Phong Thủy

Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách ⚡️ Những Điều Cấm Kỵ Nên Tránh

1235
sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách và hợp lý là mối quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt là những người hiểu biết sâu rộng về các vấn đề Phong thủy.

Vậy làm sao để sắp xếp những vật dụng trên bàn thờ gia tiên một cách chính xác và đặt vị trí chuẩn nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được cách sắp xếp hợp lý nhé!

Đôi nét về bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên hay còn gọi là bàn thờ tổ tiên, ông bà, có sự khác nhau giữa các vùng miền, là sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp truyền thống và âm hưởng hiện đại.

Người Việt Nam coi việc thờ cúng tổ tiên là một trong những đạo lý của con người. Tuy đã thay đổi một số cách qua nhiều thế kỷ, nhưng cách thờ cúng vẫn vậy.

Bàn thờ là nơi cất giữ nhiều đồ cúng tế nên chọn những sản phẩm cao cấp để tránh gây hại cho gia đình do tiếp xúc với các vật linh thiêng.

Phụ kiện trên bàn thờ không kém phần quan trọng - sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Tại sao cần sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách?

Mỗi chúng ta có được cuộc sống ấm no hạnh phúc là nhờ cội nguồn của mình.

Thờ cúng không đo bằng đĩa cơm đầy đủ hay tiền bạc, của cải vật chất mà khi nhìn vào nơi thờ cúng của gia đình chúng ta cảm thấy ấm cúng, trang nghiêm, sạch sẽ và yên tĩnh. Đây là sự tri ân và chăm sóc cội nguồn của các thế hệ mai sau.

Theo quan niệm xưa, bàn thờ là nơi tế lễ tổ tiên, là nơi thể hiện tôn chỉ “uống nước nhớ nguồn”, báo ơn sinh thành, cầu phúc đức.

Bàn thờ Gia tiên không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt - sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Nét đẹp văn hóa này được gìn giữ và truyền từ đời này sang đời khác trong mỗi gia đình Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở việc giáo dục con cháu hiếu thảo với bề trên mà còn thể hiện cách sắp xếp bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ gia tiên được bố trí hợp lý có ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Việc bài trí bàn thờ đơn giản, tươm tất, phù hợp với phong thủy mà không chỉ đẹp, không những có thể khiến người đã khuất yên lòng, mà còn phù hộ cho gia chủ bình an, tốt lành.

Các nguyên tắc khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

Vị trí của bàn thờ

Bàn thờ phải được đặt ở vị trí thoáng, trang nghiêm và đẹp nhất trong nhà.

Có thể thấy, ở nông thôn, hầu hết mọi người, mọi nhà thường đặt bàn thờ ở giữa nhà, còn ở thành thị, phòng thờ thường được bố trí riêng biệt trên gác.

Bàn thờ nên đặt có điểm tựa để tránh chênh lệch vị trí đặt trong nhà, phía sau bàn thờ phải có tường hoặc vách kiên cố.

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên? Trang trí bàn thờ chuẩn phong thủy

Hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ nên đặt nhìn ra khu nhà, hướng ra cổng, hạn chế hướng vào nhà.

Vấn đề này rất đáng được quan tâm, bởi nếu đặt sai vị trí sẽ tạo ra âm dương đối kháng, xung đột, khiến cuộc sống của gia chủ gặp nhiều bất trắc, gặp nhiều xui xẻo hoặc con trai không hiếu thuận.

Hướng phía trước bàn thờ càng phải yên tĩnh càng tốt, đồng thời phải sạch sẽ, ngăn nắp. Điều này thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và giúp người đã khuất an cư lạc nghiệp.

Những vật dụng thường dùng trên bàn thờ gia tiên và những điều bạn nên biết

Đặt các bài vị trên bàn thờ

Một số gia đình thờ cùng một vị Phật và cùng một bài vị tổ tiên thì việc đặt bài vị trên bàn thờ cũng cần phải chú ý.

Vì nếu vi phạm sẽ gây ra mâu thuẫn âm dương, ảnh hưởng đến phong thủy. Nếu thờ chung Phật và bài vị tổ tiên thì bài vị tổ tiên đặt bên phải, tượng phật bên trái. Bàn thờ gia tiên được bố trí hợp lý sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, bình an và phú quý trong cuộc sống.

Vì vậy, bài vị trên bàn thờ cần được đặt hợp lý và chuẩn phong thủy. Thường thì cúng tổ tiên trước, sau đó mới cúng Phật.

Cùng Xem: Hướng dẫn cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên giúp gia chủ làm ăn tiến tới - sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Đặt bát hương trên bàn thờ

Lư hương là vật tâm linh vô cùng quan trọng. Bát hương trên bàn thờ giống như sự kết nối giữa hai thế giới âm dương. Việc bốc bát hương thờ cúng gia tiên phải được thực hiện theo đúng quy định và yêu cầu khắt khe.

Tùy theo quy mô đồ tế và đặc điểm của từng gia đình mà việc bài trí cũng phụ thuộc vào số lượng bát hương trên bàn thờ.

Hướng dẫn đặt bát hương đúng cách trên bàn thờ gia tiên

Căn chỉnh đèn bàn thờ

Việc bố trí bàn thờ bằng bóng đèn cần đặc biệt lưu ý. Khi bài trí bàn thờ cần chú ý lựa chọn loại đèn vừa không phạm vào những điều kiêng kỵ mà còn phải phù hợp với phong thủy.

Trên bàn thờ có hai loại đèn chính là đèn hai tròng và đèn Thái Cực. Đèn nghi vấn còn được gọi là đèn giả nến.

Với loại đèn này, bạn sẽ đặt hai bên bàn thờ, bên trái tượng trưng cho mặt trời và bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Đèn Thái Cực sẽ được đặt chính giữa bàn thờ dưới chân bàn thờ.

Bộ Đèn Chiêu Tài Trang Trí Bàn Thờ Ông Địa Sang Trọng Cao cấp

Đặt bình – nụ hoa

Theo quan niệm của người xưa, việc bày trí hoa quả trên bàn thờ theo nguyên tắc “Đông tứ trạch”. Vì vậy, lộc bình phải đặt ở hướng Đông, và đĩa ngũ quả ở hướng Tây, là chính khí của trời đất.

Như đã nói về vị trí đặt bàn thờ, nói chung bàn thờ gia tiên được đặt theo hướng chính nam của trung tâm nhà, nên đặt lộc bình ở bên trái bàn thờ hay còn gọi là hướng chính đông.

Khi có gió đông, gió đông nam cùng thổi, hương hoa dâng tràn. Đặt tăm bông ở bên phải hoặc hướng tây sẽ thuận tiện hơn khi đặt mâm ngũ quả.

Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên ngày Tết mang lại may mắn - sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Ảnh bàn thờ gia tiên

Nói đến nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách thì chúng ta không thể bỏ qua cách bày trí bàn thờ gia tiên. Lựa chọn vị trí phù hợp để trưng bày ảnh thờ có lợi cho tài lộc của gia đình và được tổ tiên che chở, bảo vệ.

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, vị trí chuẩn của đồ tế lễ là sau bát hương ở chính giữa bàn thờ.

Đồng thời, thứ tự cũng được sắp xếp theo nguyên tắc truyền thống “nam bên trái, nữ bên phải”. Tức là nếu nhìn về hướng bàn thờ thì chúng ta sẽ đặt ảnh đàn ông ở bên trái bàn thờ và ảnh đàn bà ở bên phải bàn thờ.

Ngược lại, nếu nhìn vào bàn thờ ở góc ngoài, hình người đàn ông được đặt bên phải và hình người của người phụ nữ được đặt bên trái bàn thờ.

Hướng dẫn sắp xếp di ảnh trên bàn thờ chuẩn - sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Dưới đây là những điều bạn cần biết về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thủy:

 • Vị trí cao nhất của bàn thờ là Ngũ sự.
 • Tiếp theo, dưới Ngự sử đài là 3 lư hương thờ các cô hồn, Cô Tô và các bậc tiên tổ.
 • Trên 3 bát hương có 3 bàn thờ: Cúng 1 đựng tiền, bát hương thứ 2 đựng gạo, bát hương thứ 3 để đựng muối.
 • Cách bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn nên đặt ngoài ban thờ để đặt các đồ lễ khác như lư hương, đèn dầu, lọ hương, bát hoa quả, hoa, rượu, nước….

So do bai tri ban tho gia tien dep 1 - sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Những điều cấm kỵ nên tránh khi sắp xếp

 • Bàn thờ cần ngăn nắp, tránh bừa bộn, nên đặt những đồ lặt vặt như bộ đồ ăn hay thuốc men. Đặc biệt không được đặt những vật nặng như loa, bể cá, ti vi… lên bàn thờ, vì đây là gánh nặng cho người chết.
 • Không đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh và bếp vì sẽ mang lại nhiều bệnh tật cho gia chủ. Ngay cả diện tích trước đây làm nhà vệ sinh cũng không được xây lại làm phòng thờ.
 • Hoa trên bàn thờ phải là hoa cắm trong bình. Không đặt cây cảnh hoặc dùng hoa nhựa để cúng.
 • Đại kỵ đặt bàn thờ sao cho đường thẳng vào bàn thờ. Điều này mang đến sự bất an cho gia chủ, ảnh hưởng đến tài lộc và nhân cách của gia đình, thậm chí có thể gây ra tai nạn.
 • Không nên kê bàn ​​thờ dựa vào cột hoặc gần cửa sổ. Nếu rơi vào trường hợp này sẽ không tụ được sinh khí, khiến của cải bị tiêu tán.
 • Không quay lưng bàn thờ vào tường bếp, vì dễ gây ra bệnh về cột sống cho gia chủ và khiến tâm trạng thất thường. Phía sau bàn thờ cũng phải sạch sẽ, không được quay vào nhà vệ sinh, nhà tắm vì như vậy là ô uế.
 • Không đặt bàn thờ dưới xà nhà, nếu không sẽ khiến cuộc sống gia chủ gặp nhiều khó khăn, gia chủ đau đầu.
 • Bàn thờ phải được đặt đúng hướng của ngôi nhà. Nếu đặt ngược hướng sẽ dẫn đến gia đạo nhiều bất trắc, xui xẻo, gia đình bất hòa.
 • Không bao giờ đặt bàn thờ đối diện hoặc dưới cầu thang. Đặt dưới gầm cầu thang sẽ dễ khiến gia chủ bị chảy máu, buôn bán bị động. Ngoài ra đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang còn ảnh hưởng đến sự phát triển của gia đình: tiền tài, công danh, sự nghiệp, …
 • Nên đặt các bát hương với khoảng cách hợp lý để tránh cháy lẫn nhau. Đối với chiếc lư thờ thần linh thì bất ngờ bị cháy là điềm lành, nhưng đối với chiếc lư hương thờ cúng gia tiên lại là điềm dữ hơn.

Các lưu ý sắp xếp để bàn thờ luôn trang nghiêm và linh thiêng

 • Luôn giữ cho không gian bàn thờ sạch sẽ, đồ dùng cúng lễ được đặt ngay ngắn.
 • Lễ vật trên bàn thờ phải được chuẩn bị chu đáo, tốt nhất là hoa quả tươi.
 • Bàn thờ được bố trí theo phong thủy cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố “kim, mộc, thủy, hỏa, thổ”.
 • Bàn thờ tổ tiên phải được đặt ở vị trí trang trọng trong nhà và nên hướng ra cửa chính.
 • Bàn thờ nên kê sát tường, các đồ thờ có thể bằng đồng để thể hiện sự trường thọ.

Việc thờ cúng thể hiện văn hóa đạo đức của thế hệ sau - sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

 • Tránh đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà vệ sinh, nhà bếp hoặc những nơi ô uế, ô uế.
 • Không đặt bàn thờ tổ tiên đối diện với bàn thờ Phật.
 • Không đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên có người qua lại.
 • Khi lựa chọn bàn thờ gia tiên, gia chủ nên chọn bàn thờ làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên như sồi, sồi, căm xe, sơn tra…. Gỗ phải còn mới và chưa qua sử dụng để đại diện cho tấm. Gia trưởng tôn kính tổ tiên.

Mua bàn thờ gia tiên ở đâu đẹp và chất lượng?

Thông qua cách sắp xếp bàn thờ gia tiên trên, nếu bạn mong muốn sở hữu một chiếc bàn thờ cao ráo, mang nét cổ kín để tăng sự trang nghiêm, ấm cúng cho ngôi nhà thì có thể tham khảo đơn vị Nội thất Toàn Thắng.

Tiền thân là một cơ sở sản xuất nhỏ, Nội Thất Toàn Thắng đã mạnh dạn đầu tư vào trang thiết bị, máy móc, cùng đội ngũ công nhân lành nghề, nhiệt huyết, mang đến cho Nội Thất Việt những cơ hội lớn và một nền tảng vững chắc.

Theo thời gian, Nội Thất Toàn Thắng đã không ngừng lớn mạnh, là một trong những công ty thiết kế và thi công nội thất phòng thờ chung cư, nhà ở, biệt thự với chất lượng cao và giá cả cạnh tranh.

Bàn Thờ Phật Dáng Hiện đại Gỗ Gụ BTP-06 » sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trang trí nội thất, bằng những nỗ lực không ngừng, đã khẳng định được thương hiệu của chính mình trên thị trường và ngày càng chiếm được lòng tin của khách hàng.

Đến với Toàn Thắng bạn sẽ tìm được những mẫu bàn thờ ưng ý, mang đậm nét văn hóa Việt Nam, với những đường nét hoa văn tinh xảo, uốn lượn đẹp mắt

Bên cạnh đó, với nguyên liệu làm từ gỗ gụ, gỗ lim, gỗ hương, gỗ mít, gỗ sồi,… theo thời gian, bàn thờ sẽ ngày càng tôn lên sự uy nghiêm, cổ kín giúp bạn bày tỏ lòng hiếu kính của mình với tổ tiên, ông bà một cách sâu sắc hơn.

Nội thất Toàn Thắng - sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Chi tiết liên hệ Nội thất Toàn Thắng:

 • Địa chỉ: Số 90 Đường số 13, P. Phước Bình, TP Thủ Đức, TPHCM
 • Số điện thoại: 0926.242.777
 • Facebook: https://www.facebook.com/toanthangfurniture/
 • Email: Toanthangfloor@gmail.com

Như vậy, qua những thông tin mình cung cấp bạn đã biết được cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách và tiếp thu thêm những thông tin liên quan về bàn thờ gia tiên, hy vọng bạn sẽ có thể tự bố trí bàn thờ gia tiên nhà mình một cách đẹp mắt và hợp lý nhất khi đã tham khảo bài viết nhé

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm