tuy nhiên, để thờ Phật cùng với bàn thờ gia tiên, cũng cần phải có một số nguyên tắc như:

 • Có thể lập bàn thờ tổ tiên trong phòng phật, nhưng bàn thờ tổ tiên nên đặt lệch về một phía, thấp hơn bàn thờ phật. Nếu không gian nhỏ nên đặt bàn thờ Phật trên cùng, bàn thờ tổ tiên ở dưới, nên kê bàn ​​thờ có các tầng riêng biệt để tránh nhầm lẫn về tâm linh.
 • Không nên đặt hai bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đối diện nhau trong cùng một phòng.
 • Vị trí của tượng Phật luôn là vị trí cao nhất. Không đặt tượng, ảnh Phật thấp hơn hoặc bằng bát hương hoặc bài vị của bàn thờ gia tiên.
 • Nếu đặt bàn thờ tổ tiên chung với bàn thờ Phật thì không nên cúng đồ mặn.

Những câu hỏi thường gặp khi lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Cách đặt tủ thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà để mang lại bình an

Có nhất thiết phải đặt bàn thờ Phật Bà theo hướng hợp mệnh không?

Bàn thờ Phật Bà Quan Âm cũng tương tự như bàn thờ gia tiên. Đồ thờ cúng nên chọn hướng phù hợp với phong thủy. Hướng đặt bàn thờ cũng là hướng đón phước lành, may mắn. Vì vậy, bàn thờ trong nhà luôn phải được đặt đúng hướng theo tuổi, hợp mệnh và quay ra hướng chính của ngôi nhà.

 • Đối với người mệnh Kim: Mệnh Kim thuộc Tây tứ mệnh. Vì vậy, gia chủ cần cân nhắc hướng đặt tượng Phật Bà Quan Âm là quay về các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
 • Đối với người mệnh Mộc: Mạnh Mộc thuộc Đông Tứ Mệnh. Vì vậy, gia chủ cần cân nhắc đặt bàn thờ an toàn theo các hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam sẽ mang lại thuận lợi về các mặt.
 • Đối với người mệnh Thủy: Mệnh Thủy thuộc Đông tứ mệnh. Vì vậy gia chủ đã điều chỉnh hướng đặt tượng Phật theo các hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.
 • Đối với người mệnh Mộc: Mạnh Hoả thuộc Đông Tứ Mệnh nên chọn hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm theo các hướng: Đông, Bắc, Nam, Đông Nam để giúp gia đạo gặp nhiều may mắn.
 • Đối với người mệnh thổ: mệnh thuộc Tây tứ mệnh. Gia chủ nên chọn ba hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc để đặt tượng Phật sẽ mang lại bình an, hạnh phúc cho gia đình.

Tượng Quan Thế Âm nên chọn đứng hay ngồi?

Theo quan niệm của nhà Phật, việc thờ Phật, Bồ tát quan trọng nằm ở tâm của người thờ. Việc bài trí bàn thờ trang nghiêm hay sử dụng tượng Phật đẹp, đắt tiền không quan trọng bằng sự thành tâm thờ cúng.

Việc thờ Phật Bà Quan Âm cũng vậy. Một bức tượng đứng hoặc ngồi có thể được sử dụng để thờ Phật Bà Quan Âm. Theo kích thước và diện tích của bàn thờ mà gia chủ lựa chọn tượng Phật để thuận tiện cho việc thờ cúng. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn tượng Phật có phong thái từ bi, tránh lựa chọn những bức tượng không toát lên được vẻ từ bi của nét mặt Bồ Tát Quan Âm.

Các lễ vật trên bàn thờ Quan Âm gồm những gì?

Lễ vật trên bàn thờ Quán Thế Âm gồm hoa quả, bánh kẹo, nước uống là đủ. Gia chủ không cần cầu kỳ đồ mặn, vì Phật Bà Quan Âm là người xuất gia nên chỉ ăn đồ chay.

Vào những ngày rằm, mùng một nếu muốn dọn cỗ thì cũng nên nấu cơm chay. Cả nhà cũng nên ăn chay thanh tịnh vào ngày đó để tu tâm, tích đức.

Cách thắp hương trên bàn thờ Phật Bà Quan Âm?

Khi thờ Phật tại gia, người nhà chính biết bài khấn dành riêng cho Phật. Nếu chưa biết, gia chủ nên tham khảo ý kiến ​​của các vị sư ở chùa để cầu khấn chính xác nhất.

Bài chia sẻ của chúng tôi vừa rồi đã giải đáp thắc mắc bàn thờ Phật gồm những gì? Với những nội dung và chia sẻ hữu ích này, hy vọng giúp bạn bài trí bàn thờ tại gia đình thêm hoàn thiện. Để được tư vấn chi tiết về các mẫu bàn thờ, tủ thờ, các vật dụng thờ cúng cần thiết, cách bài trí,… hãy liên hệ đến Bàn thờ Tâm Việt để được nhân viên tư vấn kỹ nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • SHOWROOM HÀ NỘI 1: 666 đường Láng, quận Đống Đa, TP Hà Nội – 093 824 9666
 • SHOWROOM HÀ NỘI 2: Số 27 ngõ 634 Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội – 093 824 9666
 • SHOWROOM HẢI PHÒNG: 40 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, TP Hải Phòng – 093 824 9666
 • SHOWROOM QUẢNG NINH: Số 105 đường Cao Thắng, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh – 0938 249 666
 • SHOWROOM HCM: Số 52 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM – 0938 249 666
 • XƯỞNG SẢN XUẤT: Đường Cao Lỗ, thị trấn Đông Anh, TP Hà Nội – 0938 249 666
 • Website: https://banthotamviet.vn/

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm