Phong Thủy

Top 1001+ Mẫu Mộ Tháp Đẹp – Cao Cấp – Chuẩn Phong Thủy

618

Trong khu lăng mộ đá có rất nhiều loại bia mộ khác nhau. Trong số đó có một loại mộ đặc biệt dành cho các cao tăng phật tử. Đó chính là ngôi mộ tháp bằng đá. Đây là một mẫu mộ có ý nghĩa đặc biệt và hiếm gặp. Hãy cùng tìm hiểu về mộ tháp là gì? cũng như tham khảo một số mẫu mộ tháp đẹp trong bài viết sau nhé.

Mộ tháp là gì?

Mộ tháp hay mộ tháp đá còn được biết đến như là mộ tháp Phật giáo. Đây là những công trình tọa lạc ở những nơi tâm linh như đình, chùa, miếu,…

Nó có kiến trúc là mộ được xây dựng với hình dáng như một tháp đá gồm nhiều tầng. Đáy mộ tháp rộng nhất, nhỏ dần từ dưới lên trên. Nếu bạn đã từng nhìn thấy những tòa tháp trong chùa thì sẽ dễ dàng hình dung vì hình dáng khá giống nhau.

Kích thước và số tầng của mỗi ngôi mộ tháp là khác nhau nên mỗi ngôi mộ tháp lại mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau.

Ý nghĩa của mộ tháp đá

Trong Phật giáo, mộ tháp đá còn được gọi với nhiều cái tên như Phù Đồ, Bảo Tháp hay Đại Bảo Tháp, là công trình kiến trúc thường thấy trong các chùa chiền, Thánh tích, với đa dạng hình dáng nhưng đặc điểm chung là vươn cao lên.

Ban đầu trong Phật giáo, tháp dành cho các tín đồ hướng đến để ghi nhớ giáo lý và Phật pháp. Tháp được biết đến là nơi cung phụng Xá Lợi thánh đệ tử, đức Phật theo như chân lý ngài tuyên thuyết. Hoặc còn được dựng ở những nơi như nơi Phật Đản Sinh – Tứ Động Tâm, nơi Thành Đạo và Chuyển Pháp, nơi Nhập Niết Bàn.

Tháp về sau còn được dùng để đặt các kinh điển trang trí phía trong, cũng được dùng để làm mộ tháp để hũ tro cốt hay xá lợi của các cao tăng.

Phân loại mẫu mộ tháp đá hiện nay

Do sự đa dạng về cấu trúc nên các loại hình mộ tháp cũng vô cùng phong phú. Người ta thường phân loại theo tổng số tầng của mộ, hình dạng của mộ tháp và vật liệu xây dựng mộ. Cụ thể như sau:

Phân loại theo cấu trúc

 • Mộ tháp hình vuông nhìn rất góc cạnh và vuông vắn. Trong đó, 4 cạnh của mộ tháp được xây dựng bằng nhau.
 • Mộ tháp hình lục giác sẽ có 6 cạnh bằng nhau. Nếu nhìn từ trên xuống, hình dáng bao quanh bên ngoài của nó sẽ trông rất giống như các cạnh của hình bát quái.
 • Mộ tháp hình tròn sở hữu vẻ đẹp mềm mại hơn so với các loại tháp kể trên. Ngôi mộ này được tượng trưng cho sự hòa hợp của đất trời và sự trọn vẹn của vạn vật.

Ngoài các loại mộ tháp nổi bật kể trên còn có mộ tháp đa giác và mộ tháp bát giác tám cạnh. Nhưng chúng được sử dụng ít thường xuyên hơn và không phổ biến.

Phân loại theo số tầng

 • Mộ tháp đơn tầng chỉ có một tầng tháp nên có kích thước và quy mô nhỏ hơn so với các loại mộ tháp khác.
 • Mộ trung tầng là loại mộ có chiều cao trung bình, nhiều tầng. Thông thường những ngôi mộ này có từ 3 đến 7 tầng tháp xếp chồng lên nhau.
 • Mộ tháp đa tầng có hơn 9 tầng tháp. Với chiều cao vượt trội, nó luôn tỏ ra uy nghi hơn khi đặt bên cạnh mộ đơn tầng.

Phân loại theo chất liệu

 • Mộ tháp đá xanh được xây dựng bằng đá xanh rêu, có khả năng chống mối mọt, mài mòn và mục nát. Nó thường có vẻ đẹp tự nhiên và hơi hướng truyền thống.
 • Mộ tháp đá trắng được xây bằng đá trắng. Cũng có tính thẩm mỹ trang nghiêm, mặc dù màu sắc hiện đại hơn một chút so với những ngôi mộ màu xanh rêu.
 • Mộ tháp sắt tất nhiên được làm bằng vật liệu sắt. Đặc biệt, chất liệu sắt được phủ một lớp sơn chống lại sự ăn mòn của thời gian. Nhưng xét về độ bền thì không thể so sánh với mộ đá.
 • Mộ tháp lưu ly có chi phí xây dựng cao nhất từ nãy đến giờ. Bởi vì nó được làm từ chất liệu ngọc lưu ly cực kỳ quý hiếm. Sau khi mộ đá lưu ly hoàn thành, nó có màu xanh như ngọc bích. Cảm nhận sự mát mẻ khi sờ vào.

Kích thước xây dựng mộ tháp

Mộ tháp đá thực tế có rất nhiều kiểu dáng, hoa văn. Vì vậy, kích thước của các mộ tháp cũng rất khác nhau. Việc lựa chọn kích thước phù hợp cần dựa trên quy mô phong thủy, cấu trúc tổng thể của mộ và mặt bằng chung của nghĩa trang. Làm sao cho mộ cân đối và hài hoà cả về kiến trúc và quy mô của khu lăng mộ.

Mộ tháp đá phải được phân biệt với lăng mộ đá hai mái hoặc ba mái. Vì mộ có mái chỉ là phần mái đao hay mái che nhỏ trên nắp mộ. Còn mộ tháp là xây hẳn nhiều tầng như một toà tháp thu nhỏ.

Số tầng của mộ tháp thường là 3, 5, 7, 9 và các tầng đánh số lẻ khác, có thể là hình vuông, hình lục giác, hình bát giác hoặc hình tròn. Kích thước chân đế mộ  thường được tính theo đường kính, các con số thường được sử dụng là 255m, 305m, 320m.

Ưu điểm của mộ tháp Phật giáo

Đa dạng về chủng loại

Do các đặc tính tuyệt vời của đá làm mộ tháp, việc thiết kế và sản xuất những ngôi mộ như vậy rất dễ dàng. Chính vì điều này mà người nghệ nhân đã làm ra rất nhiều sản phẩm mộ tháp đá với nhiều hình dáng và kích thước khác nhau.

Tuy nhiên, để có được một sản phẩm thực sự tinh xảo, ưu tiên hàng đầu vẫn là người thợ có tay nghề cao. Những nghệ nhân này luôn tạo ra những sản phẩm đặc trưng, ​​có hồn, thể hiện được hết ý nghĩa của sản phẩm. Vì vậy, nếu bạn muốn sản phẩm của mình là tốt nhất thì việc lựa chọn một địa chỉ gia công đá uy tín là vô cùng cần thiết.

Bền với thời gian

Sản phẩm mộ tháp có độ bền cao, khả năng chống phai màu, khả năng chống hư hại, nứt nẻ, độ bền gần như vĩnh cửu theo năm tháng. Loại đá này cũng rất dễ chạm khắc kiểu dáng nên các nghệ nhân luôn tạo ra những sản phẩm rất mềm mại và đẹp mắt.

Ngoài ra, việc bảo dưỡng hay lau chùi bia mộ tháp cũng vô cùng dễ dàng, thậm chí không cần bảo dưỡng, bởi nó rất sạch sẽ, không dễ mọc nấm mốc, không dễ phai màu theo thời gian.

Mộ tháp được làm bằng chất liệu gì?

Các mộ tháp được xây dựng trong đình chùa trước đây có thể dùng chất liệu xi măng hoặc gạch. Nhưng những vật liệu này xuống cấp nhanh chóng khi tiếp xúc với nắng và mưa. Do đó, sau khi mọi người sử dụng các vật liệu này để xây dựng trong một thời gian, chúng thường cần phải phá bỏ.

Thay vào đó, đá tự nhiên nguyên khối ngày càng được nhiều người biết đến, lựa chọn và yêu thích. Vì tổng thể đá tự nhiên có ưu điểm là bền không cần phải tu bổ, sửa chữa.

Các mẫu đá tự nhiên cũng có màu sắc và hoa văn thẩm mỹ hơn xi măng hay gạch đá. Không những thế đá tự nhiên còn thích hợp để làm nên những hoa văn đặc sắc góp phần tạo nên vẻ đẹp cho mộ. Chính vì vậy, dù giá thành cao hơn so với các loại vật liệu khác nhưng mộ tháp đá vẫn được nhiều người tin dùng.

Một số chất liệu phổ biến để chế tác mộ tháp đá có thể kể đến như đá xanh Ninh Bình, đá xanh đen Thanh Hoá, đà vàng Quỳ Hợp Nghệ An, đá trắng Non Nước Đà Nẵng và đá hoa cương. Đây là những mẫu đá đẹp, sang trọng, thẩm mỹ và bền vững lý tưởng để xây dựng các công trình tâm linh, thờ tự.

Tổng hợp các mẫu mộ tháp đẹp

Mộ tháp đá là gì? Ý nghĩa, ưu điểm, giá bán mộ tháp đá xanh - Đá mỹ nghệ Hà An

Mẫu mộ tháp đá - Các mẫu mộ tháp Phật Giáo bằng đá đẹp nhất

Mộ Tháp - Đá Hà Thảnh

Địa chỉ bán mộ tháp uy tín, chất lượng cao

Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân nhiều năm qua là một trong những đơn vị thi công lăng mộ uy tín nhất Việt Nam. Với tôn chỉ không ngừng sáng tạo và không ngừng phát triển, đội ngũ Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân không ngừng học hỏi, trau dồi tay nghề để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao nhất, tinh xảo nhưng giá thành cạnh tranh nhất thị trường.

Nguồn gốc của tháp Phật giáo

Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân có truyền thống chế tác đá mỹ nghệ lâu đời với đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao, kinh nghiệm nhiều năm trong ngành xây dựng lăng mộ đá, đặc biệt là các công trình tâm linh.

Các nghệ nhân của Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân luôn mang đến những mẫu đá đẹp nhất cho khách hàng. Từ những họa tiết đời thực như Sen, Tứ quý đến những họa tiết thần thoại như Tứ linh đều được các nghệ nhân xử lý một cách tinh tế.

Để đảm bảo cho những ngôi mộ tháp đá của khách hàng được trường tồn với thời gian, Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân luôn coi trọng khâu lựa chọn nguồn đá. Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân sử dụng đá xanh đen, xanh rêu có tuổi già được khai thác tại Ninh Bình, Thanh Hóa; ngoài ra, còn sử dụng đá trắng Nghệ An và một số loại đá cao cấp nhập khẩu.

Thông tin liên hệ:

 • Xưởng Chế Tác Đá : Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Hotline : 0904 805 727 ( Gặp Mr. Tuyển )
 • Email : damyngheninhvan.com.vn@gmail.com
 • Website: https://damyngheninhvan.com.vn/

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn biết thông tin về mộ tháp đá là gì cũng như các mẫu mộ tháp đẹp nhất hiện nay để bạn tham khảo và lựa chọn một mẫu mộ tháp ưng ý để thể hiện lòng thành của mình đối với người đã khuất.

5 ( 2 bình chọn )

Kiến Thức Xây Dựng

https://xaydung.edu.vn
Xaydung.edu.vn - Trang thông tin bổ ích về xây dựng, phong thủy, trang trí nhà cửa và các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm