Cơ Khí

Tháp Giải Nhiệt Là Gì? ⚡️ Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động Tháp Giải Nhiệt

851

Tháp giải nhiệt là sản phẩm giải nhiệt được sử dụng phổ biến nhất trong các nhà xưởng hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại tháp này, nếu bạn cũng hiểu tháp giải nhiệt là gì? Cấu tạo, chức năng và nguyên lý làm việc của chúng. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tháp giải nhiệt là gì?

Lưu trữ THÁP GIẢI NHIỆT

Tháp giải nhiệt là thiết bị dùng để truyền nhiệt thừa từ nước ra khí quyển. Cơ chế hoạt động của tháp giải nhiệt có thể dựa vào sự bay hơi của nước vào không khí để lấy đi nhiệt hoặc có thể giảm nhiệt độ bằng cách trao đổi nhiệt với không khí.

Tháp giải nhiệt được ứng dụng trong các ngành điện lạnh, công nghiệp nhựa, thủy sản, luyện kim, dược phẩm hay dây cáp. Nó là một thiết bị làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích xuất nhiệt từ nước và giải phóng nó vào khí quyển. Tháp giải nhiệt sử dụng quá trình bay hơi nước để làm bay hơi nước vào không khí và thải ra khí quyển. Kết quả là lượng nước còn lại được làm mát đáng kể. Tháp giải nhiệt hay còn gọi là tháp làm mát còn làm giảm nhiệt độ nước so với các thiết bị chỉ sử dụng không khí để tản nhiệt như bộ tản nhiệt ô tô nên sử dụng tháp giải nhiệt tiết kiệm điện năng hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Cấu tạo của tháp giải nhiệt

Một tháp giải nhiệt cơ bản bao gồm các thành phần sau:

Thân tháp và khung tháp

Phần khung của tháp giải nhiệt lớn sẽ được làm bằng kim loại hoặc hợp kim. Bên ngoài sẽ được bao bọc bởi lớp vỏ tháp. Ở một số mẫu nhỏ hơn, thân và khung được kết hợp thành một. Thường được làm bằng sợi thủy tinh hoặc thép không gỉ, nó có ưu điểm là không bị rêu mốc, chống lão hóa, chống ăn mòn, dễ lau chùi và tuổi thọ cao.

Quạt gió

Bộ phận này có nhiệm vụ thổi không khí lưu thông trong tháp từ dưới lên trên. Hãy để không khí làm chức năng làm mát nước. Tháp công suất lớn với quạt được làm bằng hợp kim nhôm cực bền. Đối với những dòng máy nhỏ hơn, cánh quạt sẽ được làm bằng nhựa ABS có độ bền cao.

Vòi phun

Nó có chức năng phun và phân phối đều nước trên bề mặt tản nhiệt. Giúp nâng cao hiệu quả giải nhiệt của tháp. Vật liệu chế tạo đầu phun cũng dựa trên công suất tương tự như quạt gió. Đầu phun của tháp giải nhiệt công suất lớn hơn được làm bằng hợp kim nhôm, trong khi các mẫu nhỏ hơn được làm bằng nhựa ABS.

Lưu trữ THÁP GIẢI NHIỆT

Tấm tản nhiệt

Làm bằng gỗ hoặc nhựa. Bộ phận này có nhiệm vụ phân bổ đều lượng nước giúp không khí đi qua thu được nhiều nhiệt hơn từ quá trình bay hơi nước. Nâng cao hiệu quả giải nhiệt nước của tháp. Có hai loại tản nhiệt chính: phim và phun. Dạng màng được thiết kế từ các màng nhựa mỏng ghép lại với nhau. Nước từ trên cao rơi xuống tạo thành một màng nước mỏng. Tăng diện tích nước tiếp xúc với không khí. Dạng xịt bắn nước thành các hạt nhỏ hơn. Điều này cũng làm tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và không khí cần làm mát.

Bồn nước

Bể chứa nước sẽ được lắp đặt ở dưới cùng của tháp. Dùng để chứa nước sau khi làm lạnh. Bể thường được thiết kế với điểm thấp hoặc với bộ thu nước. Nước được làm mát được đưa trở lại các đường ống để quay trở lại chu trình làm mát cần nước.

Trên đây là một số thành phần cơ bản của tháp giải nhiệt, ngoài ra tháp giải nhiệt còn có hộp giảm tốc, hộp giảm tốc, vách ngăn nước,…

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Có nhiều loại tháp giải nhiệt khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, chúng vẫn dựa trên các nguyên lý làm việc rất giống nhau và hầu hết hoạt động theo nguyên tắc “làm mát bằng bay hơi”. Hiện nay, có hai loại tháp giải nhiệt:

Tháp giải nhiệt tròn

Lưu trữ THÁP GIẢI NHIỆT

Khi tháp giải nhiệt khởi động, nước được phun từ đỉnh tháp vào các tấm tản nhiệt thông qua hệ thống phun nước và bộ chuyển hướng của thiết bị.

Đồng thời, nguyên lý của tháp giải nhiệt là sử dụng không khí lạnh từ bên ngoài đi vào tháp từ cửa hút gió ở đáy tháp. Không khí sẽ di chuyển lên trên, ngang qua tấm tản nhiệt, tiếp xúc với nước và mang theo hơi nóng tỏa ra môi trường bên ngoài.

Lượng nước lạnh còn lại trong tháp, giảm từ 5°C đến 12°C so với nhiệt độ ban đầu (tùy theo dòng tháp) sẽ được đưa đến các xí nghiệp, nhà máy hay tòa nhà lớn để giải nhiệt cho máy móc, khu văn phòng. Sau đó, nước nóng từ nhà máy lại được đưa sang tháp giải nhiệt, quá trình giải nhiệt trên được lặp lại.

Tháp giải nhiệt vuông

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt vuông

Dòng tháp giải nhiệt này được thiết kế với luồng không khí thẳng đứng, đi xuống bể chứa, cùng chiều với dòng nước chảy thẳng đứng xuống dưới tác dụng của trọng lực. Khi đó nước sẽ được phân bổ đều trên bề mặt màng làm mát thông qua hệ thống phân phối nước dạng máng hoặc vòi phun.

Đồng thời, không khí tuần hoàn mang hơi nước nóng ra môi trường bên ngoài giúp giảm nhiệt độ nước trong hệ thống tuần hoàn. Cuối cùng, tương tự như tháp giải nhiệt nước tuần hoàn, nước giải nhiệt được đưa về nhà xưởng để làm mát các thiết bị máy móc tại đây.

Phân loại tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Bộ làm mát này hoạt động nhờ sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí xung quanh và không khí bên trong tháp. Khi không khí trong tháp nóng di chuyển lên trên, không khí mát sẽ đi vào qua bộ phận không khí phía dưới. Vỏ tháp làm bằng bê tông cao khoảng 200 mét. Tháp được chia làm 2 loại chính là tháp dòng chảy ngang và tháp dòng chảy ngược.

 • Tháp dòng chảy ngang: Loại không khí này sẽ được hút vào và đặt bên ngoài tháp theo hướng nước đổ xuống.
 • Tháp ngược dòng: Được đặt trong tháp bằng cách hút nước rơi và đệm, việc thiết kế các đệm này phụ thuộc vào điều kiện cụ thể.

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ khí

Loại tháp này sẽ bao gồm quạt và các cửa hút khí cưỡng bức để tuần hoàn nước. Khi nước chảy xuống, các tấm cản tăng thời gian tiếp xúc của nước với không khí, giúp truyền nhiệt tối đa. Loại tháp đối lưu này được chia thành 3 loại sau: tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức, tháp giải nhiệt khí dòng chảy ngang và tháp giải nhiệt khí dòng chảy ngược.

 • Tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức: Do quạt được đặt ở cửa hút gió nên không khí sẽ được hút vào trong tháp.
 • Tháp giải nhiệt gió nằm ngang: Khi nước vào phần trên của tháp sẽ đi qua khối đệm. Không khí đi vào từ một phía hoặc phía đối diện. Sau khi quạt hút không khí qua khối đệm, không khí đi ra từ đỉnh tháp.
 • Tháp giải nhiệt gió ngược dòng: Khi nước nóng đi vào phần trên, không khí sẽ đi vào phần dưới và phần trên của tháp.

Tháp giải nhiệt để làm gì?

Lưu trữ THÁP GIẢI NHIỆT

Hiện nay, ứng dụng phổ biến của hệ thống tháp giải nhiệt trong đời sống và sản xuất chủ yếu có các chức năng sau:

Nâng cao hiệu quả công việc

Dây chuyền sản xuất trong nhà máy là sự kết hợp của nhiều thiết bị, máy móc cùng hoạt động. Điều này sẽ sinh ra nguồn nhiệt lớn, khiến động cơ nóng nhanh hơn và làm hao mòn các chi tiết máy hơn.

Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của máy. Do đó, các doanh nghiệp buộc phải sử dụng tháp giải nhiệt để giảm nhiệt độ trong xưởng và giúp máy móc hoạt động bền bỉ, lâu dài và cho hiệu suất tốt hơn.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả giải nhiệt tốt nhất, người dùng phải tính toán chọn loại tháp giải nhiệt phù hợp nhất với nhu cầu giải nhiệt của doanh nghiệp. Bởi nếu chọn dòng máy có công suất nhỏ thì không đáp ứng được nhu cầu làm mát, còn nếu chọn tháp có công suất lớn sẽ gây lãng phí.

Giảm chi phí vận hành

Việc sử dụng tháp giải nhiệt không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí như:

 • Chi phí sửa chữa máy móc: Khi máy móc hoạt động trơn tru và nhất quán, sự cố và hư hỏng sẽ được giảm thiểu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các thương gia sẽ không tốn quá nhiều chi phí cho việc sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thường xuyên,
 • Tiết kiệm chi phí điện nước: quy trình vận hành hoàn toàn khép kín, nguồn nước được tái sử dụng. Hơn nữa, sử dụng máy làm mát nước này còn có thể tiết kiệm rất nhiều điện năng tiêu thụ. Vì doanh nghiệp sẽ không cần lắp đặt và vận hành một hệ thống điều hòa không khí lớn. Nhằm giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền điện nước.

Bảo vệ môi trương

Tháp giải nhiệt nước công nghiệp hoạt động bằng cách làm bay hơi nước vào khí quyển để loại bỏ nhiệt từ nước. Do đó không tiêu tốn quá nhiều điện năng và hạn chế thất thoát dầu bôi trơn cơ học. Điều này giúp bảo vệ môi trường sống, tránh những tác động xấu đến môi trường.

Lưu trữ THÁP GIẢI NHIỆT

Một số lưu ý khi lắp đặt tháp giải nhiệt

Lưu trữ THÁP GIẢI NHIỆT

Ngoài việc nắm rõ cách vận hành tháp giải nhiệt nước, trong quá trình lắp đặt bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
 • Lắp đặt tháp giải nhiệt ở nơi thông thoáng và sạch sẽ.
 • Tránh lắp tháp gần tường cao vì sẽ tạo ra tiếng vang.
 • Không lắp đặt tháp giải nhiệt nơi có khí ăn mòn.
 • Tránh những nơi quá nóng như bếp lò, nồi hơi, v.v.
 • Lắp đặt tháp giải nhiệt trên mặt đất chắc chắn, bằng phẳng, nếu không động cơ và cánh quạt sẽ mất cân bằng và gây ra hoạt động không đúng cách. Ngoài ra, các khu vực không đồng đều dẫn đến phân phối nước không đồng đều.
 • Nếu tháp giải nhiệt có nhiều hơn 2 máy bơm nước, hãy chú ý đến sự cân bằng giữa đường ống và máy bơm nước.
 • Nước tuần hoàn đầu vào nên được lọc để tránh làm tắc nghẽn đường ống và động cơ máy bơm.
 • Kiểm tra hoạt động của nước và động cơ thường xuyên.

Mua tháp giải nhiệt ở đâu uy tín, chất lượng trên thị trường

Lưu trữ THÁP GIẢI NHIỆT

 • 10 năm hình thành và phát triển. Alpha hiện là nhà sản xuất tháp giải nhiệt và phụ kiện tháp giải nhiệt hàng đầu thế giới.
 • Sản phẩm của công ty Alpha đã đạt được nhiều tính năng vượt trội như độ ồn thấp, siêu êm, chống ăn mòn, độ bền cao, trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ, dễ dàng tháo lắp và bảo trì…
 • Đối tác và khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm và các chính sách bảo hành khác.
 • Tháp giải nhiệt Alpha đã cung cấp cho hầu hết các đơn vị phân phối trên toàn quốc. Một thương hiệu được khách hàng và đối tác tin cậy.
 • Là một nhà sản xuất, giá tháp giải nhiệt của chúng tôi tự tin rằng đó là giá tốt nhất.
 • Alpha có đội ngũ nhân viên, kỹ thuật trẻ đầy sáng tạo, năng động, luôn mang đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Để nhận bảng báo giá Tháp giải nhiệt Alpha và được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm này, vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ:

VĂN PHÒNG PHÍA BẮC

 • Khu đô thị Hải Đăng, đường Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 0918.300.778
 • Email: alphavina.jsc@gmail.com
 • Website: https://coolingtower.net.vn

VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG

 • SỐ 04 LÝ THƯỜNG KIỆT, Thành phố ĐÔNG HÀ, tỉnh QUẢNG TRỊ
 • Điện thoại: 0976.355.488
 • Email: alphavina.jsc@gmail.com
 • Website: https://coolingtower.net.vn

VĂN PHÒNG MIỀN NAM

 • Số 149 đường số 14, KDC Phong Phú 4 – Lovera Park, Phong Phú, Bình Chánh, HCM
 • Điện thoại: 0976.355.488
 • Email: alphavina.jsc@gmail.com
 • Website: https://coolingtower.net.vn

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đầy đủ kiến thức về tháp giải nhiệt là gì? Cấu tạo, chức năng và nguyên lý làm việc. Đây được coi là thiết bị nhiệt động đóng vai trò không thể thiếu trong các hệ thống nhà máy, đặc biệt là trong sản xuất hay chế tạo. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, bạn có thể lựa chọn được loại tháp giải nhiệt phù hợp cho nhà máy của mình!

0 ( 0 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm