Xây Dựng

【Hướng Dẫn】Cách Bảo Dưỡng Bê Tông Tươi Theo Đúng Tiêu Chuẩn

719

Bê tông tươi đang được rất nhiều người quan tâm với nhiều ưu điểm, đặc biệt là tiết kiệm thời gian, giá bê tông tươi phải chăng giúp tiết kiệm chi phí xây dựng. Cách bảo dưỡng bê tông tươi là bước quan trọng trong xây dựng. Điều này giúp ích rất nhiều cho quá trình thi công và kéo dài tuổi thọ của công trình. Hãy dành chút thời gian để tham khảo bài viết này để hiểu sâu hơn về cách bảo dưỡng bê tông chuẩn nhất tuân theo các quy trình kỹ thuật cụ thể và chi tiết nhé.

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng bê tông tươi

Dù bê tông có cấp phối tốt nhưng nếu các bước bảo dưỡng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì bê tông cũng không đạt được chất lượng tốt. Chất lượng bê tông chỉ đạt được khi đông cứng trong môi trường ẩm ướt, không bị va đập. Vì vậy, bê tông phải giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ.

Mặc dù bê tông đã cứng lại và thậm chí có vẻ cứng lại trên bề mặt, quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục đạt được cường độ bê tông tối đa. Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bay hơi nhanh và không có đủ nước cho quá trình thủy hóa, cường độ của bê tông có thể ngừng phát triển và có thể xuất hiện các vết nứt. Nhiệt độ môi trường xung quanh cũng là một vấn đề quan trọng.

Ở nhiệt độ bình thường từ 20 °C đến 30 °C , xi măng thủy hóa chậm, nhưng ở nhiệt độ cao trên 40 °C , tốc độ thủy hóa tăng đáng kể. Vì vậy, bê tông có thể được bảo dưỡng bằng nước nóng trong khoảng từ 80oC đến 90oC . Tốc độ đóng rắn càng nhanh thì sự phát triển cường độ sớm càng rõ ràng, chỉ mất 20 giờ để đạt được cường độ trong 28 ngày.

Bảo dưỡng bê tông là làm gì?

Bảo dưỡng bê tông là quá trình thủy hóa thường xuyên các khối bê tông tươi sau khi đổ đến một cường độ nhất định.

Nó có nghĩa là tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông để xi măng đông cứng từ từ và đạt cường độ nén theo quy định của tiêu chuẩn chất lượng, từ đó kéo dài tuổi thọ sử dụng.

cách bảo dưỡng bê tông

Mất bao lâu để bê tông đông kết?

 • Thời gian đông cứng của bê tông phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Thông thường người ta tính thời gian đông kết trung bình của bê tông ở nhiệt độ từ 20°C đến 30°C. Nếu nhiệt độ đáp ứng được yêu cầu trên thì bê tông sẽ đông kết sau 21 đến 28 ngày.
 • Nếu nhiệt độ tăng lên 80°C – 90°C, bê tông sẽ đông kết chỉ sau 24 giờ. Nhưng nước nóng như vậy cần phải được đổ liên tục. Người ta cho rằng đây chỉ là lý thuyết và ít người áp dụng vào thực tế. Vì nếu không thể đảm bảo nhiệt độ ổn định đều cho tất cả sàn bê tông thì sẽ phân lớp ngay.

Thời điểm nên ngâm nước để bảo dưỡng bê tông

 • Ngâm nước và bảo dưỡng bê tông không phải là việc làm thường xuyên, mà phải phụ thuộc vào thời tiết.
 • Vị trí địa lý ở Việt Nam, việc tưới nước lên bề mặt bê tông hầu như chỉ cần thiết ở khu vực miền Trung có ảnh hưởng gió Lào nhiệt độ cao. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng từ ngày thứ 4 trở đi.
 • Trong thời gian này vẫn cần phun sương. Tránh tình trạng xói mòn do nước nêu trên.

Khi nào có thể tháo cốp pha?

Phụ thuộc vào độ cứng của bê tông tươi. Sau 10 ngày, cốp pha có thể được gỡ bỏ. Lúc này các dầm sắt và bê tông đã đủ khả năng chịu tải. Tuy nhiên, việc đi lại và vận chuyển vật liệu nặng không được đảm bảo. Vì vậy nếu phá dỡ cốp pha trước 10 ngày thì trong 15 ngày tiếp theo hãy cẩn thận không bước trực tiếp lên bê tông.

Tốt nhất nên để hệ thống cốp pha tiếp tục chịu tải và giữ ẩm cho bê tông.

Bạn có thể biết chính xác sàn bê tông của bạn sẽ khô trong bao lâu ở mỗi bước. Điều này đảm bảo rằng bạn có một kết cấu cực kỳ chắc chắn mà không phải lo lắng về việc nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố lực hoặc độ ẩm sau này. Tránh phải tốn thêm tiền chống thấm nhà vệ sinh, nhà cửa, tường, trần nhà ,…

Cách bảo dưỡng bê tông tươi chuẩn

Thời điểm tốt nhất để bảo dưỡng bê tông

Công tác bảo dưỡng sẽ được chia thành hai giai đoạn: kết cấu hỗ trợ và bảo trì. Với sự phát triển của phụ gia xi măng, vấn đề đông kết bê tông đã được cải thiện rất nhiều. Chỉ 24h sau khi đổ sản phẩm là bạn có thể đi lại thoải mái trên mặt đất. Bạn có thể di chuyển xung quanh mà không cần sử dụng tấm đỡ chân.

Bằng cách kiểm tra trực quan, chúng ta có thể thấy rằng bê tông đã đông cứng. Tuy nhiên, trên thực tế, bê tông vẫn chưa đông đặc hoàn toàn và chưa có đủ độ cứng cũng như quá trình liên kết. Vì vậy, cần phải giữ nguyên mẫu.

Việc giữ nguyên các cốp pha sẽ là thước đo cường độ của khung sắt bên trong và lớp bê tông tươi. Ngoài ra, nó giúp giữ nguyên hình dạng và độ ẩm của sàn bê tông trong quá trình xử lý nước.

Cốp pha không được tháo dỡ cho đến 21 ngày sau khi đổ bê tông tươi . Càng để lâu thì chất lượng bê tông trong sàn càng tốt. Nhưng một điều bạn cần chú ý khi bảo quản bê tông lâu ngày đó là cần tra dầu chống dính vào cốp pha để thuận tiện cho việc tháo dỡ.

quy-trinh-bao-duong-be-tong

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông tại Việt Nam

Nhìn chung, các công trình này muốn phát huy hiệu quả phải tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCVN 8828:2011. Bạn có thể dưỡng ẩm bằng cách tưới nước lên bề mặt và phủ vật liệu ẩm lên khối.

Công việc dưỡng ẩm này được coi là vô cùng quan trọng. Nó giúp toàn bộ kết cấu và vật liệu bê tông được bão hòa nước đều, từ đó hạn chế sự tách lớp và tăng độ liên kết giữa các bộ phận bên trong. Do được bảo dưỡng tốt sẽ hạn chế sự hình thành các vết nứt bên trong và vết nứt bề mặt trong khối bê tông, từ đó làm giảm hiện tượng xuyên thấu.

Thời gian bảo dưỡng cho tấm sàn bê tông sẽ được xác định dựa trên các yếu tố như sàn, dầm hay đổ cột và cường độ phát triển của khối bê tông. Khoảng 3 ngày sau khi đổ bê tông, thấy bê tông đã phát triển tối đa, đạt 40% cường độ. Nó tăng lên 60% sau 7 ngày và đạt 100% sau 28 ngày. Có hai giai đoạn chính chúng ta cần tập trung vào: 3 ngày đầu và 7 ngày cuối.

Nguyên tắc bảo trì sau khi đổ bê tông

Nguyên tắc bảo dưỡng sau khi đổ bê tông: Bê tông phải được giữ ẩm trong suốt thời gian bảo dưỡng. Chống va chạm để đảm bảo quá trình đóng rắn.

Tránh va chạm vật lý

Nguyên tắc tránh va chạm vật lý rất đơn giản: giữ cho khối bê tông luôn đủ ẩm. Nếu bê tông bị khô trong thời gian đông kết có thể gây rỗ, nứt, ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.

Điều này rất nguy hiểm đối với dự án mái bê tông vì nó tiếp xúc hoàn toàn và trực tiếp với các yếu tố tự nhiên, đặc biệt là ánh nắng mặt trời.

Đảm bảo môi trường luôn ẩm ướt

Ngay cả sau khi lớp ngoài đã cứng lại, quá trình thủy hóa vẫn diễn ra bên trong khối bê tông. Nước được coi là yếu tố thiết yếu và có tác động trực tiếp. Trong điều kiện khô ráo, hơi ẩm từ bên trong nhanh chóng bốc hơi ra bên ngoài. Điều này gây mất nước và không đủ cho quá trình thủy phân. Đây chính là nguyên nhân cản trở bê tông tăng cường độ, ngừng phát triển, và gây ra các vết nứt.

Quy trình bảo dưỡng bê tông đúng cách sau khi đổ

Khi tưới nước bê tông, phải giữ cốp pha đúng vị trí để hạn chế sự thất thoát độ ẩm do chất kết dính và sự biến dạng của bê tông.

Giai đoạn đầu

Phải cẩn thận để đảm bảo bê tông không bị bay hơi dưới tác động của các yếu tố khí hậu như ánh nắng, gió, nhiệt độ không khí và độ ẩm. Đồng thời không để lực cơ học tác động lên bề mặt bê tông:

 • Cần phủ ngay bề mặt tiếp xúc bằng vật liệu làm ẩm (nylon, bạt hoặc chất tạo màng để ngăn chặn sự bay hơi ẩm, v.v.). Lúc này không nên tác dụng lực cơ học hay nước trực tiếp lên bề mặt bê tông để tránh làm hư hỏng bề mặt bê tông.
 • Việc giám sát là cần thiết để đảm bảo sự mất nước từ bê tông và ngăn ngừa nứt bề mặt bê tông.

quy trình bảo dưỡng bê tông tươi

Giai đoạn tiếp theo

Cần tưới nước liên tục để giữ ẩm cho tất cả các bề mặt lộ ra ngoài của bê tông cho đến khi quá trình đóng rắn kết thúc. Thời gian bảo trì phụ thuộc vào khí hậu của từng khu vực địa lý, cụ thể:

 • Trong điều kiện bình thường. Ngay sau khi đổ 4 giờ, nếu thời tiết tốt phải phủ kín bề mặt. Tránh hiện tượng “trắng bề mặt” của bê tông ảnh hưởng lớn đến cường độ. Nếu nhiệt độ trên 15°C tưới nước thường xuyên trong 7 ngày đầu để duy trì độ ẩm. Tưới nước 3 giờ một lần và ít nhất 2 lần vào ban đêm. Những ngày tiếp theo tưới nước 3 lần/ngày.
 • Từ 14 đến 18 ngày phải tưới ẩm ngày đêm ít nhất 3 lần. Công việc bảo trì phải được thực hiện thường xuyên trong vòng một tuần kể từ ngày đổ bê tông. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Một số lưu ý bảo dưỡng sau khi đổ bê tông

Khi bảo dưỡng bê tông cần chú ý các vấn đề sau:

Bảo dưỡng bê tông tươi

 • Giữ nguyên cốp pha cho đến khi bê tông đạt tiêu chuẩn. Điều này sẽ hạn chế độ co giãn dẫn đến sai lệch thông số.
 • Do dầm và cột thường xuyên tiếp xúc với mọi khía cạnh của môi trường nên phải sử dụng vật liệu bảo vệ để hạn chế sự bay hơi.
 • Tưới nước thường xuyên là cần thiết. Nguồn nước sử dụng phải đảm bảo tiêu chuẩn nước xây dựng.

Bảo dưỡng sau khi đổ bê tông móng

 • Sau khi quá trình lắp đặt đất hoàn tất, bạn vẫn cần tiếp tục đổ một lượng nước thích hợp. Đặc biệt vào mùa hè nóng nực, nền bê tông có thể được bảo dưỡng bằng cách ngâm chúng.
 • Để ngăn ngừa xói mòn hoặc tách lớp và các vật liệu rời. Sử dụng vòi phun hạt mịn khi tưới nước. Nếu tập trung ở một nơi, cát sẽ xuất hiện dưới môi trường và xi măng sẽ xuất hiện khi tưới bằng vòi đặc.
 • Ngoài ra, cần có biện pháp bảo vệ khi trời mưa sau khi đổ bê tông. Phủ rơm rạ, vỏ xi măng lên bề mặt để giữ ẩm trong 3 đến 4 ngày đầu cũng là giải pháp tối ưu. Điều này sẽ hạn chế tác động của ánh nắng trực tiếp lên bê tông và hạn chế sứt mẻ.

KỸ THUẬT BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG SAU KHI ĐỔ

Bảo dưỡng sàn và mái bê tông

 • Xây gạch be bờ để ngâm nước là giải pháp tốt nhất khi đổ bê tông trên bề mặt tương đối bằng phẳng.
 • Bề mặt cần được tưới nước liên tục trong 7 ngày đầu tiên. Đừng để mưa rơi trực tiếp vào nó nếu không sẽ gây ra vết lõm. Không đi lại trên sàn trong 3 ngày đầu sau khi đổ.
 • Khi bê tông bắt đầu đông kết, phủ lên bề mặt một lớp cát xây dựng, lục bình hoặc rơm rạ. Bề mặt phải được phủ bằng giấy (túi xi măng) hoặc màng polyetylen. Sử dụng băng keo để bịt kín các mối nối và tưới nước thường xuyên.

Mua bê tông tươi ở đâu chất lượng & giá tốt?

Tuy số lượng nhà cung cấp bê tông tươi trên thị trường hiện nay ít nhưng không phải nhà cung cấp nào cũng đủ uy tín để cung cấp sản phẩm chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm nhà cung cấp bê tông thương phẩm giá rẻ, chất lượng cao thì có thể tham khảo ngay cái tên Bê tông Mekong Xanh.

Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp bê tông tươi cho hàng trăm công trình lớn, nhỏ tại TP.HCM và Hà Nội. Bê tông Mekong Xanh luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho chủ đầu tư lựa chọn bê tông tươi chất lượng cao với mức giá bê tông tươi phù hợp nhất. Chất lượng bê tông tươi từ Bê tông Mekong Xanh luôn được khách hàng đánh giá cao và vượt xa sự mong đợi của họ.

Nguyên vật liệu sản xuất

Tìm hiểu thêm về các sản phẩm bê tông tươi và nhận được sự tư vấn, hỗ trợ qua thông tin sau:

 • CÔNG TY TNHH VLXD MÊ KÔNG XANH
 • VP Hà Nội: K.ĐTM Đại Kim – Định Công, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.
 • VP Hồ Chí Minh: Viettel Complex, 285 Cách Mạng Tháng 8, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 0968.36.5445
 • E-mail: mekongconcrete@gmail.com

Trên đây là bài viết chia sẻ cách bảo dưỡng bê tông tươi chuẩn nhất. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn bảo dưỡng bê tông sau khi đổ thành công.

1 ( 1 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm