Xây Dựng

Có Nên Đi Dây Điện Dưới Nền Nhà ⚡️ Ưu & Nhược Điểm

16051
có nên đi dây điện dưới nền nhà

Bạn đang sửa sang lại ngôi nhà của mình, đến phần dây điện thì phân vân không biết là có nên đi dây điện dưới nền nhà hay không? Tham khảo ngay bài viết này để biết thêm chi tiết về câu trả lời này nhé!

Đi dây điện cho hệ thống điện của ngôi nhà

Trang trí là làm đẹp cho ngôi nhà, phần lớn ngân sách của việc sửa sang và trang trí nhà cửa cũng là sẽ chi cho việc này. Trên thực tế, bạn có thể trang trí bất cứ thứ gì mà mình muốn, nhưng liên quan đến dây diện thì bạn cần phải xem xét thật kỹ. Vì một khi xảy ra sự cố nào đó có liên quan đến mạch điện thì hệ thống điện của cả ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí còn gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Khi mua và lắp đặt điện, bạn cần phải xem kỹ lưỡng các đầu nối dây trong hộp của điện tổng, nên bố trí dây pha, dây dẫn, hay dây tiếp đất bảo vệ và phải đảm bảo được còn nguyên vẹn tổng thể và từng phần phụ kiện. Để xem dây điện đã cách điện tốt hay là chưa thì bạn có thể dùng bút điện để đo cho an toàn. Khung lắp của công tắc cũng cần phải sạch sẽ, không bị che khuất và phải có đủ không gian; cửa ra vào của hộp phân phối cần phải có cửa sổ trong suốt để kiểm tra.

Đi hệ thống dây điện cho ngôi nhà của bạn

Các yếu tố khi đi dây điện cần phải quan tâm đến

Để đáp ứng được nhu cầu trang bị đầy đủ các thiết bị điện cho ngôi nhà của bạn mà vẫn đảm bảo được yếu tố an toàn, dưới đây chính là những kinh nghiệm đi dây điện mà bạn cần phải quan tâm

Mỗi thợ điện hay các chuyên gia ngành điện sẽ có kinh nghiệm đi dây điện khác nhau, tùy thuộc vào thói quen làm việc của họ cũng như kết cấu, tính thẩm mĩ của cả ngôi nhà cần thi công đường dây điện. Nhìn chung, sẽ có hai cách đi dây điện cơ bản gồm là: đi dây điện nổi và đi dây điện âm tường, âm sàn Để lựa chọn được cách đi dây điện an toàn và phù hợp với ngôi nhà của bạn, hãy tham khảo ngay những ưu và nhược điểm của từng cách đi dây điện sau đây:

Cách đi dây điện nổi

Với phương pháp này, dây điện sẽ được luồn vào các ống nhựa hoặc nẹp nhựa và được cố định ở trên tường hoặc trần nhà. Vì vậy, với cách đi dây điện này, chúng ta cần xem xét số lượng dây điện trong ống sao cho diện tích ống đừng quá chật để có thể tiện rút dây, luồn dây khi cần sửa chữa hoặc thay thế. Đồng thời cũng cần tính toán vị trí đi dây điện ở vị trí cao để tránh bị ảnh hưởng hay va chạm bởi sinh hoạt của con người. Ngoài ra, đường dây điện nổi không nên được lắp đặt ở những nơi ẩm thấp, hay gần nguồn nước, nếu thấy đường dây bị dập, vỡ thì phải thay thế và hoàn thiện ngay lập tức để đảm bảo được sự an toàn.

Đi dây điện nổi sẽ thuận lợi cho việc sửa chữa hệ thống điện hay sữa chữa điện gia dụng. Việc bảo trì, chi phí cho cách thi công đường dây điện nổi sẽ rẻ hơn so với đi dây điện âm tường, âm sàn. Bạn cũng không cần phải thiết kế sơ đồ trước khi khởi công xây dựng nhà. Tuy nhiên, cách đi dây điện nổi sẽ có một số hạn chế như là: làm giảm tính thẩm mĩ và không gian sử dụng của ngôi nhà hoặc dễ gây chập cháy nguy hiểm nếu có sự cố va chạm.

Đi dây điện nổi cho ngôi nhà của bạn

Đi dây điện kiểu âm tường, âm sàn

Phương pháp này cũng sẽ cần có ống nhựa để luồn dây điện, nhưng ống sẽ được đặt ở trong tường, trong trần nhà hoặc là sàn nhà. Dây điện sẽ được luồn trong ống trơn khi đi thẳng và được luồn trong ống ruột gà khi chuyển hướng. Đây là cách đi dây điện đảm bảo được tính thẩm mĩ và giúp tiết kiệm được không gian sử dụng cho ngôi nhà cũng như tránh được tác động của các yếu tố bên ngoài và đảm bảo độ bền của hệ thống dây dẫn điện.

Bên cạnh những ưu điểm trên, cách đi dây điện âm tường, âm sàn cũng có một số hạn chế cần lưu ý như: cần phải có sơ đồ thiết kế mạng lưới đi dây điện trước khi bắt đầu khởi công xây dựng; dây được lắp đặt ở trong tường nhà, trần nhà nên chi phí thi công sẽ cao và khi xảy ra sự cố việc sửa chữa hay thay thế đường dây điện cũng gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

Đi dây điện theo kiểu âm tường, âm sàn

Có nên đi dây điện dưới nền nhà hay là không?

Liệu rằng có nên đi dây điện dưới nền nhà không? Đó là những thắc mắc thường gặp xung quanh việc đi dây điện trong nhà mà nhiều người quan tâm đến. Tham khảo ngay những ưu và nhược điểm dưới đây để có thể trả lời được cho câu hỏi này nhé!

Ưu điểm của việc đi dây điện dưới nền nhà

  • Giúp chủ hộ có thể tiết kiệm không gian hoặc tăng thêm yếu tố thẩm mỹ và vẻ đẹp của ngôi nhà.
  • Có khả năng tránh được những ảnh hưởng do các yếu tố ngoại cảnh.

Nhược điểm của việc đi dây điện dưới nền nhà

  • Giá thành lắp đặt đặt hệ thống dây điện dưới nền nhà cao hơn so với cách lắp đặt dây điện nổi.

  • Cần phải phác thảo cũng như thiết kế sơ đồ lắp đặt trước lúc xây dựng và phải lưu bản vẽ thiết kế điện

  • Việc sửa chữa và khắc phục sự cố sẽ rất khó khăn, phức tạp.
Có nên đi dây điện dưới nền nhà hay là không?

Tóm lại, như chúng ta được biết, mạng cáp ngầm sẽ cần phải có thiết kế sơ đồ mạng lưới dây điện trước lúc khởi công, xây dựng. Với sơ đồ này, chúng ta cần lưu trữ cẩn thận để thuận lợi cho việc sửa chữa hay nâng cấp và lắp đặt các thiết bị điện về sau.

Đồng thời do đi dây điện dưới nền nhà và đi ngầm dưới đất thì cũng cần phải chọn các ống bảo vệ bằng vật liệu chống thấm, hay chống nổ và chống cháy.

Khi lắp dây điện dưới nền nhà thì cần phải tính toán phần dây điện dự trữ. Điều này sẽ tránh được cho việc khi cần di chuyển nhiều thiết bị thêm khoảng cách nhỏ sẽ cần phải nối thêm dây. Ngoài ra, những lúc có sự cố cần cắt bỏ một phần đầu dây dẫn điện thì vẫn còn phần dây dự trữ.

Nguyên tắc khi đi dây điện để được đẹp gọn gàng và đúng chuẩn

Dù đi dây điện dạng nổi hay là đi dây điện dạng âm tường, âm sàn thì đều phải tuân theo 7 nguyên tắc sau:

1/ Chia dây điện thành nhiều nhánh

Vì làm như thế sẽ đảm bảo được thuận lợi cho quá trình thay thế hay lắp đặt và sửa chữa điện.

2/ Sử dụng ống tròn cho việc đi dây điện âm tường, âm sàn

Nếu đi dây điện theo kiểu âm tường, âm sàn thì nên sử dụng ống tròn. Vị trí đặt ống luồn dây sẽ không quá 1/3 độ dày của tường. Đồng thời cũng hạn chế  được các mối nối trong ống.

3/ Sử dụng ống đàn hồi để đi cho trần thạch cao hay là trần la phông

Đối với trần thạch cao hoặc là trần la phông, nếu đi dây điện âm trần thì bạn nên ưu tiên sử dụng ống đàn hồi (ống ruột gà). Loại ống này có ưu điểm nổi bật đó là trọng lượng nhẹ và dễ dàng uống cong theo ý muốn.

4/ Chọn ống vuông để đi dây điện theo kiểu nổi

Nếu bạn muốn đi dây điện kiểu nổi đẹp và đảm bảo được tính an toàn thì bạn nên sử dụng ống vuông.

5/ Chọn ống chất lượng

Khi chọn ống cần phải đảm bảo chất lượng, ống phải cứng chắc và có khả năng chống thấm, chống cháy cũng như chịu lực tốt.

Kích thước ống cần phải phù hợp với số lượng dây điện. Mật độ chiếm chỗ của các dây điện cũng chỉ được dưới 75% tiết diện của ống.

6/ Dùng ống gen đúng cách

Khi cắt ống hay uốn cong hoặc luồn dây điện vào trong ống thì bạn đều cần phải dùng đến các dụng cụ chuyên dụng. Đặc biệt, bạn chỉ được lắp đặt ống luồn dây điện ở những nơi mà nhiệt độ cho phép và tránh những nguồn nhiệt hơn 70 độ C.

7/ Dùng loại ống riêng cho hệ thống nối đất

Nếu hệ thống dây điện nối đất thì nên dùng loại ống có màu riêng biệt như là màu xanh sọc vàng hay vàng sọc xanh.

Trường hợp dây điện được mắc trên tường hay sàn thì đều cần phải được cố định. Tránh không để nó buông thõng ra vì điều đó sẽ dễ kéo theo các mối nguy hiểm cho con người dùng.

Chọn dây điện đi âm tường, âm sàn như thế nào là đạt chất lượng?

Đi dây diện âm tường, âm sàn là dây và cáp điện sẽ được thiết kế luồn trong các ống nhựa chạy bên trong tường hoặc dưới đất sàn nhà. Khi dây điện được đi thẳng thì chỉ cần dùng ống trơn, còn với các vị trí cần chuyển hướng thì người ta sẽ sử dụng ống ruột gà để luồn dây.

Điện âm tường được hiểu đơn giản như là cách thiết kế mạng điện chìm, chạy bên trong tường hoặc dưới đất sàn nhaf. Đi dây điện âm tường, âm sàn sẽ giúp cho việc dây điện khi thi công sẽ không bị lộ ra ngoài, tránh gây nguy hiểm cũng như vướng víu cho cuộc sống sinh hoạt trong gia đình. Số lượng dây trong ống cũng được sắp xếp và thiết kế phù hợp, tránh gây khó khăn khi luồn dây, rút dây khi thay thế và sửa chữa.

Khi lựa chọn dây điện đi âm tường bạn cần lưu ý:

  • Chọn loại dây khi bẻ gập sẽ không bị gãy, hoặc nứt vỏ dây hay biến màu.
  • Nếu được hãy thử đốt phần vỏ ngoài, nên ưu tiên chọn loại dây cháy sun lại chứ không nên chọn các loại dây cháy lan ra.
  • Ruột dây đồng bên trong cần xoắn chặt chẽ, sáng bóng và khi bẻ không gãy.
  • Kiểm tra số lượng dây đồng ở trong lõi có ghi đúng với số lượng được in ở bên ngoài vỏ dây điện hay là không?

Trước khi đưa ra quyết định đi dây âm tường, âm sàn thì bạn nên tìm hiểu kỹ dây điện âm tường, âm sàn nên dùng loại nào là tốt nhất để đảm bảo an toàn khi sử dụng và sẽ có lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Dù lựa chọn phương pháp đi dây nào đi chăng nữa thì để đảm bảo được sự an toàn cũng như độ bền của hệ thống đường dẫn điện, bạn nên ưu tiên lựa chọn loại dây dẫn điện tốt, có thương hiệu trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng hay các chủ đầu tư tin dùng.

Qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có được câu trả lời có nên đi dưới nền nhà hay là không? Thêm vào đó, các bạn cũng sẽ có cái nhìn tổng quan về các cách đi dây điện trong hệ thống dây điện của căn nhà để lựa chọn cách đi dây điện phù hợp nhất.

4.5 ( 2 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm