Nhà Cửa

【Hướng Dẫn】Cách Phòng Cháy Tại Nhà Hiệu Quả Mà Bạn Nên Biết

419

Thời gian gần đây, các vụ cháy, nổ xảy ra thường xuyên và diễn biến hết sức phức tạp. Bên cạnh các biện pháp phòng chống cháy nổ của các ngành, cơ quan, đơn vị chức năng, người dân cũng phải nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống cháy nổ, bảo vệ tính mạng của bản thân, gia đình và cộng đồng ngay tại nhà riêng. Sau đây là một số cách phòng cháy tại nhà mà bạn và gia đình cần lưu ý để phòng tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tại sao cần biết cách phòng cháy tại nhà?

Thời gian qua trên cả nước đã xảy ra rất nhiều vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản và tính mạng của con người, nguyên nhân của những vụ cháy này đều xuất phát từ những thói quen sinh hoạt rất bình thường của chúng ta. Những nguy hiểm chủ quan không lường trước được như chập điện, cháy nổ, chập sạc điện thoại, sạc dự phòng, thắp hương trên bàn thờ, đun nấu trong bếp, chứa xăng dầu, bình gas…

Ngoài ra, các gia đình thường không chấp hành nghiêm túc các quy định về PCCC, không tự trang bị phương tiện chữa cháy . Nhà cửa luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Vì vậy, mỗi hộ gia đình phải có ý thức cao hơn trong công tác phòng chống cháy nổ, không chỉ chấp hành các quy định của pháp luật mà còn bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng của bản thân và gia đình.

Các biện pháp phòng cháy tại nhà ⋆ Khôi Ngô Security

Các cách phòng cháy tại nhà hiệu quả

Lắp đặt cầu dao, aptomat cho hệ thống điện

Cầu dao hay aptomat là thiết bị có chức năng ngắt mạch điện khi hệ thống điện bị quá tải, thấp áp… nhằm tránh các sự cố dẫn đến tai nạn điện, cháy nổ. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng aptomat (cầu dao tự động) thay vì sử dụng cầu dao truyền thống, không thể tự động ngắt nguồn điện hay hệ thống điện khi có sự cố.

Một số lưu ý khi lắp cầu dao hay aptomat:

 • Phải tìm một vị trí lắp đặt phù hợp để có thể dễ dàng tiếp cận nếu có vấn đề phát sinh. Tránh các khu vực có vấn đề và để xa tầm tay trẻ em.
 • Kiểm tra hệ thống điện để lắp cầu dao hoặc aptomat phù hợp.
 • Nếu cảm thấy chưa có kinh nghiệm, hãy tìm người am hiểu về cài đặt để không mắc sai lầm.

Việc lắp đặt hệ thống điện an toàn không chỉ giúp cuộc sống trong ngôi nhà của bạn ổn định hơn mà còn là yếu tố quan trọng giúp giữ an toàn cho toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Không để vật dễ cháy gần lửa

Tuyệt đối không được để các chất dễ cháy nổ như: gas, xăng, dầu, giấy, vải gần các khu vực như bếp, lư hương… Nhà cửa phải được dọn dẹp cẩn thận. Các mặt hàng phải được tiêu hủy hoặc thu thập và ký gửi tại các khu vực cụ thể.

Một số gia đình có phong tục cúng tế thường đặt thêm lư hương trên bàn thờ và phủ khăn lên trên. Đề nghị rất nguy hiểm nên bỏ hoặc thay bằng đèn điện, nhang,….

Các biện pháp phòng cháy tại nhà ⋆ Khôi Ngô Security

Xem thêm: QCVN 06:2022 – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình.

Cách ly các nguồn nhiệt

Chú ý các vật dễ cháy

Để ngăn ngừa hỏa hoạn, trước tiên chúng ta phải tìm ra nguồn nhiệt và lửa trong nhà và loại bỏ chúng:

 • Các mặt hàng dễ cháy: bao gồm gỗ, khăn, giấy, miếng dán nylon, đồ dùng bằng nhựa, chai gas mini, bật lửa, pin, chai nước, xăng và dầu thô phụ phẩm.
 • Nhà bếp gia đình: Không đặt đồ dùng hoặc vật dụng dễ cháy gần bếp ga.
 • Thiết bị phát nhiệt: Không đặt các vật dụng dễ cháy gần ổ điện, công tắc, ổ cắm, bàn là điện, điều hòa, đèn, ấm đun nước, máy in, máy sấy quần áo, quạt, máy móc, v.v. máy tính…

Bỏ thói quen dễ gây cháy nổ

Những hành vi, thói quen có thể dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ cũng cần được hạn chế:

 • Sạc điện thoại: Khi sạc thiết bị di động của bạn, hãy đặt chúng trên bề mặt thoáng mát và không đặt trên các vật liệu dễ cháy như gỗ, cao su, vải vì chúng có thể phát nổ trong quá trình sạc. .Tốt nhất là đặt trên bàn gạch hoặc kính.
 • Thói quen nấu nướng: Nên đặt nồi cơm điện, bếp ga trên các bề mặt làm bằng vật liệu chống cháy như gạch, kính, tránh xa các đồ gia vị bằng nhựa. Đóng van bình ga và rút phích cắm các thiết bị điện như bếp điện, máy xay sinh tố, nồi cơm điện, lò vi sóng, nồi hấp và nồi chiên không khí. Sau khi sử dụng.
 • Sử dụng thiết bị điện: Các thiết bị điện như bàn là, ấm đun nước, máy sấy tóc và đèn bàn nên để xa tầm tay trẻ nhỏ. Sự hiếu động ở trẻ em là một trong những nguyên nhân dẫn đến chập điện hoặc hỏa hoạn.
 • Khu vực thờ cúng: Hệ thống điện của bàn thờ cần đảm bảo là các thiết bị điện có chất lượng tốt, đủ công suất đi dây, đi dây an toàn vì rất dễ cháy nổ. Trong nhiều vụ hỏa hoạn, tàn nhang cũng là nguyên nhân gây cháy.
 • Trước khi đi ngủ và trước khi ra khỏi nhà: Kiểm tra và rút phích cắm các thiết bị không sử dụng như quạt, đèn, hệ thống âm thanh, ánh sáng, bình nóng lạnh, nồi đã sử dụng, điện…, tắt cầu dao điện ở những khu vực không sử dụng.
 • Ngủ trong phòng lạnh đóng kín cửa: Thói quen ngủ trong phòng đóng kín cửa, bật điều hòa sẽ giúp bạn thoải mái hơn và có giấc ngủ ngon hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro, dẫn đến số lượng nạn nhân lớn khi xảy ra cháy nổ hoặc bốc khói trong nhà mà khó phát hiện sớm (*). Nên có chút thông gió khi ngủ trong phòng kín.

Tắt điện, ngắt cầu dao trước khi đi ra ngoài

5 biện pháp phòng chống cháy nổ tại nhà

Nhiều người cho rằng việc rút cầu dao trước khi ra ngoài rất lãng phí thời gian, đồng thời sẽ ngắt nguồn điện của một số đồ đạc trong nhà như tủ lạnh, điều hòa trong 24 giờ. Và nó nên được thực hiện một cách triệt để nhất có thể.

Việc tắt điện, rút cầu dao không chỉ giúp gia đình bạn tiết kiệm tiền điện mà còn giảm thiểu những tai nạn có thể xảy ra khi bạn vắng nhà.

Trang bị bình chữa cháy xách tay và lắp đặt hệ thống báo động

5 biện pháp phòng chống cháy nổ tại nhà

 • Phương tiện, dụng cụ chữa cháy thông thường bao gồm: bình chữa cháy xách tay (khí, bột khô, bọt, nước), chăn, túi, nước, dao,…
 • Thiết bị hệ thống PCCC tự động bao gồm: thiết bị báo cháy, thiết bị chữa cháy,…
 • Hệ thống chữa cháy tự động.

Thiết bị PCCC phải đảm bảo an toàn và được sự chấp thuận của cơ quan phòng cháy chữa cháy. Hãy nhớ điều quan trọng nhất là bình tĩnh, đừng hoảng sợ, hãy dập lửa từ từ.

Nếu bạn cảm thấy có thể có hỏa hoạn, hãy gọi 114. 114 là cơ quan phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn của Việt Nam. Sau khi quay số 114, bạn phải:

 • Sơ tán và đưa thương vong đến khu vực cháy. Hãy luôn nhớ rằng điều quan trọng nhất để cứu một mạng người.
 • Sử dụng các phương tiện chữa cháy sẵn có để ngăn chặn một phần sự lan rộng của đám cháy.
 • Nếu ngọn lửa quá lớn, hãy di chuyển ra xa và chờ trợ giúp.

Thiết bị chữa cháy phổ biến nên trang bị tại nhà

Bình cứu hỏa

Bình chữa cháy rất dễ sử dụng và rất hiệu quả. Chai có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, loại bình chữa cháy này chỉ có thể pha loãng lửa và dập lửa trong nhà, không thể “xử lý” được các chất đốt gốc kim loại kiềm, kiềm thổ vì đám cháy sẽ mạnh hơn.

Các gia đình nên đặt bình chữa cháy ở nơi khô ráo dễ nhìn thấy, tránh ánh nắng trực tiếp. Nó nên được di chuyển nhẹ nhàng và nên được kiểm tra định kỳ.

5 biện pháp phòng chống cháy nổ tại nhà

Thang dây, thang thoát hiểm

Trong trường hợp hỏa hoạn mà việc thoát hiểm qua cửa chính, cửa thoát hiểm là không thể thì thang dây hay dây thoát hiểm sẽ là vật dụng rất hữu ích giúp bạn thoát hiểm từ cửa sổ, ban công.

Tùy theo chiều cao của ngôi nhà mà bạn có thể chọn mẫu dây thoát hiểm có chiều dài tương ứng (chiều dài là 50m tương đương với ngôi nhà 12 tầng). Nếu đó là một vấn đề, bạn có thể treo đầu dây của thang lên tường cửa sổ hoặc ban công bằng một chân đế chắc chắn. Mọi bộ phận của thiết bị đều có khả năng chống cháy nên bạn có thể thoát hiểm an toàn và bình yên. Trọng lượng cho phép của dây là khoảng 150 kg.

Mặt nạ lọc khói

Phần đầu của mặt nạ phòng độc được làm bằng vật liệu chống cháy, được bao phủ bởi một lớp màng nhôm bạc để ngăn bức xạ nhiệt cao, tránh gây thương tích cho phần đầu của người thoát hiểm.

Mặt nạ chống khói lọc hơi và khí độc từ đám cháy, đặc biệt là khí carbon monoxide, giúp người sử dụng thở và thoát ra ngoài trong vòng 40 phút. Mặt nạ chống khói được thiết kế phù hợp với mọi khuôn mặt, kể cả trẻ em. Dây đeo màu cam giúp lực lượng cứu hộ dễ dàng xác định nạn nhân giữa làn khói. Vật liệu che phủ được làm bằng vật liệu chống cháy.

Chăn chống cháy

Chăn chữa cháy (hay còn gọi là chăn cứu hỏa, chăn cứu hỏa) được làm từ sợi thủy tinh và không sử dụng amiăng độc hại.

Chăn có khả năng cách nhiệt, chống cháy, chống axit và kiềm; đặc biệt có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 700 độ C. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, chỉ cần quấn chăn kín người, nhanh chóng theo lối thoát hiểm để rời khỏi khu vực cháy của các tòa nhà, cơ quan, kho tàng. …

5 biện pháp phòng chống cháy nổ tại nhà

Bộ dụng cụ phá dỡ

Dụng cụ phá dỡ chuyên nghiệp phù hợp cho nhà ở, biệt thự, chung cư, kho xưởng,.. Trong trường hợp gặp sự cố, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ này để thoát ra ngoài an toàn.

5 biện pháp phòng chống cháy nổ tại nhà

Địa chỉ cung cấp thiết bị phòng cháy chứa cháy

Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới, hay PCCC Thành Phố Mới, là tổng đại lý thiết bị PCCC Miền Nam, cung cấp thiết bị PCCC tại các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai,… chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị PCCC nhập khẩu chính hãng, chất lượng cao.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt thiết bị PCCC theo tiêu chuẩn TCVN 3890:2023, chính hãng, có CO.CQ, giá ưu đã. Qua quá trình đào tạo và phát triển, cùng sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ quản lý, đội ngũ kỹ sư và nhân viên giàu kinh nghiệm, Tân Thành đã trở thành doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực thiết kế, thi công, lắp đặt và cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy trong cả nước.

Thông tin liên hệ:

 • Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới
 • Hotline: 0988 488 818 – 0898 488 818
 • Điện thoại: 0274 222 5555
 • Email: thanhphomoi.co@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 09, Đường Số 7B, Khu 03, P. Hoà Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Website: https://thietbipcccbinhduong.com/

Trên đây là bai viết chia sẻ đến bạn cách phòng cháy tại nhà hiệu quả, hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn và có biện pháp phòng cháy chữa cháy tôt nhất.

5 ( 1 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm