Cơ Khí

Tiêu Chuẩn Bulong Neo Là Gì? ⚡ Có Các Loại Bulong Neo Nào?

713

Bu long neo thông thường không được sản xuất hàng loạt như các loại bu long tiêu chuẩn khác do yêu cầu của từng hạng mục, từng công trình đòi hỏi những thông số kỹ thuật khác nhau nên hầu hết bu long neo được sản xuất theo bản vẽ kỹ thuật của từng lô hàng riêng. Vậy bu long neo là gì và tiêu chuẩn bulong neo là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Bu long neo là gì?

Bu long neo hay còn gọi là bu long móng là loại bu long có hình dạng đặc biệt và là bộ phận quan trọng giúp cố định các công trình xây dựng, kết cấu thép. Bu long neo, bu long móng có tên tiếng anh là Anchor bolt. Đây là chi tiết có chức năng tạo liên kết ở chân móng của cột với nền.

Trong kết cấu thép, bulong móng được sử dụng để đóng chặt tấm gắn vào một móng bêtông khi sử dụng với một yếu tố kết cấu thép.

Cấu tạo bu long neo

Có rất nhiều loại bu long neo với nhiều hình dạng và mẫu mã khác nhau để phù hợp với tính chất của công trình. Tuy nhiên, để đảm bảo về mặt kết cấu, bu long móng cần phải có các bộ phận kết cấu sau:

 • Thân bu long: có chiều dài lớn hơn so với các loại bu long thông thường khác. Thân được thiết kế theo hình chữ J hoặc chữ L và luôn đảm bảo ren ở đầu thẳng. Phần đầu uốn theo hình chữ thường được để trơn không ren. Tùy vào từng dáng mà độ dài của ren vặn thân sẽ có sự chênh lệch khác nhau.
 • Phần đai ốc và vòng đệm (gioăng): bu long neo được trang bị thêm đai ốc và long đền  tùy theo nhu cầu của công trình.

Các tiêu chuẩn của bu long neo

Để gia công bu long hiện nay, các nhà sản xuất cần phải tuân thủ một số tiêu chuẩn về thi công bu long. Có thể tham khảo các tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn TCVN: Bu long thông thường được sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn kết cấu thép theo yêu cầu của TCVN 1916:1995. Theo đó, cấp độ bền của bu long phải đạt từ cấp 4,6 trở lên, riêng đối với bu long cường độ cao phải tuân theo quy định riêng.
 • Tiêu chuẩn DIN: Tiêu chuẩn bu long neo này có xuất xứ từ Đức, nó gần giống với tiêu chuẩn TCVN của Việt Nam cho các dòng sản phẩm ty xiết và được sử dụng phổ biến tại thị trường nước ta. Một số tiêu chuẩn DIN thông dụng như Din 931, Din 933, Din 912, Din 934, Din 125, Din 127, Din 7991…
 • Tiêu chuẩn ASTM: Đây là tiêu chuẩn của Hiệp hội thử nghiệm và vật liệu Hoa Kỳ. Các tiêu chuẩn áp dụng như A325, A490, A37, A193…
 • Tiêu chuẩn JIS: Đây là hệ thống tiêu chuẩn của Nhật Bản, chỉ áp dụng cho bu long . Thông thường có các tiêu chuẩn như JIS B1186, S10T, F10T…

Ứng dụng bu long neo trong xây dựng hiện nay

Không giống như các loại bu long khác, bu long neo được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng và cơ khí. Một số ứng dụng chính của bu long neo là:

 • Sử dụng trong xây dựng nhà xưởng, công nghiệp: Khi xây dựng nhà xưởng, để bắt chân cột thép nhà xưởng giúp cột đứng vững và nâng đỡ toàn bộ hệ mái thì cần sử dụng bu long neo. .
 • Bu long neo giúp giữ cố định chân máy với nền nhà xưởng và giúp giảm rung lắc gây sai số máy móc, hư hỏng nền nhà xưởng.
 • Bu long neo dùng trong thi công cột điện, cột đèn: Khi thi công cột điện, cột đèn, bu long móng dùng để neo giữ cột điện, cột đèn vào vị trí ổn định, tránh va đập, gió bão. Do sử dụng ngoài trời tiếp xúc trực tiếp với môi trường nên các bu long neo được mạ nhúng nóng để tránh bị oxi hóa, ăn mòn bởi nước mưa và độ ẩm trong không khí.
 • Bu long neo được sử dụng trong việc định vị chân cẩu, cần trục cảng biển hay trong các nhà xưởng: Chân cẩu, cần trục cảng biển muốn hoạt động tốt và chịu được sức nặng của hàng hóa thì phải sử dụng bu long neo để giữ cố định.

Các loại bu long neo thông dụng

Bu long neo thường được sử dụng để gắn kim loại thép vào bê tông. Một đầu của nó được chèn vào bê tông và đầu còn lại được luồn vào để kết nối giá đỡ kết cấu. Có 4 loại bu long neo thường được sử dụng bao gồm bu long neo L, U, I, J. Mỗi loại bu long neo có kích thước, công dụng và ưu điểm khác nhau.

Bu long neo hình chữ L

Những bu long neo hình chữ L này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khác nhau như kết cấu biển hiệu, thiết bị hạng nặng, cột đèn và dụng cụ. Bu long neo chữ L có các kích cỡ đường kính từ M10 – M30. Những bu long này có sẵn ở tất cả các độ dài cần thiết.

Loại bu long neo này có các cấp độ bền khác nhau như 4.8, 5.6, 6.6, 8.8, 10.9, SUS201, SUS304. Bu long neo hình chữ L được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng công nghiệp, để buộc chặt và chắc chắn bất kỳ vật liệu nào.

Bu long neo hình chữ U

Bu long neo chữ U có 2 loại là bu long neo cùm U vuông và cùm U bầu. Trong đó, bu long cùm U vuông được sử dụng phổ biến hơn cả và tùy vào kết cấu của từng công trình sẽ sử dụng những loại bu long khác nhau.

Bu long neo chữ U thường có đường kính từ M12 đến M56 và được cấu tạo bởi thân, tán và hai bu long dẹt. Các tính chất cơ học của bu long này bao gồm các cấp độ bền 5,6, 6,6 và 8,8. Đây đều là những cấp độ bền tiêu chuẩn sau khi được mạ kẽm nhúng nóng.

Loại bu long neo này có một thanh kép ở cả hai bên với các chốt được thêm vào các đầu. Bề mặt có thể được liên kết với thân bu long neo hoặc nó có thể được liên kết với đai ốc bọc trong bê tông.

Bu long neo chữ U được ứng dụng trong xây dựng các công trình công nghiệp, hệ thống điện, trạm biến áp, nhà xưởng, cột đèn chiếu sáng, cột điện. Ngoài ra còn dùng để giữ chân hoặc đế máy, định vị cầu trục cảng biển, chân cầu hoặc trong nhà máy,…

Bu long neo thẳng

Bu long neo thẳng hay còn gọi là bu long neo chữ I là loại bu long có một đầu được tiện ren lửng, dùng để thực hiện nhiệm vụ liên kết trong các kết cấu và đầu còn lại để thẳng.

Bu long neo thẳng có cấu tạo đơn giản gồm một đầu được tiện ren, vặn vào bằng đai ốc và bu long, đầu còn lại để thẳng. Bộ bu long móng chữ I thường đi kèm với con tán, bu long đen dẹt tùy theo thiết kế bu long neo móng thẳng theo yêu cầu của công trình.

Bu long neo thẳng là chi tiết đóng vai trò quan trọng, giúp cố định các kết cấu và đảm bảo độ bền, khả năng chịu lực cho công trình. Bu long neo thẳng với vật liệu được xử lý bề mặt có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau nhờ khả năng chống ẩm và nhiệt độ khắc nghiệt tốt.

Vì vậy, sản phẩm cơ khí này được ứng dụng chủ yếu trong xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế, lắp đặt cột đèn, cột điện chiếu sáng (liên kết đế cột với móng) để giảm chấn động cho máy khi nối chân và bệ máy. Ứng dụng trong thi công cầu cảng, cần trục,..

Bu long neo hình chữ J

Bu long neo chữ J hay còn gọi là bu long móng chữ J là một loại bu long có hình trụ tròn được uốn theo hình chữ J. Loại bu long này được sử dụng chủ yếu trong các công trình xây dựng trạm biến áp, hệ thống nhà xưởng, nhà máy sản xuất, kết cấu thép…

Thông thường bu long neo chữ J được làm từ thép hợp kim, thép cacbon, thép không gỉ như inox 201, inox 316, inox 304… có bề mặt mộc, được mạ điện hoặc mạ kẽm nhúng nóng…. Bu long neo chữ J có nhiều kích cỡ bao gồm đường kính từ M10 – M30. Tùy theo yêu cầu của từng công trình mà chọn cho phù hợp. Bu long móng chữ J được sản xuất đáp ứng nhiều tiêu chuẩn như DIN, JIS, ISO, GB, TCVN,…

Đơn vị cung cấp bu long neo chất lượng giá tốt

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và gia công bu long các loại, Bulong Đức Khang tự hào là nhà phân phối uy tín, là đối tác tin cậy của các nhà thầu xây dựng, các đơn vị doanh nghiệp lớn nhỏ tại TP.HCM và trên cả nước.

Sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm cùng quy trình sản xuất hiện đại, áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất, các sản phẩm được tạo ra và gia công cẩn thận, đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng, hình thức và chức năng mang lại khi sử dụng.

Bên cạnh đó, Đức Khang luôn sử dụng những vật liệu đạt tiêu chuẩn sản phẩm, lựa chọn nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng bu long sau khi gia công, đồng thời cố gắng giảm thiểu chi phí, mang đến những sản phẩm bu lông neo giá rẻ tại TPHCM phù hợp với mọi yêu cầu sử dụng khác nhau.

 • Sở hữu những sản phẩm chất lượng, được sơ chế và chế biến bằng công nghệ và kỹ thuật hiện đại nhất;
 • Đội ngũ tư vấn nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp chi tiết và đưa ra những sản phẩm phù hợp với yêu cầu của bạn;
 • Số lượng có thể đáp ứng từ ít đến nhiều trong thời gian ngắn;
 • Hỗ trợ giao hàng nhanh chóng trong nội thành TP.HCM và các tỉnh thành trên cả nước;
 • Được áp dụng nhiều chính sách ưu đãi siêu hấp dẫn;
 • Nhận gia công bu long các loại theo mọi yêu cầu của khách hàng;
 • Giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa Chỉ: 592 QL1A, Bình Hưng Hoà B, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0937 093 597
 • Email: cokhiduckhang@gmail.com

Trên đây là tổng hợp những thông tin về bu long neo là gì? một số loại bu lông neo đang được sử dụng phổ biến hiện nay cũng như tiêu chuẩn bulong neo. Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về loại bulong này.

5 ( 1 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm