Xây Dựng

【Hướng Dẫn】7 Bước Quy Trình San Lấp Mặt Bằng Chi Tiết Hiện Nay

2267

Bất kỳ dự án xây dựng nào cũng cần chuẩn bị mặt bằng cẩn thận. Điều này sẽ giúp xây dựng một nền tảng vững chắc hơn. Vì vậy, khâu san lấp, cải tạo địa hình là một điều tất yếu. Đây là giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho công việc tiền thi công. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn quy trình san lấp mặt bằng để bạn hiểu hơn về công đoạn này.

San lấp mặt bằng là gì?

San lấp mặt bằng là công việc thi công san lấp mặt bằng xây dựng hoặc quy hoạch mặt bằng có độ cao khác với địa hình tự nhiên. San lấp mặt bằng liên quan đến việc đào các khu vực cao hơn của mặt đất thành địa hình kéo dài đến các khu vực thấp hơn và lấp đầy các khu vực thấp hơn đó.

San nền giúp tạo ra địa hình của khu vực xây dựng theo ý định trước của chủ sở hữu. Kỹ sư thiết kế dự án giúp tạo địa hình và độ dốc thích hợp cho dự án. Nếu việc san nền được thực hiện theo quy trình chuẩn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, giảm thiểu rủi ro trong quá trình san lấp mặt bằng thủ công.

Vì vậy, công tác san lấp mặt bằng tổng thể bao gồm:

 • Công tác đào đất
 • Vận chuyển đất
 • Đắp đất

San lấp mặt bằng là gì? Toàn bộ quy trình san lấp mặt bằng bạn cần biết!

Có bao nhiêu cách san lấp mặt bằng?

Có hai loại công trình hình thành đất :

 • Tiến hành san đất theo điều kiện khống chế, san xong quay mặt về cao độ mặt đất, không chú ý đến khối lượng đất thừa hay thiếu.
 • San nền phải san phẳng theo yêu cầu về khối lượng của sàn. Điều này bao gồm các tình huống trong đó san lấp mặt bằng và cân bằng khối lượng đào với khối lượng san lấp, trong đó một lượng đất được cố ý để lại sau khi san lấp mặt bằng (nghĩa là đào nhiều hơn so với san lấp mặt bằng), hoặc khi đất bổ sung được cố ý thêm vào trước khi san lấp mặt bằng.

Các phương pháp san lấp mặt bằng ngày nay là gì?

Đối với các dịch vụ san lấp hiện nay, phương pháp san lấp bằng cát hoặc sỏi là hai loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

 • Sử dụng cát: Đối với những công trình có nền móng yếu, ẩm ướt, nền không kiên cố dễ bị ngập úng khi trời mưa. Ổn định đất bằng cát để củng cố cấu trúc đất cũ. Cát cường độ nén rất cao được sử dụng phổ biến làm vật liệu láng nền
 • Sử dụng sỏi: Sỏi có kết cấu cứng hơn, đàn hồi hơn cát. Phân lô xây dựng sẽ có độ chắc chắn hơn. Ngoài ra, vật liệu này không tốn kém và là lựa chọn đầu tiên cho các cài đặt nhỏ.

Các bước cụ thể của quy trình san lấp mặt bằng hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ san lấp mặt bằng uy tín trên thị trường, phục vụ san lấp cho các cong trình xây dựng lớn nhỏ. Để tìm được đơn vị thi công phù hợp nhất, bạn có thể tìm hiểu qua về báo giá san lấp mặt bằng, những dịch vụ mà đơn vị cung cấp.

Bước 1: Dọn dẹp sơ bộ

Đây là nhiệm vụ đầu tiên của giai đoạn chuẩn bị san lấp mặt bằng . Bạn phải dọn dẹp và làm sạch kỹ lưỡng mặt bằng của mình. Ví dụ như cây cối, chướng ngại vật… lúc này bạn có thể chọn đốt hoặc dọn dẹp để sạch sẽ hơn.

làm đầy sàn

Bước 2: Loại bỏ lớp đất mặt

Trong quá trình san lấp mặt bằng , cần phải loại bỏ lớp đất trên cùng. Bởi vì có đá, rác, thực vật, v.v. Sau đó, bạn cần xác định phương pháp thoát nước để toàn bộ bề mặt tòa nhà hoàn toàn không bị cản trở.

Bước 3: Đào đất ở vùng đất cao

Hãy chắc chắn rằng bạn đạt được độ sâu chính xác theo bản vẽ khi đào đất. Đồng thời cũng phải xem xét điều kiện kinh tế của gia chủ. Ví dụ, lớp đá phía trên rất cứng. Do đó, nó không thể dễ dàng bị phá vỡ. Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng các vật liệu chuyên dụng hoặc di chuyển chúng đến một vị trí khác. Còn những tầng đơn giản còn lại, chúng ta có thể tiến hành như bình thường.

làm đầy sàn

Bước 4: Cách san lấp mặt bằng hiệu quả

Trong quá trình san lấp, khi đắp đất ở những nơi thấp, phải đảm bảo rằng tất cả việc lấp đầy đã được thực hiện. Bao gồm đắp mặt bằng và đắp chân taluy. Ngoài ra, hãy nhớ không lấp đất vào một nơi khác khi chưa có sự chấp thuận và kiểm tra của chủ đầu tư. Nếu một số vùng đất hơi xốp hoặc dễ bị xói mòn, khi đó nếu chủ đầu tư yêu cầu thì nên dỡ đi và xây dựng lại.

làm đầy sàn

Bước 5: Công tác đầm nén bên trong

Đảm bảo rằng toàn bộ quá trình san lấp mặt bằng trơn tru và an toàn hơn. Sau đó, bạn cần chú ý đến công tác dầm. Trước tiên, bạn nên kiểm tra kỹ sơ đồ, công suất và các đặc tính vận hành khác của thiết bị.

Lưu ý, đảm bảo vật liệu được trải đều và kiểm soát độ ẩm tốt trước khi bắt đầu dầm. Khi đập xà xuống đất cũng phải tiến hành tuần tự theo quy trình cụ thể. Đồng thời, cần xác định độ dày liên tục của lớp đất và số lượng dầm. Và trước khi các thanh xà được trả lại, các lớp của các thanh xà này phải được mài nhẵn trên bề mặt bằng các phương pháp chuyên nghiệp nhất.

làm đầy sàn

Bước 6: Thi công rãnh thoát nước khu vực san nền

Rãnh thoát nước phải được bố trí dọc theo mép sàn khi thi công. Khoảng cách tốt nhất là khoảng 3m tính từ mép đất. Toàn bộ hệ thống thoát nước chủ yếu chỉ được sử dụng cho phần móng công trình trong quá trình thi công. Hưởng lợi từ công việc này, nó có thể tiếp tục được sử dụng làm cống thoát nước cho ngôi nhà trong tương lai.

Bước 7: Nghiệm thu công tác san lấp mặt bằng

Ở đây bạn cần kiểm tra độ dốc ngang và dọc của nền, kiểm tra chiều cao nền tảng đầy đủ, khối lượng và trọng lượng thể tích khô của đất đắp. Bạn cần phải nhận thức được những vấn đề này và kiểm tra chúng một cách cẩn thận. Đảm bảo quá trình san lấp mặt bằng được diễn ra an toàn và đạt chất lượng cao nhất.

làm đầy sàn

Tiêu chuẩn cát san lấp

Các yêu cầu về cát trong san lấp nói chung sẽ được tính toán hoặc kiểm tra dựa trên một số yếu tố để thiết lập các tiêu chuẩn. Hoặc theo tiêu chuẩn chung về cát trong xây dựng. Cát thường được sử dụng cho từng công việc san lấp mặt bằng khác nhau. Và theo đặc thù của công việc san lấp mặt bằng này.

Để nắm được các tiêu chuẩn của cát dùng để san lấp mặt bằng bắt buộc cần đánh giá và kinh nghiệm từ kỹ sư hoặc chuyên gia. Thông thường, cát dùng để san lấp phải được kiểm tra sau khi khai thác để xem nó có đáp ứng các yêu cầu hay không.

San lấp mặt bằng có phải xin phép không?

Nhu cầu san lấp mặt bằng phục vụ các công trình xây dựng ngày càng tăng cao. Vậy công việc này có phải xin phép không?

Tất cả các hoạt động xây dựng, bao gồm cả san lấp mặt bằng, phải được cấp phép bởi cơ quan chính phủ có thẩm quyền. Trước khi tiến hành san lấp mặt bằng cần chú ý đến quyết định của UBND tỉnh về việc ủy quyền quản lý khai hoang đất. Vì nếu chuẩn bị đất khi chưa được sự cho phép của chính quyền địa phương sẽ có nguy cơ bị phạt.

Trừ trường hợp đất của bạn được miễn xin phép cải tạo. Ngoài ra, biết một số yêu cầu xây dựng dân dụng là rất quan trọng để san lấp mặt bằng.

chi phí san lấp mặt bằng tại bình chánh

Đơn vị thi công san lấp mặt bằng chuyên nghiệp

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà thầu thi công mặt bằng uy tín, thì không đâu khác ngoài Công ty TNHH VLXD Quang Huy. Tại đây sở hữu đội ngũ kỹ sư và nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, năng động. Công ty không ngừng phát triển và nâng cao vị thế của mình trên thị trường.

Quang Huy cung cấp các vật liệu san lấp, báo giá các vật liệu như giá cát, giá xà bần san lấp mặt bằng rõ ràng, đảm bảo thi công đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình theo đúng tiêu chuẩn mà khách hàng đề ra. Công ty lấy chất lượng – uy tín làm phương châm làm việc nhằm mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao.

Thông tin liên hệ:

 • 295 Tân Hoà Đông , P.Bình Trị Đông , Q.Bình Tân , Hồ Chí Minh
 • Bãi xe số 6 , đường An Dương Vương , P10 ,Quận 6 , Hồ Chí Minh
 • 188 Tạ Quang Bửu , P4, Quận 8 , Hồ Chí Minh
 • Hotline : 0966456999 (Mr Huy)
 • Website : vlxdquanghuy.com
 • Mail : tongkhothepxaydung@gmail.com

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn quy trình san lấp mặt bằng chi tiết. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm