Phong Thủy

Âm Lịch Là Gì? ⚡️ Hướng Dẫn Cách Tính Lịch Âm Dễ Hiểu Nhất

1407
cách tính lịch âm

Hiện nay, các công cụ ghi nhớ ngày tháng, xem lịch âm rất đa dạng nhưng âm lịch là gì và cách tính lịch âm vẫn được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng thể và toàn diện nhất về loại lịch này nhé.

Âm lịch là gì?

Đối với những người trẻ, âm lịch là ngày nào hay hôm nay ngày mấy âm đôi khi là một câu hỏi khó trả lời. Theo từ điển tiếng Việt, âm lịch là cách tính thời gian dựa trên chuyển động liên tục của mặt trăng quanh trái đất. Có 29 hoặc 30 ngày cố định mỗi tháng và 12 tháng mỗi năm.

Năm nhuận có 13 tháng, tháng âm lịch thường có 29 hoặc 30 ngày. Lịch âm tiếng Anh là gì? Từ lâu, người Anh thường gọi âm lịch hay âm lịch là “lunar calendar”.

Vậy Tết Nguyên đán của Anh là gì? Tết Nguyên Đán trong tiếng Anh là “Lunar New Year”, Tết Nguyên Đán là một lễ mừng năm mới ở một số quốc gia sử dụng âm lịch, chẳng hạn như Trung Quốc và Việt Nam. Nó thường được tổ chức sau năm mới một thời gian ngắn khoảng 1 tháng.

Cơ sở tính toán lịch Việt Nam - Kiến thức hữu ích cho độc giả

Qua thời kỳ phong kiến, tuy đã nhiều lần thay đổi nhiều lần nhưng việc làm lịch vẫn được thực hiện theo quy cách cũ. Các đơn vị làm lịch không chỉ có chức năng làm lịch mà còn đảm nhận nhiệm vụ dự báo thời tiết, quan sát các thiên thể, sau đó lập các tiết lộ chi tiết và trình lên nhà vua.

Từ xa xưa, âm lịch đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tiềm thức và cách sống của người Á Đông. Ở Trung Quốc, có một sự kiện hàng năm mà nhà vua ban hành niên hiệu cho thần dân của mình để thực hiện các nghi lễ và tổ chức mùa màng. Ở Việt Nam, lễ dâng lịch hay còn gọi là lễ Bàn Sóc cũng được tổ chức hàng năm rất hoành tráng.

Nguồn gốc của lịch âm

Âm lịch Việt Nam có nguồn gốc từ lịch Trung Quốc. Các tính toán cho hệ thống mặt trăng dựa trên các nguyên tắc cơ bản giống nhau. Tức là âm lịch bắt đầu từ ngày mới, can chi là tháng không có trung khí.

Âm lịch là gì? Cách tính năm âm lịch đơn giản nhất | ATP Software

Lịch âm giúp bạn như thế nào?

Lịch âm hay còn gọi là lịch âm dương, ngoài việc tương ứng với dương lịch, âm lịch ngày nay còn có thể giúp bạn truy vấn chi tiết lịch âm của từng ngày, tháng, năm âm lịch, ngày mai hoặc bất kỳ ngày nào khác.

Lịch âm dương có các thông tin tương ứng với ngày tốt xấu của từng ngày, từng tháng để bạn tiện tìm hiểu và lên kế hoạch chu đáo, rất thuận tiện cho các việc như xem ngày cưới hỏi, xem ngày lành tháng tốt khai trương, mở quán,…

تقویم محتوایی 1400 - 2021 | تمام مناسبت ها و رویدادهای ایرانی و جهانی

Cách tính âm lịch đơn giản nhất

Năm âm lịch được tính theo chu kỳ trăng tròn âm lịch. Người xưa khám phá ra rằng trăng tròn, trăng khuyết, trung bình là 29,53 ngày. Mọi người thường gọi khoảng thời gian đó là một tháng. Trăng tròn thường có 30 ngày, trăng khuyết có 29 ngày.

Vì có 12 trăng tròn và suy yếu trong một năm nên người xưa dùng 12 tháng để gộp lại thành một năm. Một năm thường có 354 hoặc 355 ngày và thường được gọi là năm âm lịch. Vào thời cổ đại, hai quốc gia là Trung Quốc và Ấn Độ sử dụng lịch âm sớm nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, chu kỳ thời tiết từ nóng sang lạnh là 365 ngày. Đồng thời, một năm âm lịch chỉ có 354-355 ngày, và mỗi năm có 10-11 ngày, tạo ra số dư hơn 1 tháng trong 3 năm liên tiếp. Phù hợp với điều này, người xưa thêm 1 tháng vào năm thứ ba, nên năm nhuận có 13 tháng, tháng thêm vào gọi là “tháng nhuận”, năm nhuận có số ngày là 384 hoặc 385.

Âm lịch dựa trên cơ sở thiên văn nào?

Phân biệt lịch âm, lịch dương, lịch âm dương

Có nhiều loại lịch khác nhau trên thế giới, nhưng 3 loại lịch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay: âm dương, âm lịch và lịch âm dương

Lịch dương

 • Cơ sở hình thành: Dương lịch được tính theo chu kỳ quay của trái đất quanh mặt trời. Trong tiếng Hán, mặt trời còn được gọi là Thái dương. Vì vậy, Dương lịch còn được gọi là Thái Dương lịch
 • Hình thức: Lịch này chia một năm thành 12 tháng và 365 ngày, thêm 1 ngày vào cuối tháng 2 sau mỗi 4 năm để tạo thành 366 ngày trong một năm nhuận.
 • Phạm vi áp dụng: Lịch dương đã được áp dụng chính thức ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, chủ yếu là các nước phương Tây.

Tất Tật Thông Tin Dương Lịch, Âm Lịch, Năm Nhuận

Lịch âm

 • Cơ sở hình thành: Âm lịch được tính theo chu kỳ quay của mặt trăng quanh trái đất. Âm lịch của Trung Quốc còn được gọi là Thái âm, nên âm lịch còn được gọi là Thái âm lịch. Tuy nhiên, lịch âm thuần túy nhất thực sự là lịch Hồi giáo.
 • Hình thức: Người ta nói rằng ngày rằm có 30 ngày, tháng thiếu chỉ có 29 ngày. Làm phép toán, trong một năm âm lịch, chỉ có 12 lần trăng tròn và mới, tương ứng với một năm có 354 hoặc 355 ngày.
 • Phạm vi áp dụng: Thời cổ đại, Trung Quốc và Ai Cập là hai quốc gia đầu tiên sử dụng lịch này. Hiện nay, chỉ có Hồi giáo sử dụng lịch âm thuần túy.

Đôi điều về cách tính Âm Lịch hiện nay

Lịch âm dương

 • Cơ sở hình thành: Đồng hồ đo năng lượng mặt trời được tính theo chuyển động của mặt trăng và chuyển động biểu kiến ​​của mặt trời, bao gồm cả lịch âm và lịch dương.
 • Hình thức: Cách tính lịch âm dương này thực chất là sự kết hợp giữa âm lịch thuần túy và thời gian xuất hiện của tiết khí dương.
 • Mục đích của lịch này là đếm ngày rằm, mùng một, lễ hội lớn, xem ngày tốt, ngày xấu để tiến hành các sự kiện lớn như: xây nhà, động thổ, khai trương, cưới hỏi, xuất hành …
 • Phạm vi áp dụng: Một số quốc gia trên thế giới đang sử dụng bộ lịch này, bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Hàn Quốc … (chủ yếu là các quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng bởi văn hóa dân tộc thiểu số).

Top 5 phần mềm xem lịch âm dương, lịch vạn niên 2019 trên desktop

Xem lịch âm ngày tốt xấu ở đâu chi tiết?

Nếu bạn đang muốn xem ngày để lựa chọn ngày tốt khai trương, mở quán, xem ngày cưới hỏi thì bạn có thể tham khảo lịch âm chi tiết của Thăng Long Đạo Quán

Thăng Long Đạo Quán là blog chuyên sâu về các kiến thức liên quan tới bát tự, phong thủy, tử vi. TLĐQ được sáng lập bởi đội ngũ chuyên gia về phong thủy uy tín với mục tiêu mang những kiến thức đúng đắn nhất về thế giới huyền học để từ đó các bạn có thể “biết mình” và “hiểu mình” và ứng dụng trong cuộc sống. Thăng Long Đạo Quán luôn không ngừng nỗ lực để mang tới những giá trị tốt nhất dành cho quý độc giả.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 84 đường Thanh Bình, Tổ dân phố số 9, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội
 • Số điện thoại: 1900. 3333
 • Email: Thanglongdaoquan@gmail.com
 • Website: https://thanglongdaoquan.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/thanglongdaoquan
 • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC08KaI218MIpBrPmwCoTaGg

Như vậy, bạn đã hiểu được cách tính lịch âm và có được thông tin của các loại lịch được sử dụng phổ biến, hy vọng bạn sẽ tìm được ngày tốt để thực hiện được mong muốn của mình nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm