Tra Cứu

Khu Nam Sài Gòn Gồm Những Quận Nào? ⚡️ Đánh Giá Tiềm Năng Khu Vực

985

Hiện nay, Nam Sài Gòn là khu vực có tốc độ phát triển và tăng trưởng rất nhanh về giá nhà đất những năm gần đây tại thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy thì sau thời gian dài hình thành và phát triển thì khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào? Tiềm năng về phát triển kinh tế và bất động sản như thế nào? Hãy cùng Kiến Thức Xây Dựng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào?

Khu Nam Sài Gòn bao gồm các quận như: quận 7, phía Nam của quận 8 (một phần phường 7 có diện tích khoảng 268 ha), huyện Nhà Bè và phía nam của huyện Bình Chánh (gồm có: xã An Phú Tây, xã Phong Phú, xã Bình Hưng, xã Hưng Long có tổng diện tích khoảng 1.839 ha).

Theo bản đồ quy hoạch khu đô thị Nam Sài Gòn mới nhất, có tổng diện tích là 2.975 hecta, tương đương 29.750.000m2.

Hiện tại, khu Nam Sài Gòn đang được định hướng để trở thành khu vực đô thị sinh thái xanh – sạch – hiện đại và được tập trung phát triển thành khu hỗn hợp dịch vụ đa chức năng, bao gồm: các khu công nghiệp sạch, khoa học, các trung tâm tài chính – thương mại, giáo dục, các khu nghỉ dưỡng cao cấp, dịch vụ và giải trí.

Trọng tâm của khu Nam Sài Gòn là khu đô thị cảng Hiệp Phước và quận 07. Hai khu vực này sẽ được định hướng phát triển về dịch vụ cảng và gắn liền với các dịch vụ thương mại khác.

Khu đô thị cảng Hiệp Phước (thuộc huyện Nhà Bè) có diện tích 3.900 ha, được đầu tư phát triển thành khu đô thị cảng biển quốc tế có quy mô lớn, gồm có: khu dân cư hiện đại, khu dịch vụ logistics và khu công nghiệp.

Vị trí khu Nam Sài Gòn

Khu Nam Sài Gòn có ranh giới bắt đầu từ khu chế xuất Tân Thuận đến quốc lộ 1A (hướng đi miền Tây), đây được xem là vị trí thuận lợi cho sự phát triển của khu vực này.

Lấy đường Nguyễn Văn Linh làm trục đường chính với độ dài là 17,8 km, có lộ giới lên tới 120m với 10 làn xe. Có tổng cộng 21 phân khu chức năng được xây dựng dọc theo hai bên trục đường chính này.

Trong đó, khu đô thị Phú Mỹ Hưng được xem là điểm nhấn của toàn bộ khu vực. Các tuyến đường kết nối giữa khu đô thị với trung tâm thành phố giúp rút ngắn được thời gian cũng như khoảng cách khi di chuyển bằng xe xuống chỉ còn từ 05 đến10 phút.

Khu Nam Sài Gòn lấy điện để sử dụng từ nhà máy điện Hiệp Phước 1 (huyện Nhà Bè) và từ các trạm phân phối điện Nam Sài Gòn 1-2-3-4 của hệ thống nguồn điện quốc gia.

Khu vực này cũng được cấp nguồn nước sử dụng từ hệ thống cấp nước của thành phố và các nguồn nước ngầm khai thác tại chỗ (với độ sâu khoảng 200m).

Một số khu vực tiêu biểu của khu Nam Sài Gòn

Khu vực quận 7

Vị trí của quận 7 là trong khu vực nội thành của thành phố Hồ Chí Minh, xung quanh bao bọc bởi các quận khác, như:

 • Phía bắc giáp quận 4.
 • Phía Tây Bắc giáp quận 8.
 • Phía Nam giáp huyện Nhà Bè.
 • Phía Đông giáp quận 2.
 • Phía Tây giáp ranh với huyện Bình Chánh.

Các khu vực nổi bật của quận 07 có thể kể đến như: Khu Chế xuất Tân Thuận, Công viên giải trí Wonderland và khu đô thị hạng sang Phú Mỹ Hưng.

Với tiềm năng khai thác đường thủy và điều kiện hạ tầng thuận lợi thì quận 07 thu hút rất nhiều nguồn đầu tư cả trong và ngoài nước.

Khu đô thị Hiệp Phước (Nhà Bè)

Nơi đây được định hướng trở thành cảng đô thị lớn nhất Đông Nam Á ở tương lai.

Cảng Hiệp Phước đang thu hút được nhiều nguồn đầu tư của Nhà nước và từ các dự án lớn khác bởi sở hữu vị trí đắc địa và có chiến lược quan trọng trong đầu tư.

Bên cạnh đó, phía Nam và phía Đông của cảng là sông Soài Rạp, là cửa ngõ phía Nam hướng thẳng ra biển Đông, thuận tiện vận chuyển hàng hóa về các tỉnh miền Tây và miền Đông.

Huyện Nhà Bè

Huyện Nhà Bè nằm cách trung tâm thành phố 12 km và tiếp giáp với các khu vực:

 • Phía Bắc giáp quận 07.
 • Phía Nam giáp với tỉnh Long An.
 • Phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai.
 • Phía Tây giáp ranh với huyện Bình Chánh.

Huyện Nhà Bè có vị trí thích hợp phát triển cảng biển nước sâu nhằm gia tăng giá trị khai thác kinh tế cảng biển công nghiệp.

Bên cạnh đó, huyện còn được chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng với nhiều dự án có nguồn vốn đầu tư lớn.

Điều này đã góp phần giải quyết được tình trạng ách tắc giao thông, rút ngắn khoảng cách với các quận trung tâm và thuận lợi để phát triển kinh tế.

Sự đầu tư phát triển về cơ sở hạ tầng tại khu Nam Sài Gòn

Các dự án lớn đã, đang và sắp hình thành tại khu Nam Sài Gòn đã tạo nên những thay đổi mạnh mẽ và tích cực cho diện mạo của khu vực.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Cao tốc Bến Lức – Long Thành được xem là một trong những công trình giao thông quan trọng nhất của khu vực.

Cao tốc này sẽ kết nối với tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, có điểm kết thúc tại đường Nguyễn Văn Tạo thuộc huyện Nhà Bè.

Cao tốc được triển khai để giảm tải áp lực giao thông cho khu vực phía Nam và kết nối trực tiếp các tỉnh miền Đông với miền Tây Nam Bộ.

Hiện dự án đã hoàn thành được khoảng 72% khối lượng công việc.

Cầu Thủ Thiêm 04

Khu Nam Sài Gòn còn được đầu tư xây dựng với nhiều tuyến đường trọng điểm để kết nối với trung tâm thành phố như: cầu Thủ Thiêm 04, có độ dài 2,2km nối liền quận 02 với quận 07, có tổng mức đầu tư lên tới 5.254 tỷ đồng.

Cầu vượt và hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ

Cầu vượt – Hầm chui tại ngã tư Nguyễn Văn Linh giao với Nguyễn Hữu Thọ đã được khởi công nhằm giảm tình trạng kẹt xe lớn, xe cont và xe tải ở phía Nam thành phố.

Tổng mức đầu tư của dự án là 830 tỷ đồng.

Dự án sẽ được xây dựng đảo tròn với đường kính 60m ở trung tâm và 02 hầm chui dài khoảng 480m cùng các nhánh trên đường Nguyễn Văn Linh.

Cầu Nguyễn Khoái

Dự án kéo dài từ quận 04 sáng quận 07, cầu Phước Khánh và kết nối trực tiếp khu Nam Sài Gòn với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Cầu Bình Khánh

Cầu Bình Khánh kết nối giữa huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ cũng đang được xây dựng để thay thế cho phà Bình Khánh.

Hiện cầu đã hoàn thành được hơn 75%, tương lai khi hoàn thành cầu có khả năng cho tàu biển có tải trọng từ 30 ngàn đến 50 ngàn tấn hàng hóa lưu thông về thành phố Hồ Chí Minh.

Tuyến metro số 04

Dự án tuyến metro số 04 hiện là dự án có quy mô lớn nhất và được mong đợi nhất tại khu Nam Sài Gòn với tổng mức đầu tư lên 97.000 tỷ đồng.

Đây là tuyến metro dài nhất trong hệ thống metro thành phố có tổng chiều dài là 35,7km.

Bên cạnh những dự án trọng điểm về giao thông – cơ sở hạ tầng thì khu Nam Sài Gòn còn có sự phát triển đồng bộ thêm nhiều tuyến đường để có thể kết nối thuận tiện với khu vực trung tâm thành phố:

 • Đường Huỳnh Tấn Phát được mở rộng thêm lên đến 30m để dễ dàng kết nối với trục đường chính Nguyễn Văn Linh.
 • Cầu Bình Tiên được xây dựng góp phần hình thành tuyến đường Vành Đai Trong kết nối khu vực Nam Sài Gòn với các khu vực Tây và Tây Nam của thành phố.

Định hướng phát triển trong tương lai khu Nam Sài Gòn

 • Dọc theo trục đường chính Nguyễn Văn Linh: triển khai đồng bộ các dãy đô thị hiện đại.
 • Phía Bắc: dãy công viên cây xanh đậm nét văn hóa, bao gồm có: làng đại học Nam Sài Gòn, khu công viên và khu thể dục thể thao.
 • Phía Nam: được phát triển thành vành đai bảo tồn môi trường thiên nhiên.
 • Phía Tây Nam: hình thành các trung tâm thương mại như chợ đầu mối Bình Điền, hai trung tâm lưu thông hàng hoá (mỗi khu 100 ha).

Mục tiêu phát triển của khu Nam Sài Gòn trong tương lai

Khu Nam Sài Gòn là một phần quan trọng trong những đề án mở rộng và phát triển thành phố, được quy hoạch một cách bài bản nhằm hướng đến mục tiêu:

 • Xây dựng, mở rộng và phát triển thành phố Hồ Chí Minh hướng ra biển Đông.
 • Chính sách giãn dân từ trung tâm ra các khu vực vùng ven, nhằm giải tỏa áp lực tại trung tâm thành phố.
 • Tăng cường, mở rộng kết nối mạng lưới giao thông xuyên tâm thành phố với vành đai, để có thể tăng cường sự kết nối cộng đồng và đẩy mạnh tiến trình lưu thông hàng hóa.
 • Tạo kết nối với các khu công nghiệp, các khu đô thị tại các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu để hình thành nên chùm đô thị và khu công nghiệp “Kinh tế trọng điểm phía Nam”.
 • Tổng thể quy hoạch khu Nam Sài Gòn là một phần trong chuỗi các đề án về: xây dựng khu chế xuất Tân Thuận, nhà máy điện – khu công nghiệp – khu đô thị cảng Hiệp Phước,…

Tiềm năng bất động sản của khu vực

Nguồn cung cấp bất động sản của khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, khiến giới đầu tư bất động sản buộc phải chuyển sự quan tâm đến các khu đô thị vệ tinh.

Do đó, khu Nam Sài Gòn đã lọt vào “tầm ngắm” của các nhà đầu tư do có mức giá hợp lý cùng nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai.

Theo ông Lê Hoàng Châu, hiện đang có rất nhiều các dự án giao thông trọng điểm đã và đang được triển khai sẽ góp phần làm tăng chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây, điều này khiến cho giá trị bất động sản khu vực cũng sẽ được nâng lên.

Ông Châu cũng cho rằng sức nóng của thị trường bất động sản khu vực này sẽ tiếp tục tăng mạnh và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong những năm tới.

Các dự án về cơ sở hạ tầng lớn được chính quyền thành phố phê duyệt và đầu tư dự kiến sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2020 – 2022.

Bên cạnh đó thì với chính sách giãn dân của thành phố cũng đã có ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường bất động sản tại đây.

Tương lai, các bất động sản dọc theo trục đường Nguyễn Hữu Thọ, khu cảng Hiệp Phước tiếp nối vào cao tốc Bến Lức – Long Thành cùng với các dự án trên trục đường Nguyễn Văn Linh sẽ là những dự án có tiềm năng phát triển mạnh và dành được nhiều sự quan tâm nhất.

Tham khảo thông tin hữu ích về dự án này tại: https://grandsentosas.vn/

Bài viết này đã tổng hợp các thông tin về khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào? Và có tiềm năng, định hướng phát triển như thế nào trong tương lai? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho những chủ đầu tư đang có nhu cầu đầu tư và quan tâm đến thị trường bất động sản tại khu Nam Sài Gòn.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm