Xây Dựng

Đo Vẽ Hiện Trạng Nhà Đất Là Gì? ⚡️ Thủ Tục Đo Vẽ Đúng Chuẩn

1332

Nhiều người có nhu cầu xin giấy phép xây dựng, cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lại không biết sơ đồ bản vẽ vị trí hiện tại nhà đất là gì? Quy trình đo đạc để lập bản vẽ được thực hiện như thế nào? Điều này có thể dẫn đến tình trạng lãng phí thời gian, tiền bạc mà kết quả lại không như mong muốn.

Chính vì lẽ đó, nội dung bài viết sẽ chia sẻ cho bạn hiểu rõ hơn về bản vẽ nhà đất cũng như thủ tục đo vẽ hiện trạng nhà đất là gì để có thể đạt được kết quả như mong muốn một cách nhanh nhất.

Bản vẽ hiện trạng vị trí nhà đất là gì?

Bản vẽ vị trí nhà đất hiện tại là một tài liệu xác định tính xác thực của mảnh đất hoặc ngôi nhà hiện tại để phản ánh việc sử dụng đất của chủ sở hữu. Bản vẽ được sản xuất theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc đo đạc, lập bản đồ nhà ở hiện trạng được thực hiện trên cơ sở khu vực chưa có hoặc có bản đồ địa chính tọa độ.

Bản đồ hiện trạng vị trí khác với bản đồ trích đo thửa đất.

Đo vẽ hiện trạng nhà đất là gì?

Đo và lập bản vẽ hiện trạng là bước cần thiết để giải quyết các thủ tục xin cấp phép xây dựng, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn công xây dựng nhà ở, phân lô, tách thửa.

Bạn cần lưu ý điều này để tránh sai sót giúp thực hiện nhanh, gọn và đầy đủ các quy định.

Thủ tục đo, vẽ, lập bản đồ hiện trạng nhà đất

Công tác đo đạc, lập bản đồ hiện trạng nhà ở, đất ở tại đô thị được thực hiện từ khu vực có hoặc chưa có bản đồ địa chính có tọa độ.

Đối với khu vực có bản đồ địa chính có tọa độ

Bộ tài liệu mẫu đã được thẩm định sử dụng các tài liệu kỹ thuật của thửa đất được lập trong giai đoạn đo đạc và lập bản đồ địa chính có tọa độ được thành lập như bản đồ vị trí đất, chỉ cần đo đạc bổ sung. Hiện trạng nhà ở là cơ sở đủ để thành lập bản đồ hiện trạng nhà đất.

Bước 1

 • Cá nhân, tổ chức xin giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất (sau đây gọi tắt là người có nhu cầu xin cấp GCN) nên đến quận, huyện để làm thủ tục.
 • Theo bản đồ địa chính khu đất, huyện cung cấp thông tin kỹ thuật thửa đất cho người có nhu cầu.
 • Người có nhu cầu liên hệ đơn vị chức năng để hợp đồng đo vẽ bản vẽ hiện trạng nhà theo hồ sơ kỹ thuật hiện có của lô đất, sau đó kiểm tra nội dung hiện trạng nhà, ký xác nhận giấy chứng nhận, và đính kèm bản vẽ hiện tại của ngôi nhà cùng với hồ sơ xin cấp GCN.

Bước 2

 • Quận kiểm tra bản đồ cấp quản lý nhà nước về hiện trạng nhà đất dựa trên các yếu tố hình học như: vị trí, hình dạng, diện tích của lô đất cũng như các yếu tố trong phạm vi bảo vệ của các công trình hạ tầng kỹ thuật: đường, hẻm, khu vực an toàn điện,…
 • Quận tổ chức kết hợp sơ đồ bản vẽ ngôi nhà hiện tại với hồ sơ kỹ thuật lô đất thích hợp để thành lập sơ đồ nhà đất và được hiển thị trên giấy chứng nhận.
 • Quận trình toàn bộ hồ sơ trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt, ký giấy chứng nhận và chuyển cho chủ sở hữu.

Đối với khu vực chưa có bản đồ địa chính có tọa độ

Đo vẽ hiện trạng để lập sơ đồ nhà và đất cho từng ngôi nhà một cách độc lập, tham khảo và so sánh với sơ đồ nền hoặc sơ đồ mặt bằng tốt nhất được sử dụng tại quận, huyện.

Bước 1

 • Quận hướng dẫn những người có nhu cầu đến đơn vị có chức năng khảo sát, đo đạc, lập bản đồ hiện trạng vị trí đất và lập bản đồ hiện trạng nhà ở để làm hợp đồng xử lý.
 • Nếu giao việc đo đạc và biên soạn hai loại bản vẽ này cho cùng một đơn vị thực hiện thì số liệu sẽ được thống nhất và giảm thời gian thực hiện; nếu giao việc đo đạc và biên soạn cho hai đơn vị thì đơn vị sau phải tham khảo dữ liệu của đơn vị đo lường cũ để đảm bảo rằng hình dạng và kích thước là chính xác và thống nhất.
 • Đơn vị đo đạc và bản đồ cần liên hệ trước với quận, huyện, thu thập các thông số quy hoạch, lập bản đồ hiện trạng nhà đất đầy đủ, chính xác thể hiện vị trí, hình dạng lô đất tại một thời điểm ranh giới (nếu có).
 • Sau khi kiểm tra, người sử dụng sẽ ký xác nhận vào bản vẽ, đồng thời nộp hai bản vẽ trên cùng với các giấy tờ liên quan cho quận, huyện.

Bước 2

 • Tương tự như bước 2 của mục trên.

Đối với khu vực đang đo đạc lập bản đồ địa chính có tọa độ

Trong quá trình thực hiện công tác đo đạc, lập bản đồ tọa độ và lập bản đồ địa chính theo kế hoạch hàng năm, quận, huyện phối hợp với đơn vị đo đạc và bản đồ (đơn vị đo đạc và lập bản đồ địa chính) đồng thời đo đạc, lập bản đồ hiện trạng nhà, để khi thành lập bản đồ địa chính có các tài liệu kỹ thuật của thửa và hiện trạng căn nhà.

Đơn vị đo vẽ hiện trạng nhà đất uy tín, áp dụng công nghệ 3D tiến tiến

Các vấn đề thường xuyên gặp phải trong các dự án xây dựng, làm tăng chi phí và rủi ro trong quá trình thực hiện dự án. Kết hợp các giải pháp công nghệ và nền tảng con người (quy trình) để quản lý liên tục và hiệu quả dữ liệu vòng đời dự án là mục tiêu E2C hướng tới trong cuộc cách mạng công nghiệp xây dựng 4.0.

E2C được thành lập vào tháng 11 năm 2019. Trên cơ sở đào tạo một số kỹ sư trực tiếp tham gia các dự án khảo sát, thiết kế và thi công trắc địa cũng như cung cấp các giải pháp kỹ thuật tư vấn cho nhiều công ty xây dựng và sản xuất hàng đầu Việt Nam.

Thay thế các phương pháp đo đạc truyền thống chỉ hiển thị các thông số đo trên nền 2D – khó xác minh và kiểm chứng, công nghệ quét 3D Laser Scan cung cấp một phương pháp hoàn toàn mới để xây dựng dữ liệu đo lường – trực quan, đáng tin cậy và chi tiết ở mọi khía cạnh với mô hình đồ 3D thể hiện trên dữ liệu PointCloud của dự án.

Với đội ngũ kỹ sư và phần mềm có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, E2C cung cấp một loạt các dịch vụ xử lý dữ liệu và quét laser 3D sau:

 • Scan 3D hiện trạng công trình: Khảo sát đầy đủ dữ liệu kích thước vật lý 3D thực, phục vụ cho việc lưu trữ / so sánh hiện trạng theo từng chu kỳ. Tính toán khối lượng và ghi tọa độ các điểm Tie-in, phục vụ cho việc tái thiết, mở rộng công trình hiện hữu
 • Khảo sát địa hình bằng 3D Laser Scan: Sử dụng công nghệ T.O.F, sai số 3,5mm + ppm, phạm vi đo tối đa 500m, 3D Laser Scan Việt Nam có khả năng đo toàn diện địa hình 3D.

 • Scan 3D Trong quản lý xây dựng: Tích hợp và so sánh dữ liệu mô hình thiết kế và tình trạng xây dựng, đồng thời kiểm tra chất lượng công trình bằng cách kết hợp khả năng đo lường của hệ tọa độ mốc
 • Ứng dụng Scan 3D trong kiểm định xây dựng: Với dữ liệu đo đa điểm đầy đủ, phản ánh mọi chiều. 3D Laser Scan có biên độ sai số tương đương với các máy toàn đạc thông thường và là giải pháp hoàn hảo để kiểm soát chất lượng công trình.

Cải thiện cách các tòa nhà, cơ sở hạ tầng và tiện ích được quy hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý bằng các ứng dụng 3D Laser Scan tiên tiến, giúp thực hiện nhanh hơn và chi phí nhân công thấp hơn, chất lượng dự án tốt hơn và ít lỗi dữ liệu các bộ phận liên quan hơn.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Melosa Garden, Khang Điền, Phú Hữu, Q.9
 • Điện thoại: (+84) 983039936 (Mr.Ngọc)
 • Email: ngoc@e2cs.com.vn
 • Website: https://e2cs.com.vn/

Bài viết là các thông tin về bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng như cách đo vẽ hiện trạng nhà đất để các bạn có thể biết thêm các thông tin cũng như có thể lựa chọn đơn vị đo vẽ hiện trạng nhà đất uy tín phù hợp cho mình.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm