Xây Dựng

Tổng Hợp Các Loại Vật Liệu Trong Xây Dựng Phổ Biến Nhất Hiện Nay

804

Một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều nhà thầu và công nhân khi tiến hành các công trình xây dựng đó là khâu chuẩn bị vật liệu xây dựng. Cách chuẩn bị vật liệu xây dựng sao cho thật gọn gàng phù hợp với mục đích và tính chất công việc. Để làm tốt phần này, bạn cần biết về các loại vật liệu trong xây dựng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng đề cập đến thuật ngữ chung cho các vật liệu được sử dụng cho mục đích xây dựng công trình. Có rất nhiều loại vật liệu hiện nay trên thị trường, chẳng hạn như đất sét, đá, cát, gỗ, v.v. Các sản phẩm nhân tạo như xi măng, thanh thép, gạch, v.v.

Trong xây dựng, chủng loại vật liệu được chú trọng rất nhiều vì điều này ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ và tính thẩm mỹ của công trình. Đặc biệt là hệ thống bê tông cốt thép được mệnh danh là “xương sống của cả công trình” có khả năng chịu áp lực lớn như móng, hệ thống đỡ móng, trụ, dầm đỡ.

Có bao nhiêu loại vật liệu xây dựng?

Có bao nhiêu loại vật liệu xây dựng là câu hỏi chung của rất nhiều người. Vật liệu xây dựng được chia thành ba loại chính, bao gồm:

 • Vật liệu xây dựng cơ bản: xi măng, sắt, thép, cát, gạch.
 • Vật liệu xây dựng kết cấu: vữa xây dựng, bê tông, phụ gia xây dựng.
 • Vật liệu xây dựng hoàn thiện: tường, trần, sàn, vật tư ngoại thất.

Khi ngành xây dựng ngày càng phát triển và tiên tiến, vật liệu cũng được chú trọng. Nhiều nhà thầu và công ty đang tìm kiếm những sản phẩm tốt nhất, giá tốt nhất cho vật liệu xây dựng , và các tính năng và chức năng lý tưởng cho các dự án của họ. Đây được coi là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp khi nhận dự án.

Xem thêm: Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng là gì?

Tổng hợp các loại vật liệu trong xây dựng phổ biến

Hiện nay trong quá trình xây dựng người ta thường sử dụng các loại vật liệu sau:

Gạch

Gạch là vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Đối với các công trình dân dụng, đặc biệt là các mẫu nhà cấp 4 hay nhà vườn 1, 2, 3 tầng thường chọn gạch đất sét nung (cả 2 loại gạch lỗ hoặc gạch đặc).

Ngoài ra, gạch lõi xốp nguyên tấm cũng là một trong những vật liệu được nhiều gia chủ ưa chuộng. Chúng có ưu điểm là thi công nhanh, sạch sẽ, trọng lượng nhẹ và độ bền cao.

Xi măng

Xi măng được coi là chất kết dính thiết yếu trong xây dựng. Vật liệu này thường được sử dụng trong các công việc như xây, trát và đổ bê tông. Khi sử dụng, bạn nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn hãng xi măng uy tín để đảm bảo độ vững chắc cho công trình.

Thông thường, chi phí vật liệu này chiếm khoảng 5-7% tổng giá trị dự án. Tuy nhiên, chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng và loại xi măng bạn chọn.

Cát

Cát sử dụng trong công trình chủ yếu là cát vàng và cát đen. Cát được bán theo mét khối, có nơi bán theo xe nên giá cả và số lượng có sự chênh lệch.

Vì vậy, để mua được giá tốt nhất, bạn phải tìm hiểu kỹ để chọn được nhà cung cấp uy tín. Đặc biệt nên chọn đơn vị gần công trình hơn để tiết kiệm chi phí vận chuyển, tránh rơi vãi trong quá trình vận chuyển.

Đá

Đá là vật liệu tự nhiên không thể thiếu trong quá trình xây dựng nhằm tăng khả năng chịu nén của bê tông. Theo tính chất, đặc điểm và mục đích sử dụng, đá được chia thành các loại sau:

 • Đá xây dựng 1×2: đây là loại đá dùng để đổ nhà cao tầng, bến tàu, mạng lưới đường giao thông, nhà máy bê tông nhựa nóng, bê tông nhựa tươi trong nhà máy bê tông.
 • Đá 2×4: Tương tự như đá 1×2, đá 2×4 cm cũng được ứng dụng trong các công trình nhà cao tầng, bến tàu, đường xá,…
 • Đá 4×6: Loại đá này có kích thước đa dạng từ 50mm đến 70mm. Thường dùng làm nền cho gạch lát nền hoặc gạch xi măng. Ngoài ra còn được dùng làm phụ gia trong công nghệ đổ bê tông ống cống và công trình giao thông.
 • Đá mi sàng: thường có kích thước khoảng 5mm, dùng để sàng và tách ra khỏi các sản phẩm đá khác. Ngoài ra đá còn được sử dụng để làm gạch lát nền hoặc gạch xi măng. Hay làm chất phụ gia trong kỹ thuật giao thông, công nghệ đổ bê tông cống thoát nước, v.v.

Vật liệu sắt

Sắt cũng là một trong những cấu kiện không thể thiếu trong xây dựng nhà cửa, nó được sử dụng như những thanh sắt bện để cố định phần móng và phần bê tông của mái nhà.

Thép

Thành phố Skylines của Singapore được gọi là bước đột phá trong ngành khám phá thép, nơi thép được sử dụng như một công cụ để tăng cường sức mạnh, nhưng vẫn để lộ lớp vỏ đẹp đẽ.

Bê tông

Bê tông cũng là một trong những vật liệu đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ công trình nào. Sản phẩm này là sự kết hợp giữa cốt liệu và xi măng. Một số loại bê tông thường được sử dụng trong các dự án xây dựng bao gồm: Bê tông xi măng poóc lăng, bao gồm cốt liệu khoáng (sỏi và đá), xi măng poóc lăng và nước.

Thạch cao

Thạch cao là vật liệu được sử dụng để xây dựng trần nhà. Chúng được đánh giá cao về lực nâng, lực cản và lực cản ngang. Đặc biệt là khả năng chống động đất, phòng cháy chữa cháy, hiệu suất cách nhiệt, v.v.

Gỗ nguyên liệu

Gỗ là một trong những vật liệu xây dựng truyền thống và lâu đời nhất trên thế giới. Gỗ là vật liệu đang bắt đầu có những hình thức mới thông qua đồ gỗ được thiết kế mới và tính linh hoạt của nó đã được nâng lên một tầm cao mới với sự ra đời của các tòa nhà chọc trời và gỗ trong mờ.

Mỗi loại gỗ đều có những đường vân gỗ độc đáo mang lại vẻ đẹp của tự nhiên. Thông thường người ta sơn màu cánh gián tùy theo sở thích của mọi người, màu vàng nâu đậm hoặc có thể giữ nguyên màu gỗ tự nhiên.

Ưu điểm của gỗ:

 • Độ bền cao, một số có giá trị và cao cấp, đồng thời giá trị của gỗ cũng tăng theo thời gian
 • Dễ dàng xử lý các nếp nhăn
 • Được xử lý, ngâm tẩm, sấy khô cẩn thận, có độ dai cao sau khi tiếp xúc với nước.
 • Tạo nên phong cách vừa cổ điển vừa hiện đại. Tạo không gian riêng tư sang trọng, thoải mái.

Nhựa

Nhựa có đặc tính dẻo tốt, chịu nhiệt tốt, độ cứng tốt và độ đàn hồi cao. Do đó, nó đã trở thành vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến trong xây dựng.

Tấm ốp tường chịu nhiệt

Tấm tường chống nóng là sản phẩm mang thương hiệu được phát triển độc quyền bởi Công ty Cổ phần Xây dựng VRO. Cấu trúc chính bao gồm một lớp bê tông cốt thép cường độ cao và xốp EPS không cháy. Vật liệu này sẽ giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những tác động bên ngoài như thời tiết. Đặc biệt vào mùa nắng nóng, nó còn có thể đóng vai trò giữ mát không khí do điều hòa thổi ra, nhờ đó tiết kiệm tiền điện cho gia đình.

Kính

Không còn nghi ngờ gì nữa, một trong những vật liệu xây dựng nhà ở mới nhất và phổ biến nhất được sử dụng để đạt được độ trong suốt và ánh sáng tối ưu là kính, một trong những yếu tố mặt tiền được sử dụng phổ biến nhất trong kiến trúc đương đại. Một số kiến trúc sư hiện đang tiến thêm một bước, cố gắng mở rộng và cải thiện các đặc tính để tạo ra một loại kính “thông minh”.

Tre

Nhìn chung, việc sử dụng tre trong kiến trúc bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi vị trí địa lý của công trình kiến trúc. Tre quan trọng đến mức nó trở thành một vật liệu tuyệt vời về tính linh hoạt, độ bền và sức mạnh và là một vật liệu hữu ích với nhiều công dụng.

Đơn vị chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng

Tổ chức chứng nhận và kiểm định Vinacontrol chi nhánh Hồ Chí Minh (Vinacontrol CE Hồ Chí Minh) là đơn vị được Bộ Xây Dựng chỉ định thực hiện chứng nhận hợp quy cho nhóm sản phẩm VLXD theo QCVN 16:2019/BXD trong Quyết định số 115/CNĐKCN-BXD.

Vinacontrol CE Hồ Chí Minh cung cấp đầy đủ các lĩnh vực kiểm định bao gồm: Kiểm định chất lượng và Kiểm định/hiệu chuẩn thiết bị đo (kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm không phá hủy). Vinacontrol CE Hồ Chí Minh đánh giá và cấp chứng nhận iso 9001, ISO 45001, ISO 22000, ISO 14001, HACCP… giúp khẳng định doanh nghiệp đã áp dụng thành công bộ tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng vào trong hệ thống quản trị, mang lại sự tin tưởng cho khách hàng.

Tìm hiểu thêm theo thông tin sau:

 • Tổ chức chứng nhận và kiểm định Vinacontrol chi nhánh Hồ Chí Minh (Vinacontrol CE Hồ Chí Minh)
 • Địa chỉ: 225 Nguyễn Xí, P. 13, Q. Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800.646.820
 • Email: vncehcm@vnce.com.vn
 • Website: https://vinacontrolce.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ các loại vật liệu trong xây dựng phổ biến nhất để bạn tham khảo. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm