Cơ Khí

【Tổng Hợp】Các Loại Song Chắn Rác Thông Dụng Nhất Trên Thị Trường

598

Song chắn rác là thiết bị dùng để xử lý nước thải. Đặc điểm chung của loại dụng cụ này là thiết kế các lỗ hở trên bề mặt, với công dụng lọc chất thải và giúp nước chảy thông suốt hơn. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về song chắn rác, hãy cùng tìm hiểu về song chắc rác là gì và các loại song chắn rác phổ biến hiện nay là những loại nào trong bài viết dưới đây nhé.

Song chắn rác là gì?

Song chắn rác hoặc lưới chắn rác là vật liệu được sử dụng để chặn một lượng lớn chất thải; ngăn không cho rác thải đó chảy xuống cống hoặc vào nhà khi trời mưa to và lũ lụt. Vì những loại rác này có thể gây ngập úng đường giao thông.

Đặc điểm của song chắn rác

Song chắn rác có thể được thiết kế với 3 cấu hình khác nhau: thẳng đứng, nằm ngang hoặc đặt nghiêng. Cụ thể, song chắn đứng thường nằm bên trong vỉa hè và không chịu tác động trực tiếp bởi tải trọng của các phương tiện đi qua. Tương tự, các song chắn nghiêng được bố trí như trên nhưng có thể chịu tác dụng của tải trọng từ bánh trước của xe. Điểm khác biệt của song chắn nghiêng so với 2 loại còn lại là chịu tác dụng trực tiếp của bánh xe đi qua.

Về khả năng chịu lực, song chắn rác có kết cấu chịu lực lớn. Do đó, vật liệu chính để chế tạo chủ yếu là thép, gang, bê tông cốt thép hoặc composite.

Nguyên tắc hoạt động của song chắn rác

 • Song chắn rác đặt ở kênh dẫn nước hoặc trước trạm bơm.
 • Về vị trí, nếu là song chắn rác dạng song tiết diện 5×20 m, khoảng cách giữa các thanh 20-50 mm thì đặt vuông góc với dòng chảy.
 • Loại song lưới khe rộng khoảng 10 – 20 mm, thì đặt nghiêng 45 – 60 độ so với phương thẳng đứng.
 • Kích thước và lượng rác bị giữ lại phụ thuộc vào độ hở giữa các thanh trong song. Vì vậy, để nó hoạt động bình thường, điều tối quan trọng là chọn đúng kích cỡ.
 • Khi có nhiều rác thường phải nhặt rác bằng phương pháp thủ công.

Các chức năng của Song chắn rác là gì?

Ngăn chất thải vào hệ thống thoát nước

Song chắn rác có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xử lý nước thải sinh hoạt cũng như nước thải tại các cụm nhà máy. Sản phẩm này là hạng mục đầu tiên của hệ thống xử lý. Chức năng của song chắn rác là ngăn chất thải xâm nhập vào dòng nước. Giúp công nhân môi trường xử lý nước thải, rác thải nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, song chắn rác còn giúp thoát nước nhanh chóng và hiệu quả. Đó là nhờ chức năng chặn rác để tạo dòng chảy thông suốt. Hạn chế ngập úng giúp thoát nước, nhất là sau những cơn mưa lớn, bất chợt.

Bảo vệ hệ thống lọc rác

Lưới lọc rác, song chắn rác giúp giữ lại các loại rác có kích thước lớn, có nguy cơ gây tắc cống, ảnh hưởng đến hệ thống lọc rác của thành phố. Do đó, việc lắp đặt song chắn rác tại các điểm trọng yếu trong hệ thống lọc của thành phố là vô cùng quan trọng.

Ngoài tác dụng ngăn chất thải chảy vào hệ thống lọc, song lưới chắn còn giúp bảo vệ các tài sản cố định khác như bảo vệ máy bơm khỏi hư hỏng.

Làm đẹp cảnh quan

Làm đẹp cảnh quan là một chức năng phụ của song chắn rác. Song chắn rác đóng vai trò quan trọng trong việc thu gom rác thải. Chất thải hữu cơ nhỏ sẽ dễ dàng rơi xuống cống. Rác thải vô cơ, kích thước lớn sẽ được thu gom và xử lý theo quy trình.

Với sự hỗ trợ của song chắn rác, quá trình làm sạch đường phố trở nên dễ dàng hơn. Qua đó góp phần gia tăng mỹ quan đô thị.

Các loại song chắn rác phổ biến

Phân loại theo trọng tải

Trọng tải là tiêu chí đầu tiên không thể bỏ qua khi phân loại song chắn rác. Trong đó, hiện có 6 loại hình song chắn rác, đó là:

 • A 15: Loại song chắn rác này được lắp ở những nơi dành cho người đi bộ và người đi xe đạp.
 • B 125: Loại song chắn rác này thường được lắp đặt trên vỉa hè, đường dành cho người đi bộ, xe đạp, xe máy, ô tô và bãi đỗ xe.
 • C 250: Loại song chắn rác thứ ba này được lắp đặt ở lề đường với khoảng cách tối đa từ mép lề đường đến lòng đường là 0,5 m và cách vỉa hè là 0,2 m.
 • D 400: đây là loại song chắn rác lắp ở lòng đường, chỗ đỗ xe cho các loại phương tiện.
 • E 600: Loại này thường được lắp đặt ở những nơi có xe tải trọng lớn như đường cao tốc lớn, bến cảng, sân bay.
 • F 900: Song chắn rác này xuất hiện rất nhiều ở những nơi có phương tiện vận chuyển siêu trọng như đường băng sân bay.

Phân loại theo chất liệu

Chất liệu là tiêu chí thứ hai mọi người không thể bỏ qua khi tìm mua song chắn rác. Theo đó, trên thị trường có 4 loại phổ biến:

 • Song chắn rác bằng thép: Thép là kim loại rất chắc, hiệu suất thoát nước của nó khá lớn. Bên cạnh đó, thép thường không bị gỉ khi tiếp xúc trực tiếp với các chất thải độc hại. Tuy nhiên, khi sử dụng song chắn rác thép cần phải có phương án bảo vệ cẩn thận vì rất dễ bị mất cắp do loại này có giá thành cao và sản xuất phức tạp.
 • Song chắn rác bằng gang: Hiện nay, song chắn rác gang là loại được sử dụng nhiều nhất. Khi sử dụng vật liệu gang để đúc song chắn rác người ta thường dùng gang xám và gang cầu. Tuy giá thành hai loại vật liệu này thấp hơn so với thép nhưng khi đúc thành sản phẩm giá vẫn khá cao; vì gang có khối lượng riêng rất nặng (đặc biệt là gang xám). Ngoài ra, tuy là loại song chắn rác gang nhưng khó vận chuyển và lắp đặt hơn so với các sản phẩm tương tự cùng loại nếu làm bằng composite vì khá nặng và cồng kềnh.
 • Song chắn rác bằng composite: So với song chắn rác bằng thép và gang thì song chắn rác composite là loại song chắn rác được đánh giá cao nhất. Nguyên liệu để làm ra sản phẩm này là các loại vật liệu tổng hợp bao gồm: nhựa polime, sợi thủy tinh, sợi bazan, sợi bo, sợi aramid, bột gốm, bột thủy tinh, bột đá… Các loại vật liệu này có ưu điểm nhẹ; khó bị ăn mòn trong môi trường chứa nước thải.
 • Song chắn rác bằng bê tông: Vật liệu chính dùng để sản xuất loại này là xi măng và cốt thép. Đây là chất liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nên giá thành của nó rẻ nhất. Loại song chắn rác này thoát nước cũng tốt, bền… Tuy nhiên loại này có nhược điểm chính là quá to, dày và nặng nên khó di chuyển, lắp đặt. Đặc biệt khi cần mở tháo để thông tắc cống và vệ sinh, bảo dưỡng.

Phân loại theo hình dạng

Hình dạng song chắn rác cũng là một trong những tiêu chí để phân các loại song chắn rác khác nhau. Trong đó trên thị trường hiện nay phổ biến có 3 loại song chắn rác với các hình dạng như:

 • Song chắn rác hình tròn: sản phẩm lưu thông thuận lợi nhưng thu gom rác thải khó khăn.
 • Song chắn rác hình chữ nhật : Loại song chắn rác này thuận tiện cho việc thu gom rác nhưng ảnh hưởng đến dòng chảy.
 • Song chắn rác hình bầu dục: Loại Song chắn rác này dễ gom rác, tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy nhưng giá thành khá cao.

Phân theo kích cỡ khe hở

Nếu dựa trên tiêu chí khe hở của song chắn rác thì trên thị trường hiện nay có 3 loại phổ biến:

 • Song chắn rác loại thô lớn (30 – 200mm)
 • Song chắn rác loại trung bình (16 – 30mm)
 • Song chắn rác loại nhỏ (dưới 16mm)

Tùy theo nhu cầu như thế nào mà bạn có thể chọn sản phẩm song chắn rác với kích cỡ phù hợp.

Phân loại theo cấu tạo

Nếu dựa theo tiêu chí cấu tạo thì các loại song chắn rác hiện nay được chia thành 2 loại. Đây là song chắn rác cố định và song chắn rác di động. Mỗi loại song chắn rác sẽ có những ưu điểm riêng, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

Phân loại theo phương pháp thu gom rác

Một tiêu chí khác để có thể phân chia các loại song chắn rác hiện nay là phương thức gom rác. Dựa vào tiêu chí này người ta có thể chọn song chắn rác thủ công hay song chắn rác cơ giới.

Cách chọn song chắn rác phù hợp cho công trình

Chọn theo thiết kế, kết cấu

Thiết kế song chắn rác thường có hai loại là song chắn rác cố định và di động. Nếu công trình ít cần tháo dỡ thường xuyên thì bạn có thể chọn loại song chắn cố định. Nếu công việc đòi hỏi phải thường xuyên dọn dẹp, bảo dưỡng và thông quan thì chọn song chắn di động. Chúng được thiết kế với bản lề, ốc vít, khóa dễ dàng tháo lắp, sửa chữa và thay thế.

Chọn theo tiết diện khe thoát nước

Mỗi loại song chắn rác sẽ có thiết kế khác nhau như: song chắn lớn (30-200mm); song chắn trung bình (16-30mm); song chắn nhỏ (dưới 16mm). Dựa vào đặc điểm và yêu cầu kỹ thuật của công trình sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn loại song chắn phù hợp.

Chọn theo chất liệu

Nếu vật liệu tốt, tuổi thọ của nó sẽ lâu dài, không lo hư hỏng và không mất nhiều thời gian bảo dưỡng, sửa chữa.

Chọn theo giá sản phẩm

Các song chắn rác có chất lượng tốt, bền, thiết kế đẹp, gia công cẩn thận,… thường có giá thành cao hơn so với các loại ở các công trình công cộng.

Đơn vị cung cấp song chắn rác chất lượng và chuyên nghiệp

Công ty Minh Tùng là một trong những nhà sản xuất và cung cấp các sản phẩm song chắn rác cho nhiều công trình lớn nhỏ tại Việt Nam. Với lợi thế được trang bị dây chuyền công nghệ sản xuất hiện có và sở hữu đội ngũ lao động lành nghề. Vì vậy, mỗi sản phẩm trước khi tung ra thị trường đều phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và đáp ứng các yếu tố kỹ thuật.

Mỗi song chắn rác của công ty Minh Tùng đều được các chuyên gia tính toán và lên kế hoạch chính xác đến từng milimet. Hơn nữa, Minh Tùng luôn đặt lợi ích của khách hàng làm tiêu chí phát triển. Đồng thời, lấy đó làm mục tiêu phấn đấu, phát triển thương hiệu trở thành tâm điểm mua sắm của người tiêu dùng trên khắp dải đất hình chữ S.

Công nghệ sản xuất song chắn rác của Minh Tùng được gia công theo tiêu chuẩn Châu Âu. Ngoài ra, Minh Tùng còn chuyên cung cấp các sản phẩm: Sàn grating, gang đúc, song chắn rác, nắp hố ga chất lượng cao.

Sản phẩm của Minh Tùng luôn nhận được những nhận xét tích cực và sự tin tưởng của khách hàng. Minh Tùng sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Thông tin liên lạc:

 • VPDG Hà Nội: 314 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Website: https://naphogaminhtung.vn/
 • Tell: 0934 519 385-0965 966 268
 • Email: lienhe@minhtungvn.com

Trên đây là thông tin chi tiết về các loại song chắn rác để các bạn tham khảo. Hi vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích cho bạn, từ đó giúp bạn dễ dàng lựa chọn một sản phẩm ưng ý với nhu cầu của mình.

5 ( 1 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm