Cơ Khí

Mặt Bích Là Gì? Phân Loại Và Ứng Dụng Của Mặt Bích Hiện Nay

1235

Mặt bích là sản phẩm cơ khí dùng để kết nối các đường ống, máy bơm, van và các phụ kiện đường ống khác với nhau thông qua các mối nối vít trên thân để tạo thành hệ thống đường ống công nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết mặt bích là gì cũng như phân loại theo các tiêu chí khác nhau và ứng dụng của chúng trong các ngành công nghiệp.

Mặt bích là gì?

Mặt bích là phụ kiện dùng để kết nối và khóa các đầu của hệ thống đường ống nhựa hoặc các thiết bị công nghiệp như van bi nhựa, van cầu, van cổng, van bướm nhựa. Chúng được kết nối với nhau bằng cách bắt vít hoặc hàn trên thân để tạo thành hệ thống đường ống hoàn chỉnh trong các công trình xây dựng.

Thông thường, mặt bích được làm từ các chất liệu như PVC, HDPE, PPR, thép, inox và gang để phù hợp với hệ thống đường ống. Tùy theo hình thức sản xuất, mặt bích sẽ có các hình dạng như: đĩa, xung có lỗ bu lông ở giữa có thể rỗng (mặt bích rỗng) hoặc đặc (mặt bích mù).

Cấu tạo của mặt bích

Cấu tạo của mặt bích khá đơn giản, gồm bề mặt dạng đĩa, bao quanh là các lỗ bu lông rỗng hoặc đặc làm bằng nhựa PVC, HDPE, PPR, gang, inox, đồng… và các lỗ để bắt bu lông, ốc vít ở phía trên. mức độ. mặt bích có kích cỡ khác nhau. Theo loại mặt bích đặc, mặt bích rỗng và mặt bích ren, có 3 thông số chính như sau:

 • Đường kính trong: Khoảng trống ở giữa mặt bích.
 • Đường kính ngoài: Khoảng cách giữa hai mặt đối diện của mặt bích.
 • Lỗ bu lông: Khoảng cách giữa các lỗ bu lông đối diện khi đo từ tâm này đến tâm khác.

Mặt bích: cấu tạo, phân loại, ứng dụng và tiêu chuẩn của mặt bích

Ưu điểm và nhược điểm của mặt bích

Mặt bích là một phụ kiện quan trọng trong đường ống, hệ thống đường ống và cũng có những ưu, nhược điểm riêng cần được quan tâm. Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm chính:

Ưu điểm:

 • Đơn giản và dễ dàng để xây dựng, cài đặt, bảo trì và thay thế.
 • Kết nối linh hoạt giữa van và đường ống, tạo nên một hệ thống an toàn và hoàn chỉnh.
 • Chất liệu đa dạng, phù hợp với nhiều môi trường làm việc khác nhau.
 • Ngăn ngừa rung động và duy trì sự ổn định của đường ống trong quá trình vận hành.
 • Đảm bảo an toàn và ngăn ngừa rò rỉ trong các điều kiện môi trường khác nhau.
 • Kết nối các van, thiết bị đo lường và đường ống trong một hệ thống ổn định và mạnh mẽ.
 • Có nhiều loại kết nối khác nhau, phù hợp cho đường ống dân dụng và công nghiệp.

Nhược điểm:

 • Mặt bích được sử dụng trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao có giá thành cao hơn các loại thông thường.
 • Các cạnh mặt bích yêu cầu không gian lắp đặt đáng kể.
 • Hàn trên mặt bích đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao và cần tránh va đập để tránh hư hỏng.

Mặt bích: cấu tạo, phân loại, ứng dụng và tiêu chuẩn của mặt bích

Phân loại mặt bích chi tiết

Theo vật liệu

Mặt bích nhựa

Mặt bích nhựa là sản phẩm được làm từ vật liệu nhựa như UPVC, HDPE và PPR. Tùy theo chất liệu, mặt bích nhựa được sử dụng trong các môi trường có chất lỏng ăn mòn như hóa chất, nước muối, axit, bazơ, kiềm, muối…

Với ưu điểm nhẹ, chịu áp lực cao và dễ lắp đặt, mặt bích nhựa có nhiều kích cỡ từ rất nhỏ đến rất lớn, phù hợp với nhiều hệ thống sản xuất lớn, máy móc công nghiệp, căn hộ cao cấp.

Mặt bích inox

Mặt bích inox có cấu trúc hình tròn và có thể đặc hoặc rỗng để kết nối với các thiết bị khác. Mặt bích inox được làm từ các loại inox 201, inox 304 và inox 316 với nhiều kích thước đa dạng từ nhỏ đến lớn. Các tiêu chuẩn lắp đặt mặt bích inox khác nhau phù hợp để kết nối đường ống, thiết bị với các sản phẩm van công nghiệp và hệ thống mặt bích công nghiệp.

Mặt bích inox có thể hoạt động và chịu được nhiệt độ cao trong nhiều môi trường như nước, khí, hơi nước, dung dịch, hóa chất ăn mòn, nước biển, nước muối, axit, bazơ và chất lỏng ăn mòn.

Mặt bích thép

Mặt bích thép được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường so với các dòng sản phẩm mặt bích khác. Mặt bích thép có những ưu điểm vượt trội như khả năng chịu được áp suất và nhiệt độ cao, có nhiều kích thước đa dạng từ DN15 đến DN1500 và được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế như JIS, DIN, BS, ANSI. Nhưng nhược điểm của sản phẩm này là dễ bị ăn mòn và thường bị rỉ sét sau một thời gian sử dụng.

Tuy nhiên, mặt bích thép vẫn được đánh giá cao và sử dụng rộng rãi trong các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu dân cư vì có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao. Một số ví dụ điển hình là mặt bích thép dùng cho hệ thống nước nhà máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống vận hành dầu khí, hệ thống gia nhiệt bằng hơi nước hay hệ thống cấp thoát nước dân dụng.

Mặt bích gang

Mặt bích gang thường được sản xuất với đường kính lớn và được phủ một lớp sơn epoxy bên ngoài để bảo vệ mặt bích khỏi bị ăn mòn hóa học. Mặc dù mặt bích gang không được sử dụng thường xuyên như mặt bích thép hoặc thép không gỉ nhưng chúng vẫn được sử dụng để kết nối nhiều hệ thống hoặc các thiết bị lớn với nhau.

Mặt bích: cấu tạo, phân loại, ứng dụng và tiêu chuẩn của mặt bích

Mặt bích đồng

Mặt bích đồng thau là một loại sản phẩm được làm bằng đồng thau. Sản phẩm này chủ yếu được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải, nhà máy xử lý nước thải, công nghiệp dầu khí, hóa chất, v.v.

Mặt bích đồng có nhiều đặc tính nổi bật như dẫn nhiệt tốt, chống ăn mòn, chịu áp lực và chịu nhiệt. Tuy nhiên, theo thống kê thị trường Việt Nam, chúng ít được sử dụng do giá thành tương đối cao.

Mặt bích: cấu tạo, phân loại, ứng dụng và tiêu chuẩn của mặt bích

Theo cấu tạo thiết kế

Thiết kế mặt bích có nhiều biến thể khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu về từng loại:

Mặt bích rỗng

Mặt bích rỗng có lỗ tròn ở giữa và được dùng để nối đường ống với vật liệu ngành nước bằng phương pháp hàn. Có nhiều biến thể như mặt bích cổ hàn, mặt bích lồng và mặt bích hàn trượt.

Mặt bích: cấu tạo, phân loại, ứng dụng và tiêu chuẩn của mặt bích

Mặt bích lồng

Mặt bích ống lồng có các chi tiết được tách thành hai phần riêng biệt và thường đi kèm với một ống ngắn gọi là Stub End. Mặt bích lồng thích hợp cho các ứng dụng áp suất thấp, không tới hạn. Chúng có khả năng trượt trên đường ống và xoay quanh đầu ống, giúp điều chỉnh hướng của đường ống trong quá trình lắp đặt dễ dàng hơn.

Loại mặt bích này thường được làm từ thép carbon và đi kèm với các phụ kiện Stub End chống ăn mòn. Ngoài ra, chúng có thể tái sử dụng và có nhiều kích cỡ khác nhau.

Mặt bích: cấu tạo, phân loại, ứng dụng và tiêu chuẩn của mặt bích

Mặt bích mù

Mặt bích mù hay còn gọi là mặt bích mù, không có lỗ ở giữa và thường được sử dụng để đóng tạm thời các đầu ống hoặc cách nhiệt hệ thống đường ống. Khi được lắp đặt chính xác và kết hợp với các miếng đệm thích hợp, mặt bích mù sẽ mang lại độ kín cao và dễ dàng tháo ra nếu cần thiết.

Mặt bích: cấu tạo, phân loại, ứng dụng và tiêu chuẩn của mặt bích

Mặt bích ren

Mặt bích có ren có ren bên trong lỗ lắp mặt bích, được gắn vào đường ống bằng ren. Tuy nhiên, loại mặt bích này chỉ phù hợp với áp suất giới hạn thấp và thường được sử dụng cho các đường ống nhỏ và khu vực có nguy cơ cháy nổ. Do mối nối ren khá yếu ở áp suất cao nên có thể xảy ra rò rỉ ở mối nối ren.

Mặt bích hàn bọc cổ

Mặt bích cổ hàn được chế tạo bằng cách rèn, có cổ cao và được hàn vào đầu ống hoặc phụ kiện bằng hàn đối đầu. Loại mặt bích này thường được sử dụng trong các hệ thống yêu cầu kiểm tra hàn bằng sóng siêu âm hoặc tia X. Do sức mạnh và sự an toàn của chúng, mặt bích cổ hàn đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho hệ thống đường ống nhiệt độ và áp suất cao.

Mặt bích: cấu tạo, phân loại, ứng dụng và tiêu chuẩn của mặt bích

Mặt bích hàn cổ

Mặt bích hàn cổ được nối với đường ống bằng mối hàn ở một bên và có nắp ống ở phía bên kia. Loại mặt bích này chỉ được sử dụng cho đường ống nhỏ, hệ thống áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Sau khi lắp đặt, đường ống được lắp vào bên trong mặt bích bằng một mối hàn ở điểm tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống. Không nên sử dụng mặt bích đầu hàn để hàn trực tiếp trên các phụ kiện.

Mặt bích: cấu tạo, phân loại, ứng dụng và tiêu chuẩn của mặt bích

Mặt bích hàn trượt

Mặt bích hàn trượt rất phổ biến và có nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với các hệ thống có lưu lượng và tốc độ dòng chảy cao hơn. Loại mặt bích này có đường kính trong lớn hơn đường kính ngoài nên có thể trượt dễ dàng trên đường ống.

Khi hàn mặt bích hàn trượt cần chú ý không hàn trực tiếp vào các phụ kiện. Để lắp đặt, chỉ cần đặt mặt bích lên đường kính ngoài của ống và hàn cả hai mặt để cố định mặt bích vào đường ống.

Mặt bích: cấu tạo, phân loại, ứng dụng và tiêu chuẩn của mặt bích

Theo bề mặt tiếp xúc

Có nhiều thiết kế khác của bề mặt tiếp xúc mặt bích, tùy thuộc vào yêu cầu và ứng dụng cụ thể. Dưới đây là một số loại mặt bích phổ biến:

Mặt bích lồi

Mặt bích có phần nhô cao xung quanh lỗ khoan, có vòng chữ o bên trong. Dùng để tập trung áp lực ở những vùng nhỏ hơn, tăng khả năng chịu áp lực của khớp. Thích hợp cho hệ thống đường ống trong nhà máy, khu công nghiệp.

Mặt bích phẳng

Mặt bích có bề mặt hoàn toàn phẳng không có phần nhô lên. Thường được sử dụng phổ biến và kết hợp với vòng đệm cao su hoặc vòng chì để tăng khả năng bịt kín và chống rò rỉ. Thích hợp cho kích thước ống lớn và yêu cầu độ dày chính xác.

Mặt bích rãnh

Mặt bích có rãnh cắt để lắp đặt và kết nối với vòng đệm kim loại. Thường được sử dụng trong môi trường có áp suất và nhiệt độ cao.

Theo tiêu chuẩn lắp rắp quốc tế

Mặt bích tiêu chuẩn JIS

Mặt bích tiêu chuẩn JIS, viết tắt của Japan Industrial Standard, được sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản. JIS là tiêu chuẩn được quốc tế công nhận và sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất các sản phẩm mặt bích tại thị trường Việt Nam. Mặt bích tiêu chuẩn JIS có thiết kế hiện đại phù hợp với hầu hết các hệ thống máy móc, thiết bị được làm bằng thép không gỉ, thép và nhựa chịu được áp suất và nhiệt độ khác nhau.

Mặt bích tiêu chuẩn 7.2 ANSI

Mặt bích tiêu chuẩn ANSI là một tiêu chuẩn kỹ thuật theo Viện Tiêu chuẩn Hoa Kỳ, với ký hiệu ANSI là viết tắt của American National Standards Institute. Mặt bích tiêu chuẩn ANSI yêu cầu độ chính xác kỹ thuật cao và được sử dụng để sản xuất nhiều loại mặt bích bằng thép không gỉ, thép, gang và nhựa với nhiều kích cỡ khác nhau. Mặt bích tiêu chuẩn ANSI phù hợp với nhiều ứng dụng như hệ thống đường ống, thiết bị, sản phẩm van công nghiệp,…

Mặt bích: cấu tạo, phân loại, ứng dụng và tiêu chuẩn của mặt bích

Mặt bích tiêu chuẩn 7.3 DIN

Mặt bích tiêu chuẩn DIN (viết tắt của Deutsches Institut für Normung eV) là một loại tiêu chuẩn đo lường của Đức được nghiên cứu bởi Viện Tiêu chuẩn hóa Đức. Mặt bích tiêu chuẩn DIN thường được sử dụng để lắp đặt các hệ thống, thiết bị đạt tiêu chuẩn DIN giống nhau, tạo sự chắc chắn khi sử dụng vì có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao. Mặt bích tiêu chuẩn DIN thường được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như thép không gỉ, thép, nhựa và có nhiều kích cỡ khác nhau từ DN15 đến DN1500.

Ứng dụng của mặt bích trong công nghiệp

Mặt bích là phương pháp kết nối các đường ống, van, máy bơm và các thiết bị khác để tạo thành một hệ thống đường ống. Vì vậy, mặt bích còn được xem là yếu tố không thể thiếu trong hệ thống đường ống nước hay các công trình xây dựng, đặc biệt trong những trường hợp sau:

 • Mặt bích được sử dụng để kết nối các ống dẫn chất lỏng, cho phép chất lỏng di chuyển dễ dàng qua nhau.
 • Mặt bích được sử dụng để kết nối đường ống với các hạng mục công nghiệp bao gồm van bi, van bướm, van cầu, van cổng và van dao.
 • Mặt bích được sử dụng để lắp ráp các sản phẩm có mặt bích tích hợp.
 • Mặt bích được sử dụng để lắp đặt đường ống và hàng hóa cũng như ngăn chất lỏng thoát ra khỏi van.

Mặt bích: cấu tạo, phân loại, ứng dụng và tiêu chuẩn của mặt bích

Gia Công Thanh Phát – Gia công và cung cấp mặt bích uy tín, giá tốt

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm mặt bích chất lượng cao, Gia Công Thanh Phát tự hào là một trong những đơn vị gia công mặt bích inox uy tín trên thị trường hiện nay. Tại đây, tất cả các phụ kiện đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm tại đơn vị này.

Ngoài ra, phụ kiện mặt bích được gia công của Gia Công Thanh Phát có nhiều kích cỡ đa dạng, có khả năng chịu lực cao và tuổi thọ cao nên dễ dàng lắp đặt và bảo trì sau này. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên hệ qua địa chỉ sau:

 • Địa chỉ: Số 5, Đường số 9, KP 4, P. Bình Chiểu, Thủ Đức, TP. HCM.
 • SĐT: 0933.473.218 – 079.583.0893
 • Email: qtthanhphat@gmail.com

Ở trên bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin về khái niệm mặt bích là gì và các loại mặt bích thường được sử dụng trên thị trường hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm