Nhà Cửa

+4 Điều Kiện Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư & Quy Trình Đúng Chuẩn

377

Để được bàn giao công trình xây dựng và nhà hoàn thiện, chủ đầu tư cần đảm bảo các điều kiện bàn giao công trình và căn hộ. Vậy điều kiện bàn giao căn hộ chung cư là gì? Các quy định hiện hành về việc bàn giao căn hộ là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Quy trình bàn giao căn hộ chuẩn

Quá trình bàn giao căn hộ diễn ra giữa chủ đầu tư và khách hàng theo quy trình chuẩn nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của hai bên được tôn trọng, cụ thể như sau:

Lên danh sách, lựa chọn và tiếp nhận các căn hộ đủ kiều kiện

Chuẩn bị sẵn biên bản bàn giao nhà. Đồng thời thông báo cho khách hàng đủ điều kiện nhận bàn giao nhà, hoàn thiện hồ sơ mua bán với phòng tài chính kinh doanh trước khi nhận bàn giao nhà.

Làm thủ tục bàn giao căn hộ

 • Chuẩn bị tất cả các tài liệu cần thiết
 • Hai bên kiểm tra, đối chiếu, giải đáp thắc mắc và thống nhất các điều khoản trong hợp đồng
 • Bàn giao và khách hàng kiểm tra căn hộ: hạng mục, chất lượng, số lượng, ..

Hai bên ký vào biên bản họp để bàn giao

Tại bước này, bên mua sẽ ký xác nhận đồng ý hoặc không đồng ý với việc bàn giao nhà. Hai bên phải bảo quản cẩn thận hồ sơ này để không bị thất lạc, làm cơ sở để bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật.

Các điều kiện bàn giao căn hộ chung cư cần biết

Căn hộ được coi là đủ điều kiện bàn giao phải được nghiệm thu và đáp ứng các tiêu chí sau:

Hoàn thiện việc xây dựng

Khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định rõ trách nhiệm bàn giao căn hộ của chủ đầu tư như sau:

 • Việc bàn giao nhà ở, công trình xây dựng cho khách hàng chỉ được thực hiện sau khi nhà ở, công trình xây dựng và công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã hoàn thành theo đúng tiến độ quy định trong dự án đã được phê duyệt.
 • Chấp thuận, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng công cộng của khu vực; trường hợp bàn giao nhà hoặc xây thô thì phải hoàn thiện toàn bộ mặt ngoài hoặc công trình xây dựng của nhà ở. Vì vậy, chủ đầu tư cần đảm bảo các tiêu chí và điều kiện trên trước khi nhận bàn giao căn hộ.

Đảm bảo đầy đủ hồ sơ

Theo Phụ lục của Thông tư số 05/2015/TT-BXD, danh mục hồ sơ nghiệm thu công trình gồm:

 • Giấy phép xây dựng
 • Hợp đồng xây dựng ký với các nhà thầu gồm hợp đồng khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát xây dựng
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 • Bản vẽ hoàn công nếu công trình có sai khác so với bản vẽ thiết kế thi công xây dựng
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu cần)
 • Văn bản thoả thuận, chấp nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vận hành thang máy

Đảm bảo mọi điều kiện để giao nhà

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP về nguyên tắc chung trong quản lý chất lượng công trình xây dựng:

Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được đưa vào sử dụng sau khi nghiệm thu đáp ứng yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của công trình, yêu cầu của hợp đồng xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan.

Căn hộ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên mới được bàn giao, bao gồm hồ sơ về an toàn phòng cháy, chữa cháy, an toàn vận hành thang máy,…. Ngoài ra, điều kiện bàn giao căn hộ còn phải tuân theo các điều kiện khác trong hợp đồng hoặc thỏa thuận (nếu có) của các bên. Nếu chủ đầu tư không đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, người mua có quyền từ chối nhận bàn giao nhà.

Tham khảo thêm về dự án căn hộ Phú Tài Central Life do Công ty Cổ phần Phú Tài làm chủ đầu tư. Dự án có hồ sơ pháp lý đầy đủ, sổ hồng sở hữu lâu dài.

Thủ tục bàn giao căn hộ

Chủ đầu tư lên danh sách và nhận các căn hộ đủ điều kiện để bàn giao.

 • Chủ đầu tư ra thông báo bàn giao căn hộ hoặc tòa nhà chung cư cho khách hàng và lập biên bản bàn giao căn hộ mẫu.
 • Tiến hành bàn giao căn hộ cho khách hàng. Tại thời điểm này, khách hàng kiểm tra biên bản hoàn công, nếu theo bảng kê đã đủ thì tiến hành kiểm tra các hạng mục thuộc phần công năng sử dụng của căn hộ mình đã mua.
 • Nhân viên bàn giao căn hộ cùng với khách hàng tiến hành kiểm tra số lượng, chất lượng toàn bộ căn hộ so với danh sách căn hộ trong hợp đồng mua bán, giải thích sự cố và ghi nhận các yêu cầu của khách hàng.
 • Khách hàng ký vào biên bản họp xác nhận bàn giao hoặc từ chối nhận bàn giao căn hộ.

Lưu ý: Nếu không có lý do chính đáng, đến quá hạn thông báo mà khách hàng không đến nhận bàn giao căn hộ thì sẽ bị tính là đã đồng ý nhận bàn giao.

Các bước kiểm tra trước khi nhận bàn giao căn hộ

Sử dụng phụ lục hoặc bảng mô tả chi tiết căn hộ đã chuẩn bị sẵn để đánh dấu tình trạng các trang thiết bị đã kiểm tra ( tốt hay không tốt, hư, cần sửa chữa, thiếu hay đủ…).

Kiểm tra hệ thống điện

Khu vực bảng điện trung tâm của căn hộ thường ngay sau cửa căn hộ, tùy theo thiết kế, có dây gồm 01 át, và dây điều khiển hệ thống đèn, ổ cắm …).

Cách để kiểm tra:

 • Bật cầu dao chính -> bật đèn -> bật tất cả đèn trong khu vực (phòng khách, phòng ngủ 1, 2, khu bếp, toilet 1, 2, lô gia (sân phơi) -> kiểm tra-> liên tục bật tắc công tắc 3 lần, nếu tất cả các đèn đều sáng và đúng loại như được chỉ ra trong mô tả là được.
 • Bật tất cả các át khác: Dùng bút thử điện, đèn ngủ hoặc sạc điện thoại để kiểm tra các ổ cắm điện trên lôgia (sân phơi) ở tất cả các khu vực (phòng khách, phòng ngủ 1,2, khu bếp, phòng tắm, v.v.) .
 • Bật quạt hút mùi nhà bếp xem có hoạt động không, xé một tờ giấy sợi rồi đặt trước mặt máy hút mùi xem quạt quay như thế nào, có đủ mạnh không? Hoặc hút thuốc phả khói xem khói có được hút ra không?
 • Chưa kiểm tra các thiết bị wifi, TV, điều hòa, bình nóng lạnh do thiếu thiết bị mà kiểm tra xem các địa điểm này có đầu chờ hay không.

Kiểm tra hệ thống nước

 • Hệ thống cấp nước: bật vòi nước, đầu cấp, xả vệ sinh xem có nước không? Áp lực nước đủ mạnh, hoặc quá mạnh, hãy lấy nước và kiểm tra hệ thống thoát nước (lấy bằng xô và nhấc chậu lên đó), và kiểm tra xem van khóa tổng ở đâu? Van khóa tổng (thường sẽ ở trên trần vệ sinh hoặc bếp…).
 •  Hệ thống thoát nước: Đổ nước vào sàn nhà vệ sinh, máy giặt, ban công, lô gia xem thoát nước có tốt không, có bị đọng nước do lát gạch không đều không? Đổ nước lên sàn, kiểm tra các thứ khác, khi về còn nước không, đường thoát nước có trơn tru không, nếu đọng nước thì là do lỗ thoát nước hay sàn nhà,…
 • Chống thấm: Kiểm tra bằng mắt thường vị trí của tường, đặc biệt là phần chân tường. Phòng tắm, lôgia, ban công, hộp kỹ thuật… xem có bị thấm nước không

Kiểm tra các trang thiết bị khác

 • Gạch: Xem xét chủng loại, nhãn hiệu màu sắc, kiểm tra kích thước từ phòng khách -> phòng ngủ 1,2 -> khu vực bếp -> phòng tắm. Ván ốp chân tường và gạch vệ sinh là nơi dễ bị bong tróc nhất nên khi kiểm tra cần chú ý. Sàn gạch thì qua lại nhiều lần nếu có vết rộp hoặc không chắc bạn sờ thấy ngay có cảm giác ở chân ngay, ốp tường thì dùng tay, dùng tay, tuốc nơ vít hoặc đầu tròn kiểm tra xem có vấn đề gì không, sau đó yêu cầu khắc phục.
 • Cửa: cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa toilet, cửa logia (sân phơi). Kiểm tra bản lề cửa, đóng, mở, khóa nhiều lần. Cửa sổ, đóng mở nhiều lần. Kiểm tra độ mượt trượt kiểm tra việc tram khe giữa cửa sổ và tường xem có khít không? kiểm tra nẹp cửa có chắc chắn không?

 • Tường: Kiểm tra tường có phẳng không (dùng thước, hoặc đèn pin chiếu gần tường, nếu không lồi quá là ok). Theo kinh nghiệm kiểm tra tại nhà, nhìn chung tường ít bị hư hỏng hoặc màu sơn không đều nhưng cũng không loại trừ trường hợp một số thợ đã vội trét một lớp bột trét mỏng dễ bong tróc nên dùng tay, tuốc nơ vít hoặc các dụng cụ khác để kiểm tra bằng cách gõ nhẹ. Bấm xem tường có bị phồng rộp và lỗ thủng không (nếu thấy rộp có thể dùng tuốc nơ vít để thử) nếu màu sơn bị bẩn, thì cần khắc phục.
 • Trần nhà: Kiểm tra bằng mắt thường trần nhà có phẳng không? Dầm tường trát có đạt tiêu chuẩn không?
 • Lan can: Kiểm tra xem lan can sắt có ổn không? Chân đế lắp sàn có được gia công kỹ lưỡng, đặc biệt là các mối hàn, có bị rỉ sét không?
 • Thiết bị báo cháy: Trong căn hộ có 1 đầu báo cháy, thiết bị chung và hệ thống báo cháy được đơn vị chữa cháy và chủ đầu tư nghiệm thu. (Nên kiểm tra lại tính pháp lý của dự án, đã xem xét về an toàn phòng cháy chữa cháy của dự án chưa).

Kiểm tra diện tích

Dựa theo biên bản bàn giao và hồ sơ kỹ thuật, bản vẽ mặt bằng chúng ta chuẩn bị để đo đạc kiểm tra diện tích căn hộ:

 • Do thời gian bàn giao nhà ngắn nên không thể kiểm tra hết các kích thước của căn hộ mà nên tập trung vào việc đo đạc kiểm tra các kích thước tổng thể, các kích thước lớn như chiều rộng, chiều dài của căn phòng xem có khớp hay sai không. Ít hơn thì có thể chấp nhận được, nếu sai lệch lớn thì bắt đầu kiểm tra lại xem có sai lệch quá 2% diện tích không?
 • Thực tế, việc tăng giảm diện tích căn hộ minh họa như thế nào khi trên sổ hồng các khu vực ghi đúng kích thước.
 • Khi kiểm tra diện tích có thể kiểm tra chiều cao căn nhà xem có đúng thiết kế không.

Nhận bàn giao nhà

Nếu có vấn đề gì khi kiểm tra, chủ căn hộ nêu rõ yêu cầu vào biên bản bàn giao hoặc trong phiếu yêu cầu riêng (tùy loại giấy trong căn hộ), lưu ý yêu cầu càng cụ thể càng tốt thì khả năng khắc phục càng triệt để.

 • Nếu tất cả các hệ thống điện nước và các thiết bị trong nhà đều ok thì tiến hành kí nghiệm thu nhận nhà
 • Thông thường khi nhận bàn giao nhà sẽ có các loại chìa khóa sau: 1 chìa khóa thi công và 3 chìa khóa của cửa chính ( tùy loại khóa, căn hộ), chìa khóa phòng ngủ 1,2 (nếu có), chìa khóa cửa logia, ban công, cửa nhà vệ sinh….
 • Dùng tem niêm phong dán và ký ở ngoài để tránh tình trạng không mong muốn người lạ có thể ra vào căn hộ, Nhớ đóng tất cả các cửa, tắt các vòi nước, tắt các Át tại bảng điện trung tâm trước khi dán niêm phong.

Những lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ

Diện tích căn hộ

Thông thường, có hai cách tính diện tích: diện tích tim tường được tính từ tim tường xung quanh căn hộ và diện tích thực hoặc diện tích sử dụng của căn hộ là diện tích sàn trừ đi độ dày của tường, cột, kể cả lớp trát.

Hai loại diện tích cần được ghi rõ trong hợp đồng, khi người mua nhận bàn giao nhà cũng cần đo đạc chính xác, sau đó đối chiếu với diện tích quy định trong hợp đồng xem có chênh lệch không.

Nội thất trong nhà

Khi nhận bàn giao, bạn cần kiểm tra thực tế các hạng mục trong nhà, nội thất ghi trong hợp đồng có tương đương không, từ sàn gỗ, tủ bếp, cửa đi, cửa sổ, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, khóa cửa …

Phần xây thô bên ngoài

Nhớ kiểm tra kỹ căn hộ có bị nứt không, nếu có thì yêu cầu chủ đầu tư xử lý ngay để tránh nước mưa thấm vào tường ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình, bong tróc sơn, hư hỏng nhà. nội thất âm tường. Ngoài ra, hãy kiểm tra bề mặt tường và trần nhà có phẳng, đồng màu, không bị trầy xước hay bám bẩn. Mặt bàn bếp cũng cần được kiểm tra xem có vết nứt hoặc vết trầy không.

Thiết bị điện, nước, internet, PCCC

Đây là những hạng mục rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự an toàn và tiện nghi của ngôi nhà, vì vậy cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Trước hết là đồng hồ điện, công tắc đấu nối giữa các thiết bị có hoạt động không, ổ cắm có điện không, thoát nước máy lạnh có được bố trí hợp lý hay không?

Hệ thống cấp, thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước tập trung ở khu vực bếp, khu vệ sinh, khu giặt phơi, lô gia, ban công. Về nguồn nước, hãy mở vòi nước ra để kiểm tra xem có nước vào vòi hoa sen không, áp lực nước có đủ cho sinh hoạt không, vòi có bị rò rỉ không? Đặc biệt, kiểm tra kỹ hệ thống thoát nước có an toàn không?

Giá dịch vụ hàng tháng

Người mua căn hộ cũng cần quan tâm đến phí dịch vụ, phí gửi xe, bảo trì thang máy, truyền hình cáp, internet, điện, nước,….

Tất cả các hồ sơ, hạng mục trên đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Khách hàng tuyệt đối không ký vào biên bản bản giao nếu chủ đầu tư không hoàn thành được những yêu cầu trên.

Do đó, khi dự án căn hộ đã hoàn thành và tuân thủ đầy đủ những điều kiện bàn giao căn hộ chung cư, chủ đầu tư sẽ có thể bàn giao căn hộ cho bạn theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Quý khách hàng có nhu cầu về dự án Phú Tài Central Life thì hãy liên hệ:

0 ( 0 bình chọn )

Việt Architect Group – Kiến Trúc Sư Việt Nam

https://xaydung.edu.vn
Vận hành và phát triển bởi Việt Architect Group - Kiến trúc sư Việt Nam. Đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc xây dựng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Công ty có +15 NĂM KINH NGHIỆM. KIẾN TRÚC SƯ GIỎI ĐOẠT GIẢI THƯỞNG KIẾN TRÚC QUỐC GIA Hotline: 0989 149 805 / Website: kientrucsuvietnam.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm