Xây Dựng

【Hướng Dẫn】Quy Trình Thi Công Cọc Khoan Nhồi Chuẩn Với 9 Bước

1510

Hiện nay móng cọc khoan nhồi được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong các công trình xây dựng tại Việt Nam. Một trong những lý do móng cọc khoan nhồi được ưa chuộng là vì nó giúp tăng khả năng chịu tải của móng cho công trình vững chắc. Tuy nhiên để có được một công trình vững chắc thì quá trình thi công phần móng cọc khoan nhồi cần được đảm bảo không xảy ra sai sót. Vậy hãy cùng tìm hiểu về quy trình thi công cọc khoan nhồi chi tiết trong bài viết sau nhé.

Cọc khoan nhồi là gì?

Cọc khoan nhồi là loại cọc bê tông cốt thép đổ tại chỗ trong các hố trong đất. Việc tạo các lỗ này có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp như đào thủ công, hiện đại hơn có thể sử dụng máy khoan hoặc ống thiết bị để tạo lỗ.

Hay nói cách khác khoan cọc nhồi là loại cọc móng sâu với đường kính cọc phổ biến trong khoảng 60-300cm tùy theo yêu cầu của công trình. Đường kính cọc < 80cm được coi là cọc nhỏ. Còn cọc có đường kính >80cm sẽ được quy ước xếp vào loại cọc lớn.

Sở hữu nhiều ưu điểm đặc biệt, cọc khoan nhồi đang được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng với các ứng dụng cụ thể như:

 • Công trình xây dựng dân dụng: nhà ở, công trình xây dựng trung và cao tầng
 • Công trình xây dựng công nghiệp có kết cấu và tải trọng lớn: nhà máy, xí nghiệp
 • Công trình cầu cảng: cầu vượt sông, cầu vượt biển, cảng sông, cảng biển

Các đặc điểm của cọc khoan nhồi

 • Khả năng chịu tải tốt hơn 1,2 lần so với các loại móng khác.
 • Cọc khoan nhồi có thể đến được các tầng địa chất phức tạp, ở độ sâu lớn nên khả năng chịu tải tốt, phù hợp với các công trình chịu tải trọng lớn.
 • Biện pháp thi công móng cọc khoan nhồi phù hợp với mọi điều kiện địa chất.
 • Có thể thi công loại móng trong không gian hạn chế, không gây rung chấn, sụt lún cho các công trình xung quanh.
 • Tận dụng tối đa vật liệu nên giảm số lượng cọc trong móng, từ đó giảm được khoảng 20% đến 30% chi phí xây dựng móng.
 • Hạn chế tiếng ồn, không ảnh hưởng đến cuộc sống và môi trường xung quanh.
 • Công tác ép cọc được giảm thiểu rất nhiều nên tiết kiệm được thời gian thi công.
 • Với máy móc hiện đại đảm bảo độ chính xác cao khi thi công móng cọc khoan nhồi.

Các loại cọc khoan nhồi phổ biến hiện nay

Hiện nay, cọc khoan nhồi được chia thành nhiều loại khác nhau như:

 • Cọc khoan nhồi thường: gồm các hố cọc thi công bằng phương pháp khoan rửa ngược hoặc khoan gầu.
 • Cọc khoan nhồi mở rộng đáy: Loại đáy cọc này có đường kính lớn hơn thân cọc, chịu tải lớn hơn loại cọc khoan nhồi thông thường từ 5÷10%.
 • Cọc barrette: có tiết diện đa dạng như chữ nhật, chữ thập, chữ H, chữ I… Loại cọc này sử dụng gầu khoan để tạo lỗ, sức chịu tải tăng 30% do sức chịu tải ngang tăng.
 • Cọc khoan nhồi có cói rửa và bơm vữa xi măng gia cường đáy: đây là loại cọc khoan nhồi hiện đại nhất hiện nay với khả năng chịu tải tăng lên đến 200 ÷ 300% và có thể tăng tối đa độ bền của bê tông cọc.

Quy trình thi công tiêu chuẩn cọc khoan nhồi

Dựng và định vị cọc khoan nhồi

Công tác chuẩn bị cần tìm hiểu về địa chất, địa tầng của nền đất. Từ đó có phương án xử lý mặt bằng, loại bỏ chướng ngại vật nếu có. Việc định vị đóng vai trò quan trọng quyết định kết quả và chất lượng thi công công trình cọc khoan nhồi. Theo đó, cần xác định vị trí các trục, tâm cọc, vị trí các điểm giao cắt, vị trí tim đường tâm của từng cọc trong công trình dựa trên thiết kế ban đầu.

 • Giác móng : Dùng máy hỗ trợ xác định các trục chi tiết trung gian, đưa các trục ra khỏi phạm vi thi công móng và cố định các mốc này bằng cột bê tông chôn sâu trong lòng đất.
 • Định vị tâm cọc : Được thực hiện bằng cách đóng cọc tiêu thép d=14, các cọc dài 1,5m vuông góc với nhau.

Rung để hạ ống vách

Ống vách có tác dụng định vị và dẫn hướng mũi khoan đi đúng hướng, giữ cho bề mặt xung quanh hố khoan ổn định trong quá trình thi công móng cọc khoan nhồi, chống sập hố khoan. Ngoài ra, đây còn là sàn bảo vệ, nâng đỡ đất đá hoặc các vật dụng, thiết bị rơi xuống hố móng cũng như thực hiện các thao tác chằng buộc, lắp dựng cốt thép.

Chiều dài của ống âm tường sẽ linh hoạt tùy theo địa chất công trình, địa chất càng yếu thì ống âm tường càng dài. Chiều dài ống âm tường phổ biến là 6m, 9m, 12m.

Quá trình hạ ống vách: sau khi chuẩn bị đầm rung và lắp đầm rung vào ống vách, tiến hành đầm rung để hạ ống vách với sai số tâm móng lớn hơn 30mm. Cuối cùng, dùng thước nivo áp vào thành trong của miếng đệm để kiểm tra độ thẳng đứng.

Khoan tạo lỗ

Đặt mũi khoan chạm tới đáy hố thì bắt đầu cho máy quay, tốc độ ban đầu chậm và sẽ nhanh dần lên. Trong quá trình khoan có thể nâng hạ cần khoan 1 đến 2 lần để giảm ma sát, đồng thời đổ đầy đất vào gầu. Nên khoan ở tốc độ thấp để tăng mô-men xoắn.

Cần chú ý xác định chính xác vị trí lỗ khoan để tránh dẫn đến sai lệch ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Khi khoan đến độ sâu nhất định cần bơm dung dịch Bentonite để giữ thành lỗ và đảm bảo chất lượng lỗ.

Kiểm tra độ sâu và làm sạch hố khoan

Trong quá trình kiểm tra độ sâu của lỗ khoan cần xác định độ sâu của lớp lỗ khoan cần nạo vét. Vì lớp mùn này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả làm việc của cọc khoan nhồi sau này.

Để đảm bảo chiều sâu hố móng cọc khoan nhồi đạt yêu cầu như trong hồ sơ thiết kế thì mới tiếp tục thực hiện các bước thi công tiếp theo của hố móng cọc khoan nhồi . Cần phải làm sạch và loại bỏ tất cả các loại đá thải. Nếu lỗ khoan có nước thì đặt một ống kim loại hoặc PVC có đường kính 60-100mm xuống đáy lỗ, dùng khí nén bơm ngược để đẩy toàn bộ nước và bùn ra ngoài cho đến khi đạt yêu cầu.

Lắp dựng cốt thép

Đây là công đoạn có thể thực hiện đồng thời với các công đoạn khác của quy trình xây dựng cọc khoan nhồi . Căn cứ vào thiết kế để lắp dựng cốt thép, liên kết giữa các cấu kiện bằng hàn hoặc buộc. Trường hợp cọc có chiều dài lớn sẽ phải liên kết bằng bu lông để lồng thép cọc khoan nhồi không bị rơi khi lắp hạ.

Thổi rửa đáy hố khoan

Dùng cần cẩu thả ống thổi rửa xuống hố khoan, các ống này có đường kính F90 và được nối với nhau bằng đỉnh, trên đỉnh có 2 cửa, 1 cửa dùng để nối với ống thu hồi dung dịch bentonit và cát trở về phin lọc, cái còn lại dùng để dẫn khí với F45.

Để làm sạch đáy , bơm khí với áp suất 7at và duy trì trong 20-30 phút, sau đó lấy một mẫu dung dịch ở đáy và giữa lỗ khoan để kiểm tra. Nếu phần này của giải pháp đáp ứng các yêu cầu, nó có thể được chuyển sang bước tiếp theo.

Đổ bê tông cọc khoan nhồi

Sau khi nạo vét hố cần chờ ít nhất 3 giờ trước khi đổ bê tông. Trường hợp quá trình kéo dài quá thì phải lấy mẫu dung dịch ở đáy lỗ khoan kiểm tra, nếu không phải lưu chuyển dung dịch đến khi đạt. Chất lượng bê tông thường dùng là mác 250 và không chứa tạp chất. Mẻ bê tông đầu tiên cần được cắm bao xi măng hồ, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc dung dịch khoan ở đáy hố móng.

Khi bê tông dâng lên đến lỗ khoan, kiểm tra và loại bỏ các lớp bê tông bên trên bị ô nhiễm. Khi các lớp bê tông tiếp theo đạt yêu cầu thì quá trình đổ bê tông kết thúc. Thời gian đổ bê tông cho 1 cọc khoan nhồi không quá 4h để đảm bảo cường độ bê tông trong cọc cũng như chất lượng công trình.

Lấp đầu cọc nhồi và tháo ống vách

 • Tiến hành tháo toàn bộ phần đỡ ống vách ngăn phía trên
 • Cắt các thanh thép treo trên lồng thép
 • Đổ đá 1×2 và 4×6 vào đầu cọc, san phẳng mặt đất như ở trạng thái tự nhiên
 • Rút ống vách bằng máy đầm rung để hạ xà rồi từ từ kéo ống lên. Bước này cần được thực hiện bởi kỹ sư lành nghề sử dụng máy chính xác.

Kiểm tra và nghiệm thu

Bước cuối cùng là kiểm tra, nghiệm thu để kịp thời phát hiện những sai sót, vướng mắc nếu có trước khi chuyển sang các giai đoạn tiếp theo của dự án. Mọi công tác thi công, giám sát và nghiệm thu phải tuân thủ theo quy định TCVN 9395:2012: Cọc khoan nhồi – Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu. Đây là tiêu chuẩn áp dụng để thi công và nghiệm thu bê tông cốt thép cọc khoan nhồi có đường kính lớn hơn hoặc bằng 60 cm, trừ những công trình có điều kiện địa chất đặc biệt như khu vực có hang carte, mái đá nghiêng.

Trong trường hợp có sự cố phải làm việc với kỹ sư, nhà thiết kế để kịp thời khắc phục, ngăn ngừa các sự cố thi công cọc khoan nhồi đáng tiếc có thể xảy ra. Nếu chất lượng đạt yêu cầu với thiết kế thì triển khai các hạng mục tiếp theo.

Những lưu ý khi thi công cọc khoan nhồi

Khi thi công cọc khoan nhồi, các bạn cần chú ý những điều sau:

 • Đảm bảo máy móc, thiết bị thi công phù hợp với biện pháp thi công.
 • Máy cầu phải có khả năng hỗ trợ trọng lượng của vách ngăn.
 • Máy khoan cần được đặt ở một khu vực nhất định để tránh cản trở trong quá trình thi công.
 • Việc kiểm tra tính khả thi của việc rút ống vách nên được thực hiện trước và sau khi khoan lỗ.
 • Khoan từ trong ra ngoài tránh tình trạng mũi khoan chạy trên đầu cọc trước khi đổ bê tông.
 • Để tránh chậm tiến độ thi công do ảnh hưởng của thời tiết, nên thi công vào mùa khô.

Đơn vị thi công xây dựng uy tín chuyên nghiệp

Việt Architect Group hoạt động trên nguyên tắc hợp tác và hữu nghị. Vì vậy, không chỉ đạt hiệu quả trong hoạt động tập thể mà còn phát huy tối đa năng lực làm việc độc lập, sáng tạo của mỗi cá nhân. Việt Architect Group đã và đang không ngừng khẳng định vị thế của mình giới Kiến trúc bởi sự hài lòng của khách hàng:

 • Chất lượng tuyệt đối: Cam kết chất lượng công trình là tiêu chí hàng đầu
 • Giá cạnh tranh nhất: Chi phí cạnh tranh nhất so với mặt bằng
 • Tiến độ thi công nhanh: Tiến độ thi công hoàn toàn đúng tiến độ
 • Thái độ phục vụ cởi mở: Cởi mở và thân thiện, thái độ phục vụ chu đáo, lịch sự
 • Chế độ hậu mãi tốt nhất: Nhiều chế độ hậu mãi cho khách hàng lựa chọn
 • Bảo hành công trình: Cam kết bảo hành công trình với quý khách.

Thông tin liên lạc:

 • Hotline: 0989149805
 • Thành phố Hồ Chí Minh: 122/1 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận.
 • Đà Nẵng: 165 Huỳnh Ngọc Huệ, Thanh Khê.
 • Hà Nội: P602, Tòa C chung cư Báo Nhân dân, Xuân Phương, Nam Từ Liêm.
 • Cần Thơ: Số 69, đường D3, KDC Hồng Loan, KV5, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ.
 • Nha Trang: 46/3 Lê Thánh Tôn, P. Lộc Thọ, TP. Nha Trang
 • Website: kientrucsuvietnam.vn

Trên đây là những chia sẻ của về cọc khoan nhồi là gì và quy trình thi công cọc khoan nhồi tiêu chuẩn. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc và giúp bạn lựa chọn được loại móng phù hợp cho công trình của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm